Đức Tổng Giám mục Giuse gửi Thư cho cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Hải Phòng về tháng Truyền giáo ngoại thường

Thứ sáu - 04/10/2019 23:23      Số lượt xem: 4849

Đây là dịp thuận tiện để chúng ta một lần nữa ý thức về sứ mạng truyền giáo của mình và nhớ lại lệnh truyền của Đức Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).

Toà Giám mục Hải Phòng
46 Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng
 
THƯ GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG
      VỀ THÁNG TRUYỀN GIÁO NGOẠI THƯỜNG


Anh Chị Em thân mến trong Chúa Kitô,

Để cầu nguyện và cổ võ sứ vụ truyền giáo trong Giáo Hội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định: Tháng Mười năm 2019 là “Tháng Truyền giáo ngoại thường” với chủ đề: “Được Rửa tội Được Sai Đi: Giáo Hội Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”. Ngày 1 tháng 10 vừa qua, trong giờ đọc kinh Truyền tin,  Đức Thánh Cha đã khai mạc Tháng Truyền giáo ngoại thường. Khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Matthêu (Mt 25,14-33) nói về dụ ngôn ông chủ trước khi đi xa đã gọi các đầy tớ lại và trao cho họ những nén bạc để họ sinh lợi, Đức Thánh Cha nhắn nhủ chúng ta: “Thiên Chúa không yêu cầu chúng ta cất giữ cuộc đời và đức tin của chúng ta, nhưng Ngài mời gọi chúng ta làm cho nó sinh lợi. Tháng truyền giáo ngoại thường này thúc bách chúng ta trở thành những người chủ động với những nén bạc. Không phải như người cất giữ đức tin và nắm lấy ân sủng, nhưng trở thành những nhà truyền giáo”.

Chúng ta đều biết khẳng định của Công đồng Vatican II: “Tự bản chất, Giáo Hội lữ hành là truyền giáo” (Ad Gentes 2). Thế nhưng, trên thực tế, dường như chúng ta ít quan tâm đến sứ mạng cao cả này. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng: Giáo hội không đi đến với mọi người thì không phải là Giáo Hội. Vì thế, khái niệm “đi đến vùng ngoại biên” thường được Ngài dùng khi nói đến truyền giáo.

Đây là dịp thuận tiện để chúng ta một lần nữa ý thức về sứ mạng truyền giáo của mình và nhớ lại lệnh truyền của Đức Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15). Nhờ Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được trao ba sứ vụ: Ngôn sứ, Tư tế và Vương đế, để cùng tham gia xây dựng Giáo Hội và nhiệt thành loan báo Tin Mừng cứu độ tuỳ theo khả năng và bằng chính đời sống của mình. Đức Giáo hoàng Phaolô VI nói: “Người thời nay sẵn sàng nghe những nhân chứng hơn là thầy dạy. Nếu  người ta có nghe theo thầy dạy là vì thầy dạy đó cũng là chứng nhân” (Evangelii nuntiandi, số 41).

Để hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha và để bày tỏ tinh hiệp thông với Giáo Hội toàn cầu, trong tháng Mười này, xin Quý Cha và Anh Chị Em thực hiện những điều cụ thể sau đây:

1. Suy niệm Kinh Mân Côi và tôn kính Đức Maria, Mẹ của công cuộc Phúc âm hoá (Sứ điệp Truyền giáo 2017, số 10). Mỗi ngày chúng ta hãy lần hạt, ít là một chục và đọc Kinh Cầu nguyện cho việc truyền giáo đính kèm thư này.
 
2. Chầu Mình Thánh trọng thể tại các nhà thờ trong toàn Giáo phận vào ngày 20 tháng 10 năm 2019, là ngày Thế giới cầu nguyện cho công cuộc Truyền giáo.
 
3. Trong mức độ có thể, thăm viếng và làm việc bác ái giúp người có hoàn cảnh đặc biệt tại địa phương. Xin các Cha xứ hướng dẫn và động viên các hội đoàn và cá nhân trong những hoạt động này.

Nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh nữ Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, nguyện xin Chúa xuống muôn vàn ân sủng trên anh chị em.
 
Hải Phòng, ngày 4 tháng 10 năm 2019

+ Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội
Giám quản Tông toà Hải Phòng
 

KINH CẦU NGUYỆN CHO VIỆC TRUYỀN GIÁO

(Đề nghị đọc hằng ngày trong tháng Mười năm 2019)
 
Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng,
Cha yêu thương sáng tạo và cứu độ muôn loài,
Cha đã sai Con Một làm người ở giữa chúng con.
Người đã hy sinh chịu chết và phục sinh,
để qui tụ tất cả nhân loại vào Nước Cha.
Cha đã gửi Thánh Thần đến
để xây dựng một cộng đồng nhân loại mới
biết yêu thương và hiệp nhất
theo hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi.
Giờ đây, chúng con cảm tạ Cha
vì hồng ân cứu độ Cha đã thương ban cho chúng con.
Xin Cha thắp lên ngọn lửa tin yêu trong tâm hồn chúng con,
dạy chúng con biết chiêm ngắm và bước theo Đức Kitô
trên con đường loan báo Tin Mừng cho muôn dân nước.
Xin dạy chúng con luôn biết yêu thương và phục vụ,
biết chia sẻ của cải tinh thần và vật chất
cho người nghèo khổ và bất hạnh
và biết góp phần vào việc mở mang Nước Cha.
Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria rất thánh Mân Côi,
xin Cha làm cho chúng con
trở nên những chứng nhân Tin Mừng,
hôm nay và mãi mãi. Amen.
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 175
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 170
 
  •   Hôm nay 19,859
  •   Tháng hiện tại 1,376,910
  •   Tổng lượt truy cập 84,358,069