Nên như Đấng Chí Thánh (Bài giảng Chúa nhật V thường niên C)

Thứ năm - 04/02/2016 08:32      Số lượt xem: 5182

Hôm nay là ngày cuối cùng của năm âm lịch Ất Mùi. Chúng ta được mời gọi xét mình trước mặt Chúa về một năm đã qua để tạ ơn Chúa vì những ơn lành và xin lỗi Chúa về những thiếu sót. Giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới được gọi là "giao thừa", rất thiêng liêng và có ý nghĩa. Xin Chúa cho chúng ta được biến đổi từ thân phận tội lỗi yếu đuối trở nên thánh thiện tinh tuyền, nhờ việc "tiếp xúc" với Chúa qua việc lắng nghe và thực thi Lời Người.

 
Từ rất xa xưa, có lẽ từ lúc con người hiện diện trên trái đất, ý niệm về sự cao cả thánh thiện của Thượng đế đã hình thành trong suy nghĩ của con người. Nếu Đấng Tối cao là Đấng Thánh, thì con người phàm trần lại mang nhiều tội lỗi. Giữa Thượng đế và con người, có sự cách biệt rất xa. Chính vì thế, con người phải luôn khiêm tốn nhận mình là tội nhân và không dám trình diện trước nhan Ngài.
 
Đó cũng là trường hợp ngôn sứ Isaia (Bài đọc I). Theo quan niệm của người Do Thái, vì Thiên Chúa là Đấng chí thánh, nên ai thấy Ngài thì không còn sống sót. Khi được thấy Chúa, Isaia đã hoảng sợ, nghĩ mình sắp chết nên la lên: "Khốn thân tôi, tôi chết mất, vì tôi là người môi miệng ô uế". Nhưng, Isaia không chết mặc dầu được nhìn thấy Thiên Chúa. Đây là một bước tiến quan trọng trong tiến trình mạc khải của Cựu ước: con người có thể đến gần Thiên Chúa để gặp gỡ Ngài mà vẫn bảo toàn tính mạng. Thiên Chúa yêu thương bao dung, đón nhận con người mặc dù họ tội lỗi bất xứng. Isaia không những không phải chết, mà Chúa còn chọn và gọi ông cộng tác với Chúa để truyền đạt sứ điệp của Ngài cho dân chúng, kêu gọi họ vững tâm cậy trông vào Chúa và thực thi những điều Ngài truyền dạy. Từ tâm trạng lo sợ hãi hùng, ông đã mạnh dạn thưa với Chúa: "Dạ con đây, xin sai con đi".
 
Thiên Chúa, Đấng chí thánh, đã đến gặp gỡ con người. Đức Giêsu, Ngôi Lời nhập thể đã trở nên người phàm và ở giữa chúng ta. Người rảo khắp các thành phố làng mạc để loan báo Tin Mừng cứu độ. Mầu nhiệm nhập thể là một bước tiến mới nữa trong tiến trình mạc khải của Chúa. Thiên Chúa đã làm người, và con người có thể chạm tới Người, có thể nghe tiếng Người và chiêm ngưỡng dung nhan của Người. Thiên Chúa đã trở nên gần gũi con người để lắng nghe, tha thứ và chúc lành cho họ. Hơn thế nữa, con người được gọi để trở thành những bạn hữu và cộng sự viên của Chúa. Thánh Luca đã thuật lại việc Chúa Giêsu gọi các môn đệ đầu tiên. Các ông là những người dân chài đơn sơ chất phác, khi nghe tiếng Chúa gọi, đã mau mắn bỏ mọi sự mà theo Người.
 
Để cho lời mời gọi có tính thuyết phục, Đức Giêsu đã thực hiện một phép lạ ngoạn mục, đó là mẻ cá lạ. Vào một thời điểm mà theo kinh nghiệm chuyên môn của những ngư dân, không thể bắt được cá, nhưng Chúa đã can thiệp cách lạ lùng, và nhờ quyền năng của Chúa, họ đã bắt được rất nhiều cá, đến nỗi thuyền gần chìm. Qua hình ảnh mẻ cá lạ, Chúa Giêsu muốn tỏ cho các môn đệ biết, họ sẽ cộng tác với Người để chinh phục các tâm hồn.
 
Nhờ Đức tin vào Chúa, chúng ta không còn mặc cảm thân phận tội lỗi, nhưng xác tín vào tình Chúa yêu thương. Ngài là Cha nhân hậu, không bỏ rơi bất cứ ai kêu cầu Thánh Danh Ngài. Như thế, dầu là thân phận tội lỗi thế nào đi nữa, chúng ta cũng được Chúa kêu gọi. Nghe theo tiếng gọi của Chúa, chúng ta sẽ được tha thứ mọi tội lỗi và trở nên thánh thiện. Người tin Chúa sẽ được sự thánh thiện của Chúa bao bọc, nhờ đó, ơn thành của Ngài thấm đượm trọn vẹn đời sống của họ. Cuộc đời và ơn gọi của Thánh Phaolô là một bằng chứng: Thánh nhân đã được Chúa chinh phục do cuộc gặp gỡ với Ngài trên đường đi Damas. Từ một người đi tìm giết các Kitô hữu cách điên cuồng, ông đã được Chúa biến đổi để trở thành tông đồ hăng say của dân ngoại, nhiệt thành loan báo và làm chứng về Chúa Giêsu. Sự thánh thiện của Chúa đã thấm nhuần nơi cuộc đời của ông và làm cho ông được nên thánh.

Trong Đức Giêsu và nhờ Đức Giêsu, người tín hữu không còn mặc cảm thân phận tội lỗi nữa, nhưng được trở nên con Thiên Chúa. Hơn thế nữa, họ được mời gọi chia sẻ vinh quang của Thiên Chúa, đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, nên khí cụ tình thương bao la của Ngài. Ước mong mỗi chúng ta có thể nói như ngôn sứ Isaia: "Dạ con đây, xin sai con đi", hoặc như các tông đồ, sẵn sàng bỏ mọi sự để đi theo và làm môn đệ của Chúa.
 
Hôm nay là ngày cuối cùng của năm âm lịch Ất Mùi. Chúng ta được mời gọi xét mình trước mặt Chúa về một năm đã qua để tạ ơn Chúa vì những ơn lành và xin lỗi Chúa về những thiếu sót. Giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới được gọi là "giao thừa", rất thiêng liêng và có ý nghĩa. Xin Chúa cho chúng ta được biến đổi từ thân phận tội lỗi yếu đuối trở nên thánh thiện tinh tuyền, nhờ việc "tiếp xúc" với Chúa qua việc lắng nghe và thực thi Lời Người.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 296
  •   Máy chủ tìm kiếm 19
  •   Khách viếng thăm 277
 
  •   Hôm nay 84,016
  •   Tháng hiện tại 759,604
  •   Tổng lượt truy cập 85,464,712