Ngôn sứ của tình thương (Chúa nhật IV thường niên năm C)

Thứ tư - 27/01/2016 21:27      Số lượt xem: 5085

Nhờ Bí tích Thanh tẩy, mỗi tín hữu chúng ta cũng được Chúa đặt làm ngôn sứ, tức là người được sai đi để chuyển tải Lời của Ngài cho cuộc sống hôm nay. Đây là một vinh dự và cũng là một trách nhiệm mà chúng ta thường hay quên lãng.


Bài Tin Mừng được đọc trong Thánh lễ hôm nay nối tiếp Chúa nhật trước, trong khung cảnh Chúa Giêsu về thăm quê hương, nhưng mang nội dung nhấn mạnh tới một khía cạnh khác. Nếu Chúa nhật trước, chúng ta dừng lại ở sự ngạc nhiên, thán phục của bà con đồng hương, thì hôm nay, chúng ta thấy cuộc tranh luận gay gắt giữa Chúa Giêsu và dân thành Nagiarét, và kết cục là những người đồng hương muốn giết Chúa bằng cách xô Người xuống vực vì tức giận.
 
Sứ mạng của Chúa Giêsu vừa huy hoàng vừa gian nan. Người được người ta tung hô, ca tụng, nhưng cũng bị người ta chống đối, sỉ nhục. Chúa Giêsu đã kết thúc cuộc đời trần thế bằng cái chết đau khổ trên thập giá. Lý do người ta lên án tử cho Người là vì Người dám nhận mình là Con Thiên Chúa. Vừa được ca ngợi, vừa bị phê phán, đó là thân phận chung của các ngôn sứ trong Cựu ước (hay còn gọi là các tiên tri). Các ông là những người được Chúa sai đi để thông truyền sứ điệp của Ngài, kêu gọi dân từ bỏ lầm lạc, trở về với Chúa trong đường ngay nẻo chính. Hầu hết các vị ngôn sứ trong Cựu ước đều gặp nhiều chống đối gay gắt, nhiều vị đã bị giết chết. Chúa Giêsu cũng đã phải chấp nhận thân phận của một ngôn sứ, giống như các ngôn sứ thời Cựu ước.
 
Với một sứ mạng cao cả và gian nan, các ngôn sứ được Chúa sai đi và Ngài luôn ở cùng họ. Bài đọc I đã diễn tả điều ấy. Giêrêmia là một ngôn sứ thi hành sứ mạng trong một bối cảnh rất phức tạp về mặt tôn giáo, chính trị và xã hội, vào thế kỷ thứ VI trước Công nguyên. Ông đã gặp nhiều đau khổ, vì bị nghi kỵ, chống đối và ngược đãi. Chúa đã khích lệ ông và bảo đảm với ông: "Chúng sẽ giao chiến với ngươi nhưng không làm gì được, vì có ta ở với người để giải thoát ngươi". Chúa đã giữ lời hứa với vị Ngôn sứ, giúp cho sứ mạng của ông sinh hoa kết trái.
 
Nhờ Bí tích Thanh tẩy, mỗi tín hữu chúng ta cũng được Chúa đặt làm ngôn sứ, tức là người được sai đi để chuyển tải Lời của Ngài cho cuộc sống hôm nay. Đây là một vinh dự và cũng là một trách nhiệm mà chúng ta thường hay quên lãng. Có thể chúng ta đặt câu hỏi: "Tôi có thể làm gì để chu toàn trách nhiệm một ngôn sứ?". Thực hiện sứ vụ ngôn sứ là bắt chước noi gương một phần hành động của Chúa Giêsu, sống như Người đã sống. Bởi lẽ trọn vẹn cuộc sống của Chúa Giêsu là thực thi nhiệm vụ ngôn sứ để ý của Chúa Cha được thành toàn. Một cách cụ thể, hôm nay Thánh Phaolô đề nghị chúng ta một việc đơn giản, ai cũng có thể làm được, đó là thực thi đức mến. Đoạn trích thư gửi tín hữu Côrinhtô hôm nay là một trong những áng văn chương tuyệt vời của Tân ước, được gọi là "Bài ca đức mến". Đức mến là điều kiện cần thiết làm cho những việc làm của chúng ta có giá trị, là nền tảng của trọn vẹn cuộc sống và là động lực thúc đẩy mọi hành động của chúng ta. Đức mến giúp con người nên hoàn thiện và sống lạc quan yêu đời trong một xã hội còn nhiều bất trắc. Thiếu đức mến, dù có hoạt động lao tâm khổ tứ đến mấy cũng là vô ích. Đức mến vừa đem lại sự thanh thản trong tâm hồn, vừa giúp ta sống khoẻ thân xác. Nội dung của Bài đọc II cần được đọc và suy tư nghiêm túc để có thể áp dụng trong đời sống Kitô hữu, giúp chúng ta sống vui, sống khoẻ và hạnh phúc.
 
Nếu chúng ta có ơn gọi làm ngôn sứ, đương nhiên chúng ta cũng phải trải qua những khó khăn hy sinh để chu toàn sứ mạng cao cả này. Có người đặt câu hỏi: "Tại sao Đạo Chúa dạy những điều tốt lành như vậy, mà vẫn có ít người theo, thậm chí còn có người chống đối?". Thực tại này đã có từ thời các ngôn sứ của Cựu ước. Vấn đề này cũng đã xảy ra với Chúa Giêsu, rồi trong suốt lịch sử Giáo Hội đến chúng ta hôm nay. Cuộc tranh đấu giữa Sự thật và sự gian dối, giữa Ánh sáng và tối tăm, giữa Yêu thương và thù hận, luôn là cuộc giằng co khốc liệt. Chúa đang mời gọi chúng ta để làm cho Tình yêu chiến thắng hận thù, Ánh sáng chiến thắng tối tăm và Sự thật chiến thắng gian dối. Như thế, trong cuộc sống trần gian hôm nay, chúng ta sẽ trở thành những ngôn sứ của tình thương.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 71
  •   Máy chủ tìm kiếm 13
  •   Khách viếng thăm 58
 
  •   Hôm nay 22,543
  •   Tháng hiện tại 684,900
  •   Tổng lượt truy cập 67,688,711