Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse tại nhà thờ Chính Tòa

Thứ ba - 17/03/2020 23:01      Số lượt xem: 4869

“Thiên Chúa đã làm những việc kỳ diệu qua những con người bình thường. Thánh cả Giuse mà chúng ta mừng kính hôm nay là một trong số những nhân chứng cho điều ấy”. Đức Tổng Giuse ngỏ lời như thế với cộng đoàn trong thánh lễ kính Thánh Giuse tại nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 9h00 sáng nay (17/3/2020).

DSC8879

Lịch sử cứu độ cho thấy những việc Thiên Chúa thực hiện dường như một “nghịch lý” với cái nhìn của con người. Quả thế, Thiên Chúa đã chọn Apraham khi đã già, để trở nên tổ phụ một dân tộc. Ngài đã tuyển chọn người thợ mộc mạc đơn sơ thành Nadarét làm cha nuôi Đấng Cứu Thế. Thiên Chúa vẫn đang tiếp tục làm những điều kỳ diệu nơi Hội Thánh cũng như cuộc đời mỗi người. Với ý hướng ấy, Đức Tổng mời gọi mọi người chúc tụng Thiên Chúa, tôn vinh Thánh Giuse và cầu nguyện cho Giáo phận được hiệp nhất, thế giới được bình an trước đại dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội khắp nơi.

Tiếp nối tư tưởng ấy, trong bài giảng, Đức Tổng quảng diễn những việc kỳ diệu Thiên Chúa làm cho Thánh Giuse khi so sánh những điểm khác biệt và tương đồng giữa hai cuộc truyền tin: Truyền tin cho Đức Maria và Truyền tin cho Thánh Giuse. Những việc kỳ diệu, do Thiên Chúa thực hiện, nhưng lại không thể thiếu sự cộng tác của con người. Thánh Giuse đã thể hiện điều này với một thiện chí và quyết tâm phi thường khi bất chấp mọi rào cản cũng như những khó khăn thử thách, để trở thành dụng cụ sắc bén cho Thiên Chúa sử dụng.

Tuy nhiên, để có thể cộng tác với Thiên Chúa, con người cần đổi mới cái nhìn, mang cái nhìn siêu nhiên. Không dễ gì Thánh Giuse có thể thực thi những điều xem chừng như ngược đời, nếu không được Thiên Chúa cho thay đổi cái nhìn trong giấc mộng. Đồng thời, người được mời gọi cộng tác phải luôn sống tinh thần phó thác. Vẫn biết rằng theo lý lẽ tự nhiên thì không thể, nhưng với tinh thần cậy trông nơi Chúa, thì mọi sự đều có thể. Chính tinh thần này đã giúp cho thánh nhân luôn vững vàng trong mọi thử thách và hiên ngang tiến bước, dẫu chẳng biết điều gì đang đón đợi trong tương lai.

Hướng lên gương mẫu Thánh Giuse, Đức Tổng mời gọi mỗi người hãy mang tinh thần của thánh nhân, để luôn biết cộng tác với Chúa, đổi mới cái nhìn theo lăng kính đức tin và luôn trông cậy vào Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đây là những điều hữu ích để thay đổi cuộc sống, ngay với cách nhìn về nạn dịch Covid 19, hầu nhận ra sứ điệp Chúa muốn gửi hơn là có những quy kết thiếu tình bác ái và sai lệch đức tin.

Trước khi khởi đầu Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Thông đã thay lời gia đình giáo phận chúc mừng người cha chung với những lời thân ái, thể hiện lòng hiếu thảo yêu mến dành cho người mục tử đã không quản ngại gian khổ vì sức sống của đoàn chiên. Niềm vui ngày hồng phúc này cũng được gia tăng khi trong giáo phận có 37 cha mang thánh hiệu Giuse và 8 cha kỷ niệm thụ phong linh mục.

“Những lời chúc mừng cùng với sự hiện diện của cộng đoàn trong bối cảnh “nhạy cảm” mang đến một bầu khí ấm áp thân thương và làm cho tôi cảm thấy rất xúc động” Đức Tổng bày tỏ tâm tình. Ngài không quên cảm ơn quý cha, quý tu sĩ và tất cả những ai chúc mừng và cầu nguyện cho ngài nhân dịp mừng lễ bổn mạng này. Cùng với lời chúc mừng, Đức Tổng nhắn nhủ các linh mục hãy ý thức về “món quà vô giá là thiên chức linh mục”, để sống sao cho xứng đáng, hầu làm trổ sinh hoa trái cho dân Chúa.

Đã gần 20 năm qua, ngày lễ Thánh Giuse đã trở thành ngày sum họp gia đình Giáo phận, để chúc mừng và cầu nguyện cho người cha chung. Đây cũng là nghĩa cử của tình yêu mến dành cho vị mục tử và tình hiệp thông trong Giáo phận. Dù ngày lễ năm nay diễn ra trong tiết trời mưa rét cùng với nạn dịch Covd 19 đang hoành hành, nhưng ý nghĩa và tinh thần ấy vẫn được thể hiện cách sống động và tỏa lan…
BTT GP
DSC8859
DSC8862
DSC8873
DSC8875
DSC8880
DSC8888

DSC8890
DSC8899

DSC8894
DSC8895
DSC8896
DSC8901

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 277
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 268
 
  •   Hôm nay 47,478
  •   Tháng hiện tại 688,250
  •   Tổng lượt truy cập 80,621,150