HIỆP THÔNG THÁNG BẢY

Thứ năm - 01/07/2021 08:28      Số lượt xem: 2816

Hiệp thông trong tâm tình cầu nguyện và chia sẻ những mối bận tâm trên hành trình đức tin như nối kết với Thiên Chúa và xây dựng tình hiệp nhất với nhau trong gia đình Giáo phận.

HIỆP THÔNG THÁNG BẢY
 
1. Ý nguyện:

- Ý cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng
Ý cầu nguyện chung: Tình bằng hữu trong xã hội.
Chúng ta hãy cầu nguyện, để trong tình trạng xã hội, kinh tế và xung đột chính trị hôm nay, chúng ta trở nên những người can đảm và hăng say thiết lập đối thoại và tình bằng hữu.
 
- Ý cầu nguyện của Giáo phận
Tháng cầu nguyện và giúp các em học kinh bổn
Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trong Tông huấn CATECHESI TRADENDAE (về DẠY GIÁO LÝ TRONG THỜI ĐẠI CHÚNG TA), ở số 20, đã viết: “Mục đích đặc biệt của việc dạy Giáo Lý là để, nhờ sự trợ giúp của Thiên Cha, phát triển Đức Tin ban đầu, cùng thăng tiến đến mức viên mãn, và nuôi dưỡng mỗi ngày đời sống Kitô hữu của các tín hữu, trẻ cũng như già. Mục đính này đúng ra là làm tăng trưởng, ở mức độ hiểu biết và đời sống, hạt giống Đức Tin đã được Chúa Thánh Thần gieo cùng với việc rao giảng lần đầu, và được truyền lại cách hiệu nghiệm qua Bí Tích Thánh Tẩy.

Cho nên mục đích của việc dạy Giáo Lý là mở rộng sự hiểu biết về mầu nhiệm Đức Kitô dựa vào Lời Chúa, để tất cả nhân loại được thấm nhuần bởi Lời ấy. Được biến đổi bởi tác động của ân sủng thành một tạo vật mới, như thế Kitô hữu tự mình theo Đức Kitô và học hỏi càng ngày càng nhiều trong Hội Thánh để suy nghĩ như Người, phán đoán như Người, hành động theo mệnh lệnh của Người, và hy vọng như Người mời gọi chúng ta.

Giúp cho người tín hữu, ở mọi lứa tuổi, học Giáo lý là bổn phận của mọi thành phần Dân Chúa, nhất là các mục tử và các bậc phụ huynh. Trong tháng này, chúng ta vừa cầu nguyện xin ơn Chúa, vừa lưu ý đến việc dạy Giáo lý và Kinh bổn cho các em thiếu nhi tại các Giáo xứ, vừa giúp các em trưởng thành trong đời sống đức tin.
 
2. Ngày Chầu Mình Thánh thay Giáo phận

- Ngày 04/7, Chúa Nhật XIV Thường Niên: Xứ Hữu Quan và xứ Quảng Đạt
- Ngày 11/7, Chúa Nhật XV Thường Niên: Xứ Mỹ Động và xứ Trang Quan – Đồng Giới
- Ngày 18/7, Chúa Nhật XVI Thường Niên: Xứ Cẩm Phả, xứ Chi Khê và họ An Cầu
- Ngày 25/7, Chúa Nhật XVII Thường Niên: Xứ Đào Xá và xứ Sông Khoai
 
3. Cùng nhau học Giáo Lý
 
- Chúa Nhật XIV Thường Niên (04/7):
 
157. Hỏi: Ai là đầu của thân thể này?

Thưa: Đức Kitô là “Đầu của thân thể, nghĩa là của Hội thánh” (Cl 1,18). Hội thánh sống nhờ Người, trong Người và cho Người. Đức Kitô và Hội thánh tạo thành “Đức Kitô toàn thể” (thánh Augustinô). “Có thể nói được là, Đầu và các chi thể làm nên cùng một con người huyền nhiệm” (Thánh Tôma Aquinô).

158. Hỏi: Tại sao Hội Thánh được gọi là Hôn thê của Đức Kitô?
Thưa:  Hội thánh được gọi là Hôn thê của Đức Kitô bởi vì chính Chúa đã tự xưng là “Hôn phu” (Mc 2,19), Đấng đã yêu thương Hội thánh, đã kết ước với Hội thánh bằng một Giao ước vĩnh cửu.  Người đã phó nộp mình vì Hội thánh, để thanh tẩy Hội thánh bằng Máu của Người, để làm cho Hội thánh “trở nên thánh thiện” (Ep 5,26) và làm cho Hội thánh thành mẹ của tất cả các con cái của Thiên Chúa. Nếu hai chữ “Thân thể” cho thấy sự hợp nhất giữa “Đầu” và các chi thể, thì hai chữ “Hôn thê” làm nổi bật sự phân biệt giữa đôi bên trong một quan hệ liên vị.   
 
