Thánh lễ tạ ơn khởi đầu sứ vụ của Đức tân Giám mục Chính tòa Hải Phòng

Thứ năm - 31/03/2022 15:11      Số lượt xem: 6372

Sáng nay, 31/3/2022, toàn Gia đình Giáo phận Hải Phòng vô cùng hân hoan mừng đón sự kiện khởi đầu sứ vụ Mục tử Giáo phận của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản với Thánh lễ Tạ ơn được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa, vào lúc 9 giờ cùng ngày.

7

Sự kiện có sự hiện diện của hầu hết Quý Đức Cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, hàng trăm linh mục tu sĩ, khách mời và đông đảo bà con tín hữu thuộc giáo phận Hải Phòng sở tại, Giáo phận Ban Mê Thuột (nhiệm sở cũ của Đức Cha Vinh Sơn), cùng các Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội.
duc tong phat bieu
Nghi thức trao gậy mục tử
Nghi thức trao gậy mục tử
Nghi thức trao chìa khóa
Nghi thức trao chìa khóa
Trước khi bước vào Thánh lễ, sau lời giới thiệu trang trọng các thành phần tham dự của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên và phần công bố Tông sắc bổ nhiệm Giám mục Hải Phòng của cha Thư ký Tòa giám mục, là nghi thức trao gậy mục tử, chìa khóa và ngai tòa Giám mục cho Đức tân Giám mục Hải Phòng. Ý nghĩa của nghi thức được diễn tả cô đọng nhưng đầy đủ qua lời Đức nguyên Giám quản Giuse: “Cùng với quyền lãnh đạo đoàn chiên Hải Phòng, con xin trao phó cho Đức Cha gia sản của Giáo phận này. Trước hết, là hơn 6 triệu dân của thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương và một phần của tỉnh Hưng Yên. Trong đó, có hơn 140 ngàn người đã được lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy. Để phục vụ đoàn chiên 140 ngàn người ấy, có 100 linh mục triều và một số linh mục dòng, có sự hiện của gần 200 nữ tu, các chủng sinh đang được đào tạo tại Đại chủng viện, các ứng sinh đang được đào tạo tại Tiền chủng viện; có những người cộng tác với chức năng là Hội đồng mục vụ giáo xứ; có đông đảo anh chị em giáo dân là những người luôn luôn nhiệt thành cộng tác xây dựng Giáo Hội. Đây là di sản của Địa phận Hải Phòng được làm nên bởi máu các thánh Tử đạo và công lao của các bậc tiền nhân...”
Cha Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên
Cha Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên

Thay lời cho Đại gia đình Giáo phận Hải Phòng, ngay sau đó, cha Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên có bài tri ân Đức Tổng Giuse và chào mừng Đức tân Giám mục Hải Phòng Vinh Sơn. Theo lời cha Phêrô, trong 19 năm làm Mục tử Giáo phận, Đức nguyên Giám quản Tông tòa đã để lại bề dày những thành quả đáng ngưỡng mộ: thành lập hơn gấp rưỡi số giáo xứ mới (từ 63 giáo xứ lên 98 giáo xứ), đào tạo và truyền chức 80% số linh mục hiện nay cho Giáo phận, sáng lập 2 Hiệp hội dòng nữ thuộc Giáo phận, xây dựng các công trình trọng điểm trong Giáo phận như: Tòa Giám mục, Đền thánh Hải Dương, Trung tâm mục vụ...Cha Đại diện Giáo phận nhấn mạnh: “Cuộc sống yêu thương và lòng nhiệt thành của Đức Tổng Giuse in đậm trong trái tim những người con của Giáo phận Hải Phòng với lòng tri ân không bao giờ phai nhạt.”
s

Hướng tới Vị Mục tử mới của Giáo phận, cha Đại diện nói lên niềm vui mừng vì sau hơn 3 năm trống tòa thì nay Giáo phận đã có vị Chủ chăn tiếp tục các công việc của Đức Cha tiền nhiệm. Cha Phêrô cũng cảm ơn Đức Cha Vinh Sơn đã vâng lời Tòa Thánh hy sinh rời bỏ Giáo phận Ban Mê Thuột đã từng rất gắn bó, để về với Giáo phận Hải Phòng. Thay mặt Gia đình Giáo phận, cha Đại diện hứa sẽ yêu mến và vâng lời Đức tân Bản quyền Giáo phận trong sứ vụ xây dựng Giáo phận. Tâm tình yêu mến, vâng lời cha Đại diện vừa phát biểu được minh chứng ngay sau đó bằng nghi thức hôn nhẫn Giám mục của đại diện các thành phần dân Chúa trong Giáo phận.  
Nghi thức hôn nhẫn
Nghi thức hôn nhẫn
Nghi thức chuyển giao sứ vụ Mục tử Giáo phận được tiếp tục với những tâm tình cảm ơn của Đức nguyên Giám quản Tông tòa Giuse gửi đến Quý Đấng bậc và Gia đình Giáo phận. Cẩn thận, kỹ lưỡng, ngài nhắc đến từng cá nhân, tập thể, các Đức giám mục tiền nhiệm, gia đình linh tông, huyết tộc, quý cha và các tín hữu trong Giáo phận cũng như gốc Hải Phòng đang sinh sống ở miền Nam và hải ngoại... đã để lại những dấu ấn hoặc đã cộng tác, giúp đỡ ngài trong suốt hành trình cuộc đời và sứ vụ. Đức Tổng Giuse ví von: “Người xưa dạy: Chuyến xe nên nghĩa, chuyến đò nên thân. Tôi vinh dự được cùng đi với Giáo phận Hải Phòng trong suốt 19 năm với cương vị Giám mục, biết bao chuyến xe và biết bao chuyến đò. Trong hành trình này, tôi được gặp gỡ biết bao người, bao nhiêu nghĩa, bao nhiêu tình không thể đong đếm được.”
Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long
Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long giảng lễ
OK 02401

