Giới thiệu sách: “Những lời tuyệt vời nhất từng được nói”

Thứ bảy - 23/04/2022 21:00      Số lượt xem: 1329

Xin giới thiệu với độc giả cuốn sách "Những lời tuyệt vời nhất từng được nói, những điều Thiên Chúa đã nói về bạn, cuộc sống của bạn và nhiều thứ khác" do quý thày khóa XIX Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội dịch. Cuốn sách của tác giả Steven K. Scott. Sách bao gồm những câu nói của Chúa Giêsu, được chia làm hơn hai trăm chủ đề đã được gộp lại thành chín chương, mỗi chương đề cập đến một danh mục chung. Hy vọng, cuốn sách có thể giúp ích phần nào cho mỗi độc giả đang khao khát tìm hiểu về Chúa Giêsu cách rõ nét hơn.

nhưng dieu tuyet vơi

LINH TẢI SÁCH: PDF, DOC, EPUB
 
Capture
Capturex
 
Những Lời Tuyệt Vời Nhất Từng Được Nói

Tôi biết người trần; và tôi nói với bạn rằng Chúa Giê-su Ki-tô không phải là một người trần….
Giữa Ngài và bất cứ ai khác trên thế giới, không thể có một thuật ngữ nào có thể so sánh được.

NAPOLEON BONAPARTE

 
"Những lời tuyệt vời nhất từng được nói." Làm sao có thể tuyên bố như vậy về bất kỳ bộ sưu tập các câu nói nào? Với tất cả những lời nói làm thay đổi cuộc đời được nói bởi rất nhiều vĩ nhân nam cũng như nữ trong suốt lịch sử, làm thế nào lời nói của một người có thể vượt lên trên tất cả những người khác?

Để được xưng tụng là những lời tuyệt vời nhất từng được nói, chúng sẽ phải tiết lộ những sự thật lạ lùng mà nếu không có chúng thì sẽ chẳng bao giờ được khám phá. Chúng sẽ phải mang lại lợi ích phi thường, thậm chí có thể gần như thần kỳ cho trái tim, khối óc và cuộc sống của những người đọc chúng. Chắc chắn, để được xưng tụng là những lời tuyệt vời nhất từng được nói, chúng sẽ phải tạo ra những thay đổi làm biến đổi cuộc sống không chỉ của một vài người mà hàng triệu người. Chúng sẽ phải truyền hy vọng cho những người đang tuyệt vọng, mang niềm vui cho những trái tim đang tan nát, và sự bình yên xoa dịu cả những nỗi sợ hãi khủng khiếp nhất.

Để được xếp vào hạng những lời hay nhất từng được nói ra, những lời đó sẽ phải phát huy đủ sức mạnh để biến một trái tim thù hận thành trái tim yêu thương, một tâm trí bị lòng tham điều khiển thành một người đầy hào hiệp, một cuộc sống bị kiêu ngạo thống trị thành một người luôn mong muốn phục vụ người khác. Và nếu thực sự là những lời vĩ đại nhất từng được nói ra, chúng phải có sức mạnh để người mù được thấy, người bị giam cầm được giải cứu, tha thứ cho tội nhân và ban sự sống cho người chết. Nếu lời nói của bất cứ ai có thể thực hiện được những điều này, chắc chắn chúng sẽ vượt lên trên tất cả các lời khác trong lịch sử. chúng sẽ xứng đáng được gọi là những lời tuyệt vời nhất từng được nói ra.

Những lời này tồn tại; chúng đã được nói ra và ghi chép lại. Và, phải, chúng đã đạt được những kết quả kỳ diệu, đáng kể. Những lời vĩ đại nhất từng được nói ra là lời của Chúa Giê-su người Na-da-rét, người tự xưng là Con của Chúa Cha hằng sống.

