Thư Mục vụ Giáo phận Hải Phòng nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017

Thứ năm - 19/01/2017 06:45      Số lượt xem: 4770

Trong tâm tình trân trọng, hiệp thông và quý mến, tôi xin kính chúc các Cha và Anh Chị Em một Mùa Xuân chan chứa Bình an và tràn đầy phúc lộc của Thiên Chúa.

 
Tòa Giám mục Hải Phòng
46 Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng
 
THƯ MỤC VỤ GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG
Nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017
 
Kính gửi Các Cha, Các Tu sĩ, Chủng sinh
Các Ban Hành giáo và Anh Chị Em tín hữu,

Mỗi khi mùa Xuân đến lại thắp lên trong chúng ta niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng. Biết bao điều chúng ta mong chờ trong ngày đầu xuân, nguyện ước cho một năm mới. Nhưng trên hết mọi khát vọng, ai trong chúng ta cũng mơ ước và cầu xin cho được Bình an, cùng thao thức tìm kiếm điều ấy trong cuộc đời.

Quả vậy, không thể sống vui tươi, nếu thiếu an bình; không thể có hạnh phúc nếu bình an không ở cùng; cũng chẳng có hy vọng gì tốt đẹp khi mất bình an. Bình an là nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc. Đó là lý do tại sao món quà đầu tiên và quý giá nhất mà Chúa Giêsu phục sinh trao tặng các tông đồ chính là sự bình an: "Bình an cho anh em" (Ga 21,19). Và đó cũng là điều người ta muốn trao tặng và cầu chúc cho nhau trong cuộc sống, nhất là mỗi khi Tết đến Xuân về. Trong những ngày xuân mới này, chúng ta cùng cầu nguyện, suy tư và hành động, để tìm được bình an đích thực.

Nhưng trước hết, chúng ta cần thẳng thắn và mạnh dạn nhìn vào một thực tế đau lòng của thế giới hôm nay, đó là tình trạng mất bình an. Qua các phương tiện truyền thông, chúng ta thấy các cuộc chiến tranh khốc liệt về tôn giáo, sắc tộc và những mưu đồ kinh tế chính trị ngày một gia tăng, nạn khủng bố hoành hành khắp nơi, khiến không ít người sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu và sợ hãi. Trong xã hội Việt Nam hôm nay, bạo lực cũng đang có nguy cơ ngày càng gia tăng, từ gia đình đến phố chợ, từ công sở đến học đường, thậm chí một số người có chức quyền cũng ứng xử giống côn đồ, như một vài vụ việc xảy ra gần đây đã được báo chí đề cập. Xã hội hôm nay được mệnh danh là văn minh, nhưng cách đối xử giữa con người với nhau lại tàn bạo và hoang dã.

Giữa một thế giới đang thiếu bình an, chúng ta tìm kiếm bình an bằng cách nào? Chắc hẳn đây là điều không đơn giản. Tuy nhiên, Lời Chúa và giáo huấn của Giáo hội sẽ là kim chỉ nam để chúng ta thực hiện điều ấy. Trên nền tảng này, muốn đạt được bình an, chúng ta phải thực hiện những điều sau đây:

1- Tin vào Chúa Giêsu và đón nhận giáo huấn của Người

Chúa Giêsu là Hoàng tử bình an (x. Is 9,5). Người đến trần gian để đem bình an cho nhân loại (x.Lc 2,14) qua việc xóa bỏ tội lỗi, giao hòa Thiên Chúa với con người. Nội dung giáo huấn của Chúa là lời mời gọi con người chung sống hòa bình bằng cách lấy yêu thương xóa tan hận thù: "hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho người ngược đãi mình" (Mt 5,44). Chính Chúa đã thực hiện điều này khi bị treo trên thập giá (x.Lc 23,34). Qua đó, Chúa muốn làm gương và kêu mời đừng oán thù, nhưng hãy tha thứ bao dung; đừng giận hờn, nhưng hãy hài hòa thân thiện. Nhờ đón nhận và thực thi giáo huấn của Chúa, người tín hữu sẽ tìm được bình an trong tâm hồn, và trở nên khí cụ bình an giữa lòng cuộc đời. Thánh Phanxicô Átsidi đã nói: “Khi môi miệng bạn loan báo sự bình an thì hãy bảo đảm rằng bạn đang có sự bình an lớn hơn trong tâm hồn bạn”.

