ĐTC Phanxicô: Giám mục là phục vụ hơn là cai trị

Thứ hai - 18/10/2021 03:16      Số lượt xem: 1562

Vào lúc 9 giờ sáng Chúa Nhật 17/10/2021. Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ tại đền thờ thánh Phê-rô để tấn phong giám mục cho Đức ông Guido Marini và Đức ông Andrés Gabriel Ferrada Moreira.

Giảng trong Thánh lễ Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục gần gũi với Thiên Chúa, với các giám mục khác, với các linh mục và với dân chúng. Ngài cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm cao cả trong Giáo hội của các giám mục và nhấn mạnh rằng sứ vụ của các ngài là để phục vụ hơn là cai trị.
GM copy
Đức tân giám mục Guido Marini, 56 tuổi, đã giữ chức Chưởng nghi phụng vụ của các Đức Giáo hoàng trong 14 năm. Năm 2007, Đức Biển Đức XVI đã chọn ngài vào chức vụ này và sau đó, từ năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục tín nhiệm ngài trong vai trò Chưởng nghi phụng vụ của Đức Thánh Cha. Năm 2019 Đức Thánh Cha cũng giao cho ngài trách nhiệm phụ trách Ca đoàn Sistina của Toà Thánh. Ngày 29/8/2021 Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ngài làm giám mục giáo phận Tortona ở miền bắc nước Ý.

Còn Đức tân giám mục Andrés Gabriel Ferrada Moreira người Chi-lê, năm nay 52 tuổi, thuộc tổng giáo phận Santiago. Ngài bắt đầu làm việc trong Bộ Giáo sĩ từ năm 2018 và ngày 8/9/2021 được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng Thư ký của Bộ này và phong tổng giám mục hiệu tòa Tiburnia.

Nhiều Hồng y, giám mục và linh mục làm việc trong giáo triều Roma đã đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ, trước sự hiện diện của khoảng 4.000 giáo dân, trong đó có những người thân thuộc của hai tân giám mục.

Giảng trong Thánh lễ Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục gần gũi với Thiên Chúa, với các giám mục khác, với các linh mục và với dân chúng. Ngài cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm cao cả trong Giáo hội của các giám mục và nhấn mạnh rằng sứ vụ của các ngài là để phục vụ hơn là cai trị.

Trách nhiệm cao trọng trong Giáo hội của các giám mục: tiếp tục sứ vụ cứu độ và thánh hóa của Chúa Ki-tô

Mở đầu bài giảng Đức Thánh Cha mời gọi suy tư về trách nhiệm giáo hội cao trọng mà các tân giám mục được kêu gọi nhận lãnh. Ngài nhắc rằng “Chúa Giêsu Kitô được Chúa Cha sai đến để cứu chuộc nhân loại, và Người cũng đã sai mười hai tông đồ đi vào thế giới, để được tràn đầy quyền năng của Chúa Thánh Thần, họ sẽ loan báo Tin Mừng cho muôn dân và quy tụ họ dưới một chủ chăn duy nhất, thánh hóa họ và hướng dẫn họ đến ơn cứu độ”.

Sứ vụ tông đồ này được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác qua việc các tông đồ chọn những người cộng tác và đặt tay ban cho họ ơn Chúa Thánh Thần mà các ngài đã nhận được từ Chúa Kitô. Đức Thánh Cha giải thích: “Do đó, qua sự kế thừa không ngừng của các giám mục trong truyền thống sống động của Giáo Hội, thừa tác vụ chính yếu này được duy trì và hoạt động của Đấng Cứu Thế vẫn tiếp tục và phát triển cho đến thời đại chúng ta. Chính Chúa Giêsu Kitô của chúng ta, linh mục thượng phẩm đời đời, hiện diện nơi họ”.

Đức Thánh Cha giải thích thêm: “Thật vậy, trong sứ vụ của giám mục, chính Chúa Kitô tiếp tục rao giảng Tin Mừng cứu độ và thánh hóa các tín hữu”, và “trong vai trò người cha của Giám mục Chúa phát triển thân thể của Người, là Giáo hội, với các chi thể mới. Chính Đức Kitô, qua sự khôn ngoan của Giám mục, hướng dẫn dân Chúa trong cuộc hành hương trần gian để đến với hạnh phúc vĩnh cửu”.