Câu nói Nếu-Thì có thể Thay đổi Cuộc đời Bạn

Nếu Chúa Giê-su đúng là đấng mà Ngài tự xưng, thì mọi điều Ngài nói phải hoàn toàn, phải tuyệt đối đúng thật. Nếu là Con Chúa Cha, Ngài sẽ không bao giờ nói sai. Hãy nghĩ đến những hệ quả của câu nói ấy. Trước tiên, nếu lời của Chúa Giê-su là chân lý tuyệt đối, thì chúng sẽ là tiêu chuẩn để đo lường tất cả các chân lý có mục đích khác. Thứ hai, mọi điều Chúa Giê-su nói về bạn, cuộc đời và hoàn cảnh của bạn sẽ đều là sự thật. Lời nói của Ngài mô tả cuộc sống của bạn và tiết lộ tương lai trước mắt và lâu dài của bạn. Để thành công trong cuộc sống, để hiểu rõ bản thân và để có được sự khôn ngoan về hiện tại và tương lai của mình, bạn cần phải học mọi điều Chúa Giê-su đã nói về bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ khám phá ra những gì Ngài muốn cho bạn và từ bạn.

Tiếp đến là những lời hứa của Chúa Giê-su. Nếu chọn đi theo Ngài, thì tất cả 108 lời hứa của Ngài đều là những lời mà bạn có thể tin tưởng — những lời hứa sẽ tạo ra sự bình an trong trái tim đang bối rối, niềm vui giữa bi kịch, thành công thay cho thất bại và quan trọng nhất là một cuộc sống được tôn vinh tồn tại vĩnh viễn.

Và điều này dẫn đến câu hỏi quan trọng nhất mà bạn sẽ phải đối mặt. Chúa Giê-su người Na-da-rét đúng là đấng mà Ngài tự xưng, hay Ngài cũng chỉ là một con người?

Napoléon Bonaparte, hoàng đế của nước Pháp và là một trong những thiên tài quân sự vĩ đại nhất từng sống, kết luận rằng Chúa Giê-su không phải là một con người đơn thuần. Có lần Napoléon đang thảo luận với các cố vấn đáng tin cậy nhất về các vị hoàng đế khác nhau và đế chế của họ thì tên Chúa Giê-su chợt xuất hiện. Trước sự ngạc nhiên của các tướng lĩnh, Napoléon thốt lên:

Tôi biết người trần; và tôi nói với bạn rằng Chúa Giê-su Ki-tô không phải là người trần. Những trí óc non nớt nhìn thấy sự tương đồng giữa Chúa Ki-tô và những người sáng lập ra đế chế, cũng như các vị thần của các tôn giáo khác. Sự tương đồng đó không tồn tại…. Mọi thứ trong Chúa Ki-tô khiến tôi kinh ngạc. Thần khí của Ngài bao trùm tôi, và ý muốn của Ngài khiến tôi bối rối. Giữa Ngài và bất cứ ai khác trên thế gian, không thể có một thuật ngữ nào có thể so sánh được. Ngài thực sự là một hữu thể của chính Ngài. Ý tưởng và tình cảm của Ngài, sự thật mà Ngài công bố, cách ngài thuyết phục, không thể giải thích được bởi con người hay bản chất của sự việc… Tôi càng tiếp cận, tôi càng xem xét kỹ lưỡng hơn, mọi thứ đều vượt trên tôi — mọi thứ vẫn vĩ đại nhưng là thứ vĩ đại chế ngự tất cả…. Người ta tuyệt  không thể tìm thấy nơi nào khác, ngoài một mình Ngài, sự bắt chước hay gương mẫu về cuộc đời của Ngài… Tôi tìm kiếm trong lịch sử một điều tương tự như Chúa Giê-su Ki-tô, nhưng vô vọng … Chẳng lịch sử hay nhân loại, chẳng thời đại hay thiên nhiên nào có thể cung cấp cho tôi điều gì có thể sánh ví hoặc giải thích được với điều này. Mọi thứ ở đây đều phi thường.

