Giáo họ Tiên Lãng với những nét đặc biệt

Thứ sáu - 20/10/2017 22:27      Số lượt xem: 5893

"Tiên Lãng là một giáo họ nhỏ bé, nhưng lại có những nét đặc biệt mà hiếm thấy nơi các cộng đoàn đức tin khác trong giáo phận". Đó là lời nhận định của Đức cha khi ngỏ với cộng đoàn trước khi cử hành nghi thức làm phép nhà thờ mới được trùng tu, lúc 18h00 tối nay (20/10/ 2017).


Giáo họ Tiên Lãng, theo lời vị chủ chăn giáo phận, đặc biệt vì mang tên gọi của một huyện (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); đặc biệt vì là nơi có người đứng đầu cộng đoàn là nữ, gọi là bà trùm; và đặc biệt giáo họ nhỏ bé với 30 nhân danh nhưng đã khôi phục lại được ngôi thánh đường với sự chắc chắn và nét cổ kính mang kiến trúc Á Đông - Một phong cách nghệ thuật vừa gần gũi với nền văn hóa dân tộc Việt, vừa giúp cho các tín hữu dễ "nâng tâm hồn lên tới Chúa". Những nét đặc biệt ấy, cách riêng là việc trùng tu nhà Chúa, không chỉ thể hiện sự độc đáo, mà còn là điều kỳ diệu Chúa làm, như lời phát biểu của vị đại diện cộng đoàn khi nhìn lại công trình trùng tu nhà thờ và xây dựng nhà giáo lý, đã quả quyết: "Đối với Chúa thì mọi sự đều có thể". Và điều ấy đang xảy ra nơi giáo họ Tiên Lãng, thuộc giáo xứ Đông Côn, do cha Gioakim Nguyễn Đình Hiệp coi sóc.

Với một cộng đức tin, nhà thờ không chỉ là biểu tượng đức tin, mà còn sinh và dưỡng nuôi đức tin lớn mạnh. Tầm quan trọng của nhà thờ được nổi bật qua việc Đức cha nêu lên ý nghĩa của đời sống Đạo. Khi không tin có Thiên Chúa hay thần linh, con người sẽ bị tha hóa, xuống dốc trong đời sống luân lý và sinh ra nhiều cảnh giành giật, chém giết, cướp phá lẫn nhau. Lời Đức Giáo hoàng Bênêđíctô nhận định quả chí lý với thảm trạng hôm nay, khi loại bỏ Thiên Chúa, trần gian này như bãi chiến trường. Tuy nhiên, với những ai tin, Lời Chúa hướng dẫn họ sống theo sự thiện, làm điều lành, giữ lương tâm ngay thẳng; đồng thời Chúa cũng ban ơn trợ giúp để có thêm nghị lực vượt qua những trở ngại bước trên đường đời. Đó là câu trả lời cho việc đi đạo để được gì mà nhiều người không chung niềm tin tôn giáo, cách riêng là người vô thần đặt ra cho người tín hữu. Đó cũng là ý nghĩa làm sáng ngời lên giá trị và ý nghĩa của nhà Chúa mà cộng đoàn Tiên Lãng hôm nay hân hoan dâng lời tạ ơn Chúa trong ngày khánh thành này.

Giáo họ Tiên Lãng mang nhiều nét đặc biệt cũng trở nên rất đặc biệt trong ngày lễ khánh thành trung tu nhà thờ hôm nay. Một giáo họ chỉ vỏn vẹn 30 nhân danh, nhưng hôm nay lại được đón tiếp đông đảo quý Cha và quý khách gần xa. Sự hiện diện ấy, theo lời Đức cha, diễn tả sự hiệp thông của Giáo hội, nét đẹp trong tình gia đình nơi những người tin Chúa. Thánh lễ diễn ra vào buổi tối, nhưng bầu khí tưng bừng hoan hỷ vẫn tràn ngập không gian và nơi những người tham dự, cách riêng là nơi tâm hồn người con dân Tiên Lãng.

Tuy nhỏ bé nhưng giáo họ Tiên Lãng đã có một lịch sử dài lâu. Ngôi nhà thờ cổ kính gần trăm năm đã ghi dấu ấn lịch sử phát triển thăng trầm của cộng đoàn này. Sau biến cố 1954 cùng với những khó khăn của thời cuộc, giáo họ nhiều giai đoạn thưa thớt chỉ còn một vài người theo đạo. Tưởng chừng giáo họ mang tên Tiên Lãng đã bị xóa sổ. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa và nỗ lực của "số sót" thiện chí, cộng đoàn này vẫn giữ lại được hạt giống đức tin và đang dần dần hồi sinh.

Trong bối cảnh ấy, thánh lễ tạ ơn và nghi thức khánh thành trùng tu quả là một biến cố ghi dấu son trong lịch sử giáo họ, là bước ngoặt trên hành trình đức tin của người tín hữu Tiên Lãng. Biến cố đặc biệt này ắt hẳn sẽ in đậm trong đời sống đạo của người dân nơi đây; đồng thời như làn gió mới giúp cho giáo họ có những nét đặc biệt cũng sẽ thăng tiến cách đặc biệt trong đời sống đức tin và sứ mạng làm chứng cho Chúa.
 
BTT GP
IMG 0109
IMG 0111
IMG 0115
IMG 0119
IMG 0118
IMG 0116
IMG 0131
IMG 0130
IMG 0127
IMG 0126
IMG 0135
IMG 0133
IMG 0132
IMG 0138


 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 131
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 125
 
  •   Hôm nay 33,068
  •   Tháng hiện tại 962,990
  •   Tổng lượt truy cập 80,895,890