Giáo hạt Kẻ Sặt hành hương kính Các Thánh tử đạo Hải Dương

Thứ tư - 07/06/2023 16:16      Số lượt xem: 2418

Vào lúc 9h00 ngày 06/6, quý cha, quý tu sĩ cùng đại diện các giáo xứ thuộc Giáo hạt Kẻ Sặt đã tổ chức hành hương kính Các Thánh tử đạo Hải Dương tại Đền thánh tử đạo Hải Dương.

01

Chuyến hành hương không chỉ thể hiện tâm tình đạo đức và lòng yêu mến với bậc tiền bối đức tin, mà còn là dịp để mọi thành phần dân Chúa nơi đây thực tập sống hiệp hành. Hầu hết các cha và đại diện các giáo xứ đều có mặt trong ngày hành hương. Tinh thần hiệp hành được thể hiện qua việc phân chia các bài đọc, lời nguyện cho các giáo xứ khác nhau đảm nhận, đặc biệt sự hiệp lực từ 5 ca đoàn: Kẻ Sặt, Antôn, Phần Lâm, Đầu Lâm và Thuý Lâm cho Thánh lễ đặc biệt này. Một hình ảnh rất đẹp khác nữa diễn ra trước Thánh lễ, đó là tất cả các cha có mặt và cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự giờ cầu nguyện kính Lòng Chúa thương xót.

Trước Thánh lễ là nghi thức dâng hương. Đại diện các giáo xứ dâng lên các Thánh tử đạo nén hương thơm bày tỏ lòng tôn kính và như lời cầu nguyện toả bay lên trước Tôn nhan Chúa. Sự linh thiêng nơi đất thánh cùng với tâm tình nô nức hành hương của đoàn dân Chúa đã tạo nên bầu khí phụng vụ trang nghiêm, lắng đọng và sốt sắng.

Khởi đầu Thánh lễ, cha quản hạt Gioan Baotixita Nguyễn Quang Sách mời gọi cộng đoàn hành hương dâng lời tạ ơn Chúa và tri ân các Thánh tử đạo, bởi chính nơi thấm đẫm máu đào các anh hùng đức tin, Chúa đã tuôn đổ bao phúc lành cho đoàn dân của Ngài. Cùng với những ý nguyện xin của mỗi người, cha chủ sự không quên nhắn nhủ cộng đoàn cầu nguyện cho Giáo phận và cho công trình tái thiết Đền thánh được tiến triển tốt đẹp.

Trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Văn Sáng đã nói lên ý nghĩa của cuộc hành hương hôm nay: “Khi hành hương về với Đền thánh là chúng ta trở về với lịch sự hào hùng của cha ông chúng ta trong đức tin. Dù gặp bao gian nan thử thách, các ngài vẫn luôn trung tín với Chúa, can đảm lấy máu mình làm chứng cho Tin mừng”. Tuy nhiên, theo cha giảng lễ, việc hành hương không chỉ dừng lại tại đấy, nhưng mỗi người khi đến với nơi này, được mời gọi hãy viết tiếp những trang sử vẻ vang của các bậc tiền nhân, bằng một đời sống chứng ta đức tin của mình.

Ngày hôm nay, người tín hữu không còn bị bách hại như xưa. Tuy nhiên, tinh thần tử đạo vẫn còn đó khi người môn đệ Chúa Kitô dám “lội ngược dòng” để sống theo niềm tin của mình; dám chấp nhận thua thiệt giữa dòng đời để làm chứng cho sự thật, công bình và bác ái. Theo như cha Giuse, con đường đó chẳng khác gì sự tử đạo mà các Chứng Nhân nơi đây đã sống và mời gọi đoàn con cái của các ngài bước theo.

Trước khi Thánh lễ khép lại, đại diện cho Trung tâm hành hương, cha Giuse Nguyễn Văn Vang đã có những lời tâm tình tri ân với cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ và đoàn hành hương đến từ giáo hạt Kẻ Sặt. Ngài cho rằng chuyến hành hương hôm nay thể hiện hồng ân của Chúa … như mưa, như mưa, và ghi một dấu mốc cho chuỗi hồng ân dạt dào mai sau.

Được biết, theo gợi ý của bề trên Giáo phận, các Giáo hạt sẽ thay phiên nhau mỗi tháng một giáo hạt về hành hương Đền thánh. Việc hành hương nhằm giúp người tín hữu Hải Phòng hiểu biết về yêu mến mảnh đất linh thiêng này. Giáo hạt Kẻ Sặt là giáo hạt đầu tiên thực hiện chương trình trên.
BTT Đền thánh Hải Dương
02
03
04
05
06
07
09
14
13
15
16

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 504
  •   Máy chủ tìm kiếm 14
  •   Khách viếng thăm 490
 
  •   Hôm nay 85,541
  •   Tháng hiện tại 761,129
  •   Tổng lượt truy cập 85,466,237