Men 1

Khiết tịnh và Đức ái - Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

Đức khiết tịnh và đức ái là hai trong số những nhân đức chính giúp cho người nam trở thành đàn ông thực thụ. Hai điều này giúp người đàn ông, trước là làm chủ bản thân mình và sau đó là hiến dâng bản thân vì lợi ích của người khác.

Doc kinh lien gia

Đọc kinh liên gia, một nét đẹp!

Ngày nay, khi nhịp sống hiện đại xô bồ đẩy con người vào vòng xoáy của công việc, của kim tiền, việc thực hành đức tin và đời sống đạo cũng phần nào bị ảnh hưởng và có những “sai số”, không chỉ trong Phụng vụ, nhưng trong việc thực hành các việc đạo đức bình dân, một nét đẹp đã gìn giữ và nuôi nấng đức tin của bao thế hệ.

Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo Hội tại Việt Nam

Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo Hội tại Việt Nam

Để giúp các mục tử và các đôi bạn chu toàn thủ tục hôn phối theo giáo luật và phù hợp với thực tế, trong Hội nghị kỳ 1/2024 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vĩnh Long, Hội đồng Giám mục Việt Nam ban hành quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo Hội tại Việt Nam.

Để tránh những xung khắc vợ chồng khi chăm sóc cha mẹ già

Để tránh những xung khắc vợ chồng khi chăm sóc cha mẹ già

Ai trong chúng ta có được hạnh phúc khi trưởng thành mà vẫn còn cha mẹ? Ai trong chúng ta có được hạnh phúc để báo hiếu cha mẹ trong tuổi già của các ngài, dù đó là về vật chất, y tế, hoặc tình cảm? Ai trong chúng ta gặp phải mâu thuẫn giữa việc chăm sóc cha mẹ già yếu với việc chăm lo cho gia đình của riêng mình?Nếu câu trả lời đều là “Có” thì những chia sẻ dưới đây có thể là một gợi ý hữu hiệu cho chúng ta trong hoàn cảnh thực tế của mình.

3

Ngôn ngữ tình yêu của bạn là gì?

Làm sao để chúng ta có thể bày tỏ tình yêu thương của mình cho người khác? Làm sao để những người khác có thể biểu lộ tình yêu của họ dành cho chúng ta? Chúng ta dành tình yêu thương cho gia đình, bạn bè, và những người đang gặp khó khăn, nhưng nhiều khi họ không cảm nhận được tình yêu thương của chúng ta vì chúng ta truyền đạt không hiệu quả. Tại sao vậy? Lý do là vì cách mà chúng ta mong muốn mình được yêu thương là cách mà chúng ta có xu hướng thể hiện ra với người khác, ngay cả khi họ không nhận ra cách thế yêu thương của chúng ta.

Mùa Chay là để yêu thương: Một thách đố đối với gia đình

Mùa Chay là để yêu thương: Một thách đố đối với gia đình

Chúng ta thường có xu hướng xem Mùa Chay như một dự án, có nghĩa là, chúng ta quyết định mình sẽ làm gì cho Thiên Chúa, để rồi, chúng ta có thể thuyết phục Ngài thương xót chúng ta. Thật ra, những nỗ lực này bắt nguồn từ những chủ ý rất tốt lành, nhưng có vẻ như chúng lại bỏ sót điểm mấu chốt: Mùa Chay không phải là một dự án nhưng là một lời mời gọi.

2

Diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho thành viên Hàn lâm viện Toà thánh về Sự sống

Sáng ngày 20. 02 vừa qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các thành viên của Hàn lâm viện Toà Thánh về Sự sống, nhân dịp Đại hội lần thứ 28 với chủ đề “Tập trung vào con người. Những công nghệ mới phục vụ công ích”, diễn ra tại Vatican từ ngày 20-22. 02. 2023.
Dưới đây là diễn từ của Đức Thánh Cha

Làm sao để hôn nhân bền vững trước những khó khăn?

Làm sao để hôn nhân bền vững trước những khó khăn?

Tôi nhớ mình đã mơ mộng nói với mẹ vài năm sau đó rằng: “Con muốn quang cảnh thiên đàng giống như ngày cưới của con, xung quanh là tất cả những người chúng ta yêu thương nhất, cùng vui cười và chúc mừng nhau.” Có thể điều này nghe có vẻ ngây thơ hoặc sáo rỗng, nhưng đúng thực đó là những gì đã từng xảy ra với tôi. Chỉ có điều là tôi không ngờ được rằng hôn nhân sẽ thử thách chúng tôi theo những cách mà chính tôi không thể hình dung.

Tản mạn những trải nghiệm trong ngày tham dự hội nghị của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống (16-18.02.2023)

Tản mạn những trải nghiệm trong ngày tham dự hội nghị của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống (16-18.02.2023)

Khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh đi Roma lúc 19:55 tối thứ Ba ngày 14 tháng 2. Đoàn chúng tôi gồm có đức cha Giuse Trần Văn Toản – chủ tịch Ủy ban Giáo dân, cha Antôn Hà Văn Minh – thư ký Ủy ban Giáo dân và tôi là giáo dân. Các ngài đã đến trước và chờ tôi ở phòng đợi. Tôi không được khỏe nên ra trễ hơn, vì vài ngày trước đó tôi bị sốt, gần tới ngày đi mới hết. Đức cha và tôi còn bị trục trặc hồ sơ thủ tục, trước khi đi mấy tiếng đức cha mới có visa.

1

Bảy điều vợ chồng nên thực hiện thường xuyên để hôn nhân hạnh phúc

Ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”, điều đó có nghĩa là một khi đôi bạn đã cam kết sống đời hôn nhân gia đình thì không thể sống tách rời nhau, như một cây đũa này không thể thiếu cây đũa kia. Một đôi đũa mà chỉ có một cây thì thật là vô dụng! Kinh thánh còn chỉ rõ thế này: “Họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt” (Mt 19,6). Lời Chúa trong Tân Ước nhắc lại ơn gọi hôn nhân đã được khẳng định rõ trong Cựu Ước, đó là “Người ta sẽ lìa bỏ cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt” (St 2,24).

Để tránh xây tường trong đời sống gia đình

Để tránh xây tường trong đời sống gia đình

Khi nói đến mối tương quan gia đình, ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm là sẽ luôn có những người chúng ta dễ hòa hợp hơn, trong khi cũng có những người chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn mỗi khi cần giải quyết vấn đề. Điều này liên quan đến cái chúng ta gọi là "phản ứng hóa học" giữa các cá nhân với nhau - mà có thể được xem là do sự khác biệt về tính khí, tính cách, quan điểm, sở thích và cách tiếp cận vấn đề của mỗi người.

Hôn nhân không phải là một trò chơi để “chiến thắng”

Hôn nhân không phải là một trò chơi để “chiến thắng”

Gần đây, nhiều tác giả và diễn giả nổi tiếng đã cố gắng giải quyết tình trạng thiếu ý nghĩa trong cuộc sống của nhiều người trẻ bằng cách hướng sự tập trung vào một yếu tố quan trọng theo truyền thống: Hôn nhân. Nhưng, theo cùng một cảm thức, những diễn giả này đề cập đến “trò chơi hôn nhân” và những người trẻ phải cạnh tranh với nhau như thế nào để tìm được người bạn đời thích hợp.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 350
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 341
 
  •   Hôm nay 44,535
  •   Tháng hiện tại 569,447
  •   Tổng lượt truy cập 85,274,555