Trung tâm hành hương Đền Thánh Tử đạo Hải Dương: Lễ kính Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang dịp đầu năm mới

Thứ sáu - 31/01/2020 08:01      Số lượt xem: 5230

Theo như chương trình lịch lễ Tết tại Trung tâm Hành Hương Đền thánh Tử Đạo Hải Dương, lúc 9 giờ 30 ngày Mồng Sáu Tết (tức thứ Năm ngày 30 tháng 1 năm 2020), Thánh lễ được cử hành để tôn kính thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, vị thánh tử vì đạo người Việt Nam duy nhất trong số Bốn Thánh Tử Vì Đạo Hải Dương.

IMG 7747

Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người đổ về Trung tâm Hành hương để mừng lễ kính Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang. Có các đoàn hành hương đến từ các giáo xứ thuộc tỉnh Quảng Ninh như giáo xứ Hòn Gai, Mạo Khê…, từ các giáo xứ thuộc thành phố Hải Phòng như giáo xứ Hữu Quan, Đồng Giá… Trước khi cử hành Thánh lễ, đoàn hành hương tiến về phía Giếng Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang để cầu nguyện, sau đó rước tượng Thánh Giuse Khang tiến về Nhà nguyện Lòng Thương Xót Chúa để hiệp dâng Thánh lễ.

IMG 7753

Thánh lễ hôm nay do cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, quản hạt Quảng Ninh chủ tế. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Giuse Dương Hữu Tình, Trưởng Ban kiến thiết Đền thánh, đại diện Trung tâm Hành hương thay mặt cộng đoàn phụng vụ chúc mừng năm mới quý cha và cộng đoàn; đặc biệt nhân dịp này, cha Giuse chúc thọ cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng và cha Gioakim Nguyễn Đức Báu, cùng với 40 quý cụ ông bà thuộc giáo xứ Hải Dương và Kim Lai.

IMG 7757

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Đaminh chủ tế nhắc lại lịch sử chứng tá đức tin hào hùng của các thánh tử vì đạo Việt Nam, trong đó có Bốn Thánh Tử Vì Đạo Hải Dương, nhất là Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang. Ngài kể lại cuộc đời theo Chúa của Thánh Giuse Khang, những hy sinh gian khổ và sự cương quyết trung thành với đức tin Kitô giáo, một lòng theo Chúa Kitô đến cùng, đến hy sinh cả mạng sống của mình. Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang chẳng những là chứng nhân, mà còn là vị thánh mời gọi người Công giáo hôm nay hãy hiên ngang sống niềm tin của mình.

IMG 7772

Cuối Thánh lễ, cha Giuse Dương Hữu Tình giải thích lý do tại sao hôm nay cử hành Thánh lễ kính riêng Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang mà không mừng kính cả Bốn Đấng Thánh Tử Vì Đạo Hải Dương. Đó là vì kinh nghiệm gắn bó với Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương trong việc giải tỏa và kiến thiết Đền thánh. Ngài cho biết, hầu như không có một biến cố, một công việc nào liên quan tới Đền thánh mà ngài không cầu khấn cùng Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, và gần như luôn được nhận lời. Khu Đền thánh hiện nay đã được giải tỏa và đang tiến hành xây dựng Đền thánh mới là bằng chứng rõ nhất cho điều đó.

IMG 7760
IMG 7791
 
Những lời chia sẻ kinh nghiệm của cha Giuse giúp cộng đoàn hành hương thêm yêu mến Bốn Thánh Tử Vì Đạo Hải Dương, đặc biệt Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang. Ngay sau Thánh lễ, cộng đoàn hành hương xếp hàng sốt sắng bên Nhà nguyện Pháp trường Tử Đạo để hôn kính Xương Thánh và xin ơn.

IMG 7796
 
Ban Truyền thông
Trung tâm Hành hương Đền thánh

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 170
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 164
 
  •   Hôm nay 31,986
  •   Tháng hiện tại 961,908
  •   Tổng lượt truy cập 80,894,808