Chúa Giêsu thành Nazareth

Napoleon biết gì mà một số người trong chúng ta không biết? Ông từng là một sinh viên về lịch sử và con người, và ông đã miệt mài nghiên cứu cuộc đời cũng như lời nói của Chúa Ki-tô. Vì thế, ông tin rằng không ai trong lịch sử có thể so sánh được với Chúa Giêsu thành Na-da-rét. Bạn hãy suy nghĩ xem: làm sao một người đàn ông xuất thân từ một ngôi làng ít người biết đến ở Trung Đông lại có thể biến đổi hàng triệu cuộc sống cũng như cả tiến trình lịch sử như vậy? Nếu có một người nào đó đáng bị lịch sử bỏ qua, thì đó phải là Chúa Giê-su.

Hãy xem xét các sự kiện:

Chúa Giê-su sinh ra do một cặp vợ chồng nông dân tại một ngôi làng chẳng có tăm tiếng gì. Ngài sống tại một đất nước bị những kẻ xâm lược ngoại bang chiếm đóng. Phương tiện di chuyển duy nhất của Ngài là đôi chân.

Ngài làm nghề thợ mộc cho đến khi Ngài bước sang tuổi ba mươi, và chỉ sau đó Ngài mới bắt đầu dạy dỗ và rao giảng trước đám đông. Ngài đã công bố sứ điệp của mình trong ba năm ngắn ngủi và hầu hết là tại các làng mạc nhỏ bé.

Sau khi bị vu cáo rồi bị kết án trong một phiên tòa bất công, Ngài đã bị kết án tử hình bởi một quan chức tin rằng Ngài vô tội. Ngài đã chết như một tên tội phạm và bị hành hình trên một cây thập tự giữa hai phạm nhân. Chỉ có mẹ và một số môn đồ thân cận của Ngài có mặt tại cuộc hành hình. Các môn đồ còn lại đã bỏ trốn, giấu mình khỏi đám đông và nhà cầm quyền La Mã.

Chỉ sau khi Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết và hiện ra với các môn đồ thì họ mới được biến đổi từ những kẻ hèn nhát, quẫn trí thành những người tin tưởng, can đảm và mạnh dạn rao giảng sứ điệp của Chúa Giê-su. Nhưng họ chẳng có cách nào để truyền bá câu chuyện và lời dạy của Ngài cho đông đảo khán giả cả. Không ra-đi-ô, truyền hình, hay máy in. Thật vậy, thời đó giấy như chúng ta biết vẫn chưa được phát minh. Mỗi cuộn giấy cói phải được viết tay hết sức tỉ mỉ. Cách duy nhất để tạo một bản sao là đọc bản gốc và nhẫn nại sao chép nó từng chữ một.

Ở Palestine vào thế kỷ thứ nhất, nếu nghĩ rằng cuộc đời của Chúa Giê-su có thể có ảnh hưởng đáng kể đến bất kỳ ai sống ngoài vùng nông thôn Giu-đê thì thật buồn cười. Bất kỳ câu chuyện nào về vị giáo sĩ Do Thái lang thang chỉ xuất hiện trước công chúng trong vòng ba năm trời ấy đều đã thất lạc - hoặc bị đốt cháy hay bị chôn vùi - trong đống đổ nát khi thành Giê-ru-sa-lem bị tàn phá bởi các đội quân La Mã chưa đầy bốn mươi năm sau khi Chúa Giê-su rảo bước trên trần gian. Trong bối cảnh ấy, bạn có thể bắt đầu hiểu điều kỳ diệu về cuộc sống và lời nói của Ngài. Cuộc đời ngắn ngủi trên trần thế của Chúa Giê-su — thay vì bị mai một theo thời gian — đã trở thành tâm điểm của lịch sử.

