5 phút mỗi ngày cho Lời Chúa (tháng 07/2020)

Thứ ba - 30/06/2020 18:36      Số lượt xem: 3492

Kính mời Quý vị độc giả hãy dành mỗi ngày, ít là 5 phút, để lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.

01/07/2020: THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 12 TN
Mt 8,28-34
 
CHỌN CHÚA HAY CHỌN THẾ GIAN?
Các người chăn heo chạy trốn vào thành, kể lại mọi sự, và những gì đã xảy ra cho những người bị quỷ ám. Bấy giờ, cả thành ra đón Đức Giê-su, và khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng đất của họ. (Mt 8,33-34)
Suy niệm: Để cứu một con người khỏi xiềng xích của ma quỷ, để trả lại cho anh ta giá trị cao quý của một con người, Chúa Giê-su đã không ngần ngại cho quỷ nhập vào đàn heo khiến chúng lao hết xuống biển. Thế nhưng đối với những người dân miền Ga-đa-ra thì cái giá đó là quá đắt. Họ thà để một người anh em của họ bị ma quỷ không chế vùi dập còn hơn mất đi một đàn heo. Vì thế, khi chứng kiến phép lạ đó, tất cả dân làng ra đón gặp Đức Giê-su và xin Người rời khỏi vùng đất của họ. Có thể họ cũng mong chờ một ngôn sứ hay một Đấng có uy quyền đến diệt trừ ma quỷ để họ sống bình an. Nhưng họ không thể từ bỏ những giá trị vật chất của thế gian này để đặt niềm tin vào Đức Giê-su Ki-tô.
Mời Bạn: Óc thực dụng và tinh thần thế tục luôn là trở ngại lớn lao cho niềm tin vào Thiên Chúa. Để cứu chuộc bạn, Thiên Chúa đã trả một cái giá rất đắt gấp bội phần; đó là Ngài trao ban chính Con Một là Đức Giê-su Ki-tô để chịu chết đền tội cho bạn. Bạn đã đáp trả và đón nhận tình yêu vĩ đại đó như thế nào? Nỗ lực không ngừng để bước sát theo Chúa Giê-su hay chấp nhận lối sống theo chủ nghĩa tương đối?
Sống Lời Chúa: Bạn hy sinh thời gian, đến với Chúa trong Thánh Lễ hằng tuần hoặc nhiều hơn, mỗi ngày, vì đó là “cái giá” thể hiện tình yêu của bạn với Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết theo sát Chúa hơn, yêu Chúa hơn, sống cho Chúa hơn và cho con luôn tâm niệm như thánh Phao-lô: để trong mọi sự Chúa đứng hàng đầu (x. Cl 1,18).
 

 

02/07/2020: THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Mt 9,1-8

 
CHỮA LÀNH TÂM HỒN
 “Trong hai điều: một là bảo: ‘Con đã được tha tội rồi,’ hai là bảo: ‘Đứng dậy mà đi,’ điều nào dễ hơn?” (Mt 9,5)
Suy niệm: Người ta khiêng đến cho Chúa Giê-su một người bị bại liệt nằm trên giường, họ xin Chúa chữa lành cho anh ta. Anh ta được Chúa không chỉ chữa lành phần xác mà còn chữa lành phần hồn nữa: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” Trước công việc tốt đẹp Chúa Giê-su làm, lẽ ra các kinh sư phải thán phục ca ngợi Chúa; ngược lại, với cái nhìn bị che khuất bởi thành kiến và đố kỵ, họ “kết tội” Ngài là phạm thượng vì tiếm quyền tha tội của Thiên Chúa. Đáp lại, Chúa hỏi chữa lành bại liệt và tha tội, đàng nào dễ hơn! Thật ra, không có việc nào dễ hơn vì cả hai việc đều là dấu chỉ quyền năng Thiên Chúa nơi Đức Giê-su Ki-tô và qua dấu chỉ đó thì người ta có thể nhận ra Ngài quả thật là Thiên Chúa, là Đấng Cứu độ.
Mời Bạn: Vì đố kỵ, các kinh sư Do Thái đã không nhìn nhận Đức Giê-su là Thiên Chúa, và vì thế họ không nhận được ơn chữa lành tâm hồn. Chúa có thể chữa lành tật bệnh tâm hồn bạn, nhưng trước hết bạn cần loại bỏ cái nhìn đố kỵ đầy thành kiến để bạn có thể nhận ra Chúa hiện diện trong tâm hồn mọi người anh em, cũng như thấy được bàn tay quan phòng của Ngài can thiệp trong thế giới và trong tâm hồn mỗi người. Và nhất là nhận ra mình cần được tha thứ, cần được Chúa chữa lành tâm hồn.
Sống Lời Chúa: Tập sống tích cực bằng cách nỗ lực “làm điều thiện cho mọi người” (Gl 6,10), “không sờn lòng nản chí” (2Tx 3,13).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tha thứ những lỗi lầm thiếu sót của con và chữa lành hồn xác con, để con biết noi gương Chúa quên mình phục vụ hết mọi người.
 

 

03/07/2020: THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Thánh Tô-ma, tông đồ
Ga 20,24-29

 
TÔ-MA CỦNG CỐ ĐỨC TIN
“Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin.” (Ga 20,29)
Suy niệm: Tô-ma bị mang tiếng là cứng lòng tin chỉ vì trong buổi chiều ngày Chúa Ki-tô phục sinh hiện ra cùng các môn đệ ông đã không có mặt, dù họ đã làm chứng cho ông rằng: “Chúng tôi đã thấy Chúa!” Đối với ông, cái gì ông trực tiếp kiểm chứng được, thì mới đáng tin; ông đòi hỏi những điều kiện khả giác, chắc chắn như nhìn thấy vết đinh, như thọc ngón tay vào lỗ đinh rồi mới tin. Chúa Giê-su chiều theo thách thức của Tô-ma, nên cũng vào ngày thứ nhất của tuần sau đó, Ngài lại hiện ra với các tông đồ, có sự hiện diện của Tô-ma và mời ông hãy đặt ngón tay vào lỗ đinh, đặt tay vào cạnh sườn Thầy. Chỉ lúc đó, sự hoài nghi của Tô-ma được hoàn toàn biến đổi thành niềm tin sắt đá. Không chỉ tin Thầy đã sống lại, ông còn tuyên xưng Ngài là Thiên Chúa: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!”
Mời Bạn: Chuyện của Tô-ma cũng là chuyện của chúng ta, những người không tận mắt thấy Đấng Phục Sinh. Đức Giê-su gọi những người không thấy mà tin là những người có phúc. Có phúc vì như Tô-ma cứng tin nhưng một khi đã tin thì tin chắc. Đức tin của ông trở lời chứng thuyết phục cho đức tin của những người không thấy Chúa Phục Sinh mà vẫn tin.
Sống Lời Chúa: Đọc lại với lòng xác tín lời trong Kinh Tin Kính: “Tôi tin… Ngày thứ ba Người sống lại như lời Thánh Kinh.”
Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con đức tin và củng cố đức tin của chúng con nhờ đức tin của thánh Tô-ma tông đồ. Xin cho chúng con luôn vững tin dù đang sống trong một thế giới đề cao thực nghiệm.
 

