Thánh Batôlômêô, Tông đồ (24/8)

Thứ hai - 23/08/2021 17:24      Số lượt xem: 1560

Mỗi người đều có một lối sống, mỗi người đều có một phong cách khác nhau. Các thánh cũng vậy. Cuộc sống của các thánh luôn có một mẫu số chung: sống giống Ðức Kitô. Thánh Batôlômêô, tông đồ, Giáo Hội tôn kính hôm nay cũng không nằm ngoài định luật muôn thuở: họa lại hình ảnh thật nhất của Chúa Giêsu Cứu Thế.

BATÔLÔMÊÔ ÐƯỢC TUYỂN CHỌN LÀM TÔNG ÐỒ
Philipphê gặp ông Nathanaen và nói: "Ðấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giêsu, con ông Giuse, người Nadarét". Ông Nathanaen liền bảo: "Từ Nadarét, làm sao có cái gì hay được?". Ông Philipphê trả lời:"Cứ đến mà xem" (Ga 1,45-46).

Cứ đến mà xem là lời mời gọi ông Nathanaen trở thành tông đồ đích thực của Chúa Giêsu. Sự kỳ diệu và hết sức lạ lùng là khi Chúa Giêsu vừa thấy Nathanaen, Người đã nói: "Ðây đích thật là một người Israen, lòng dạ không có gì gian dối" (Ga 1,47). Việc Chúa gọi Nathanaen tức Batôlômêô thật là huyền nhiệm vì chính Chúa đã thấy, đã biết ông khi ông đang ở dưới cây vả (Ga 1,48). Chúa nói: "Lòng dạ của Nathanaen không có gì gian dối". Ðiều này nói lên hồng phúc của Batôlômêô vì tâm hồn mới là quan trọng. Người ta thường ví von:" Hữu ư trung xuất hình ư ngoại" (Trong có gì thì biểu lộ ra bên ngoài). Chính lúc, Nathanaen tuyên xưng: "Thưa Thầy, chính Thầy là con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Israen" (Ga 1,49). Chúa Giêsu đã tuyển chọn Nathanaen làm "Apostoloi", nghĩa là tông đồ. Ðó là giờ cứu độ, giờ hồng phúc của Batôlômêô, giờ Batôlômêô được lột xác trở nên hoàn toàn tùy thuộc vào Chúa. Làm tông đồ nghĩa là thuộc trọn vẹn về Chúa.
 
NHƯ MỌI TÔNG ÐỒ BATÔLÔMÊÔ ÐƯỢC SAI RA KHƠI (DUC IN ALTUM) THẢ LƯỚI

Thả lưới nghĩa là phải ra xa bờ, chọn chỗ nhiều cá. Ra khơi có nghĩa là tin vào Chúa vì có thể trong cuộc hải hành sẽ gặp sóng to, gió lớn, sẽ gặp nhiều chuyện trục trặc, nhưng tin, cậy vào Chúa sẽ được Chúa giải thoát. Batôlômêô đã cùng với các bạn trong nhóm 12, theo Chúa Giêsu trên khắp các nẻo đường truyền giáo, theo Thầy làm chứng có nước trời, có Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Theo Thầy để học hỏi những kinh nghiệm của Thầy, lãnh nhận những tư tưởng, chân lý và Tin Mừng, giáo lý của Thầy hầu chuẩn bị cho việc ra khơi mai sau. Theo Thầy để lãnh nhận quyền và sự thật mà Thầy sẽ trao phó cho: "Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em". Và, sau khi Chúa về trời, các tông đồ lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Batôlômêô được sai đi loan báo Tin Mừng tại Ấn Ðộ, vùng Lycôni và Arménie. Thánh Batôlômêô đã làm chứng cho Chúa phục sinh bằng gương sáng đời sống thánh thiện, đạo đức của Ngài, bằng những lời chân thật, tài lợi khẩu, hoạt bát và những phép lạ Chúa ban cho, thánh nhân đã đưa được biết bao người ngoại giáo trở về. Thánh nhân đã trở nên giống Chúa Kitô như thánh Phaolô nói: "Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là Ðức Kitô sống trong tôi "và " Tôi có thể làm được mọi sự trong Ðấng ban sức mạnh cho tôi". Chính tình yêu Chúa Kitô thúc bách thánh nhân.

Batôlômêô đã thực hiện việc rao giảng bằng chính cuộc đời của Ngài: từ bỏ, hy sinh và hết lòng trở nên giống Chúa Kitô. Thánh nhân đã trừ quỉ cho công chúa của vua Polêmon và nhiều người khác, đặc biệt Ngài đã hoán cải và đưa cả gia đình nhà vua Polêmon trở lại đạo công giáo.

Thánh nhân đã làm chứng cho Chúa bằng chính mạng sống của mình đúng như lời Chúa phán: "Tôi tớ không hơn chủ." Vì ghen tức thánh nhân, các sư sãi và các quan chức triều đình đã vu cáo, khai gian cho thánh nhân đủ điều và Ngài đã bị vua Attiges bắt, bỏ tù, hành hạ đủ mọi cực hình và lãnh án trảm quyết cho tới hơi thở cuối cùng vào năm 52.
 
Lạy thánh Batôlômêô, tông đồ xin đến giúp chúng con để chúng con có lửa nhiệt thành như thánh nhân hầu làm chứng cho Chúa sống lại.

Xin cho chúng con ơn can đảm để chúng con luôn biết lướt thắg mọi thử thách chông gai của cuộc đời. Xin thêm đức tin cho chúng con để chúng con chỉ biết cậy trông vào Chúa.
Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT
(Nguồn: simonhoadalat.com)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 259
  •   Máy chủ tìm kiếm 17
  •   Khách viếng thăm 242
 
  •   Hôm nay 6,498
  •   Tháng hiện tại 1,236,296
  •   Tổng lượt truy cập 85,941,404