Làm sao cuộc sống của một người có thể tác động đến nhân loại ở một mức độ lớn hơn bất kỳ người nào khác hoặc bất kỳ chuỗi sự kiện nào trong lịch sử như vậy được? Khi đọc Những lời vĩ đại nhất từng được nói, bạn sẽ biết được người đã thay đổi mọi sự… mãi mãi này. Chúa Giê-su đã làm tất cả, không phải bằng tiền bạc, quân đội, khoa học, hay chính trị, mà với chứng tá cuộc sống và quyền năng của lời Ngài. Cuộc sống và những phép lạ Ngài thực hiện đã thu hút sự chú ý của đám đông, nhưng chính những lời Ngài nói đã làm tan chảy trái tim và biến đổi cuộc đời họ. Thánh Gio-an tông đồ có nói: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Ngài, vinh quang mà Chúa Cha đã ban cho Ngài, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật”. (Ga 1,14).

Bi kịch của thời đại thông tin

Ngày nay, chúng ta có nhiều thông tin về mọi thứ hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây, nhưng hầu hết mọi người lại ít biết về những gì Chúa Giê-su đã nói. Vô số người không hề biết lịch sử thế kỷ thứ nhất đến nỗi bị chao đảo bởi những huyền thoại vô căn cứ, được lưu truyền trong các tác phẩm hư cấu như Mật mã Da Vinci. Nhiều Ki-tô hữu đã xây dựng niềm tin và giá trị của mình dựa trên lời của những người dạy Kinh Thánh, những tác giả và những người rao giảng trên truyền hình và đài phát thanh hơn là trên lời của Chúa Ki-tô. Những lời của các nhà thuyết giáo và các nhà văn có thể tuyệt vời thật nhưng chẳng thấm vào đâu về mặt lạ lùng và sức mạnh so với những lời thuần khiết, nguyên vẹn của Chúa Giê-su Ki-tô được. Rốt cuộc, chỉ một mình Ngài mới dám tuyên bố mình là hiện thân của mọi sự thật khi phán: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”. (Ga 14,6). Ngài đã hứa những lời đáng kinh ngạc cho những kẻ sẽ xây dựng cuộc sống của mình trên những lời của Ngài.

Điều quan trọng là phải nhận thức rằng Chúa Giê-su đã không hứa những lời ấy cho những kẻ làm theo lời của bất kỳ giáo viên, vị tiên tri hoặc nhà lãnh đạo nào khác. Lời của Chúa Giê-su đứng độc tôn trong sự thật, quyền năng và uy thế. Chẳng hạn, Ngài hứa, “Nếu các ông ở lại trong lời cùa tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật và sự thật sẽ giải phóng các ông” (Ga 8,31-32).  Và đó mới chỉ là khởi đầu. Dưới đây là một số lời mà Chúa Giê-su đã hứa với những ai chọn tuân theo Lời Ngài:

• Bạn sẽ nhận được cuộc sống vĩnh cửu.

• Mọi ước muốn của bạn khi cầu nguyện sẽ được nhận lời.

• Chúa Cha, Chúa Giê-su và Chúa Thánh Thần sẽ là những người bạn đồng
   hành mãi mãi của bạn, với bạn và trong bạn.

• Bạn sẽ nhận được bình an và vui mừng, trực tiếp từ Chúa Cha, mà không
   có cách nào khác giúp đạt được.

• Bạn sẽ tác động đến cuộc sống của người khác mà nỗ lực của con người
  không sao làm nổi.

• Bạn sẽ được Thiên Chúa yêu thương cách riêng.

• Bạn sẽ tránh được sự phán xét cuối cùng của Thiên Chúa.

• Bạn sẽ thấy những điều kỳ diệu trong chính đời sống mình mà người khác
   không thể hiểu hay giải thích được.

• Bạn sẽ học được những chân lý vĩnh cửu giúp bạn thoát khỏi mọi điều đang
  giam cầm mình.

Chúa Giê-su không phải là một nhà lãnh đạo tôn giáo!