 

04/07/2020: THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Thánh Ê-li-sa-bét Bồ Đào Nha
Mt 9,14-17

 
CHỈ VÌ YÊU CHÚA MÀ THÔI
“Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.” (Mt 9,15)
Suy niệm: Trong một đám cưới, cô dâu chú rể là “cái đinh” của sự kiện. Điều này càng đúng đối với một đám cưới theo phong tục Do Thái. Mọi sự long trọng bậc nhất đều dành cho đôi tân hôn. Ngay cả những việc đạo đức quan trọng như ăn chay cũng phải nhường bước cho niềm vui của bữa tiệc cưới khi chàng rể còn đang hiện diện. Chúa Giê-su ví mình như chàng rể và các môn đệ như những bạn thiết của chàng. Mọi niềm vui hay nỗi buồn của các môn đệ đều qui hướng về Đức Ki-tô, nghĩa là họ có làm gì cũng vì Chúa muốn và vì yêu mến Ngài.
Mời Bạn: Giống như tâm sự một thiếu nữ đang yêu: “Có chàng, đánh phấn tô son. Vắng chàng, điểm thắm trang hồng với ai?” việc trang điểm không chỉ là để làm đẹp cho bản thân mà còn để diễn tả tình yêu chung thuỷ. Cũng thế, làm các việc đạo đức không phải để hoàn thiện bản thân – sự hoàn thiện ấy đương nhiên sẽ có; tôi làm hay không làm việc gì đó chỉ vì ý Chúa muốn, chỉ vì lòng tôi yêu mến Ngài. Nếu mọi việc chúng ta làm đều “vì chàng rể”, nghĩa là vì yêu mến Đức Ki-tô thì việc gì cũng trở thành việc đạo đức, có giá trị, có công phúc trước mặt Chúa.
Chia sẻ: Làm việc tốt với ý hướng ích kỷ khác làm việc tốt với ý hướng tốt thế nào?
Sống Lời Chúa & Cầu nguyện: Khi sắp làm việc gì, bạn hãy dâng lên Chúa lời nguyện sau đây hoặc một lời tương tự: Lạy Chúa Giê-su đáng mến, con xin dâng lên Chúa công việc con sắp làm đây. Con ước ao làm việc này vì yêu mến Chúa. Xin Chúa giúp con làm việc này hết sức tốt đẹp theo thánh ý Chúa.
 

 

05/07/2020: CHÚA NHẬT TUẦN 14 TN - A
Mt 11,25-30

 
HỌC VỚI GIÊ-SU
 “Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,29)
Suy niệm: Những ai muốn mở trường dạy học, những gia sư muốn có nhiều môn sinh đến “bái sư học đạo” phải “quảng cáo,” giới thiệu mình là những người có năng lực chuyên môn, có đủ bằng cấp, học hàm, học vị… Thầy Giê-su lại mời gọi mọi người đến học với mình theo cách khác, không phải vì Ngài thông thái, quyền năng mà vì Ngài “hiền lành và khiêm nhường”. Hiền lành là phẩm chất của người sống tình yêu đối với tha nhân một cách trọn vẹn. Khiêm nhường là điều kiện thiết yếu để có thể lãnh nhận mặc khải Nước Trời. Ngài tuyên bố những ai tự coi mình là khôn ngoan thông thái lại là những người không thể nào lĩnh hội được mặc khải ấy. Như vậy, người ta chỉ có thể vào Nước Chúa bằng cách sống hiền lành và khiêm nhường như chính Ngài đã nêu gương cho chúng ta mà thôi.
Mời Bạn: Bài học căn bản cho đời sống người ki-tô hữu là “hiền lành” và “khiêm nhường”. Tuy nhiên, thực hành bài học đó lại không hề dễ dàng khi mà chúng ta bị cái tôi của mình chi phối. Cụ thể, khi gặp trái ý hay khi phải đối diện với những nghịch cảnh trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng đánh mất tư chất hiền lành và khiêm nhường vốn có nơi mỗi người chúng ta. Bạn hãy xét mình xem bạn có thực sự hiền lành và khiêm nhường như Lời Chúa dạy không?
Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm kiềm chế tính nóng nảy, không la mắng hay nặng lời cho dù gặp điều trái ý.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường đích thực trong tâm hồn để con can đảm thực hành những điều Chúa truyền dạy. Amen.
 


06/07/2020: THỨ HAI TUẦN 14 TN
Thánh Ma-ri-a Gô-rét-ti, trinh nữ, tử đạo
Mt 9,18-26
 
CHÚA GIÊ-SU LÀ ĐẤNG CỨU ĐỘ
Một vị thủ lãnh đến với Chúa Giê-su và nói: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu là nó sẽ được sống.” (Mt 9,18b)
Suy niệm: Lời van xin của vị thủ lãnh hội đường chẳng khác nào lời tuyên xưng Đức Giê-su có quyền năng trên cả sự chết: “Xin Ngài đặt tay lên cháu là nó sẽ được sống.” Và lời Ngài đáp lại: “Con bé không chết đâu, nó ngủ đấy!” chính là lời khẳng định căn tính và sứ mạng của Ngài. Ngài là Thiên Chúa đến trong trần gian để giải thoát con người khỏi tội lỗi và sự chết và dùng quyền năng để cứu con người khỏi mọi sự ác. Chỉ những ai tin và đón nhận Tin Mừng Nước Trời mới được ơn giải thoát, như Chúa nói với người đàn bà bị bệnh băng huyết 12 năm: “Lòng tin của con đã cứu chữa con.” Ông thủ lãnh hội đường đã tin, đã đến cầu xin Chúa. Chính nhờ lòng tin đó, ông đã được Chúa cứu chữa và cho con ông được sống.
Mời Bạn: Chúa quyền năng và yêu thương chúng ta; Ngài biết chúng ta cần gì, và muốn cho chúng ta điều tốt nhất là được ơn cứu độ. Thế nhưng Chúa cần chúng ta góp phần nhỏ bé của mình, đó là đặt niềm tin cậy vững vàng nơi Chúa, để đến với Chúa trong mọi cảnh huống đời sống. Với tâm tình tin tưởng và cậy trông, chúng ta chạy đến với Chúa Giê-su để xin Ngài ban ơn, trợ giúp trong cuộc sống và nhất là cho chúng ta được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Ngài.
Sống Lời Chúa: Trước khi làm việc gì, bạn xin Chúa thánh hoá việc bạn sắp làm, và bạn quyết làm tốt công việc để làm vinh danh Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin luôn che chở và bảo vệ chúng con khỏi mọi tại họa và sự dữ để chúng con luôn được bình an và tín thác để thờ phượng Chúa cho phải đạo trong cuộc đời chúng con.
 

