'Người tu sĩ sứ vụ truyền giáo'- Ngày gặp mặt liên tu sĩ Giáo phận Hải Phòng năm 2023

Thứ tư - 30/08/2023 08:00      Số lượt xem: 1244

“Người môn đệ phải gắn bó với Chúa, nhờ đó mới thi hành được quyền Chúa ban cho là chữa lành những vết thương trên thân xác và trong tâm hồn”- là lời của Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản khi bàn về vấn đề truyền giáo nhân dịp thường huấn Liên Tu sĩ Giáo phận Hải Phòng ngày 29/08/2023 tại Trung tâm Mục vụ (TTMV).

hXj 04343

Buổi thường huấn bắt đầu lúc 8h00, với sự hiện diện của Đức cha Vinh Sơn, cha Trưởng Ban Truyền giáo Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, cha Trưởng Ban Liên Tu sĩ Đaminh Nguyễn Thế Hiệt, OP, cha Trưởng Ban Truyền thông Phêrô Nguyễn Văn Thành cùng quý cha tại TTMV, các linh mục, nam nữ tu sĩ đến từ 11 Hội Dòng, Hiệp Hội, Tu Hội đang phục vụ tại Giáo phận Hải Phòng.
 
dc
hXj 04340

Dựa vào nền tảng từ Tin Mừng theo Thánh Mátthêu chương 10, câu 1-6, Đức Cha Vinh Sơn từng bước triển khai các vấn đề liên quan tới truyền giáo. Ngài giải thích: Đức Giêsu nói “hãy đến với các con chiên lạc nhà Itrael” không có nghĩa cấm các môn đệ rao giảng Tin Mừng cho người ngoại và các thành Samari; đúng hơn, câu nói ngụ ý việc rao giảng Tin Mừng cho Itrael là một giới hạn và sự ưu tiên vào lúc này. Như vậy, khi đến với chiên lạc nhà Itrael các Tông đồ không chỉ loan báo Tin Mừng Nước Trời đến gần, nhưng còn phải trình bày những gì các ngài đã được học nơi Chúa và quan trọng hơn, nội dung của lời rao giảng phải mời gọi sự hoán cải thay đổi đời sống để trở nên người môn đệ Chúa Giêsu. Xét một cách nào đó, Đức tin của người Công giáo giúp tín hữu tin vào Chúa Giêsu được biến đổi theo cách sống của Ngài. Tuy nhiên, đức tin ấy phải được giáo dục và tập sống mỗi ngày dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Một đức tin bắt nguồn từ đời sống cầu nguyện cá nhân và tham gia cử hành phụng vụ với cộng đoàn sẽ làm cho cách suy nghĩ và ứng xử của người môn đệ khác với lối ứng xử và suy nghĩ theo lý lẽ tự nhiên.
 
hXj 04367
Khi nói đến việc truyền giáo tại Giáo phận Hải Phòng, Đức Cha nhắn nhủ các tu sĩ hãy chọn đối tượng ưu tiên, và coi những “chiên lạc” trong cộng đoàn là đối tượng được quan tâm. Đến với “chiên lạc”, các tu sĩ hãy mang trong mình thái độ của người mục tử nhân lành: Hiền lành, khiêm tốn, có sự hiểu biết nhờ ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, có trái tim của lòng thương xót để chữa lành các thương tích của chiên.
 
hXj 04369

Ngoài ra, các nam nữ tu sĩ cũng cần quan tâm tới việc tái truyền giáo cho những anh chị em đang sống trong những tình trạng bất hợp pháp, lơ là với đời sống đức tin, ngài mời gọi các tu sĩ cùng tin vào thiện chí của họ. Để thực hiện việc tái truyền giáo được hiệu quả, mỗi người hãy củng cố đời sống cầu nguyện nơi mọi thành phần dân chúa và sống gắn bó với Chúa. Nhờ đó, người môn đệ thi hành được quyền Chúa ban cho là chữa lành những vết thương trên thân xác và trong tâm hồn.
 
hXj 04352

Đức Cha nói thêm: Việc truyền giáo không dừng lại quá nhiều với những hình thức bên ngoài có tính cách phô trương, đi ngược lại với tinh thần Tin Mừng hoặc tạo cái nhìn thiếu thiện cảm nơi người lân cận. Ngài ao ước và xác tín rằng: Nếu tất cả tu sĩ cùng chia sẻ nhiệt huyết truyền giáo của người môn đệ, nhất là tinh thần tái truyền giáo trong Giáo phận Hải Phòng, chắc chắn số tín hữu nơi đây sẽ tăng lên đáng kể.
 