Chúa Giê-su Ki-tô đã không đến thế gian để xây dựng một tôn giáo mới. Thật vậy, Ngài đã công kích các nhà lãnh đạo tôn giáo thời đó bằng những lời chỉ trích gay gắt nhất. Ngài đã buộc tội họ không biết Thiên Chúa và cho rằng họ đã lợi dụng tôn giáo để trói buộc mọi người vào một cuộc sống khốn khổ, thất vọng và thất bại. Ngài tuyên bố họ đui mù và đã làm mù “đôi mắt thiêng liêng” của những người theo họ (xin xem Mt 15, 13-14; 23: 13-24).

Khi mô tả chính mình, Chúa Giê-su tuyên bố rằng Ngài đến từ Chúa Cha và sứ mệnh của Ngài là bày tỏ Chúa Cha là ai và Chúa Cha muốn gì. Điều quan trọng nhất, Chúa Giê-su tuyên bố rằng Ngài có thể dẫn dắt bất cứ ai bước vào mối tương giao mật thiết với Chúa Cha, Đấng chân thật duy nhất và khi làm thế, Ngài sẽ dẫn họ vào cuộc sống đời đời. Trong lời cầu nguyện cuối cùng trước khi bị đóng đinh, Chúa Giê-su đã nói, “Sự sống đời đời là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến là Giê-su Ki-tô” (Ga17: 3).

Hãy nghĩ về việc hiểu biết Chúa Cha, Đấng đã tạo dựng vũ trụ. Bạn muốn thế nào: hoặc chỉ biết đại khái tên Người— hoặc sâu xa hơn, biết Người cách thân thiết đến độ có thể gọi Người là người bạn chí thân thậm chí là cha mình? Hãy tưởng tượng điều đó sẽ ra sao khi mình luôn luôn cảm nghiệm được sự hiện diện của Ngài và tâm hồn lúc nào cũng thấy bình an, vui sướng mà không có nghịch cảnh nào có thể đánh bại được. Đó chính xác là những gì sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu tập trung vào những lời của Chúa Ki-tô.

Những lời của Chúa Giê-su đã thay đổi tiến trình lịch sử bằng cách thay đổi hàng triệu cuộc đời, lần lượt từng người một. Những lời của Ngài đã được những người đã chứng kiến những phép lạ của Ngài tin tưởng. Ngài biến nước thành rượu, khiến người mù lại thấy, người què đi được và người chết sống lại. May mắn thay cho chúng ta, Ngài còn hứa ban những phúc lành lớn lao hơn cho những thế hệ sau này, những người tin vào Ngài mà không trực tiếp gặp Ngài. Chúa Giê-su đã giữ lời hứa đó suốt hai ngàn năm nay. Ngài cũng dành cho bạn cùng một lời hứa ấy. Khi bắt đầu tích chứa những lời của Ngài trong tâm trí và trái tim, bạn sẽ khám phá ra sức mạnh thay đổi cuộc sống của chúng theo những cách bạn không bao giờ ngờ tới.

Cách Chúa Giê-su giải quyết các vấn đề trong cuộc sống

Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm thấy mọi lời của Chúa Giê-su mà Tân Ước ghi lại, được sắp xếp theo hơn hai trăm chủ đề. Điều này sẽ giúp bạn đọc mọi lời Chúa Giê-su đã nói mà không bị gián đoạn bởi các chú giải, các cảnh chuyển đoạn và những chi tiết về hoạt động của những người xung quanh Ngài. Khi đọc cuốn sách này, bạn có thể tự đắm mình trong những lời của Chúa Giê-su. Bạn có thể suy gẫm về mọi tuyên bố của Ngài về những điều quan trọng đối với bạn. Bạn sẽ thấy mọi điều Chúa đã nói về các chủ đề như cầu nguyện, đức tin, cuộc sống vĩnh cửu, sự sợ hãi, các ưu tiên trong cuộc sống của bạn, những lời hứa tuyệt vời của Ngài và những tuyên bố Ngài đã đưa ra về chính mình.

