Thánh Anphongsô, Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế (St. Alphonsus Liguori), ngày 01/8

Chủ nhật - 01/08/2021 09:59      Số lượt xem: 2529

Thánh Anphongsô đã lập một Dòng chuyên lo rao giảng cho những người nghèo, những người bơ vơ, vất vưởng và truyền bá lòng tôn sùng Ðức Mẹ, nhất là đức trinh nữ Maria với tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Thánh Anphongsô đã làm gương cho các sĩ tử của Người trong nhiều nhân đức, đặc biệt ba nhân đức của Tin Mừng: Vâng phục, Khiết tịnh và khó nghèo.

 
Các thánh là những người đã noi gương bắt chước Chúa Giêsu tới tận cốt lõi của Người. Nói một cách khác,các thánh là những người đã họa lại chính hình ảnh của Chúa Giêsu cứu thế đến nỗi thánh Phaolô đã có thể thốt lên: "Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là Ðức Kitô sống trong tôi" hoặc "Anh em hãy bắt chước Thầy, như là Thầy đã bắt chước Ðức Kitô" (1Cr 11,1). Thánh là trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Ðọc Cựu ước ngay những trang đầu của sách Khởi nguyên, Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Người. Chúa muốn tất cả mọi người đều trở nên giống Ngài. Mỗi đời sống Kitô hữu đều là ngọn đèn sáng được thắp lên từ ánh lửa phục sinh, được thắp lên bằng ngọn lửa Tin, Yêu. Ngọn lửa này, con người có thể cho nó bùng lên giữa dòng đời, giữa cuộc sống thế tục hay nó được dâng hiến cho tình yêu trong đời sống hiến thân phục vụ cho tha nhân, cho mọi người trong đời sống dâng hiến. Ðời sống theo Chúa, sống tình yêu bền bỉ của Chúa như cha Henri J.M Nouwen đã viết: "Tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa là tình yêu vĩnh cửu, tình yêu không hư, không nát" ( The Inner of Love ). Thánh Phaolô viết: "Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi". Chính vì thế, hôm nay Giáo Hội và đặc biệt các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế trên khắp thế giới tôn vinh một Con Người, đã hoàn toàn trở nên giống Ðức Kitô trong các nhân đức, tới mức độ hoàn thiện.

Thánh Anphongsô có thể ví được như một ngọn nến sáng được đốt lên từ ngọn lửa cháy bừng là Chúa Giêsu phục sinh để nối lửa cho nhiều người và nối lửa cho đời bằng chính sự thánh thiện và sự sống của mình: sự sống bắt nguồn từ Chúa sống lại. Ðã hơn hai trăm năm qua, thánh Anphongsô đã để lại cho Giáo Hội, cho nhân loại và cho các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế do Người thiết lập một mẫu gương thánh thiện không bao giờ có thể tàn phai. Mẫu gương được gọt dũa, được chạm trổ đến nỗi hiện nguyên hình Ðấng Cứu Thế Giêsu. Gương của Người làm nổi bật bộ mặt tràn đầy yêu thương của Chúa Cứu Thế vì chính nơi Chúa :"Ơn cứu chuộc chứa chan". Thánh Anphongsô đã chỉ cho nhân loại, cho người nghèo và cho các đệ tử của Người biết đâu là Tình Yêu của Chúa Giêsu. Tình yêu hy sinh đến tận hiến cả thân xác mình trên thập giá: "Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống mình vì người mình yêu" (Ga 15, 13 ). Thánh Anphongsô đã vạch ra cho nhân loại con đường theo Chúa: "Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình, vác thập giá của mình mà theo Ta" (Lc 9, 23). Nên, thánh Anphongsô, hôm nay đã giơ tay cao, đã chỉ cho các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế của Ngài nhớ về cội nguồn của mình. Cội nguồn mà chính thánh Anphonsô đã lập ra một Dòng mang tên Chúa Cứu Thế vào năm 1732 với bao nhiêu thăng trầm, bao nhiêu khó khăn, thử thách. Thánh Anphongsô đã viết nên trang sử oai hùng cho đời mình, cho Dòng mình sáng lập. Với 16 tuổi đời, hai bằng tiến sĩ luật đạo và đời đã hé mở tương lai rạng rỡ cho cuộc đời thăng tiến của Anphongsô. Vinh quang vẫn là thách đố lớn nhất đối với gia đình của Anphongsô. Cha của Người không đồng ý cho Anphongsô tận hiến cuộc đời cho Chúa. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu, một vụ kiện, đáng lẽ Anphongsô phải thắng, nhưng vẫn là đường lối quan phòng kỳ diệu của Chúa, thánh Anphongsô đã từ bỏ pháp đình, từ bỏ tất cả. Với sự nhất quyết theo chân Chúa, Anphongsô đã thắng cả sự ngăn cản của người cha và Người đã quyết định dứt khoát đi vào con đường hẹp.