Giám mục là phục vụ hơn là cai trị

Ngỏ lời với hai tân giám mục, Đức Thánh Cha nói: “Các con đã được chọn giữa loài người và vì loài người, các con đã được chọn, không vì các con mà vì tha nhân, trong những việc của Thiên Chúa. ‘Chức Giám mục’ thực ra là tên của một công việc; sẽ không là giám mục thực sự nếu không có phục vụ; nó không phải là một danh dự, như các môn đệ đã muốn: người ngồi bên phải, người ngồi bên trái, bởi vì giám mục là phục vụ hơn là cai trị, theo lệnh truyền của Thầy: ‘Ai là người lớn nhất trong anh em, hãy trở nên người nhỏ nhất. Còn ai cai quản, hãy như kẻ phục vụ’. Phục vụ. Và với việc phục vụ này các con sẽ gìn giữ ơn gọi của các con và sẽ trở thành những mục tử thật sự qua việc phục vụ, chứ không trong danh dự, quyền hành, quyền lực… Hãy phục vụ, luôn phục vụ.

Loan báo Lời Chúa và học hỏi

Về vai trò của các tân giám mục trong cộng đoàn tín hữu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh những ưu tiên bắt đầu từ việc loan báo Lời “trong mọi cơ hội: thuận tiện và không thuận tiện”: “khuyên nhủ, khiển trách, khuyến khích bằng sự cao thượng và giáo lý”. Và ngài mời gọi các tân giám mục: “Hãy tiếp tục học hỏi”. Ngài chỉ ra một con đường chính xác: “Qua lời cầu nguyện và của lễ hy sinh cho dân của mình, các con rút ra từ sự viên mãn thánh thiện của Chúa Kitô, sự phong phú đa dạng của ân sủng Thiên Chúa”.

Gần gũi Thiên Chúa

Đức Thánh Cha nói với các tân chức: “Các con sẽ là những người gìn giữ đức tin, việc phục vụ, lòng bác ái trong Giáo hội” và vì thế cần có khả năng gần gũi. Trước hết là gần gũi Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Giám mục là một người gần gũi Thiên Chúa trong cầu nguyện”. Không thể lấy lý do có quá nhiều việc phải làm nên không có giờ cầu nguyện vì thế cần biết dừng lại. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng nhiệm vụ đầu tiên của giám mục là cầu nguyện, và không như con vẹt nhưng cầu nguyện bằng con tim.

Gần gũi các giám mục khác

Lời khuyên thứ hai của Đức Thánh Cha là gần gũi các giám mục khác. Ngài nói: “Anh em hãy là các giám mục; sẽ có những cuộc thảo luận giữa anh em nhưng như anh em và thân thiết. Đừng bao giờ nói xấu các giám mục anh em, đừng bao giờ. Hãy gần các giám mục”.

Gần gũi các linh mục

Sự gần gũi thứ ba là gần gũi các linh mục: “Xin anh em đừng quên rằng các linh mục là những người thân cận nhất của anh em”. Đức Thánh Cha lấy làm tiếc khi chương trình nghị sự của giám mục chiếm hết chỗ và phải hoãn cuộc gặp gỡ với một linh mục. Ngài nói: “Nếu anh em biết một linh mục đã gọi anh em, hãy gọi cho cha ấy cùng ngày hoặc ngày hôm sau. Như thế cha ấy sẽ biết rằng mình có một người cha”.

Gần gũi với dân Chúa

Cuối cùng là gần gũi với dân thánh của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nhắc lại lời thánh Phao-lô nói với môn đệ Ti-mô-thê: “Hãy nhớ đến mẹ của con, bà của con…”, rồi nói thêm: “Anh em đừng quên rằng mình đã được ‘chọn từ đàn chiên’, chứ không phải từ nhóm những người ưu tú học hỏi, có nhiều bằng cấp”.

Kết thúc bài giảng Đức Thánh Cha cầu nguyện xin cho các tân giám mục sẽ có thể tăng trưởng trên con đường gần gũi này, noi gương Chúa “bởi vì Người đã luôn và đang luôn ở gần chúng ta”.

Tác giả bài viết: Hồng Thủy - Vatican News

Nguồn tin: www.vaticannews.va


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 379
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 364
 
  •   Hôm nay 81,990
  •   Tháng hiện tại 757,578
  •   Tổng lượt truy cập 85,462,686