Vì lời Chúa Giê-su được sắp xếp theo từng chủ đề nên bạn có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung từng câu Ngài đã nói. Trong vài phút, bạn có thể đọc mọi điều Ngài nói về một chủ đề, điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn những lời dạy của Ngài. Những người đã đọc những lời Chúa Giê-su khi được sắp xếp lại trong sách này nói rằng họ đã đạt được sự khôn ngoan sâu sắc và cảm nghiệm được sức mạnh thay đổi cuộc sống lớn hơn nhiều so với những gì họ có thể tưởng tượng.

Hơn hai trăm chủ đề đã được gộp lại thành chín chương, mỗi chương đề cập đến một danh mục chung. Đầu mỗi chương, tôi thêm một vài suy nghĩ về các chủ đề sẽ được đề cập trong chương. Các chương là:

1. Những Lời tuyệt vời nhất từng được nói về Chúa Giê-su

2. Những Lời tuyệt vời nhất từng được nói về Thiên Chúa là Cha.

3. Những Lời tuyệt vời nhất từng được nói về Chúa Thánh Thần.

4. Những Lời tuyệt vời nhất từng được nói về cuộc sống vĩnh hằng

5. Những Lời tuyệt vời nhất từng được nói với những người theo Chúa
    Giê-su.

6. Những Lời tuyệt vời nhất từng được nói về nhân loại.

7. Những Lời tuyệt vời nhất từng được nói về Thiên Chúa cho chúng ta.

8. Những Lời tuyệt vời nhất từng được nói về cách nhận biết Thiên Chúa.

9. Những Lời tuyệt vời nhất từng được nói về các mối tương giao cá nhân.

Nền tảng duy nhất thực sự an toàn

Chúa Giê-su đã đưa ra một số lời hứa đáng kinh ngạc với những người học hỏi, chấp nhận và làm theo lời Ngài. Ngài nói rằng chúng ta nên đặt tất cả các giá trị, niềm tin và hành vi của mình trên nền tảng của lời Ngài. Thật không may, hầu hết chúng ta lại đặt cuộc sống mình dựa trên một hỗn hợp những thứ chúng ta đã học được từ mọi nguồn mình đã tiếp xúc. Kết quả là, nền tảng niềm tin của chúng ta là sự kết hợp giữa sự thật và giả dối, bao gồm thông tin mâu thuẫn và giả định sai lầm. Tôi hi vọng  khi bạn học hỏi những lời của Chúa Ki-tô thì bất kỳ điểm yếu nào trong nền tảng hiện tại của bạn cũng được bộc lộ, và bạn sẽ thay thế chúng bằng những lời nói cụ thể nguyên tuyền, không thể phá hủy của Chúa Giê-su. Cầu xin Ngài ban phúc cho bạn trong việc theo đuổi sự thân tình với Chúa Cha và những sự thật vĩnh cửu được bày tỏ qua những lời khôn sánh của Người.
 
Cách tận dụng tối đa cuốn sách này

Đây không phải là cuốn sách bạn sẽ đọc lướt ngoài bìa và vài trang bên trong.. Bạn sẽ không tìm thấy chương nào để đọc nhanh cả. Thay vào đó, cuốn sách này chính là kho tàng bạn có thể sử dụng cho phần đời còn lại của mình. Hơn hai trăm chủ đề khác nhau cung cấp muôn vàn trạng huống khác nhau. Nếu đang tìm kiếm câu trả lời cho một vấn đề cụ thể, đọc ngay những lời của Chúa Giê-su về chủ đề đó sẽ giúp bạn thỏa nguyện. Nếu đang trăn trở với một quyết định quan trọng, sự khôn ngoan và cảm hứng mà bạn mong tìm có thể nẩy sinh nhờ việc đọc lời của Ngài về các chủ đề thích hợp. Đồng thời, sự học hỏi tập trung vào một chủ đề có thể cung cấp nền tảng vững chắc cho đức tin của bạn. Nó sẽ giúp cho tình yêu của bạn đối với Thiên Chúa thêm sâu đậm và sẽ trở nên mỏ neo chắc chắn trong những lúc thử thách lớn nhất của cuộc đời.

