Thánh Gioan Kim khẩu, Giám mục (13/9)

Chủ nhật - 12/09/2021 20:55      Số lượt xem: 1737

Thánh Gioan thành Antiokia mệnh danh là Chrysostome (Kim Khẩu) vì sự khôn ngoan và tài hùng biện. Thánh nhân sinh năm 334 tại Antiokia nước Thổ Nhĩ Kỳ. Từ bé, Ngài đã được hấp thụ do mẹ Ngài một đức ái nhân hậu, một đức tinh sắt đá và một lòng hy sinh hào hiệp.

12092019 151655


Mùa Xuân năm 373, Ngài được tuyển vào chức đọc sách và từ đó danh tiếng Ngài bắt đầu lừng lẫy. Ðược tôn lên chức Giám Mục, nhưng cảm thấy bất xứng nên Ngài đã rút lui vào nơi kín đáo. Ngài ước ao sống cuộc đời khổ hạnh nhưng chỉ được bốn năm, vì mắc bệnh đau đạ dầy nên buộc lòng Ngài phải trở về Antiokia. Năm 386, Ngài thụ phong Linh Mục và suốt 12 năm Ngài đã làm cho thính giả thành Antiokia say mê và mến phục tài giảng thuyết. Ngài đả kích mãnh liệt những cổ tục mê tín, cuộc sống xa hoa của những người giàu có. Ngài nhắn mạnh đặc biệt đến những người nghèo và nêu gương bằng cách hết lòng giúp đỡ họ.

Năm 397, Ngài được bầu làm Giám Mục thành Constantinople. Ngài lo nghiên cứu đặc biệt về Thánh Phaolô, cải tổ hàng Giáo sĩ, thiết lập một số quy chế để thánh hóa bản thân, hủy bỏ mọi tập tục xa xỉ. Ngài cũng tận lực chiến đấu chống lại những bè rối như Aviô, Novatio… Vì phản đối Nữ hoàng Eudoxie đã chiếm đoạt gia sản của một góa phụ ở Callitrope. Ngài bị kết án lưu đày năm 403. Người ta không được biết bao nhiêu khổ cực Ngài đã phải chịu vì Ðức Kitô và bao nhiêu người đã trở lại cùng Chúa, nhưng mọi người đều phải thán phục lòng bác ái và những lời giảng thuyết cùng các sách của Ngài đã viết.

Sau cùng, Ngài qua đời vào ngày 14-7-407, Ðức Thánh Cha Piô X đã tuyên xưng Ngài là Tiến Sĩ Hội Thánh và bổn mạng của những nhà giảng thuyết.

(Nguồn: dongten.net)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 396
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 381
 
  •   Hôm nay 82,088
  •   Tháng hiện tại 757,676
  •   Tổng lượt truy cập 85,462,784