 

07/07/2020: THỨ BA TUẦN 14 TN
Mt 9,32-38

 
LĂNG KÍNH
Dân chúng kinh ngạc, nói rằng: “Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ!” Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.” (Mt 9,33-34)
Suy niệm: Đứng trước một sự việc người ta thường có nhiều cách nhìn khác nhau, tùy theo kiến thức, kinh nghiệm hay nghề nghiệp của mình mà đưa ra nhận định mà lắm khi rất trái ngược nhau. Hôm nay Chúa Giê-su chữa người câm bị quỷ ám cũng đối mặt với tình huống đó. Ngài vì động lòng thương mà trừ quỷ; việc cứu chữa thành công nhãn tiền ngay trước mặt “bá quan văn võ” khiến dân chúng kinh ngạc; nhưng người Pha-ri-sêu thì lại xuyên tạc: “Ông ấy dựa vào thế quỷ vương mà trừ quỷ.” Điều Chúa Giê-su muốn tỏ ra cho dân Do Thái là quyền năng và lòng thương xót của Chúa và để họ nhận biết Ngài là Đấng Cứu Độ; thế nhưng dân chúng thì bày tỏ sự ngạc nhiên –đây mới chỉ là khởi điểm của niềm tin– còn người Pha-ri-sêu thì nhìn qua lăng kính của lòng ghen tỵ để chối bỏ sứ điệp của Ngài.
Mời Bạn: Thử tưởng tượng rằng hôm Đức Giê-su chữa người câm bị quỷ ám đó, bạn cũng có mặt. Bạn là ai trong đám đông ấy? Người dân hay Pha-ri-sêu? Bạn đã mang cặp kính định kiến nào khiến bạn nhận xét sai lệch về con người của mình cũng như người khác, về những sự việc xảy ra chung quanh bạn?
Sống Lời Chúa: Tôi quyết suy niệm Lời Chúa mỗi ngày để có thể nhìn người khác và sự việc chung quanh tôi bằng cái nhìn của Thiên Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, đã nhiêu lần con để cho định kiến và cảm tính lấn lướt khiến con không nhận ra được ý Chúa nơi anh chị em con. Xin cho con luôn biết Lời Chúa làm ngọn đèn soi cho con bước, làm kim chỉ nam cuộc sống của con. Amen.
 

 

08/07/2020: THỨ TƯ TUẦN 14 TN
Mt 10,1-7


CĂN TÍNH MÔN ĐỆ

Rồi Đức Giê-su gọi mười hai môn đệ lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. (Mt 10,1)
Suy niệm: Có thể nói Giáo Hội bắt đầu được cưu mang từ việc Chúa Giê-su chọn gọi mười hai Tông đồ: mười hai con người từ những môi trường khác nhau với những tính cách cũng khác nhau. Có người là ngư dân, nhưng cũng có người làm nghề thu thuế; có người vốn tính bộc trực, có anh thậm chí quá khích, bên cạnh người có tính hiền lành. Tất cả có một mẫu số chung tạo nên sự hiệp nhất: đến và ở lại với Thầy Giê-su và để đi theo Ngài. Nhờ sức mạnh Thầy ban, các ông ra đi với quyền năng trên các thần ô uế” và quyền chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.” Căn tính môn đệ cũng chính là căn tính của Giáo Hội. Môn đệ là người được yêu thương, tuyển chọn và sai đi. Căn tính môn đệ này loại bỏ cái nhìn Giáo Hội chỉ như một cơ cấu tổ chức. Chính do cùng một đức tin, cùng một lời loan báo, mà Đức Ki-tô được rao truyền cho mọi dân tộc.
Mời Bạn: Khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, bạn trở nên người môn đệ Chúa Ki-tô và cũng nhận lãnh sứ mạng loan báo Tin Mừng cứu độ, đem ơn chữa lành cho anh chị em. Mọi cử chỉ nhỏ bé, âm thầm của bạn cũng có thể chuyển thông tình yêu của Chúa đến với họ, nhờ đó những tâm hồn lạnh lẽo được sưởi ấm, mọi thương tích được chữa lành, ảnh hưởng độc dữ của quỷ ma được đuổi xa.
Sống Lời Chúa: Tôi loan báo Chúa Ki-tô trước tiên bằng cuộc sống yêu thương theo Tin Mừng của Ngài.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã chọn gọi con làm môn đệ Chúa. Xin cho con luôn hăng say đem Chúa đến cho mọi người bằng cuộc sống bác ái yêu thương, cảm thông và chia sẻ.
 

 

09/07/2020: THỨ NĂM TUẦN 14 TN
Thánh Âu-tinh Dao Rong và các bạn tử đạo
Mt 10,6-15

 

ĐƯỜNG NGÀI TÔI ĐI
Đức Giê-su sai mười hai ông ấy đi và chỉ thị rằng: “Anh em đừng đi tới vùng các dân ngoại, cũng đừng vào thành nào của người Sa-ma-ri. Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã dến gần.” (Mt 10,5-7)
Suy niệm: Đức hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nhận xét rằng: “Xưa ở đâu có tiêu sọ, có mỏ vàng, thiên hạ liều chết đến đó. Ngày nay ở đâu có dầu hỏa, có sắt, đồng, phốt phát, uranium..., các nước giết nhau tìm đến. Còn ở đâu chỉ có linh hồn người ta, không ai thèm đến.” Thực trạng ấy thật đáng buồn, nhưng lại làm nổi bật sứ mạng tông đồ và giúp chấn chỉnh hướng đi của những người làm việc tông đồ ngày nay. Sứ mạng của các tông đồ là tìm kiếm các linh hồn về cho Thiên Chúa bằng cách lặp lại Lời Chúa cách sống động cho họ nghe. Do đó, kết quả công việc tông đồ không tính bằng số lượng vật chất mà bằng số người được nghe về Chúa và trở nên con cái Ngài.
Mời Bạn: Địa chỉ Chúa sai bạn đến là “các con chiên lạc”. Họ là ai vậy? Có thể họ là người ngay bên cạnh, đang cùng chung một mái nhà với bạn đó. Vậy, bạn hãy bắt đầu làm việc tông đồ đi!
Chia sẻ: Vì sao Đức Giê-su thao thức nhiều đến các “con chiên lạc”?
Sống Lời Chúa: Bạn quan tâm đến một người đang xa Chúa và tìm hiểu nguyên cớ khiến họ lạc xa. Từ đó, bạn cầu nguyện cho họ và tìm cách đưa họ về với Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa sai con đến những nơi không ai muốn đến, tìm kiếm những điều chẳng mấy ai ưa, để biết rằng, đó là nơi Chúa ưa thích, và điều đẹp lòng Chúa nhất, vì hạnh phúc cho con.
 

