Ngày hành hương đầu năm mới kính Các Thánh tử đạo Hải Dương

Thứ ba - 24/01/2023 09:41      Số lượt xem: 1447

Chiều ngày Mồng Hai Tết (23/01/2023), Đức cha Giáo phận, quý cha, và nhiều tín hữu đến từ các ngả đường khác nhau, đã làm nên một đoàn hành hương tiến về Đền thánh tử đạo Hải Dương, trong ngày hành hương đầu năm mới kính các ngài.

DSC08160

Trước thánh lễ, cộng đoàn hành hương đã tham dự Giờ khấn tôn vinh các thánh tử đạo Hải Dương. Những lời hướng dẫn của cha Giuse Nguyễn Văn Vang đã giúp cho cộng đoàn hành hương hướng về tình yêu cao cả nơi các anh hùng đức tin khi dám hy sinh tính mạng của mình cho người mình yêu. Cái chết ấy còn minh chứng cho một đức tin kiên trung và hào hùng, bởi đó là “Bài ca ngàn trùng”, được viết bằng máu đào của các ngài.
DSC08261

Bởi vậy, trong ngày hành hương đầu xuân mới, mỗi người đến với Các Thánh tử đạo Hải Dương, không chỉ xin những ơn lành cho các nhu cầu của cuộc sống, mà còn được mời gọi noi theo đức tin của các ngài, để tiếp tục viết tiếp trang sử vẻ vang của các bậc cha ông qua đời sống chứng tá hằng ngày.
DSC08174

Trong lời ngỏ dẫn vào Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn không chỉ bày tỏ lòng hiếu thảo với các đấng sinh thành về thể lý, mà con các bậc tổ tiên về đức tin. Với cộng đoàn giáo phận Hải Phòng, cách riêng là đoàn hành hương, thì tổ tiên ấy chính là Các Thánh tử đạo Hải Dương. Trong ý hướng ấy, người cha chung mời gọi những người tham dự dâng lời cảm tạ các bậc cha ông trong đức tin; đồng thời dõi theo hành trình đức tin của các ngài, để luôn hiên ngang làm chứng cho Chúa và can đảm tuyên xưng đức tin bằng cuộc sống đượm tình bác ái yêu thương.
DSC08200
Hướng tới tâm tình của ngày Mồng Hai Tết – Ngày kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ, trong bài giảng, Đức cha quảng diễn ý nghĩa của ngày đặc biệt này. Việc hiếu thảo của phận làm con cái với các đấng sinh thành không tuỳ thuộc vào hình thức bề ngoài, nhưng là ý nghĩa của việc làm, mà nòng cốt của tất cả là tình yêu mến của con cái dành cho ông bà cha mẹ. Lời khiển trách của Chúa Giêsu với những người Pharisiêu và kinh sư trong Tin mừng hôm nay (Mt 15,1-6) minh chứng cho điều ấy, khi họ giữ luật Chúa nhưng lại bỏ qua bổn phận thảo hiếu với mẹ cha. Trong tâm tình của người mục tử, Đức cha cũng mời gọi mỗi người hãy nhìn lại cách đối xử của mình với ông bà cha mẹ, bởi đôi khi với người ngoài, người ta lại đối xử rất tử tế, còn người trong nhà thì lại không được như vậy. Và theo như Đức cha, khi chu toàn bổn phận hiếu thảo cũng là cách sống đạo đích thực, bởi những ai biết hiếu thảo với tổ tiên và ông bà cha mẹ, thì họ cũng sẽ biết hiếu thảo với Thiên Chúa là nguồn mọi tình phụ tử.
DSC08292

Trong niềm vui rạo rực của mùa xuân mới đang tràn ngập khắp nơi, đại diện cho cộng đoàn hành hương, cha đặc trách Đền thánh có những lời cám ơn tới Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và quý khách hành hương đến trong ngày đặc biệt này, cũng như luôn hướng về Đền thánh bằng lời cầu nguyện và những đóng góp vật chất để cùng chung tay tái thiết Đền thánh.
DSC08307
Trước khi rời xa cộng đoàn, Đức cha đã có những lời chúc tết đầy tình thân ái của người mục tử với cộng đoàn, cách riêng với các cụ già, những người làm nên nền tảng đức tin; với các gia đình trẻ, những người đang góp phần làm cho Giáo hội thêm sinh động và các bạn trẻ, những người đang góp phần xây lên tương lai của Giáo phận cũng như Trung tâm hành hương này.

Cuộc đời và cái chết của Các Thánh tử đạo Hải Dương đã làm nên mùa xuân ơn phúc cho những ai có lòng yêu mến các ngài và những ai hành hương đến với linh địa nơi đây. Đó cũng là mong ước của những người hành hương và ơn phúc mà ngày hành hương đầu xuân mới hôm nay mang lại.

Chứng nhân
Một số hình ảnh khác trong ngày lễ
DSC08175
DSC08224

DSC08232
DSC08292
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 167
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 159
 
  •   Hôm nay 6,679
  •   Tháng hiện tại 1,236,477
  •   Tổng lượt truy cập 85,941,585