Giáo Lý cho bài giảng lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô (29.06)

Giáo Lý cho bài giảng lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô (29.06)

WHĐ (26.06.2024) - Để hỗ trợ các nhà giảng thuyết thuận tiện hơn trong việc thêm giáo lý vào bài giảng, Ban Biên tập xin được trích dẫn những điểm giáo lý phù hợp với các bài đọc Kinh Thánh của các lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô (29.06) theo hướng dẫn của Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích.

BTTT 1

5 sự thật thú vị về Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể

Người Công giáo thực sự tin rằng Chúa Giêsu hiện diện cách đặc biệt dưới hình bánh và rượu.

MC

Mười cách để canh tân đời sống trong Mùa Chay

WHĐ (12.02.2024) – Mùa Chay là thời gian Giáo hội mời gọi tín hữu sống tinh thần sám hối để bước vào Tam Nhật Vượt qua – tưởng niệm cuộc khổ nạn, tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Mùa Chay năm nay bắt đầu từ ngày 14.02 đến ngày 28.03. Dưới đây là 10 cách giúp chúng ta canh tân đời sống, lớn lên trong sự thánh thiện, và loan báo Tin Mừng trong Mùa Chay này.

Bộ Giáo lý Đức tin - Tuyên ngôn Fiducia Supplicans về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành

Bộ Giáo lý Đức tin - Tuyên ngôn Fiducia Supplicans về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành

WHĐ (29.01.2024) – Tuyên ngôn “Fiducia supplicans” về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành là tài liệu được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn và được Bộ Giáo lý Đức tin công bố ngày 18.12.2023. Sau đây là bản dịch Việt ngữ chính thức của Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam về tài liệu này.

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho Tham dự viên Phiên họp Toàn thể của Bộ Giáo lý Đức tin năm 2024

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho Tham dự viên Phiên họp Toàn thể của Bộ Giáo lý Đức tin năm 2024

WHĐ (27.01.2024) – Hôm thứ Sáu ngày 26.01, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp đón các tham dự viên Phiên họp Toàn thể của Bộ Giáo Lý Đức Tin. Sau đây là nội dung bài Diễn văn của Đức Thánh Cha:

Cover tin

Đức Bênêđíctô XVI: Sự thật trong đức ái

WHĐ (30.12.2023) - Được mệnh danh là vị “giáo hoàng giáo sư”, Đức Bênêđíctô XVI đã hiến trọn cuộc đời để đặt sự thật vào việc phục vụ tình yêu. Là người bảo vệ và là thầy dạy xuất sắc các giáo lý của Giáo hội, Đức Bênêđíctô XVI tin tưởng sâu xa rằng những chân lý được Chúa Giêsu Kitô truyền lại không những không làm giảm đi khả năng của chúng ta trong việc sống giới răn yêu thương mà còn giúp chúng ta hoàn thành giới răn ấy cách trọn vẹn.

Nền thần học bình dân

Nền thần học bình dân

WHĐ (29.11.2023) – Một tin vui cho hầu hết giáo dân liên quan đến vấn đề thần học đến từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, khi ngài đề cập đến nền thần học bình dân, trong Tự sắc Ad theologiam Promovendam (Cổ vũ Thần học)[1]. Là giáo dân, triết học và thần học là cái gì đó cao vời khó hiểu. Quan niệm này đã khiến nhiều người không dám bước vào hai lãnh vực này. Cụ thể, những gì liên quan đến thần học là thường đẩy cho các linh mục hoặc những tu sĩ vốn phải dùi mài kinh sử. Trong khi đó, thần học thực tế dễ hơn nhiều.

Ân Sủng, Sa Ngã và Ơn Cứu Độ

Ân Sủng, Sa Ngã và Ơn Cứu Độ

Qua câu chuyện tình vĩ đại giữa Thiên Chúa và con người, ta cùng khám phá ra bản chất đích thật và điểm khởi nguồn của tình yêu qua nẻo đường ân sủng, sự sa ngã, ơn cứu độ.

sách book

SỰ KHÁC NHAU GIỮA SỐ MỆNH VÀ SỰ QUAN PHÒNG

Mặc dù định nghĩa của hai từ này có vẻ khá gần nhau nhưng sự quan phòng và số mệnh không có nghĩa giống nhau.

Nhân vị và hành vi nhân linh

Nhân vị và hành vi nhân linh

WHĐ (21.02.2023) - Nếu đạo đức học liên quan đến tính chất đúng hoặc sai của hành vi con người, thì ta cần nêu lên câu hỏi cái gì cấu thành hành vi nhân loại? Trong triết lẫn thần học đã có sự phân biệt truyền thống giữa (a) actus humanus và (b) actus hominis.

Một Giáo hội Mỏng Giòn, Vượt Qua và Hiệp Hành – Bức Tranh Thần học về Giáo hội ở Châu Á hậu Covid

Một Giáo hội Mỏng Giòn, Vượt Qua và Hiệp Hành – Bức Tranh Thần học về Giáo hội ở Châu Á hậu Covid

Đại dịch Covid-19 đã để lại một số hậu chứng trên cá nhân và xã hội chúng ta, chắc hẳn Giáo hội ở Châu Á cũng không phải ngoại lệ. Trong bài này, chúng ta cùng nhìn vào thực trạng Giáo hội hậu Covid, nhưng từ quan điểm thần học. Nói cách khác, chúng ta thử trả lời câu hỏi đâu là những ảnh hưởng của đại dịch trên Giáo hội, xét trong tương quan với Thiên Chúa, cụ thể là với Đức Kitô và Thần Khí, cũng như xét trong tương quan với nhân loại như là con cái Thiên Chúa.

2

Tìm hiểu linh đạo giáo lý viên

Giáo lý viên là một ơn gọi đến từ Thiên Chúa, được Hội Thánh xác nhận, ủy nhiệm và sai đi thực thi sứ mạng. Khi nói về ơn gọi là nói về việc Thiên Chúa tuyển chọn ai đó để họ được trở nên thánh như Thiên Chúa là Đấng Thánh. Con đường nên thánh của giáo lý viên phải chăng là con đường nên thánh như bao người giáo dân khác hay là họ có con đường nên thánh riêng? Nếu có linh đạo riêng của giáo lý viên thì linh đạo đó như thế nào?

2

Đâu là phân định luân lý đối với các việc bác ái?

Thay vì theo đuổi một cử chỉ làm phúc “thuần khiết về mặt luân lý”, hoàn toàn vô vị lợi, Đức Gioan-Phaolô II mời gọi chúng ta khám phá rằng chúng ta luôn hưởng ích lợi từ cử chỉ mà chúng ta thực hiện đối với những người túng thiếu. Các hành vi bác ái từ nay có thể được xem như là một ân sủng hơn là một nghĩa vụ: để “trả lại con người cho chính nó”


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 240
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 234
 
  •   Hôm nay 4,732
  •   Tháng hiện tại 1,234,530
  •   Tổng lượt truy cập 85,939,638