Thánh lễ an táng ông cố Giuse Phạm Văn Đàm

Thứ năm - 10/06/2021 22:14      Số lượt xem: 2834

Sau 82 năm hành trình trần gian, ông cố Giuse Phạm Văn Đàm đã an nghỉ trong Chúa. Thánh lễ an táng, do Đức Tổng Giuse cử hành, vào lúc 9h00 ngày 10 tháng 6 năm 2021, tại nhà thờ giáo xứ Đông Xuyên.

 

 
Sinh thời, ông cố Giuse là người đạo đức và sốt sắng trong giáo xứ Đông Xuyên. Ông cố đã tham gia gánh vác công việc chung qua chức vụ Ban hành giáo. Những người con, tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, cũng đang tham gia Ban chánh trương, Ban hành giáo. Đặc biệt, hoa trái mà ông cố đem đến cho Giáo hội là một người con trai làm linh mục là cha Giuse Phạm Văn Tuận và người cháu là nữ tu thuộc Hiệp hội Đaminh Mẫu Tâm Hải Phòng. Như tâm tình chia sẻ của Đức Tổng Giuse, những công phúc ấy sẽ theo ông cố về đời sau, để Chúa ban thưởng hạnh phúc Nước Trời cho người.

Bởi vậy, trong lời ngỏ đầu lễ, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn, cách riêng là những người thân trong gia quyến hãy dâng lời tạ ơn, vì biết bao hồng ân Chúa ban trong suốt hành trình trên tám mươi năm cuộc đời của ông cố. Người cha chung cũng khích lệ mỗi người hãy tin vào lòng Chúa thương xót, để tìm được sự đỡ nâng trong biến cố đau thương này, đồng thời nài xin lòng nhân từ của Chúa thanh tẩy lỗi lầm và sớm đưa ông cố Giuse vào chung hưởng hạnh với Chúa trên cõi hằng sống.
 
Đứng trước cái chết của người thân yêu, ai cũng mang tâm trạng buồn thương, đau xót. Theo nhận định của Đức Tổng, cái chết là kinh nghiệm đau thương lớn nhất ám ảnh con người. Tuy nhiên, Đức Kitô đã bước ra khỏi mồ, sống lại vinh quang, đem lại niềm hy vọng cho những ai tin.

Nhắc đến tâm trạng của bà Maria Mađala và một số phụ nữ khác đến viếng mồ Chúa vào ngày thứ nhất trong tuần (Lc 24,1-7), Đức Tổng nhắn nhủ mỗi người đừng ôm nỗi đau khi mất đi người thân, đừng dừng lại nơi nấm mồ an táng người chết, nhưng hãy tin tưởng vào sự Phục sinh của Chúa và của những ai tin nơi Người. Với những ai tin, cái chết chỉ là sự “biến đổi”, từ tình trạng này sang tình trạng khác; chỉ là cuộc “vượt qua”, từ đời này về đời sau.

Trong niềm tin ấy, người cha chung mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy tha thiết khẩn cầu Chúa nhân từ thương tha thứ những lỗi lầm của ông cố nơi trần gian, và cho mỗi người biết sống theo đường lối Chúa, hầu mai sau được sum họp cùng ông cố nơi nơi thiên quốc.

Thay lời cho bà cố cùng gia quyến, cha Giuse Phạm Văn Tuận, chính xứ Phú Lộc, đã bày tỏ tâm tình tri ân với quý Đấng bậc và cộng đoàn, cách riêng là Đức Tổng Giuse cùng cha xứ Giuse và cha phụ tá Gioakim, đã dành tình cảm ưu ái cho ông cố khi lâm bệnh cũng như trong biến cố ra đi này. 

Trước khi thánh lễ khép lại, cha xứ Giuse Phạm Cao Đỉnh đã cử hành nghi thức phó dâng. Sau đó thân xác ông cố Giuse được đưa đi an táng trong lòng đất mẹ tại vườn thánh Đức Mẹ Đồng Công Giáo xứ Đông Xuyên.
BTT GP

 
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 160
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 153
 
  •   Hôm nay 32,673
  •   Tháng hiện tại 962,595
  •   Tổng lượt truy cập 80,895,495