Thánh Anphongsô, sau khi học xong triết và thần học, đã lãnh nhận sứ vụ linh mục vào ngày 21 tháng 12 năm 1726. Người đã chuyên cần giảng dậy và khuyên bảo mọi người thay đổi, tiến bước trên con đường nên thánh. Vì chính Người, sau một cuộc thua kiện đã thay đổi tất cả, đổi mới tất cả. Thánh Anphongsô đã đặt chiếc gươm, biểu tượng của dòng quí tộc dưới chân Ðức Mẹ. Thánh Anphongsô đã biến giây phút đó, giây phút hiện tại mà Người đặt thanh bảo kiếm dưới chân Ðức trinh nữ Maria làm giây phút hồng phúc và cứu độ. Cái giây phút mà trong cuộc hành trình chịu chết, Chúa đã nhìn Phêrô khiến Phêrô ăn năn và quay trở về với Chúa. Ðó là giây phút cứu độ của Phêrô. Còn đối với Anphongsô, giờ cứu độ của Người ở ngay dưới chân Ðức Mẹ.
 
Thánh Anphongsô đã lập một Dòng chuyên lo rao giảng cho những người nghèo, những người bơ vơ, vất vưởng và truyền bá lòng tôn sùng Ðức Mẹ, nhất là đức trinh nữ Maria với tước hiệu Mẹ Hằng Cứu Giúp. Thánh Anphongsô đã làm gương cho các sĩ tử của Người trong nhiều nhân đức, đặc biệt ba nhân đức của Tin Mừng: Vâng phục, Khiết tịnh và khó nghèo. Người đã sống cùng tận cái cốt lõi của đạo là tình thương và muốn cho mọi người, cho các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế cũng noi gương bắt chước Ngài sống cái cốt lõi ấy. Ngài đã làm việc không ngừng,không ngơi nghỉ và dám khấn với Chúa:" Không bỏ xót một phút, giây nào". Năm 1762, thánh Anphongsô được đặt làm Giám mục Giáo phận thánh Agatha Gothorum. Cuộc đời của thánh nhân gặp trăm bề thử thách cho tới cuối đời, nhưng Ngài đã tìm lại bình an và ra đi cách thánh thiện trong tay Chúa vào ngày 1/8/1789. Năm 1871, Ðức Thánh Cha Piô IX đã đặt cho Ngài tước hiệu tiến sĩ Giáo Hội và Ðức Giáo Hoàng Piô XII đặt Ngài làm quan thầy các cha giải tội và các nhà luân lý.
 
Xin thánh Anphongsô thắp lên trong tâm hồn các sĩ tử Dòng Chúa Cứu Thế ngọn lửa Ðức tin, ngọn lửa truyền giáo không bao giờ tắt.
Xin cho chúng con luôn bắt chước thánh Anphongsô yêu mến người nghèo, người bơ vơ tất bạt.
Xin cho chúng con luôn biết loan truyền lòng sùng kính Ðức Mẹ như thánh Anphonsô đã sống và đã làm. 
Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT
(Nguồn: simonhoadalat.com)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 105
  •   Máy chủ tìm kiếm 18
  •   Khách viếng thăm 87
 
  •   Hôm nay 44,968
  •   Tháng hiện tại 1,495,926
  •   Tổng lượt truy cập 84,477,085