 

10/07/2020: THỨ SÁU TUẦN 14 TN
Mt 10,16-23

 

NHẤT THIẾT PHẢI BỀN CHÍ
“Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 10,22b)
Suy niệm: Thiên Chúa yêu thế gian, Ngài đã “yêu đến cùng” (Ga 13,1) và Ngài đã thực hiện điều đó qua cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Ki-tô. Chính vì thế Chúa Giê-su kêu gọi chúng ta cũng đáp lại lời mời gọi của Ngài cách triệt để, nghĩa là “cho đến cùng”. Và Ngài cam đoan với chúng ta rằng ai bền chí cho đến cuối cùng, thì sẽ được cứu độ. Bền chí có nghĩa là trung thành với lời cam kết, tiếp tục tin tưởng cậy trông vào Chúa trong mọi hoàn cảnh, cho dù phải thất bại, bị chống đối hay gặp nghịch cảnh. Chỉ khi “bền chí đến cùng” chúng ta mới được cứu thoát, nghĩa là đạt được hạnh phúc vĩnh cửu nơi Chúa.
Mời Bạn: Trong cuộc sống thường ngày, lắm khi chúng ta gặp phải nhiều khó khăn, thất bại khiến chúng ta muốn buông xuôi, bỏ cuộc. Bạn nhớ rằng, dù là học tập hay bất kỳ công việc nào, trong các mối tương quan và nhất là trong tình yêu, chúng ta đều phải “bền chí đến cùng” mới có thể đạt được mục tiêu mình đã đề ra, hay lý tưởng mình đã lựa chọn nhắm tới. Chính Chúa đã cảnh báo trước cho chúng ta những khó khăn thử thách, đồng thời Ngài cũng khích lệ chúng ta “hãy bền chí đến cùng” vì lúc đó chúng ta sẽ được Ngài cứu thoát.
Sống Lời Chúa: Tin tưởng vào Lời Chúa, tôi kiên trì kết hiệp với Chúa Giê-su Thánh Thể và cầu nguyện với Lời Chúa, nhờ đó được đong đầy sức mạnh của Chúa ngõ hầu có thể “bền chí đến cùng.”
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho Lời của Chúa luôn vang lên trong từng khoảnh khắc của đời con để cho dù giữa những cơn “mưa sa bão táp” của cuộc đời, con vẫn một lòng bền chí theo Chúa và làm điều đẹp ý Chúa đến cùng.
 

 

11/07/2020: THỨ BẢY TUẦN 14 TN
Thánh Bê-nê-đic-tô, viện phụ
Mt 10,24-33

 

CÁI GIÁ CỦA CON NGƯỜI
“Ngay đến tóc trên đầu anh em Người cũng đếm cả rồi... Anh em còn quí giá hơn muôn vàn chim sẻ.” (Mt 10,30-31)
Suy niệm: Không có gì lạ dưới ánh mặt trời, nhất là dưới con mắt của Thiên Chúa toàn năng. Thế nhưng con người vẫn thấy sợ hãi mỗi khi phải đối diện với những khó khăn xảy ra cho mình, chẳng hạn như chuyện đau ốm, mất việc làm, chuyện thi cử... Thế mới hay con người là một sinh vật biết mình phải sợ cũng như biết mình phải chết vậy. Chúa hiểu thấu thân phận con người nên không ít lần Ngài an ủi chúng ta đừng quá lo âu sợ hãi trước số phận “hẩm hiu” của kiếp làm người. Nếu chúng ta có đáng giá hơn muôn vàn chim sẻ thì cũng chẳng có là bao. Thực ra “con người là chi mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm?” (Tv 8,5) Chúng ta đáng giá vì được Chúa quan tâm đến độ Ngài biết từng sợi tóc trên đầu ta, nghĩa là chúng ta “có sao” với Chúa thì Chúa mới làm như thế chứ!
Mời Bạn: Biết mình được Chúa thương yêu và chăm sóc đặc biệt để rồi chúng ta biết quí trọng chính sự sống của mình và tôn trọng sự sống của tha nhân. Hằng ngày có biết bao nhiêu chuyện xảy ra làm tổn thương sự sống: từ chiến tranh, khủng bố đến nhậu nhẹt, nghiện hút, đánh nhau, phá thai... Bạn hãy ra sức ngăn ngừa và khuyên nhủ những anh chị em đang vô tình hay hữu ý đánh mất cái giá của con người mà Chúa đã dựng nên và cứu chuộc.
Sống Lời Chúa: Tham gia vào một hoạt động bài trừ những tệ nạn trên trong khu xóm của bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hiểu rằng hạnh phúc của con người chính là vinh quang của Chúa để con biết bảo vệ sự sống.
 
 

 

12/07/2020: CHÚA NHẬT TUẦN 15 TN - A
Mt 13,1-23

 

NGƯỜI GIEO GIỐNG LẠC QUAN
Chúa Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói: “Người gieo giống ra đi gieo giống.” (Mt 13,3)
Suy niệm: Những loài cây họ đậu có một khả năng đặc biệt. Bộ rễ của nó có những nốt sần tích tụ chất đạm từ trong khí trời. Khi nó chết đi, chất đạm trong bộ rễ của nó biến thành một thứ phân bón giúp cải tạo đất xấu thành đất tốt. Thiên Chúa chính là người chủ ruộng này. Ngài gieo hạt giống Lời Chúa vào mọi tâm hồn, bất kể người tốt kẻ xấu. Điều Ngài mong muốn là mọi tâm hồn đều phải được đón nhận Lời Ngài, dù họ chưa sẵn sàng đón nhận, dù họ trổ sinh bông hạt ít hay nhiều. Ngài có lý do để lạc quan và hào phóng như thế không chỉ vì hạt giống Lời Chúa không bao giờ sợ cạn kiệt, mà cũng như các loại cây họ đậu, Lời Ngài còn có sức cải tạo những mảnh hồn sỏi đá, gai góc trở thành những cánh đồng tốt tươi màu mỡ.
Mời Bạn: Bạn có nản lòng vì mình nghe Lời Chúa đã nhiều mà chưa sinh hoa trái gì? Hoặc bạn có bi quan vì đã đổ ra biết bao công khó trong công việc tông đồ mà kết quả chỉ là số không? Mời bạn chiêm ngắm vị Thiên Chúa đầy lạc quan và nhẫn nại qua dụ ngôn người gieo giống và bạn ghi nhớ lời trong thư thánh Phao-lô: “Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện…” (2Tm 4,2).
Chia sẻ: Bạn có sáng kiến gì để phát triển việc chia sẻ Lời Chúa trong giáo xứ, gia đình, hoặc cộng đoàn của bạn?
Sống Lời Chúa: Dành thời gian thích hợp để suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, dù tâm hồn con có chai lì khô cứng, Chúa cũng không coi đó là một mảnh đất bỏ đi, xin cho con không bao giờ nản lòng nhưng luôn quảng đại và nhiệt thành rao giảng Lời Chúa cho anh chị em con.
 