Cuốn sách này có thể điều chỉnh dễ dàng cho phù hợp với nhu cầu của từng thời điểm. Tùy thuộc vào chủ đề và cách bạn tiếp cận, bữa ăn tinh thần có thể chỉ là vài thỏi kẹo năng lượng hay cả một bữa tiệc tự chọn. Vì sự khôn ngoan mà mỗi chủ đề cung cấp chỉ bắt nguồn từ những tuyên bố nguyên tuyền của Chúa Ki-tô, nên bề rộng, chiều sâu và sức mạnh của chúng là soi sáng, xây dựng đức tin và biến đổi cuộc sống.
Hai gợi ý sau đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất khi đọc cuốn sách này.

Sử dụng nó làm tài liệu tham khảo nhanh

Bất cứ khi nào đang học hỏi một chủ đề Kinh thánh, xem xét một vấn đề thiêng liêng hoặc tìm sự hướng dẫn cho một quyết định, câu đầu tiên bạn nên hỏi là "Chúa Giê-su đã nói gì?" Lời của Ngài sẽ cung cấp chỗ dựa nền tảng cho mọi giá trị, niềm tin và giáo lý của bạn.

Để tìm một chủ đề, hãy kiểm tra mục lục của sách, trong đó liệt kê chín danh mục chung (mỗi danh mục một chương) và các chủ đề cụ thể trong từng danh mục ấy. Bạn cũng có thể mở phần cuối sách để tìm kiếm hơn hai trăm chủ đề sắp xếp theo mẫu tự. Sau khi đã xác định được vị trí, mỗi chủ đề sẽ bao gồm mọi tuyên bố trực tiếp của Chúa Ki-tô về chủ đề đó cũng như phần lớn các tham chiếu gợi ý. Vì ngữ cảnh hết sức quan trọng nên sách cũng thường cung cấp cả những câu liên quan đến các điểm chính.

Khi bắt đầu đọc những lời tuyên bố của Chúa Giê-su, bạn hãy gạch chân những điểm chính. Ví dụ, trong chương 5 với tiêu đề “Lời hứa của Chúa Ki-tô”, bạn sẽ tìm thấy hơn một trăm lời mà Chúa Giê-su đã hứa với những kẻ theo Ngài. Đây là một trong những lời quyết định mà Chúa Giê-su đã hứa:

“Thật, tôi bảo thật các ông: ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống dời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống. Thật, tôi bảo thật các ông, giờ đã đến và chính là lúc này đây – giờ của các kẻ chết nghe tiếng Con Thiên Chúa: ai nghe thì sẽ được sống” (Ga 5,24-25)

Trong lời hứa này, tôi gạch chân điều kiện cần đáp ứng để lời hứa có thể được thực hiện. Điều kiện là bạn phải nghe (làm theo) lời của Chúa Ki-tô và thực sự tin vào Chúa Cha, Đấng đã sai Ngài. Những lợi ích đã hứa, các chữ in đậm, là bạn sẽ nhận được cuộc sống vĩnh cửu và bị Chúa Cha phán xét.

Khi bạn gạch chân hoặc tô đậm những điểm chính trong mọi câu nói của Chúa Giê-su lúc học hỏi, điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Mỗi câu lệnh sẽ giống như một mảnh ghép của trò chơi ghép hình. Khi đọc tất cả các tuyên bố của Chúa Ki-tô về một chủ đề nhất định và gạch chân hoặc tô đậm các điểm chính, bạn sẽ thấy các mảnh ấy ghép lại với nhau thành một bức tranh rõ ràng về những gì Ngài đang dạy. Bất kỳ câu Kinh Thánh nào khác mà bạn đọc về chủ đề đó sẽ đóng vai trò là phần bổ sung cho bức tranh.

