Thánh Lễ Bế mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX

Thứ năm - 23/11/2023 15:48      Số lượt xem: 663

Đúng 9h00, ngày 23/11/2023, gần 20.000 tham dự viên bước vào phần cao điểm trong hai ngày Đại hội. Đó chính là Thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX.

6

Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, chủ tế, với Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, cố Đức cha Cosma Hoàng văn Đạt, cùng quý Đức cha và hơn 310 linh mục đến từ 11 Giáo phận miền Bắc. Hiệp dâng thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ và hơn 20.000 bạn trẻ đang tham dự Đại hội.
2

Đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giu-se đã nhắc lại chủ để của Đại hội lần này qua lời Thánh vịnh 85, 13 :“Vâng Chúa sẽ rộng ban muôn phúc lộc, và đất chúng ta sẽ trổ sinh hoa trái” Đó là lời tạ ơn, tuyên xưng và cũng là lời cầu nguyện của dân Chúa nơi Lòng Thương Xót của Ngài. Ngài nhấn mạnh đến ý nguyện đầu lễ là cầu nguyện đặc biệt cho các bạn trẻ và công cuộc truyền giáo được trổ sinh hoa trái nơi quê hương đất nước, nơi mỗi bối cảnh sống của người trẻ.
4

Đầu bài giảng của Đức cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản – Giám mục Giáo phận Hải Phòng,  khởi đi từ chủ đề Đại hội “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái” (Tv 85,13), ngài đã khẳng định: Các bạn trẻ chính là đối tượng của Đại hội”. Ngài nói: “Thiên Chúa ngỏ lời với các bạn qua Tin Mừng Ga 15, 1-8. Ngài dùng hình ảnh cây nho và cành nho để diễn tả. Đoạn Tin mừng nói lên đối tượng sự tuyển chọn xuất phát từ tình thương của Chúa và ước mong của sự tuyển chọn ấy là hoa trái của sự công chính, thánh thiên. Nhưng đồng thời, trong mức độ cành nho không như mong đợi thì sẽ bị cắt bỏ. Cây nho thật chính là Chúa Giê-su, các môn đệ là cành nho. Ngài là cây nho để mang vào thế gian những hoa trái tốt đẹp. Hoa trái đó là yêu thương, phục vụ trong khiêm tốn. Người trẻ được mời gọi sống theo tinh thần của Đức Giê-su để làm phát sinh nhiều hoa trái tốt lành.”

Cuối bài giảng, Đức cha Vinh sơn tóm kết: Đất không tự nó sinh hoa trái, nhưng phải đón nhận từ ơn trên, hạt giống được người gieo giống gieo hạt giống vào đất. Bắc Ninh, nơi diễn ra Đại hội là một mảnh đất như thế với những gương của các anh hùng tử đạo. Để có được một đời sống đức tin như ngày hôm nay, đó là thành quả của ơn Chúa cùng với nỗ lực của con người.
3

Đức cha kết thúc bài giảng của mình bằng Lời Chúa trong Ga 15, 12: “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” ngài mong người trẻ khắc ghi lời tâm huyết ấy của Chúa Giê-su.
6

Sau phép lành cuối lễ, là lời cám ơn của cha Tổng đại diện Giáo phận Bắc Ninh Phê-rô Nguyễn Công Văn. Tiếp đó, trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng, là nghi thức trao Thánh giá và cờ Đại hội Giới trẻ cho giáo phận Lạng Sơn, sẽ diễn ra Đại hội lần thứ XX vào năm sau.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 305
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 298
 
  •   Hôm nay 17,775
  •   Tháng hiện tại 1,247,573
  •   Tổng lượt truy cập 85,952,681