Thứ Bảy Tuần Bát Nhật Giáng Sinh

Thứ Bảy Tuần Bát Nhật Giáng Sinh

Ngôi Lời còn cao trọng hơn vị vua kia bội phần. Ngài là Thiên Chúa Con Một, dựng nên vạn vật (cc. 3. 18). Ngài là Đấng duy nhất thấy Thiên Chúa và ở trong lòng Thiên Chúa, nên chỉ Ngài mới có thể bày tỏ Thiên Chúa cho nhân loại (c.18). Ngài tràn đầy ân sủng và sự thật, sự sống và ánh sáng (cc. 3. 14). Tất cả những điều ấy là quà tặng của Ngôi Lời cho con người.

Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Giáng Sinh - Lễ Thánh Gia Thất

Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Giáng Sinh - Lễ Thánh Gia Thất

Nhìn lại cuộc sống Thánh gia, ta thấy có nhiều sóng gió. Có lúc tưởng như tan vỡ, khi thánh Giuse định rút lui…Có lúc bối rối khi ở Bêlem không tìm ra chỗ trọ. Có những ngày đôn đáo tìm con trong nước mắt. Có lúc họ hàng tưởng Ðức Giêsu mất trí, nên đi bắt về. Và nhất là có lúc Mẹ phải đứng bên xác con…Thánh gia chẳng được hưởng một chút ưu đãi nào. Một gia đình vô cùng thánh thiện và gương mẫu cũng phải chịu bao khổ đau và nghịch cảnh,

Thứ Năm Tuần Bát Nhật Giáng Sinh

Thứ Năm Tuần Bát Nhật Giáng Sinh

Hãy nhìn ngắm đôi vợ chồng nghèo lên Giêrusalem. Họ đã vượt một quãng đường xa, với đứa con mới hơn tháng tuổi. Maria chịu thanh tẩy, dù bà biết mình đã cưu mang Đấng Thánh. Bà đã dâng lễ vật đơn sơ của một người nghèo (c. 24). Dù Luật không buộc, ông bà cũng đem Con lên Đền thờ để dâng. Họ muốn con mình thuộc trọn về Thiên Chúa (x. 1 Sm 1, 22). Ông bà đã không đòi hỏi một đặc ân hay miễn trừ nào. Giữ Luật là cách họ thể hiện tình yêu đối với Chúa.

Thứ Tư Tuần Bát Nhật Giáng Sinh - Các thánh Anh Hài

Thứ Tư Tuần Bát Nhật Giáng Sinh - Các thánh Anh Hài

Trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh, một thời gian rất vui, chúng ta cũng nhớ đến cái chết của các Thánh Anh Hài. Không rõ đã có bao nhiêu trẻ thơ bị giết bởi vua Hêrôđê Cả. Vị vua này điên cuồng bảo vệ ngôi báu nên đã giết nhiều người, trong số đó có người vợ Do Thái và ba con trai của ông. Đối với ông, việc sát hại trẻ thơ ở Belem chỉ là chuyện nhỏ.

Thứ Ba Tuần Bát Nhật Giáng Sinh  - Thánh Gioan Tông đồ

Thứ Ba Tuần Bát Nhật Giáng Sinh - Thánh Gioan Tông đồ

Trong bữa ăn tối, khi Thầy rửa chân cho môn đệ, tôi dám tự hào, có ai được diễm phúc nằm gần ngực Thầy như tôi (Ga 13, 23. 25; 21, 20). Tôi đã sống trọn vẹn với Thầy trong những giờ phút vượt qua. Tôi đã cùng Phêrô vào dinh thượng tế (Ga 18, 15), và đứng gần bên thập giá của Thầy để đón lời trăng trối (19, 26-27).

Thứ Hai Tuần Bát Nhật Giáng Sinh - Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi

Thứ Hai Tuần Bát Nhật Giáng Sinh - Thánh Stêphanô, tử đạo tiên khởi

Giáo Hội mừng kính lễ thánh Stêphanô vào ngay sau lễ Giáng Sinh. Ngài đã chết như chứng nhân đầu tiên cho Chúa Giêsu. Người làm chứng đã trở thành người tử đạo. Stêphanô là một phó tế đầy đức tin và Thánh Thần (Cv 6, 5), đầy ân sủng và quyền năng, làm được những điềm thiêng dấu lạ (c. 8).