- Chúa Nhật XV Thường Niên (11/7):
 
159. Hỏi: Tại sao Hội thánh được gọi là Đền thờ Chúa Thánh Thần?
Thưa: Bởi vì Chúa Thánh Thần ngự trong thân thể là Hội thánh, trong “Đầu” và trong “các chi thể” của Hội thánh; hơn nữa, Ngài xây dựng Hội thánh trong đức mến, nhờ Lời Chúa, các Bí tích, các nhân đức và các đặc sủng.
“Linh hồn tương quan với chi thể thế nào thì Chúa Thánh Thần cũng như thế đối với các chi thể của Đức Kitô và thân thể Người là Hội thánh.” (Thánh Augustinô). 
 
160. Hỏi: Đặc sủng là gì?
Thưa:  Đặc sủng là những ân huệ đặc biệt của Chúa Thánh Thần được ban tặng cho một số người vì lợi ích của con người, vì những nhu cầu của thế giới và đặc biệt là để xây dựng Hội thánh. Chỉ có Huấn quyền của Hội thánh mới có thẩm quyền nhận định các đặc sủng. 
 
- Chúa Nhật XVI Thường Niên (18/7):
 
161. Hỏi: Tại sao Hội thánh có đặc tính duy nhất?
Thưa: Hội thánh có đặc tính là duy nhất, vì Hội thánh có nguồn gốc và khuôn mẫu là sự duy nhất của một Thiên Chúa trong Ba Ngôi; có Đấng sáng lập và làm Đầu là Đức Giêsu Kitô, Đấng qui tụ mọi dân tộc trong sự duy nhất của một thân thể; có Chúa Thánh Thần như linh hồn, Đấng hợp nhất tất cả các tín hữu vào sự hiệp thông trong Đức Kitô. Hội thánh có cùng một đức tin, một đời sống Bí tích, một chuỗi kế nhiệm tông truyền duy nhất, cùng một niềm hy vọng chung và cùng một đức mến.
 
162. Hỏi: Hội thánh duy nhất của Đức Kitô tồn tại ở đâu?
Thưa: Với tính cách là một cộng đoàn được thiết lập và tổ chức ở trần gian, Hội thánh duy nhất của Đức Kitô tồn tại (subsistit in) trong Hội thánh Công giáo, được điều hành do vị kế nhiệm thánh Phêrô và do các Giám mục hiệp thông với ngài. Chỉ nhờ Hội thánh này người ta mới có thể đạt được cách đầy đủ các phương tiện cứu độ, vì Chúa đã trao phó tất cả những gì thiện hảo của Giao ước Mới cho tập thể tông đồ duy nhất, có thánh Phêrô đứng đầu.
 
- Chúa Nhật XVII Thường Niên (25/7):
 
163. Hỏi: Phải nhìn các người Kitô hữu không thuộc Công giáo như thế nào?
Thưa: Trong các Giáo hội và các Cộng đoàn giáo hội, đã tách rời khỏi sự hiệp thông trọn vẹn với Hội thánh Công giáo, chúng ta cũng gặp được nhiều yếu tố thánh hóa và chân lý. Tất cả các yếu tố này xuất phát từ Đức Kitô và đều hướng đến sự hợp nhất Công giáo. Các thành viên của các Giáo hội và các cộng đoàn này được hội nhập vào Đức Kitô nhờ Bí tích Rửa tội; vì vậy chúng ta nhìn nhận họ như anh em.
 
164. Hỏi: Làm thế nào để dấn thân cho sự hợp nhất?
Thưa: Lòng khao khát muốn tái lập sự hợp nhất giữa tất cả các người Kitô hữu là một hồng ân của Đức Kitô và là một lời kêu gọi của Chúa Thánh Thần. Khao khát này liên quan đến toàn thể Hội thánh và được thực hiện bằng việc sám hối tận đáy lòng, cầu nguyện, nhìn nhận lẫn nhau là anh em và đối thoại thần học.

 
(Trích: Lịch Công Giáo Giáo Phận Hải Phòng)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 316
  •   Máy chủ tìm kiếm 21
  •   Khách viếng thăm 295
 
  •   Hôm nay 6,166
  •   Tháng hiện tại 681,754
  •   Tổng lượt truy cập 85,386,862