 

13/07/2020: THỨ HAI TUẦN 15 TN
Thánh Hen-ri-cô
Mt 10,34-11,1

 

TÍNH HIẾU KHÁCH TÔNG ĐỒ
“Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng của bậc ngôn sứ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính.” (Mt 10,41)
Suy niệm: Người Việt chúng ta vốn hiếu khách. “Khách đến nhà không gà thì vịt”. Nhưng trong thời buổi kinh tế thị trường mở cửa hiện nay, chỉ tiêu thu nhập đã ít nhiều ảnh hưởng đến tính hiếu khách cao quý này. “Tây ba lô” còn chẳng mấy ai muốn tiếp, huống chi là… “Ta khố rách”. Đặc biệt trong lịch sử Giáo Hội, kết quả của việc rao giảng Tin Mừng qua các thời đại tuỳ thuộc rất nhiều vào việc đón tiếp này. Trong đời thường, Chúa mời gọi chúng ta hãy mở rộng cửa nhà đón tiếp nhau, nhưng trước tiên, phải biết mở rộng tấm lòng. Tiếp đón nhau tức là biết chấp nhận nhau, chấp nhận những cái khác nhau giữa người với mình, chấp nhận hy sinh cái riêng vì ích lợi chung. Nhớ rằng trong đời sống Giáo Hội, mọi người đều là ngôn sứ mà chúng ta phải đón tiếp.
Mời Bạn: Nhà ở của Bạn đã biết bố trí sao cho người khác dễ lui tới không? Con chó Bạn đang nuôi có dữ dằn quá, làm cho khách đến nhà phải khiếp sợ không? Những cái nho nhỏ đó làm nên đời thường của Bạn và nói lên tính cách tiếp đón của Bạn. Bạn đừng ngại, chúng ta còn thời gian để khắc phục…
Sống Lời Chúa: Hãy khám phá đâu là “chén nước lã” bạn có thể trao cho nhau mỗi ngày và đừng trì hoãn việc trao tặng đó.
Cầu nguyện: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà không cho ăn, khát mà không cho uống, rách rưới mà không cho mặc, đau yếu tù đày mà không viếng thăm…” và chúng ta hãy lắng tai nghe Chúa trả lời.
 

 

14/07/2020: THỨ BA TUẦN 15 TN
Thánh Ca-mi-lô Len-li, linh mục
Mt 11,20-24

 

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI
Bấy giờ Người bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối. (Mt 11,20)
Suy niệm: Dù bạn không phải là ‘fan’ bóng đá, hẳn bạn cũng xuýt xoa tiếc rẻ cho một đội bóng ‘toàn sao’ sau 90 phút thi đấu với không biết bao nhiêu cơ hội ăn bàn mười mươi nhưng lại để vuột trôi qua trước mũi giày mà không thể chuyển thành bàn thắng và rồi bị thủng lưới trong những phút đá bù giờ. Quy luật trong bóng đá là thế: đội bóng nào không biết tận dụng cơ hội, đội đó sẽ chuốc lấy thất bại. Theo dòng thời sự để ví von, cũng có thể nói như thế: Các ‘đội bóng’ Khô-ra-din, Ca-phác-na-um, Bét-sai-đa, với biết bao cơ hội là những phép lạ thực hiện ở giữa họ mà họ không ‘ghi được bàn thắng’ trước đối thủ là sự ác, ắt là họ sẽ không thoát khỏi thất bại ê chề: chính họ sẽ bị trầm luân. Chả bù với các ‘đội’ Tia và Si-đôn, giá mà họ chỉ có được một nửa cơ hội như thế thôi, ắt họ đã ghi bàn quyết định đó là sám hối ăn năn và lãnh nhận được ơn cứu độ rồi.
Mời Bạn điểm lại những cơ hội Chúa đã ban cho bạn, nhất là những cơ hội bị bỏ lỡ. Bạn có thấy tiếc xót cho mình không? Rất may cho bạn, khi bạn đang đọc những dòng chữ này, bạn vẫn còn trong 90 phút thi đấu của đời bạn! Trong thời gian còn lại đó, xin bạn tận dụng những cơ hội Chúa ban cho, đừng bỏ lỡ nữa!
Chia sẻ: Cộng đoàn của bạn đã có thể tận dụng những ơn huệ Chúa ban để giúp nhau thăng tiến chưa?
Sống Lời Chúa: Nghiêm túc kiểm điểm đời sống mỗi ngày để kịp thời khắc phục những lỗi lầm thiếu sót.
Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn năn tội.
 
 

 

15/07/2020: THỨ TƯ TUẦN 15 TN
Thánh Bô-na-ven-tu-ra, giám mục, TSHT
Mt 11,25-27

 

BÉ MỌN TRƯỚC THIÊN CHÚA
“Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn.” (Mt 11,25)
Suy niệm: Người leo núi có những tâm trạng trái ngược nhau. Đứng ở dưới mặt đất bằng, tầm mắt người ta thật hạn hẹp; nhưng khi leo lên tới đỉnh núi, chưa kịp thoả mãn niềm tự hào vì chinh phục được đỉnh cao thì ngay lập tức lại thấy mình thật bé nhỏ và bị nhấn chìm trước quang cảnh đang trải rộng dưới chân. Có thể mượn tâm trạng đó để cảm nghiệm sự sâu thẳm vô biên của Mầu Nhiệm Thiên Chúa. Có dám từ bỏ vị trí lè tè chật chội của cái tôi ích kỷ và đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống thánh thiện, lúc đó người ta mới thấy được sự nhỏ bé của mình và đồng thời cảm nhận được sự cao cả thánh thiện của Thiên Chúa.
Mời Bạn: Bạn không nhất thiết phải là người mù chữ thất học mới có thể đặt niềm tin vào Thiên Chúa. Trái lại, như người ta thường nói: “Càng học càng thấy mình dốt”, điều kiện ban đầu để đến với Thiên Chúa không phải là bằng cấp này, học vị kia mà là thái độ khiêm tốn. Chính nhờ nhận biết mình bé mọn bạn có thể sẵn sàng đón nhận mạc khải của Chúa. Và một khi đã bước vào thế giới của mầu nhiệm, bạn sẽ càng thấy mình bé mọn và càng khao khát Thiên Chúa nhiều hơn nữa.
Chia sẻ những kinh nghiệm của bạn trên con đường tìm gặp Chúa: những thử thách bạn đã trải qua; những sự ngọt ngào Chúa đã cho bạn cảm nếm…
Sống Lời Chúa: Trước khi cầu nguyện, bạn có một cử chỉ diễn tả tâm tình khiêm tốn trước mặt Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa; xin hướng dẫn con theo chân lý của Người.
 

