Canh tân bản thân (Bài giảng Chúa nhật II Mùa Chay năm C)

Thứ tư - 17/02/2016 20:38      Số lượt xem: 5794

Một khi đã canh tân bản thân, chúng ta sẽ đổi mới trong đời sống Đức tin và phong cách sống Đạo.

 

Một trong những sứ điệp quan trọng của Mùa Chay, đó là canh tân bản thân, thay đổi đời sống.
 
Lời kêu gọi này được Giáo Hội gửi đến chúng ta qua Phụng vụ, ngay từ lúc khởi đầu Mùa Chay thánh. Cầu nguyện, chay tịnh sám hối và thực thi bác ái, đó là những thực hành truyền thống của Mùa Chay và đã trở thành rất quen thuộc đối với chúng ta.
 
Nhờ thiện chí canh tân bản thân, chúng ta trở nên con người mới trong Đức Giêsu, để rồi lời nói, tư tưởng và hành động của chúng ta giống như lời nói, tư tưởng và hành động của Người. Giữa biết bao bon chen toan tính của cuộc sống thường ngày, chúng ta bị cám dỗ quên Chúa và sống ngược lại với giáo huấn của Người. Mùa Chay là mùa trở về với Chúa là Cha, nhìn nhận những lỗi lầm của mình. Mùa Chay là mùa trở về với anh chị em, để xét lại mối tương quan với họ, nhằm khắc phục những lỗi lầm, kết nối tình thân thiện và cùng nhau xây dựng cuộc sống nhân ái.
 
Một khi đã canh tân bản thân, chúng ta sẽ đổi mới trong đời sống Đức tin và phong cách sống Đạo. Do ảnh hưởng của đời sống hằng ngày, nên quan niệm về Thiên Chúa cũng như hình ảnh của Ngài nơi chúng ta bị biến dạng. Tin Mừng hôm nay muốn giới thiệu với chúng ta Đức Giêsu vinh quang, chiến thắng. Người là Thiên Chúa, mặc lấy thân phận con người, sống như mọi người bình thường, chỉ ngoại trừ tội lỗi. Khi Người biến hình trên núi, các môn đệ được chiêm ngưỡng không chỉ vinh quang đích thực của Người, mà các ông còn được mặc khải cho biết sứ mạng thiên sai của Người. Người được Chúa Cha sai đến trần gian để kiện toàn Lề luật và giáo huấn của các Ngôn sứ trong Cựu ước. Hai nhân vật Môisen và Elia hiện ra đàm đạo với Chúa, là hai chứng nhân về sứ mạng đó. Cuộc biến hình này đã giúp ba môn đệ kiên vững lòng tin vào Thày mình. Trước những chống đối gay gắt đến từ phía người Biệt phái và Luật sĩ Do Thái, các ông bị dao động và có nguy cơ nản chí. Việc được chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa giúp các ông trung tín và can đảm đón nhận thập giá sắp xảy đến.
 
Không chỉ có ánh vinh quang chói loà làm chứng Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai, Thánh Luca còn ghi lại lời phán từ trời xác nhận Đức Giêsu là Đấng được tuyển chọn. Trong truyền thống Thánh Kinh, lời phán từ trời là chính Thiên Chúa, được coi như một cuộc "Thần hiện". Như vậy, đó chính là lời của Thiên Chúa Cha giới thiệu Con yêu dấu của mình cho nhân loại, đồng thời mời gọi mọi người hãy vâng nghe lời Người, tức là đón nhận giáo huấn do Chúa Giêsu rao giảng.
 
Đối với các tín hữu, cuộc sống trần gian cũng là một cuộc biến đổi không ngừng. Nhờ cuộc biến đổi này, chúng ta sẽ từ bỏ tội lỗi, nên giống Chúa hơn. Thánh Phaolô trong thư gửi cộng đoàn tín hữu Philipphê đã nhắc mọi người phải cố gắng không ngừng, để hoàn thiện bản thân nhờ những thực hành đạo đức.
 
Nên hoàn thiện là kết quả của những hy sinh cố gắng. Cuộc biến hình của Chúa được đặt trên núi mang nhiều ý nghĩa. Muốn thay đổi cuộc sống, phải "lên núi", tức là chấp nhận hy sinh gian khổ. Lên núi còn là tâm tình hướng lên cao, gạt bỏ những gì thấp hèn ti tiện nhỏ nhen, sống cao thượng hơn. Khi chấp nhận lên núi, tâm hồn chúng ta sẽ tìm được sự an bình và dễ dàng gặp gỡ Chúa, tâm sự với Ngài.
 
Mùa Chay đang từng bước mời gọi chúng ta đi theo Đức Giêsu trên chặng đường thập giá. Chúng ta hãy lên núi với Người, bỏ lại đàng sau những gì là toan tính nhỏ nhen của đời thường. Hãy trung thành với Chúa trong niềm hy vọng và phó thác. Hãy can đảm từ bỏ những gì làm cản trở chúng ta theo Chúa Giêsu. Chắc chắn Người sẽ thêm sức cho chúng ta trong hành trình này, như chính Người đã hứa: "Này đây, Thày ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế". Xin Chúa biến đổi chúng ta nên con người mới. Amen
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 246
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 237
 
  •   Hôm nay 66,180
  •   Tháng hiện tại 1,545,434
  •   Tổng lượt truy cập 86,250,542