Thánh lễ truyền chức Linh mục cho thầy Gioan Baotixita Bùi Văn Ngoãn Uy

Thứ bảy - 02/07/2022 23:25      Số lượt xem: 1901

Thứ Bảy ngày 25/6/2022, tại nhà thờ chính tòa Bayonne, nước Pháp, Đức Cha Marc Aillet, Giám mục Giáo phận Bayonne, Lescar và Oloron đã đặt tay truyền chức linh mục cho thầy Phó tế Gioan Baotixita Bùi Văn Ngoãn Uy, trong một Thánh lễ long trọng với sự tham dự của đông đảo các tín hữu.

IMG 4274
Thánh lễ được cử hành vào hồi 10 giờ theo giờ nước giờ Pháp quốc, tức 15 giờ theo giờ Việt Nam. Đồng tế với Đức cha Marc Aillet là hầu hết các cha trong Giáo phận Bayonne và một số cha thân nhân của cha mới Gioan Baotixita. Cha mẹ và một số người thân cùng bạn bè của cha Ngoãn Uy cũng có mặt trong Thánh lễ để cầu nguyện, chung vui với cha.
IMG 4288

Mở đầu Thánh lễ là nghi thức giới thiệu ứng viên. Cùng chịu chức với thầy Gioan Baotixita của Giáo phận Hải Phòng có ba thày: Manuel Borrero, Fabien Damay, Louis le Grelle cho Địa phận Bayonne, Lescar và Oloron. Sau những lời chuẩn nhận, Đức cha chủ sự có những lời huấn dụ cộng đoàn, và nhắn nhủ các tiến chức. Liên hệ tới phụng vụ Thánh lễ kính Trái tim vô nhiễm Đức Mẹ mà Đức giám mục chọn cho lễ truyền chức hôm nay, ngài nhấn mạnh đến hình ảnh của Đức Maria dưới chân Thánh giá. Theo ngài, đó là biểu tượng của trái tim dịu hiền trong tình hiệp thông trọn vẹn, trong sự đau khổ tột cùng với Con của Mẹ trên cây thánh giá. Như thế, cộng đoàn giáo dân, đặc biệt các Linh mục noi gương Mẹ sống hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa trong đau khổ, trong vui sướng, trong hạnh phúc, trong cầu nguyện, trong cảm thông, trong sẻ chia và trong sâu thẳm Thánh Tâm Chúa Giêsu. 
IMG 4304

Nghi thức truyền chức được cử hành ngay sau bài giáo huấn. Việc đặt tay và lời nguyện phong chức, phần chính yếu của Bí tích Truyền chức thánh linh thiêng, làm cho các ứng viên cảm nghiệm sâu sắc tình yêu của Thiên Chúa, để biến đổi họ trở thành những lời tụng ca Thiên Chúa như lời bài hát dâng lễ mà ca đoàn đã hát bằng tiếng Việt trong Thánh lễ: “Chúc tụng Ngài là Chúa tể càn khôn. Đã rộng tình nuôi sống con từng ngày. Chúc tụng Ngài là Chúa khắp mọi nơi. Chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời . . .” (Đỗ Vy Hạ).
IMG 4333
Được biết, thày Gioan Baotixita Bùi Văn Ngoãn Uy được Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên gửi đi tu học tại Chủng viện Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẫu Tâm Đức Mẹ thuộc Giáo phận Bayonne, Pháp. Sau khi chịu chức phó tế và về Giáo phận Hải Phòng thực tập mục vụ, được sự đồng ý của Đức cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản, Bề trên Giáo phận Hải Phòng, thầy được Đức giám mục Giáo phận Bayonne truyền chức linh mục và sẽ phục vụ tại giáo phận này một thời gian trước khi trở lại làm việc trong Giáo phận mẹ Hải Phòng.
Jean B
Một số hình ảnh khác
IMG 4246
IMG 4276
IMG 4297
IMG 4321
IMG 4328

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 305
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 298
 
  •   Hôm nay 51,491
  •   Tháng hiện tại 692,263
  •   Tổng lượt truy cập 80,625,163