 

16/07/2020: THỨ NĂM TUẦN 15 TN
Đức Mẹ núi Cát-minh
Mt 11,28-30

 

HỌC VỚI GIÊ-SU
“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,28-29)
Suy niệm: Đức Giê-su không bảo chúng ta học với Ngài về tài giảng thuyết hay “phương pháp” làm phép lạ, mà lại dạy chúng ta hãy học tập đức hiền lành và khiêm nhường của Ngài. Hiền lành và khiêm nhường là điều kiện cần thiết để hiểu được những mầu nhiệm sâu thẳm của Thiên Chúa. Thiên Chúa quyền uy và cao cả, siêu việt đến nỗi Ngài phải tỏ ra “nhỏ bé”, “yếu đuối” để chúng ta có thể đụng chạm được tới Ngài; phần chúng ta, khi học được sự “yếu đuối và nhỏ bé” của Thiên Chúa, chúng ta sẽ được lớn lên và tràn đầy sức mạnh của Ngài. Nhờ thế, ta có thể hiểu được những điều xem ra nghịch lý của Tin Mừng: sự yếu đuối của Thiên Chúa lại là sức mạnh cho chúng ta; nhờ Ngài trở nên nghèo khó của Thiên Chúa mà chúng ta được giàu có; điều mà thế gian cho là điên dại thì lại là khôn ngoan đối với Thiên Chúa.
Mời Bạn: Bạn có dám xác tín rằng tính kiêu căng thống trị người khác chỉ có thể bị chinh phục bằng đức khiêm nhường của Chúa Ki-tô; và chỉ có đức hiền lành của Ngài mới có thể chiến thắng được não trạng bạo lực đang thịnh hành hiện nay không?
Chia sẻ & Sống Lời Chúa: Gandhi chủ trương đường lối bất bạo động có phải là học với Giê-su “sống hiền lành và khiêm nhường” không? Còn bạn, bạn sẽ học với Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhường thế nào đây?
Cầu nguyện: Đọc hoặc hát Kinh Hoà bình.
 

 

17/07/2020: THỨ SÁU TUẦN 15 TN
Mt 12,1-8

 
CHÚA CẦN TẤM LÒNG
 “Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội.” (Mt 12,7)
Suy niệm: Khi ma quỉ cám dỗ Chúa biến đá thành bánh để ăn cho đỡ đói, Giê-su trả lời “người ta sống không nguyên bởi cơm bánh”. Thế mà mỗi khi thấy ai đói ăn, Chúa lại động lòng thương, và dành mọi ưu tiên để làm cho người ta được no lòng chắc dạ. Các môn đệ đói, bứt lúa để ăn trong ngày Sa-bát – mà người Pha-ri-sêu cho thế là phạm luật – Chúa không trách lại còn “bênh” các ông trước mặt những người Pha-ri-sêu đang bắt bẻ. Còn nhớ những lần Chúa làm phép lạ hoá bánh ra nhiều, Chúa coi việc kiếm cái gì đó cho dân ăn no là quan trọng còn hơn việc giảng Lời Chúa cho họ nữa.
Mời Bạn: Bạn có thắc mắc vì sao Chúa làm thế không nhỉ? Chúa giải thích cho bạn liền đó: Chúa cần tấm lòng chứ không cần hy lễ. Các môn đệ theo Chúa với lòng mộ mến dù Ngài là Đấng “không có nơi gối đầu”. Dân chúng say mê nghe Lời Chúa suốt ba ngày đến độ quên cả ăn. Trước cảnh tượng như thế “Chúa luôn động lòng thương”: Có bao giờ Chúa để họ ra đi mà lòng còn đói đâu? Phần bạn, bạn cứ đến với Chúa với cả tấm lòng đi. Chúa sẽ không phụ lòng bạn đâu!
Chia sẻ: Bạn nghĩ sao về cách bạn thực hành luật kiêng việc xác trong ngày Chúa Nhật và lễ buộc?
Sống Lời Chúa: Mỗi khi làm việc thờ phượng Chúa, nhất là việc giữ ngày Chúa Nhật, bạn hãy dành cho việc đó mọi ưu tiên hàng đầu và làm thật trọn vẹn đừng bớt đầu xén đuôi.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con vẫn đọc trong 10 điều răn: “Thờ phượng và kính mến Chúa trên hết mọi sự…”. Xin giúp con sống đúng với điều con đọc. Amen.
 

 

18/07/2020: THỨ BẢY TUẦN 15 TN
Mt 12,14-21

 
CHÂN DUNG NGƯỜI TÔI TRUNG
Như thế là để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a đã nói: “Đây là Người Tôi Trung, Ta đã tuyển chọn.” (Mt 12,17)
Suy niệm: Có biết bao nghệ sĩ đã thể hiện trên đủ mọi thứ chất liệu, chân dung Đức Ki-tô, Người Tôi Tớ Trung Thành của Thiên Chúa. Bức chân dung giống nhất, sống động nhất chính là bức nào lột tả được chính xác những gì mà I-sai-a đã vẽ nên bằng lời tiên báo về Người Tôi Tớ này. Ngài hiền lành: “Người không cãi vã, không kêu to.” Ngài lại khiêm tốn: “Chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường.” Ngài rất nhân từ: “Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lắt, chẳng nỡ tắt đi.” Và Ngài luôn thực thi công bình: “Người luôn sẽ loan báo công lý trước muôn dân.” Nhất là Ngài luôn sống kết hiệp với Chúa Thánh Thần: “Ta cho Thần Khí Ta ngự trên Người.” Nhưng trên hết và gồm tóm mọi đặc điểm, Ngài là Người Con luôn làm đẹp lòng Chúa Cha: “Đây là người ta yêu dấu: Ta hài lòng về Người.”
Mời Bạn: Bạn không cần là một hoạ sĩ hay một điêu khắc gia, bạn cũng có thể khắc hoạ nên bức chân dung Người Tôi Tớ Trung Thành của Thiên Chúa. Nhưng bạn còn hơn các nghệ sĩ kia ở chỗ bạn thể hiện chân dung của Ngài trên chất liệu là tâm hồn và cuộc sống của mình. Mà này bạn, Thiên Chúa, sẽ chỉ nhận ra bạn và đón nhận bạn nếu bạn thật sự giống với Người Tôi Trung, Người Con mà Thiên Chúa yêu dấu ấy.
Sống Lời Chúa: Hằng ngày mời bạn soi vào tấm gương thần là Lời Chúa để xem mình đã nên giống Người Tôi Trung đến mức nào.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin biến đổi con nên giống Chúa, nhất là giống Chúa là Đấng vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá.
 

