Hiệp thông tháng 9/2021

Thứ ba - 31/08/2021 20:39      Số lượt xem: 2343

Hiệp thông trong tâm tình cầu nguyện và chia sẻ những mối bận tâm trên hành trình đức tin như nối kết với Thiên Chúa và xây dựng tình hiệp nhất với nhau trong gia đình Giáo phận.

HIỆP THÔNG THÁNG CHÍN
1. Ý nguyện

- Ý cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng
Ý cầu nguyện chung: Bảo vệ môi trường bền vững.
Chúng ta hãy cầu nguyện cho mỗi cá nhân biết can đảm chọn lựa bảo vệ một lối sống hiền hòa và bền vững, với niềm vui được thấy giới trẻ nhất tâm dấn thân trong lĩnh vực môi trường.

- Ý cầu nguyện của Giáo phận
Cầu cho Tổ quốc Việt Nam hòa bình thịnh vượng
Là người Công Giáo, đồng thời cũng là người công dân Việt Nam, chúng ta có bổn phận cầu cho Tổ quốc được bình an thịnh vượng, cho công bằng bác ái được thực hiện trên quê hương chúng ta, để danh Chúa được cả sáng.

 
2. Ngày Chầu Mình Thánh thay Giáo phận
- Ngày 05/9, Chúa Nhật XXIII Thường Niên: Xứ Đồng Vạn và xứ Tân Hưng
- Ngày 12/9, Chúa Nhật XXIV Thường Niên: Xứ Đồng Giá và xứ Thắng Yên
- Ngày 19/9, Chúa Nhật XXV Thường Niên: Xứ Hào Xá và xứ An Hải
- Ngày 26/9, Chúa Nhật XXVI Thường Niên: Xứ Hội Am và xứ Kim Bịch

 
3. Cùng nhau học Giáo lý
- Chúa Nhật XXIII Thường Niên (05/9):

175. Hỏi: Sứ vụ của các thánh Tông đồ hệ tại ở đâu?
Thưa: Tông đồ có nghĩa là người được sai đi. Chúa Giêsu, Đấng được Chúa Cha sai đến, đã kêu gọi và tuyển chọn mười hai người trong số các môn đệ và đặt họ làm Tông đồ của Người, khi làm cho họ thành những chứng nhân cho cuộc Phục sinh của Người và làm nền tảng cho Hội thánh của Người. Người truyền cho họ phải tiếp tục sứ vụ của Người, khi Người nói với họ: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21), và Người hứa ở với họ cho đến ngày tận thế. 

176. Hỏi: Kế nhiệm tông truyền là gì?
Thưa: Kế nhiệm tông truyền là chuyển giao sứ vụ và quyền hạn của các Tông đồ cho những người kế vị các ngài, là các Giám mục, qua Bí tích Truyền chức thánh. Chính nhờ việc chuyển giao này mà Hội thánh vẫn duy trì được sự hiệp thông trong đức tin và đời sống với nguồn gốc của mình, trải qua bao thế kỷ, Hội thánh thực hành việc tông đồ của mình là làm lan toả Vương quốc của Đức Kitô trên trần gian.

- Chúa Nhật XXIV Thường Niên (12/9):

177. Hỏi: Các tín hữu là ai?
Thưa: Các tín hữu là những người được tháp nhập vào Đức Kitô nhờ Bí tích Rửa tội, được trở nên thành phần của dân Thiên Chúa. Trở thành những người được dự phần vào các phận vụ Tư tế, Tiên tri và Vương đế của Đức Kitô, tùy theo điều kiện riêng của mình, họ được mời gọi thực thi sứ vụ được Thiên Chúa trao phó cho Hội thánh. Giữa họ, có một sự bình đẳng thực sự do phẩm giá của họ là con cái Thiên Chúa. 

178. Hỏi: Dân Thiên Chúa được hình thành như thế nào?
Thưa: Theo sự xếp đặt của Thiên Chúa, trong Hội thánh có những thừa tác viên được hiến thánh, đã được lãnh nhận Bí tích Truyền chức thánh và tạo thành phẩm trật của Hội thánh. Những người khác được gọi là giáo dân. Trong cả hai thành phần này, có những tín hữu được thánh hiến một cách đặc biệt cho Thiên Chúa qua việc khấn giữ các lời khuyên Phúc Âm: khiết tịnh trong đời sống độc thân, khó nghèo và vâng phục.

- Chúa Nhật XXV Thường Niên (19/9):

179. Hỏi:  Tại sao Đức Kitô lại thiết lập phẩm trật trong Hội Thánh?
Thưa: Đức Kitô đã thiết lập phẩm trật trong Hội thánh để chăn dắt dân Thiên Chúa nhân danh Người; và vì thế Người đã trao ban quyền hành cho họ. Phẩm trật bao gồm các thừa tác viên đã được thánh hiến: các giám mục, linh mục, phó tế. Nhờ Bí tích Truyền chức thánh, các Giám mục và linh mục, khi thực thi thừa tác vụ của mình, hoạt động nhân danh và trong cương vị của Đức Kitô-là-Đầu. Các Phó tế phục vụ dân Chúa trong việc phục vụ (diakonia) lời Chúa, Phụng vụ và việc bác ái. 

180. Hỏi: Chiều kích tập thể của thừa tác vụ trong Hội Thánh được thực hiện như thế nào?
Thưa: Theo gương nhóm mười hai Tông đồ, được Đức Kitô tuyển chọn và sai đi chung với nhau, sự kết hợp của các thành phần phẩm trật trong Hội thánh là để phục vụ sự hiệp thông của tất cả các tín hữu. Mỗi Giám mục thực thi thừa tác vụ của mình như thành viên của Giám mục đoàn, trong sự hiệp thông với Đức Giáo hoàng, dự phần với ngài vào việc chăm lo cho Hội thánh phổ quát. Các linh mục thực thi thừa tác vụ của mình trong linh mục đoàn của Hội thánh địa phương trong sự hiệp thông với Giám mục và dưới sự hướng dẫn của ngài.

- Chúa Nhật XXVI Thường Niên (26/9):

181. Hỏi: Tại sao thừa tác vụ trong Hội thánh cũng có đặc tính cá nhân?
Thưa: Thừa tác vụ trong Hội thánh cũng có đặc tính cá nhân, bởi vì, nhờ hiệu năng của Bí tích Truyền chức thánh, mỗi người đều chịu trách nhiệm trước Đức Kitô, Đấng đã kêu gọi họ một cách cá nhân khi trao phó cho họ một sứ vụ. 

182. Hỏi: Sứ vụ của Đức Giáo hoàng là gì?
Thưa: Đức Giáo hoàng, vừa là Giám mục Rôma vừa là vị kế nhiệm Thánh Phêrô, là nguyên lý và nền tảng trường tồn và hữu hình cho sự hợp nhất của Hội thánh. Ngài là vị đại diện Đức Kitô, đứng đầu Giám mục đoàn và là mục tử của toàn thể Hội thánh. Vì do Chúa thiết lập, ngài có quyền trọn vẹn, tối cao, trực tiếp và phổ quát trên Hội thánh. 
(Trích Lịch Công Giáo Giáo phận Hải Phòng)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 210
  •   Máy chủ tìm kiếm 18
  •   Khách viếng thăm 192
 
  •   Hôm nay 12,494
  •   Tháng hiện tại 849,927
  •   Tổng lượt truy cập 83,831,086