Sử Dụng Nó Cho Các Nghiên Cứu Chuyên Đề Của Bạn Và Gia Đình Bạn

Một trong những giá trị lớn nhất của cuốn sách này là nó sẽ giúp bạn có thể học cách nhanh chóng và hiệu quả bất kỳ chủ đề nào mà Chúa Ki-tô  đã nói đến. Các cá nhân, những cặp vợ chồng cũng như cả gia đình đều có thể chọn các chủ đề để học hỏi trong các giờ cầu nguyện ban sáng hoặc ban tối, trong các buổi học Kinh thánh chuyên sâu riêng một mình hay các buổi học nhóm. Tôi khuyên bạn nên xem qua mục lục và ngăn dấu theo các chủ đề mà bạn quan tâm nhất. Một người bạn của tôi đã yêu cầu vợ và các con anh ấy viết tắt tên họ bên cạnh mỗi chủ đề mà họ muốn học hỏi. Điều này giúp họ ưu tiên cho những chủ đề muốn học trước. Họ quyết định không chỉ học hỏi riêng các chủ đề ấy mà còn dùng danh sách đó để chọn chủ đề cho buổi cầu nguyện gia đình. Khi học những lời của Chúa Ki-tô, bạn sẽ nhận được những lợi ích mà Ngài đã hứa trong Ga 16, 13 và Ga 14, 26. Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn bạn vào mọi sự thật, Ngài sẽ cho bạn biết những điều sắp xảy đến, và Ngài sẽ tôn vinh Chúa Ki-tô. Chúa Giê-su cũng hứa rằng Chúa Thánh Thần sẽ dạy bạn mọi điều và giúp bạn nhớ lại tất cả những điều Ngài đã nói với bạn.

Bạn sẽ nhận thấy là hầu hết các phần Kinh thánh đều bắt đầu bằng các câu trích từ phúc âm của thánh Gio-an, tiếp theo là các câu của thánh Mát-thêu, Mác-cô, Lu-ca và đôi khi là Công vụ, 1 hoặc 2 Cô-rin-tô, hoặc sách Khải Huyền. Tôi bắt đầu các phần chuyên đề bằng những câu trích từ thánh Gio-an vì phúc âm của ngài trực tiếp hơn và gần gũi hơn. Gio-an tự gọi mình là “môn đệ… được Chúa Giê-su thương mến” (Ga 21, 20). Lời tường thuật của thánh Gio-an về cuộc đời của Chúa Giê-su truyền tải một sự ấm áp không thể nhầm lẫn và cảm nhận được ngay. Đọc phúc âm của ngài giống như nhận được lời mời từ một người bạn cũ. Tôi hy vọng bạn sẽ chấp nhận lời mời của ngài khi bạn đọc những lời của Chúa Giê-su đề cập đến các chủ đề khác nhau trong sách này.

Những lời hứa lớn nhất của Chúa Giê-su đã được thực hiện cho những ai sẽ nghe lời Ngài và đem ra thực hành. Lời Ngài sẽ cung cấp ánh sáng dồi dào và sự khôn ngoan hoàn hảo cho bất kỳ quyết định nào mà bạn phải đối mặt cũng như tất cả sức mạnh mà bạn cần có để vượt qua bất cứ nghịch cảnh nào. Nhưng những ai từ chối nghe lời Ngài sẽ chẳng bao giờ được biết đến những lời Ngài hứa và sức mạnh Ngài trao ban. Trong bốn mươi ba năm khám phá và dựa vào những lời của Ngài, tôi đã trải nghiệm được những kết quả kỳ diệu trong mọi lĩnh vực của đời mình. Những gì lời Ngài đã giúp tôi, tôi biết chúng cũng sẽ giúp bạn. Mong bạn từ nay sẽ hết sức tìm hiểu ý nghĩa của chúng và trải nghiệm sức mạnh của chúng.

 
(Trích phần Dẫn nhập cuốn  “Những lời tuyệt vời nhất từng được nói” )
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 391
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 129
  •   Khách viếng thăm 261
 
  •   Hôm nay 33,184
  •   Tháng hiện tại 1,379,583
  •   Tổng lượt truy cập 82,687,559