 

19/07/2020: CHÚA NHẬT TUẦN 16 TN - A
Mt 13,24-43

 
TRỞ NÊN LÚA TỐT
 “Hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi.” (Mt 13,30)
Suy niệm: Cỏ lùng và lúa tốt mọc lên trên cùng một thửa ruộng, cả hai cùng hấp thụ dưỡng chất từ đất, ánh sáng, không khí để tăng trưởng. Nhưng cỏ sinh sôi nẩy nở để trở thành giống cây có hại, đến ngày mùa, bị thu gom lại rồi đốt đi. Còn cây lúa lớn lên, trổ bông hạt được đem vào kho lẫm. Hai giống cây cùng một mảnh đất sống nhưng hai hậu kết khác nhau. Dụ ngôn cỏ lùng và lúa tốt chỉ về cuộc sống chung giữa kẻ dữ và người lành. Cả hai cùng hiện hữu, nhưng người này sống để rồi hưởng phúc lành còn người kia, sống để chịu án phạt muôn đời.
Mời Bạn: Là lúa hay cỏ là do trời sinh; còn làm người tốt hay người xấu là do chọn lựa của cá nhân, nói đúng hơn, do lời mời gọi của Chúa và sự đáp trả của con người. Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống và họ phải chịu trách nhiệm về đời sống đó trước mặt Thiên Chúa. Tôi có thể trở nên lúa tốt nhưng cũng có thể thoái hoá thành cỏ lùng. Tôi phung phí ơn Chúa hay tôi sẵn sàng cộng tác với ơn Chúa để đời sống tôi trở thành cây lúa tốt trổ sinh hoa trái thánh thiện trong cánh đồng thế giới này?
Sống Lời Chúa: Lời Chúa là kim chỉ nam cho tôi xây dựng cuộc đời. Đó là những chuẩn mực giúp tôi  phân định để chọn lựa những gì phù hợp với thánh ý Chúa, giúp cho tôi làm đẹp cuộc đời và làm đẹp lòng Chúa. Tôi quyết tâm đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa ban cho con ơn phúc làm người và làm con Chúa. Xin cho chúng con biết dùng ơn Chúa ban để xây dựng Nước Chúa, làm sáng danh Chúa và cho con mai ngày được hưởng hạnh phúc đời đời. Amen.
 

 

20/07/2020: THỨ HAI TUẦN 16 TN
Thánh A-pô-li-na-rê, giám mục, tử đạo
Mt 12,38-42

 
DẤU LẠ TRONG ĐỜI THƯỜNG
Chúa Giê-su nói: “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ của ngôn sứ Gio-na.” (Mt 12,39)
Suy niệm: Người Do thái thích thế, thích một dấu lạ “từ trên trời rơi xuống”, trong khi Đức Giê-su đã làm nhiều phép lạ trước mắt họ thì họ lại không tin. Cũng thế, họ thích một Thiên Chúa cứ ở tít trên núi Si-nai huyền bí đằng sau những đám mây, chứ đừng tỏ vinh quang của Ngài dù chỉ là qua gương mặt của Môi-sê. Và nhất là đừng có dấu lạ một Đấng Em-ma-nu-en, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, một Đức Ki-tô đồng hành với họ trong cuộc đời thường này. Đức Giê-su từ chối lời yêu cầu của họ nhưng lại hứa cho họ một dấu lạ còn vĩ đại hơn, đó là chính sự chết và phục sinh của Ngài: “Quả thật, ông Gio-na đã ở trong bụng kình ngư ba ngày ba đêm thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba ngày ba đêm như vậy” (Mt 12,40).
Mời Bạn: “Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu căng, nhưng ban ơn cho những ai khiêm nhường” (1Pr 5,5). Khi tâm hồn bị bưng bít bởi thành kiến, kiêu căng, tự mãn người ta không thể nhận ra dấu lạ. Không cần tìm kiếm phép lạ đâu xa, Chúa vẫn thực hiện trong đời thường của bạn đấy thôi và chỉ những tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn mới nhận ra được.
Chia sẻ: Bạn hãy ôn lại, một dấu lạ Chúa đã làm trong cuộc đời của bạn.
Sống Lời Chúa: Khiêm tốn để khám phá ra bàn tay của Thiên Chúa quyền năng trong mọi sự, mọi biến cố và nhận ra ý muốn của Người.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con một tâm hồn đơn sơ, ngay thẳng và nhạy bén để con nhận ra tình thương, quyền năng và lời mời gọi của Chúa trong từng dấu chỉ nhỏ của cuộc sống.
 

 

21/07/2020: THỨ BA TUẦN 16 TN
Thánh Lô-ren-xô Brin-đi-si, linh mục, TSHT
Mt 12,46-50

 
AI LÀ NGƯỜI THÂN YÊU NHẤT CỦA CHÚA?
“Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh em, chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12,50)
Suy niệm: Chúa Giê-su không có ý hạ thấp mối liên hệ máu mủ ruột thịt, tương quan giữa những người cùng huyết tộc như xưa nay vẫn được tôn trọng, đề cao trong xã hội. Ngài muốn ta, ngoài mối liên hệ quen thuộc trên, còn biết mở rộng mối tương quan tới một đại gia đình mới: gia đình Giáo hội, cộng đoàn những người cùng tin vào Thiên Chúa. Đây là sự thăng hoa cho các mối tương quan, cũng như mở rộng đến chiều kích “mọi người là anh em tôi, con cái cùng Cha trên trời.” Chúa Giê-su là Người Con hiếu thảo của Chúa Cha, luôn tìm mọi cách đẹp lòng Cha đến nỗi có thể nói: “lương thực của Thầy là làm theo ý Đấng đã sai Thầy” (Ga 4,34). Vì thế, không lạ gì ai thi hành ý muốn của Chúa Cha trong đời mình, người ấy trở nên giống Chúa Giê-su, thành người thân thiết, gần gũi với Ngài.
Mời Bạn: Khi nói những lời này, Chúa Giê-su muốn tuyên dương Mẹ Ma-ri-a, cũng như để dạy các môn đệ của Ngài – trong đó chúng ta cũng được chung phần – về gương của Đức Ma-ri-a. Hơn ai hết trên thế gian, Mẹ đã làm theo thánh ý Chúa Cha khi đón nhận lời sứ thần truyền tin, và tiếp tục thực hành ý muốn Thiên Chúa ấy, đi theo Đức Giê-su con mình cho đến chân thập giá.
Sống Lời Chúa: Là môn đệ đích thực của Chúa Giê-su, tôi nỗ lực thi hành ý muốn của Cha trong các chọn lựa lớn nhỏ mỗi ngày, dù điều ấy trái với ý riêng của mình.
Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin giúp con yêu mến và thực hành Lời Chúa, để trở thành người thân yêu của Chúa, giống như Mẹ. Amen.
 

