1

Bản tin Hiệp hành #5 | Thượng Hội Đồng giai đoạn châu lục: Châu Mỹ Latinh bận tâm gì? Giờ cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục

Trong Bản Tin Hiệp Hành kỳ này, chúng ta sẽ đến với các khoá họp cấp châu lục của Giáo hội Châu Mỹ Latinh. Không giống như Giáo hội tại các châu lục khác, Giáo hội Châu Mỹ Latinh chia tiến trình họp thành bốn nhóm

tải xuống (2)

#02 Gõ cửa Hiệp hành | Thượng Hội đồng - Hiệp hành là gì???

Trong chuyên mục Gõ cửa Hiệp hành số 2, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem "Thượng Hội đồng" và "Hiệp hành" có nghĩa là gì.

A 1 800x445

#01 Gõ Cửa Hiệp Hành | Hiệp hành - Thời đã tới

Vatican News Tiếng Việt giới thiệu đến quý khán thính giả chuyên mục GÕ CỬA HIỆP HÀNH, nơi chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Giáo Hội Hiệp Hành và Thượng Hội Đồng Giáo Mục Thế Giới lần thứ 16, ngang qua các bài học cũng như những buổi gặp gỡ cùng các chuyên gia

Công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội Công giáo Á châu

Công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội Công giáo Á châu

Thứ Tư, ngày 15/3/2023, Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) chính thức công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội, bao gồm chín thách đố đã được các Giám mục suy tư trong Hội nghị kỷ niệm 50 năm thành lập, vào tháng 10/2022 tại Bangkok, Thái Lan.

1

Thành lập Uỷ ban Trù bị và giờ cầu nguyện cho Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục

Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng Thư Ký Thượng Hội đồng Giám mục đã bổ nhiệm bảy thành viên cho Ủy Ban Trù bị cho Đại hội của Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 năm nay. Đồng thời ngài cũng mời gọi toàn thể Giáo hội tổ chức giờ cầu nguyện kính Đức Mẹ vào ngày 31/5/2023.

1

#04: Bản tin Hiệp hành | Thượng Hội Đồng giai đoạn châu lục: khóa họp Phi Châu ở Ethiopia

Trong tài liệu đúc kết của Khóa họp, cha Vitalis Anaehobi, Tổng thư ký Hội đồng giám mục miền Tây phi nhấn mạnh rằng, “Các tín hữu Công giáo ở Tây phi mong muốn Giáo Hội tái minh định các giá trị, dựa trên Lời Chúa và truyền thống sống động của Giáo Hội chứ không phải dựa trên cảm xúc và tình cảm.” Theo đó, các tham dự viên cho rằng xã hội học và áp lực xã hội không nên khiến Giáo hội bỏ quên lời của Thiên Chúa để dựa vào sự khôn ngoan tuần túy nhân loại.

#03 Bản tin Hiệp Hành | Thượng Hội Đồng quan tâm gì ở giai đoạn châu lục?

#03 Bản tin Hiệp Hành | Thượng Hội Đồng quan tâm gì ở giai đoạn châu lục?

Khoá họp cấp đại lục của Giáo hội Á châu chuẩn bị Thượng HĐGM đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, và được tiến hành đúng theo định hướng của Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng giai đoạn châu lục được công bố ngày 27/10/2022, về thể thức cũng như nội dung. Tài liệu làm việc cho biết thượng Hội Đồng quan tâm gì ở giai đoạn châu lục. Cách riêng, đâu là 5 ưu tiên cấp bách nhất đối với châu Á cần được gửi tới Đại hội Thượng Hội Đồng vào tháng Mười sắp tới.

1

#02 Bản tin Hiệp Hành | Khóa họp cấp châu lục - Giáo hội Á Châu

Khoá họp cấp đại lục của Giáo hội Á châu chuẩn bị Thượng HĐGM đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, từ ngày 24 đến 26/2/2023. Các phái đoàn tham dự gồm các đại diện của 17 Hội đồng Giám mục và 2 Hội đồng Giám mục thuộc nghi lễ Đông Phương, đại diện cho 29 quốc gia thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu.