NGÔI LỜI ĐÃ THÀNH NGƯỜI ( 25.12.2022 - Lễ ban ngày - Lễ Chúa Giáng Sinh )

NGÔI LỜI ĐÃ THÀNH NGƯỜI ( 25.12.2022 - Lễ ban ngày - Lễ Chúa Giáng Sinh )

Trong ngày đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, Giáo Hội cho chúng ta nghe Lời mở đầu Tin Mừng theo thánh Gioan. Lời mở đầu này là một bài ca về sự cao trọng vô song của Ngôi Lời. Ngôi Lời là Đấng vĩnh hằng, đã hiện hữu từ nguyên thủy. Ngài là Thiên Chúa, là Con Một luôn hướng về Thiên Chúa Cha (c. 1). Tương quan giữa Thiên Chúa và Ngôi Lời là tương quan giữa Cha với Con. Thiên Chúa Cha đã muốn Ngôi Lời cộng tác trong việc tạo dựng vũ trụ. Nhờ Ngôi Lời mà vạn vật được tạo thành (cc. 3, 10).

Thiên Chúa viếng thăm (24.12.2022 – Thứ Bảy Tuần 4 MV)

Thiên Chúa viếng thăm (24.12.2022 – Thứ Bảy Tuần 4 MV)

Thiên Chúa đi thăm dân Ngài để cứu độ và ban ơn tha tội (c. 77). Gioan, con của ông, được hân hạnh là người đi trước mở đường (c. 76). Dacaria vui vì niềm vui của cả dân tộc và của riêng gia đình ông. Thiên Chúa đi thăm dân qua Đức Giêsu, Người Con Một. Đó là Vị Cứu Tinh quyền thế đến từ dòng dõi Đavít (c. 69).

Thứ Sáu - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Thứ Sáu - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Chính lúc Dacaria vâng lời sứ thần đặt tên cho con ông là Gioan, thì lập tức miệng ông được mở ra và lưỡi ông được tháo cởi (c. 64). Giờ đây ông có thể chúc tụng Thiên Chúa sau hơn chín tháng bị câm. Những người thân thích, xóm giềng đi từ ngỡ ngàng đến kinh sợ. Quả thực có nhiều điều lạ lùng vây quanh sự chào đời của cậu bé. Người ta đồn thổi tin này khắp miền núi Giuđê.

Thứ Năm - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Thứ Năm - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Bài ca ngợi khen Đức Chúa bật ra trên môi Maria sau khi bà Êlisabét cất tiếng ca ngợi Mẹ. Êlisabét ca ngợi Maria là người được chúc phúc hơn mọi phụ nữ vì Mẹ đang cưu mang trong dạ Đấng Cứu Tinh. Bà còn ca ngợi Maria có phúc vì đã dám tin vào lời Chúa phán, và dám liều để cho lời ấy dẫn dắt đời mình. Nhờ được tràn đầy Thánh Thần, Êlisabét mới biết được Tin Vui mà Maria tưởng rằng đó là bí mật chỉ riêng mình biết.

Thứ Tư - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Thứ Tư - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Trong những ngày cuối cùng của mùa Vọng, Hội Thánh mời gọi chúng ta suy niệm về cuộc gặp gỡ giữa hai người mẹ: Chị Maria và bà Êlisabét, giữa hai thai nhi: Ðức Giêsu và Gioan Tẩy Giả. Một cuộc gặp gỡ chan chứa niềm vui. Niềm vui của chị Maria với bước chân vội vã băng qua những vùng đồi núi trập trùng xứ Giuđê. Chị không đi một mình trên đường xa, vì chị tin có một mầm sống đang lớn lên trong chị. Chị chỉ mong cho mau đến nhà bà Êlisabét để phục vụ bà trong những ngày gần sinh nở.

Thứ Ba - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Thứ Ba - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Cách đây gần chín tháng, chúng ta đã nghe đọc bài Tin Mừng này vào lễ sứ thần Gabrien Truyền Tin cho Đức Mẹ. Hôm nay chúng ta nghe đọc lại bài này trong bầu khí rộn ràng của những ngày gần đại lễ Giáng Sinh.

Thứ Hai - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Thứ Hai - Tuần IV Mùa Vọng - Năm A

Việc ông bị câm là một hình phạt, nhưng ông không bị loại trừ. Thinh lặng chín tháng là thời gian ông chờ đợi để lời hứa nên trọn. Từ khi bà Êlisabét có thai, bà ẩn mình một thời gian. Bà chưa muốn cho ai hay biết chuyện này. Niềm vui bất ngờ đến với bà, người được hưởng hạnh phúc làm mẹ. “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Ngài đoái thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời.”


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 121
  •   Máy chủ tìm kiếm 74
  •   Khách viếng thăm 47
 
  •   Hôm nay 6,239
  •   Tháng hiện tại 578,784
  •   Tổng lượt truy cập 65,966,096