2- Cộng tác chung xây một cuộc sống không còn bạo lực

Thế giới đang mất bình an vì bạo lực tràn lan khắp nơi. Bạo lực là nguyên nhân gây chết chóc, chia rẽ và hận thù ở mọi lãnh vực. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy cùng chung tay để xây dựng một cuộc sống không bạo lực. Ngài viết: "Ước gì lòng bác ái và đường lối phi bạo lực điều khiển cung cách chúng ta đối xử với nhau trong tương quan giữa các cá nhân, trong xã hội cũng như trong đời sống quốc tế. Khi các nạn nhân của bạo lực có thể đề kháng lại cám dỗ trả thù, họ trở nên những người cổ vũ đáng tin cậy nhất cho việc xây dựng hoà bình phi bạo lực" (Sứ điệp hòa bình thế giới 2017, số 1). Chủ trương dùng bạo lực để dàn xếp mâu thuẫn là sai lầm và nguy hiểm. Ngài kêu gọi những người có trách nhiệm, hãy giải quyết tranh chấp bằng lý trí, đối thoại dựa trên luật pháp, công lý, và tình yêu theo nhãn quan Kitô, bởi "lệnh truyền của Tin Mừng đòi phải yêu thương kẻ thù, quả thực được coi như đại hiến chương của đường lối phi bạo lực Kitô giáo" (số 3). Khi đẩy lui bạo lực, bình an sẽ tới.

3- Xây dựng một gia đình hạnh phúc

Một cuộc sống bình an khởi đi từ một gia đình hạnh phúc. Gia đình là môi trường đầu tiên sống và giáo dục hòa bình. Muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc, mỗi người cần phải sống có trách nhiệm, tôn trọng, đối thoại, và "tẩy chay" bạo lực, vì đó là nguyên nhân chính gây đổ vỡ hạnh phúc và làm cho con cái trở nên bất hạnh.

Hướng tới một gia đình hạnh phúc và hiệp thông với giáo huấn của vị Chủ chăn tối cao, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã định hướng mục vụ cho năm 2017 với chủ đề gia đình, qua điểm nhấn: "Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân". Người trẻ bước vào đời sống hôn nhân cần được chuẩn bị chu đáo qua các lớp Giáo lý, để biết quý trọng phẩm giá hôn nhân, nhất là biết tôn trọng sự sống (không phá thai), và chu toàn trách nhiệm của người cha người mẹ trong tương lai. Xin các Cha, các Ban hành giáo và các bậc phụ huynh cùng cộng đồng trách nhiệm, lưu tâm và tận tình giúp các bạn trẻ có đủ hành trang bước vào bậc sống này, đồng thời tuân thủ việc cử hành hôn phối theo Luật Giáo Hội, hầu xây dựng hạnh phúc lâu bền và thánh thiện.

Thưa các Cha và Anh Chị Em,

Bình an là kết quả do những nỗ lực của con người, nhưng trước hết, là ơn ban của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta hãy tha thiết cầu xin ơn bình an như lời Đức Thánh Cha mời gọi: "Không có gì là không thể nếu chúng ta hướng lên Thiên Chúa mà cầu xin. Mỗi người đều có thể là một người thợ kiến tạo hoà bình" (Số 7). Với tâm tình con thảo, chúng ta hãy cầu xin ơn phù trợ của Đức Trinh nữ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, Mùa Xuân đem lại an vui hạnh phúc cho những ai có lòng phó thác cậy trông.

Trong tâm tình trân trọng, hiệp thông và quý mến, tôi xin kính chúc các Cha và Anh Chị Em một Mùa Xuân chan chứa Bình an và tràn đầy phúc lộc của Thiên Chúa.

                                                          Hải Phòng, ngày 10 tháng 1 năm 2017
 
 
 
                                                                     +Giuse Vũ Văn Thiên
                                                                      Giám mục Hải Phòng

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 157
  •   Máy chủ tìm kiếm 43
  •   Khách viếng thăm 114
 
  •   Hôm nay 24,731
  •   Tháng hiện tại 277,730
  •   Tổng lượt truy cập 75,907,235