hXj 04360

Tiếp nối những thao thức của Vị Chủ Chăn Giáo phận, cha Trưởng Ban Truyền giáo Gioan Baotixita cho các tu sĩ thấy được công việc truyền giáo tại Giáo hội Việt Nam nói chung, Giáo phận Hải Phòng nói riêng, còn nhiều hạn chế và khó khăn. Tuy vậy, cha Gioan Baotixita nhấn mạnh, mỗi người có thể đối diện và vượt qua thực trạng này nếu có một chương trình rõ ràng và một chiến lược cụ thể.
 
hXj 04359

Chúa Thánh Thần luôn hoạt động, mỗi người hãy làm như cách “Phaolô trồng, Apolô tưới” và để “Thiên Chúa cho lớn lên”. Như thế, khi tái truyền giáo tại Giaó phận Hải Phòng, người tu sĩ cần đón nhận hạn chế nơi anh chị em giáo dân; thăm viếng họ; sống tri ân các đấng bậc tiền nhiệm; tìm hiểu văn hóa, phong tục; ưu tiên, đào sâu việc dạy giáo lý và phụng vụ để mọi người có nền tảng khá hơn; học hỏi Đức Giêsu là mẫu mực trong công cuộc truyền giáo...
 
hXj 02902

Ý thức được tầm quan trọng của công cuộc loan báo Tin Mừng cho thời đại, cha Trưởng Ban Truyền thông Giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Thành cũng chia sẻ một số kinh nghiệm về truyền thông, giúp các tu sĩ của Giáo phận có những chuẩn bị thích hợp khi tham gia loan báo Tin Mừng bằng các phương tiện truyền thông. Truyền thông Công giáo không chỉ là xây dựng và sử dụng các phương tiện kỹ thuật như các phương tiện đại chúng, nhưng phải bắt đầu từ những yếu tố cơ bản của việc truyền thông nhân bản và Kitô giáo. Bên cạnh đó, cha Phêrô cũng đưa ra những chỉ dẫn thiết thực để mọi người nắm được những kỹ năng cơ bản trong quá trình viết tin và xử lý hình ảnh.
 
hXj 02289
hXj 02317
hXj 02301
Sau giờ kinh và giây phút hội ngộ trong bữa ăn trưa, khoảng 13h45 là thời điểm các hội Dòng cùng nhau chia sẻ mục vụ theo chủ đề. Khi nhìn nhận thực trạng chung về lối sống đạo của giáo dân Hải Phòng, mỗi hội Dòng cũng cho thấy sự cố gắng hết sức trong công cuộc tái truyền giáo qua việc củng cố các hội đoàn đạo đức; tham gia các hoạt động bác ái và thăm viếng định kỳ các anh chị em lương dân, người già yếu, bệnh tật, nguội lạnh; đào tạo, nuôi dạy trẻ em về đời sống nhân bản, thiêng liêng, trí thức...
 
hXj 02348
Vào lúc 16h15 cùng ngày, cuộc thường huấn khép lại trong tâm tình tạ ơn với Thánh Lễ kính nhớ Thánh Gioan Baotixita bị trảm quyết.
hXj 02364

Qua bài giảng lễ, cha Trưởng ban Liên Tu sĩ Đaminh Nguyễn Thế Hiệt,OP mời gọi mọi người cùng noi gương thánh nhân, trở nên giống Chúa Giêsu, chết đi cho chính mình và tha nhân để công cuộc loan báo Tin Mừng được lớn lên và sinh hoa kết trái.
 
hXj 02379
hXj 02395
Cuộc thường huấn năm nay khơi dậy trong lòng người tu sĩ nhiều ưu tư, nhiều trăn trở, nhưng trên khuôn mặt ấy vẫn tươi nét của một tâm hồn kiên trì gắn bó với Chúa, yêu mến tha nhân và tiếp tục sống sứ vụ loan báo Tin Mừng trên đất mẹ Hải Phòng.

Bài viết: Hiệp Hội Con Đức Mẹ TSTMHP
Hình ảnh: Lê Định, Jos Tuy Nguyễn, Văn Dương
Một số hình ảnh khác
hXj 04398
hXj 02741
hXj 02745
hXj 02747
hXj 02772
hXj 02274
DHS04358
 
hXj 04344
hXj 04375
hXj 04351
1 (11)
1 (2)
1 (14)

hXj 02296
hXj 02282
hXj 04389

hXj 02275
hXj 02311
hXj 04385
hXj 02303
 
hXj 04355
hXj 02339
hXj 02356
hXj 02349
hXj 02379
 
hXj 02387

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 92
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 86
 
  •   Hôm nay 25,985
  •   Tháng hiện tại 845,042
  •   Tổng lượt truy cập 78,658,759