Thánh Simon và Giuđa, Tông đồ (28/10)

Thứ tư - 27/10/2021 22:09      Số lượt xem: 2619

Giáo hội mừng kính hai thánh Simon và Giuđa cùng ngày 28 tháng 10 hằng năm, vì các ngài đã đón nhận cái chết trong cuộc đời truyền giáo tại Ba Tư.

SPEI 0160

Thánh Simon tông đồ quê ở Cana, miền Galilêa. Ngài được gọi là Nhiệt thành bởi rất nhiệt tình bảo vệ lề luật của người Do Thái. Vào thời Đức Giêsu, những người nhiệt thành trong lĩnh vực tôn giáo và những nhóm hoạt động chính trị nhất quyết một mực chống lại chính quyền Roma tại Giuđêa. Họ kiên quyết không nộp thuế và được gọi là những kẻ nổi loạn. Thánh Simon có thể cũng ở trong nhóm này trước khi được gọi theo Chúa. Sau ngày lễ Ngũ tuần, thánh nhân đi rao giảng Tin Mừng ở Ai Cập, rồi Ba Tư (Persia), và ngài đã được hồng phúc tử đạo ngay tại nơi đây.

Thánh Giuđa có biệt danh là Tađêô, bổn mạng cho những ai đang tuyệt vọng. Ngài là anh của thánh Giacôbê hậu. Thánh Giuđa là vị tông đồ đã hỏi Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly: “Thưa Thầy, tại sao Thầy phải tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ mình ra cho thế gian?”. Chúa Giêsu đáp: 
“Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14, 22-23). Ngài được coi là tác giả của một bức thư gởi cho toàn thể tín hữu trong Hội Thánh, mà Thánh Kinh gọi là thư Giuđa.

Theo thánh truyền thì hai ngài rao giảng Tin Mừng ở hai nơi khác nhau. Thánh Simon giảng tại Ai Cập, còn thánh Giuđa tại Mésopotamia. Sau khi gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp, hai ngài như được thôi thúc cùng đi sang Ba Tư, tức là nước Iran ngày nay. Chính tại nơi đây, hai ngài được diễm phúc lãnh nhận cái chết để tôn vinh Ðức Kitô.
(Nguồn: tinmung.net)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 423
  •   Máy chủ tìm kiếm 46
  •   Khách viếng thăm 377
 
  •   Hôm nay 80,188
  •   Tháng hiện tại 755,776
  •   Tổng lượt truy cập 85,460,884