Nghi lễ khởi công xây Đền Thánh và đại lễ kính Các Thánh Tử đạo Hải Dương

Thứ hai - 06/11/2017 21:14      Số lượt xem: 6174

Dấu son trong lịch sử giáo phận Hải Phòng, cách riêng là với tiến trình tái thiết Đền Thánh, đã được ghi khắc với sự kiện Khởi công xây dựng Đền Thánh mới trên mảnh đất thẫm đẫm máu đào các Anh hùng đức tin, vào đúng Ngày hành hương truyền thống kính Các Thánh tử đạo Hải Dương năm nay - 06/11/2017.

hdv 9280
 
Đức cha Giuse, Bề trên giáo phận, đã long trọng cử hành nghi thức làm phép phần đất xây Đền Thánh trong sự hiệp thông của đông đảo các cha trong và ngoài giáo phận, các tu sĩ nam nữ và khoảng trên 5.000 khách hành hương thập phương tuôn về tham dự biến cố trọng đại này. Nghi thức thánh hóa, theo như lời Đức cha, không phải là một thứ "yểm bùa", nhưng là để Thiên Chúa chúc phúc cho mảnh đất này, để tiến trình xây dựng Đền Thánh diễn tiến tốt lành, bởi "nếu Chúa không xây nhà thì nợ nề vất vả cũng chỉ là uổng công"; đồng thời cũng thánh hóa nơi đây trở nên "nguồn suối ân sủng tuôn đổ muôn phúc lành cho những ai đến với linh địa này; với những khách hành hương tìm về với cội nguồn đức tin".

Ý nghĩa của sự kiện trọng đại hôm nay thêm dồi dào khi cha Giuse Dương Hữu Tình, phó ban tái thiết Đền Thánh sơ lược tiến trình giải phóng mặt bằng. Đền Thánh Hải Dương - Nơi tôn kính Bốn Thánh tử đạo Hải Dương đã từng là trung tâm hành hương của giáo phận, địa danh linh thiêng được nhiều gần xa biết đến. Nhưng một thời đã chìm vào quên lãng vì chiến tranh và hoàn cảnh xã hội. Nguyện ước tái thiết Đền Thánh đã có từ lâu, nhờ ơn Chúa, sự bầu của các Thánh tử đạo và lời cầu nguyện của gia đình giáo phận, nay mới dần thành hiện thực. Bối cảnh ấy đã đem đến cho sự kiện khởi công một niềm vui dạt dào và ý nghĩa sâu sắc.

hdv 9310

Ngày hồng phúc này còn tăng thêm niềm vui và ghi sâu dấu ấn khi có sự hiện diện và chúc mừng của quý vị đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương cũng như địa phương - Những Quý Vị đã tạo điều kiện giúp đỡ cho tiến trình giải tỏa và giờ đây hiện diện để bày tỏ sự quan tâm ưu ái dành cho Giáo phận Hải Phòng cũng như công việc tâm linh nơi đây. 

Tiếp nối sự kiện ghi dấu ấn lịch sử là thánh lễ trọng thể tạ ơn Chúa và kính các Thánh Tử đạo Hải Dương. Cùng với tâm tình tạ ơn, Đức cha chủ tế mời gọi quý khách hành hương hãy viết tiếp "Bài ca ngàn trùng" - Bài ca viết bằng sự kiên trung cùng với bao hy sinh gian lao và cả những giọt máu đào tuôn đổ. Dầu vậy những bài ca ấy vẫn vang lên trong hân hoan - Bài ca dành riêng cho Các Thánh tử đạo. Ngài cũng mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cho việc xây dựng Đền Thánh mới được mọi sự tốt đẹp và sớm hoàn thành như ước nguyện.

hdv 9351

"Các Thánh tử đạo là những người sống đẹp và chết đẹp". Đó là sứ điệp Đức cha gửi đến cho cộng đoàn hiện diện qua lời Chúa và cuộc đời các ngài. Cái chết của các Thánh tử đạo đẹp, vì cái chết ấy là cái chết trong đau khổ nhưng vẫn hân hoan, cái chết vì tình yêu - một tình yêu cao cả đến nỗi hiến mạng sống vì người mình yêu. Tuy nhiên, để chết đẹp, chính cuộc đời các ngài đã sống đẹp. Các ngài đã sống một cuộc đời chỉ biết cho đi, cho Chúa và tha nhân. Cuộc đời các ngài toát lên những nhân đức tuyệt hảo của bậc anh hùng đức tin, đó là sự kiên trung bất khuất và tình yêu thương cao vời. Dù sống trong lao nhọc hay chết nơi tù đầy, các Thánh tử đạo vẫn kiên trung cho đến cùng. Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, các ngài vẫn yêu thương như Chúa dạy, yêu cho đến chết. Đức cha kết thúc bài giảng bằng lời nhắn nhủ các tín hữu hãy "viết tiếp bài ca ngàn trùng" của các Thánh tử đạo trong cuộc đời của mình, bằng cách dõi theo gương các thánh, luôn trung tín với Đức tin dẫu cuộc đời đầy những nghịch cảnh; hãy trở nên chứng nhân yêu thương của Chúa giữa dòng đời hôm nay.
 
hdv 9381 1

"Xin dâng lời cảm tạ, hồng ân Thiên Chúa bao la…". Đại lễ khép lại nhưng lời tạ ơn dường như vẫn vang lên trong tâm trí quý khách hành hương theo bước chân ra về trên các nẻo đường, bởi cảm nhận những điều kỳ diệu Chúa đã và đang làm cho mảnh đất thánh thiêng thân yêu này. Điều ấy cũng thắp lên niềm hy vọng về một Đền Thánh khang trang nguy nga để tôn vinh Thiên Chúa và tri ân các Bốn Thánh tử đạo Hải Dương sẽ sớm thành hiện thực, thỏa lòng khát vọng của con dân Hải Phòng cũng như những ai yêu mến các Anh hùng đức tin nơi linh địa này.

 
BTT GP

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 186
  •   Máy chủ tìm kiếm 105
  •   Khách viếng thăm 81
 
  •   Hôm nay 25,066
  •   Tháng hiện tại 119,350
  •   Tổng lượt truy cập 66,281,657