Thánh lễ khai mạc sứ vụ được bắt đầu sau những tâm tình của Đức nguyên Giám quản, do Đức giám mục Vinh Sơn chủ tế, Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo  phận Vinh giảng lễ. Trong bài giảng lễ, nối kết giữa nội dung của các bài đọc Lời Chúa và châm ngôn Giám mục “Bước theo Thần Khí” của Đức tân Giám mục Hải Phòng, Đức Giám mục Vinh mời gọi suy niệm 3 vấn đề, đó là: Lời mời gọi “Bước theo Thần Khí” của Lời Chúa; Chính Chúa Giêsu cũng đã hằng bước theo sự hướng dẫn của Thần Khí; và, thông điệp nhắc bảo Giáo Hội cùng các tín hữu ngày hôm nay phải luôn ý thức bước theo Thần Khí.
Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh
Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh
mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn
Mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúc mừng Đức TGM Giuse Nguyên Giám quản Tông tòa Hải Phòng đã có được người kế nhiệm, tiếp tục các công việc nơi Giáo phận Hải Phòng; chúc mừng Đức tân Giám mục Hải Phòng Vinh Sơn trong sứ vụ mới; đồng thời chúc mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được kỷ niệm vào ngày 1 tháng 4 ngay hôm sau.
z3304903885933 6174173733a0211e87e74d2d8d1b89ba

Tâm tình tạ ơn Thiên Chúa cùng những lời cảm ơn của Đức Cha Vinh Sơn gửi tới cộng đoàn hiện diện và hết những ai ghi dấu ấn nơi hành trình cuộc đời của ngài, trong quá khứ cũng như hiện tại...đã khép lại Thánh lễ khai mạc sứ vụ Giám mục Hải Phòng. Ước mong rằng sự tuyệt vời trong ơn Chúa, trong tâm tình của con dân Giáo phận và cả trong các khâu tổ chức...của ngày lễ khởi đầu sứ vụ mà ai cũng cảm nhận được này, sẽ mở ra một chuỗi bất tận những điều tuyệt vời trong tương lai cho Đức Cha Vinh Sơn và cho Gia đình Giáo phận Hải Phòng thân yêu.
 
CÁC HÌNH ẢNH NGÀY LỄ KHAI MẠC SỨ VỤ CỦA ĐỨC CHA VINH SƠN

I. Đón Tiếp​
 
1
 
2
 
3
 
II. Rước Đoàn Đồng Tế
 
29
 
4
 
5
 
31
 

III. Giới Thiệu và Các Nghi Thức Đầu Thánh Lễ
 
Đức Tổng Giuse giới thiệu Quý Đức Cha và Quý khách
Đức Tổng Giuse giới thiệu Quý Đức Cha và Quý khách
 
7
   
9
 
Cha Thư ký đọc tông sắc
Cha Thư ký đọc Tông sắc
Đức Tổng Giuse trao gậy mục tử
Đức Tổng Giuse trao gậy mục tử
 
Đức Tổng Giuse trao chìa khóa
Đức Tổng Giuse trao chìa khóa
 
12
Cha Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên cảm ơn Đức Tổng Giuse và chào mừng Đức Cha Vinh Sơn
Cha Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên cảm ơn Đức Tổng Giuse và chào mừng Đức Cha Vinh Sơn

 
Nghi thức hôn nhẫn
Nghi thức hôn nhẫn
 
Nghi thức hôn nhẫn
Nghi thức hôn nhẫn
 
IV. Thánh Lễ 
 
15
 
16
 
17
 
19
 
32
 
24
 
Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đại diện HĐGM chúc mừng
Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đại diện HĐGM chúc mừng
 
Mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn
Mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn
 
27
 
Đức Cha Vinh Sơn cảm ơn Quý Đức Cha và cộng đoàn
Đức Cha Vinh Sơn cảm ơn Quý Đức Cha và cộng đoàn
 
IMG 7194
 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Vũ Văn Khương


 
Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 10 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 185
  •   Máy chủ tìm kiếm 14
  •   Khách viếng thăm 171
 
  •   Hôm nay 43,579
  •   Tháng hiện tại 1,494,537
  •   Tổng lượt truy cập 84,475,696