Lễ giỗ Đức cha cố Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương lần thứ 18

Thứ sáu - 10/03/2017 21:37      Số lượt xem: 4779

Trong tâm tình "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây", gia đình giáo phận Hải Phòng đã tổ chức dâng thánh lễ cầu cho Đức cha cố Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương nhân ngày giỗ lần thứ 18 của ngài. Thánh lễ giỗ được Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận, long trọng cử hành tại nhà thờ Chính Tòa, lúc 9h00 sáng nay (10/3/2017).

Hiệp thông với người Cha chung giáo phận trong thánh lễ đặc biệt này, có linh mục đoàn giáo phận, quý tu sĩ, quý hội đoàn đạo đức và đông đảo tín hữu gần xa. Đức cố Giám mục đã rời xa cộng đoàn giáo phận 18 năm, nhưng tâm tình tri ân và lòng yêu mến của đoàn chiên giáo phận dành cho người mục tử đáng kính, vẫn không hề đổi thay. Cứ mỗi dịp kỷ niệm Đức cha cố qua đời, gia đình giáo phận lại quy tụ nhau để bày tỏ lòng thảo hiếu và cầu nguyện cho ngài.

Cùng với tâm tình tri ân, ngày giỗ là dịp để gia đình giáo phận tưởng nhớ về người mục tử nhân lành, đã tận tình chăm lo cho đoàn chiên và can trường chèo lái con thuyền giáo phận Hải Phòng “ra khơi” trong suốt 20 với biết bao gian nan thử thách. Đồng thời đây cũng là dịp cầu xin Chúa đoái thương tha thứ, để Đức cố Giám mục được vào hưởng vinh phúc với người Chúa chọn, như tâm tình tha thiết khấn nguyện trong bài ca nhập lễ: “Xin dẫn đưa còn về nẻo chính Chúa ơi! Xin dẫn đưa con về bến bờ an vui”. Đó là những lời Đức cha chủ tế dẫn vào thánh lễ.

Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau. Người ta thường được đánh giá cao hay thấp khi họ đã nằm xuống, cách riêng là qua đám tang của họ. Tuy nhiên, theo Đức cha chủ tế, con người có giá trị hay không, là tùy vào những gì làm cho Chúa và những gì để lại cho đời. Triết lý này được Lời Chúa minh chứng. Theo tiên tri Đanien, tất cả những kẻ an nghỉ trong bụi đất đều sẽ sống lại, nhưng số phận lại khác nhau: “Kẻ hưởng phúc trường sinh, kẻ phải tủi nhục muôn đời. Các hiền nhân sẽ rực rỡ như bầu trời chói sáng, và những vị dạy cho nhiều người biết sống công chính, sẽ như những vì sao tồn tại muôn đời” (Đn 12,2-3). Như thế, những ai dạy cho người khác sống công chính, tức là những người đã làm những điều tốt lành cho Chúa và tha nhân, sẽ là ánh sao giữa bầu trời.

Hơn nữa, với niềm tin Kitô giáo, những ai sống công chính tốt lành không chỉ như ánh sao, mà còn được ở với Chúa, nên một với Chúa - Mặt Trời Công Chính: “Lạy Cha, những người Cha ban cho Con thì Con muốn rằng Con ở đâu họ cũng ở đấy với Con” (Ga 17,24). Ánh sao không tự chiếu sáng, mà phản chiếu ánh sáng tiếp nhận từ mặt trời. Nhưng những ai làm được điều gì ý nghĩa cho Chúa, để lại những gì quý giá cho đời, thì sẽ ở lại trong ánh sáng, và sẽ trở nên ánh sáng.  

Liên hệ với cuộc đời và sứ mạng của Đức cha cố, Đức cha chủ tế nhắc đến những việc ngài đã làm cho Chúa, gia tài để lại cho gia đình giáo phận mà ngày nay đoàn chiên Hải Phòng đang thừa hưởng. Người cha chung mời gọi các tín hữu hãy thực thi các giáo huấn của Đức cha cố và phát huy gia tài ấy, để làm gia tăng những gì làm cho Chúa và để lại cho đời, hầu mai sau được vào chốn đầy ánh sáng.

Thánh lễ khép lại với nghi thức viếng mộ. Đức cha chủ tế đến phần mộ để thắp hương, sái nước thánh và dâng lời cầu nguyện cho Đức cha cố Giuse Maria. Cộng đoàn cùng hiệp thông với vị mục tử giáo phận trong lời khẩn nguyện tha thiết: “Lạy các Thánh của Thiên Chúa xin hãy đến cứu giúp linh hồn Giuse Maria. Lạy các Thiên Thần Chúa, xin hãy đến gặp linh hồn Giuse Maria, cùng dâng linh hồn Giuse Maria lên trước Đấng Tối cao…”.

Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương sinh ngày 04/10/1919, tại giáo xứ Bút Đông (Tổng Giáo phận Hà Nội). Ngài thụ phong linh mục ngày 03/12/1949, tại Hà Nội, tấn phong Giám mục ngày 18/02/1979 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, nhận Giáo phận Hải Phòng ngày 24/02/1979. Sau cuộc hành trình 80 năm nơi trần gian với 50 năm trong sứ vụ linh mục, 20 năm trong cương vị Giám mục, Đức cha Giuse Maria đã an nghỉ trong Chúa vào ngày 10/03/1999, và được an táng tại cung thánh nhà thờ Chính Tòa Hải Phòng.

 
BTT GP Hải Phòng


 
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 327
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 320
 
  •   Hôm nay 44,048
  •   Tháng hiện tại 1,006,700
  •   Tổng lượt truy cập 83,987,859