1

#01 Bản tin Hiệp Hành | Đừng định trước kết quả cho Thượng Hội Đồng

Đức Hồng y Grech và Đức Hồng y Hollerich nhận xét: “Trên thực tế, có một số người cho rằng đã biết những kết luận của Thượng Hội đồng sẽ là gì. Những người khác muốn áp đặt một chương trình nghị sự lên Thượng Hội đồng, với ý định điều khiển cuộc thảo luận và quyết định kết quả của Thượng Hội đồng. Tuy nhiên, chủ đề mà Đức Thánh Cha đã chỉ định cho Đại hội đồng thường kỳ lần thứ 16 của Thượng Hội đồng Giám mục rất rõ ràng: ‘Vì một Giáo hội Hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ.’” Đây là chủ đề duy nhất mà chúng ta được kêu gọi khám phá trong từng giai đoạn của tiến trình.

1

Cùng Bước - bài hát chủ đề của "Nhịp Cầu Hiệp Hành"

Nhân dịp kỷ niệm 10 Năm Khai mạc Sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô, Vatican News Tiếng Việt sẽ khởi động chuyên mục Nhịp Cầu Hiệp Hành vào Chúa Nhật 19/03/2023, với chương trình ca nguyện đặc biệt mang tên CÙNG BƯỚC do Vatican News Tiếng Việt và tu sĩ Việt Nam tại Roma thực hiện, và được phát vào lúc 7 giờ tối giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 19/3.

1

Thượng Hội Đồng quan tâm gì ở giai đoạn châu lục?

Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng giai đoạn châu lục cho biết thượng Hội Đồng quan tâm gì ở giai đoạn này, ngang qua các chứng từ sinh động được trích dẫn. Khóa họp cấp đại lục của Giáo hội Á châu chuẩn bị Thượng HĐGM diễn ra tại Bangkok, Thái Lan đã tập trung vào những căng thẳng đang làm tổn thương Châu Á, cụ thể là: (1) vấn đề sống tinh thần hiệp hành và đưa ra quyết định, (2) ơn gọi linh mục, (3) giới trẻ và người nghèo, (4) xung đột tôn giáo và (5) chủ nghĩa giáo sĩ trị.

1

Gõ Cửa Hiệp Hành #01: Hiệp hành - Thời đã tới

Hiệp hành là nghĩa là bước đi cùng nhau. Ủy Bản Thần Học Quốc Tế nhắc chúng ta rằng Con Đường Hiệp Hành mang tên Giêsu! Chúa Giêsu đã tự giới thiệu Người là ‘Đường, là sự thật và là sự sống’ (Ga 14, 6)”. Các Kitô-hữu ban đầu được gọi là “các môn đệ của Đường” [“kẻ đi theo đạo”] (Cv 9,2; 22,4). Như vậy, Hiệp hành, trước hết, không có nghĩa là phải làm gì, nhưng là cùng nhau lên đường, cùng nhau chung sống giữa các thành viên trong Giáo Hội, và cùng nhau thi hành một sứ mạng.

1

Bài giảng trong thánh lễ bế mạc Đại hội Thượng Hội đồng Cấp châu lục của Giáo hội Á châu

Đại hội cấp Châu lục của Giáo hội Á châu chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục XVI, đã diễn ra từ ngày 24 -26. 02. 2023 tại trung tâm Huấn luyện Mục vụ Baan Phu Waan của Tổng giáo phận Bangkok, Thái Lan. Thánh lễ tạ ơn Bế mạc Đại hội, nhằm Chúa Nhật I Mùa Chay, do Đức Hồng y Charles Maung Bo, Chủ tịch của FABC chủ sự với sự đồng tế của Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xavier Kriengsak Kovitvanit; Đức Tổng Giám mục George Alencherry, và Đức Giám mục Mathias Ri Iong-Hoon.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 154
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 139
 
  •   Hôm nay 21,915
  •   Tháng hiện tại 967,732
  •   Tổng lượt truy cập 73,752,687