Phỏng vấn về sự kiện Khởi công xây Đền Thánh Hải Dương

Thứ bảy - 04/11/2017 23:22      Số lượt xem: 7560

​Trong những ngày vừa qua, khi thông tin về ngày đại lễ hành hương truyền thống kính Các Thánh tử đạo và Nghi lễ khởi công xây Đền Thánh Hải Dương được chính thức loan đi, nhiều độc giả gần xa đã bày tỏ sự quan tâm cách đặc biệt. Ban truyền thông giáo phận đã có cuộc trao đổi với cha Giuse Dương Hữu Tình, phó ban tái thiết Đền Thánh, xoay quanh sự kiện lịch sử này.

 
Bản thiết kế mô hình Đền Thánh Hải Dương
Bản thiết kế mô hình Đền Thánh Hải Dương
Pv: Thưa Cha, nghi lễ khởi công là dấu son trong lịch sử Giáo phận nói chung và cách riêng với tiến trình tái thiết Đền Thánh. Với tư cách phó ban tái thiết Đền Thánh và Trưởng ban tổ chức Đại lễ, xin Cha cho biết ý nghĩa của biến cố trọng đại này?

Cha Giuse: Đây là một tin vui thật tuyệt vời. Tôi muốn nhắc lại chính lời Đức cha giáo phận đã nói khi tôi báo tin cho ngài biết, UBND tỉnh Hải Dương đã cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất và Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đã cấp Giấy Phép Xây dựng Đền Thánh. Quả là tuyệt vời thật. Nó giống như niềm vui của dân Israel đang bị lưu đầy ở Babylon bỗng nhận được lệnh của vua Kyrô vào năm 538 (TCN) cho phép hồi hương và được phép xây dựng lại Đền Thờ Giêrusalem vậy.  

Pv: Biến cố trọng đại đang đến gần. Bầu khí những ngày này thế nào, thưa Cha?

Cha Giuse: Những ai đến khu Đền Thánh vào những ngày này đều có chung một cảm nhận: không khí vô cùng phấn khởi, hân hoan. Ngay cả bà con lương dân khu dân cư ở đó cũng đến chia sẻ niềm vui với Giáo Hội. Thật khó có thể diễn tả hết bằng lời những gì Chúa đã làm cho chúng ta. Phải chăng chỉ lời Thánh Vịnh 126 mới có thể diễn tả hết được: “Ta tưởng mình như giữa giấc mơ”, chỉ có lời Thánh Vịnh mới có thể nói thay cho ta được: “Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! Ta thấy mình chan chứa một niềm vui”.

Pv: Được biết chặng đường đến với sự kiện khởi công xây Đền Thánh rất dài và gian nan. Cha có thể sơ lược cho chúng con về tiến trình này?

Cha Giuse: Con không muốn kể ra đây những khó khăn vất vả để có được ngày hôm nay. Con chỉ muốn nói Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương là Đền Thánh Tử Đạo duy nhất của Giáo phận, và việc tái thiết Đền Thánh là nguyện vọng chung của cả gia đình giáo phận. Tất cả những người con của giáo phận dù sống trong nước hoặc đang ở hải ngoại đều hướng về Đền Thánh với tất cả niềm tôn kính mến yêu. Đặc biệt, việc tái thiết Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương là mong ước bấy lâu của Đức cha giáo phận, kể từ khi ngài được Tòa Thánh chọn làm làm giám mục giáo phận Hải Phòng. Bởi thế, con luôn tin tưởng vào lời cầu nguyện của cả gia đình giáo phận, của Bề Trên giáo phận đối với các Thánh Tử Đạo Hải Dương, thế là mọi khó khăn đã qua đi. Giờ là lúc giáo phận đang hướng về một ngày không xa, ngôi Đền Thánh nguy nga để tôn kính các Thánh Tử Đạo Hải Dương sẽ sớm hiện ra giữa bầu trời Hải Dương như một chứng tá đức tin hào hùng.

Pv: Đền Thánh tử đạo Hải Dương đã đi vào tiềm thức đức tin nhiều người tín hữu Hải Phòng. Mô hình Đền Thánh mới sẽ thế nào, thưa Cha?

Cha Giuse: Sau khi tham khảo nhiều công ty thiết kế các mô hình Đền Thánh, Đức cha giáo phận đã quyết định chọn mô hình phỏng theo mô hình Đền Thánh cũ, tuy có chỉnh sửa đôi nét cho phù hợp với không gian và cảnh quan chung của thành phố. Khi cộng đoàn giáo dân thành phố Hải Dương biết được điều này, họ rất phấn khởi vì hình ảnh của ngôi Đền Thánh cũ dường như đã ăn sâu vào tâm khảm và truyền thống đức tin của họ. Và có lẽ đây cũng là điều mong ước và chờ đợi của những ai biết đến Đền Thánh và có lòng mến yêu Các Thánh tử đạo Hải Dương.

Pv: Cha có thể cho chúng con biết đôi chút về "kế hoạch triển khai" xây dựng Đền Thánh mới?

Cha Giuse: Điều này tất cả chúng ta đang háo hức chờ đợi Đức cha giáo phận. Con hy vọng Đức cha đã chuẩn bị những gì cần thiết cho việc hạ móng xây dựng Đền Thánh mới. Tuy nhiên, đây là một công trình lớn có tầm cỡ giáo phận và là Trung tâm hành hương cho các tín hữu, vì thế rất cầu lời cầu nguyện của mọi người và sự quảng đại đóng góp của quý vị Ân nhân. Con thiết nghĩ, nhờ ơn Chúa và lời bầu cử của Các Thánh Tử đạo Hải Dương cùng với tình yêu nồng nàn của con dân Hải Phòng với các bậc tiền nhân trong đức tin, công trình sẽ sớm được thực hiện như ý nguyện.

Chúng con xin hết lòng cám ơn Cha. Nguyện chúc cho Nghi lễ khởi công diễn ra tốt đẹp và tiến trình xây Đền Thánh sẽ gặp được nhiều thuận lợi, hầu ước nguyện về một Đền Thánh nguy nga để tôn vinh Thiên Chúa và tôn kính các Thánh tử đạo Hải Dương sẽ thành tựu vào một ngày không xa.

Thực hiện: Ban truyền thông giáo phận
 
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 85
  •   Máy chủ tìm kiếm 27
  •   Khách viếng thăm 58
 
  •   Hôm nay 4,848
  •   Tháng hiện tại 901,401
  •   Tổng lượt truy cập 67,905,212