 

22/07/2020: THỨ TƯ TUẦN 16 TN
Thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na
Ga 20,1-2.11-18

 
VỊ THÁNH KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH
Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa,” và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. (Ga 20,18)
Suy niệm: Khi nói về một người, chúng ta nhớ đến cuộc đời, quá khứ của họ. Nhắc đến thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na, chúng ta có thể nhớ về một quá khứ đen tối, rất đáng hổ thẹn. Thế nhưng, bà đã được biến đổi khi gặp được Đức Ki-tô phục sinh. Nhờ đó trải qua hơn hai mươi thế kỷ nay, bà vẫn được nhắc đến với danh hiệu “người đầu tiên loan truyền tin vui Phục sinh.” Điều kỳ diệu là tin mừng Chúa phục sinh ngày nay đã được loan truyền khắp thế giới mà thánh nữ Ma-đa-lê-na được vinh dự là người đầu tiên góp phần trong công cuộc ấy, thế mà chính bà lại không hề có kế hoạch chuẩn bị. Bà vội vã chạy về báo tin cho các môn đệ, kể lại những điều Chúa phục sinh đã nói với mình. Bà không lên kế hoạch, chỉ làm theo sự mách bảo của quả tim yêu mến.
Mời Bạn: Khi nói đến truyền giáo, ta nghĩ ngay đến kế hoạch, chương trình. Đành rằng cần phải làm điều đó, nhưng cũng đừng quên rằng Thánh Thần giống như “gió” muốn thổi đâu thì thổi. Vì thế, việc loan báo Tin Mừng phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng, thích ứng theo hoàn cảnh. ĐTC Phanxicô chia sẻ trong bài giảng lễ Hiện Xuống: “Trong việc rao giảng Tin Mừng, Chúa Thánh Thần không có kế hoạch.” Ý tưởng nghe “lạ tai.” Nhưng bạn cảm được điều đó, khi là người loan báo Tin Mừng Nước Trời.
Sống Lời Chúa: Học theo cách của thánh nữ Ma-ri-a Ma-đa-lê-na, bạn chia sẻ cảm nghiệm của bạn về Chúa Giê-su cho những người trong gia đình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin dạy con cách rao giảng Tin Mừng của Chúa cho anh em con. Amen.
 

 

23/07/2020: THỨ NĂM TUẦN 16 TN
Thánh Bi-ghít-ta, nữ tu
Mt 13,10-17

 
NƯỚC TRỜI LÀ CHÚA GIÊ-SU
 “Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe.” (Mt 13,16)
Suy niệm: Một sinh viên đang gặp khủng hoảng đức tin, tìm đến một vị thầy đáng kính. Nghe xong câu chuyện, vị thầy chỉ phán một câu cụt ngủn: “Chúa có thật đấy!” rồi chấm dứt buổi gặp gỡ. Câu trả lời ‘trớt quớt’ lúc đầu không làm anh hài lòng, nhưng sau đó đọng lại mãi trong tâm trí. Từ đó chân lý Chúa có thật trở nên rõ ràng hơn với anh. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa nói về Nước Trời đang hiển hiện tỏ tường trước mắt các môn đệ: “Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.” Thế nhưng, điều tỏ tường ấy lại là điểm mù đối với nhiều người. Bởi vì Nước Trời mà Chúa rao giảng trước hết được bày tỏ nơi chính bản thân Ngài. Qua lời giảng dạy khôn ngoan, qua các phép lạ kỳ diệu Ngài làm, Ngài tỏ mình ra là hiện thân của Nước Trời tình yêu, sự thật, công lý và bình an. Do đó, ai không đón nhận Ngài là từ khước Nước Trời, từ chối hạnh phúc vĩnh cửu của đời mình.
Mời Bạn: Người Việt Nam mình ai cũng tin có Trời. Vậy tại sao đa số chưa tin Đức Giê-su là Chúa, là Trời? Thưa, có nhiều lý do, mà một trong những lý do ấy là người Ki-tô hữu chưa chứng tỏ mình là chứng nhân cụ thể, sống động của Tin Mừng Nước Trời. Nếu từng gia đình, hội đoàn, hội dòng, giáo xứ, sống điều răn mến Chúa yêu người thì có thể sẽ có nhiều người tin Chúa Ki-tô hơn.
Sống Lời Chúa: Tôi cố gắng thực hành điều răn mến Chúa yêu người để giới thiệu Chúa cho người lân cận.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con được phúc vì nghe Tin Mừng Nước Trời. Xin cho con biết quý trọng và loan báo Tin Mừng ấy mỗi ngày. Amen.
 

 

24/07/2020: THỨ SÁU TUẦN 16 TN
Mt 13,18-23

 

KẾT QUẢ NGOÀI MONG ĐỢI
“Có hạt sinh được một trăm, có hạt sinh sáu mươi, hạt sinh ba mươi.” (Mt 13,23)
Suy niệm: Có vẻ người gieo giống trong dụ ngôn không phải tay lành nghề, mà là dân nghiệp dư. Cả một thúng giống thế mà chỉ gieo nơi đất tốt có 1/4, còn 3/4 thì coi như vất đi. Tuy nhiên, kết quả thì đúng là ngoài sức tưởng tượng. Không chỉ bù lại 3/4 hạt giống hư đi, mà còn gấp cả chục, cả trăm lần. Thế mới thấy lòng quảng đại của Thiên Chúa, Ngài không tính toán thiệt hơn, không loại trừ ai, dù là tâm hồn loại vệ đường, sỏi đá, bụi gai. Dụ ngôn cũng cho chúng ta thấy hiệu quả của những tâm hồn cộng tác với Thiên Chúa. Dù là 1/4 hay là một phần bao nhiêu đi nữa, Thiên Chúa vẫn có cách để làm cho Lời Chúa đâm bông kết trái dồi dào. Cứ nhìn vào lịch sử Hội Thánh sẽ thấy bằng chứng tỏ tường: từ 12 Tông đồ đến nay đã ngót nghét 1,2 tỷ tín đồ. Chúa chỉ cần ta cho Chúa mảnh đất, phần còn lại Chúa sẽ lo. Kết quả chắc chắn sẽ ngoài sức mong đợi của ta.
Mời Bạn: Lâu nay chúng ta cứ phân biệt người này loại đất kia, người kia thuộc đất nọ. Nhưng thật ra cả bốn loại đều ở trong mỗi người chúng ta. Chỉ cần bạn và tôi cố gắng một chút (nhặt cỏ, dọn sạch tâm hồn), là chúng ta có thể sinh lợi gấp bội phần cho Chúa.
Chia sẻ: Những lúc thấy khô khan, bạn làm gì để cày xới mảnh đất tâm hồn, cho Lời Chúa được đâm bông sinh hạt?
Sống Lời Chúa: Tâm niệm mình cho Chúa một, Chúa cho chúng ta gấp trăm.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, tâm hồn chúng con thật bất tất, vui đó buồn đó, nhiệt tâm rồi chán nản. Xin Chúa giúp chúng con biết cố gắng để dù trong hoàn cảnh nào - thuận lợi hay bất lợi - cũng làm cho hạt giống Lời Chúa có đủ điều kiện để phát triển. Amen.
 

 

25/07/2020: THỨ NĂM TUẦN 16 TN
Thánh Gia-cô-bê, tông đồ
Mt 20,21-29

 

XIN ĐIỀU ĐẸP Ý CHÚA
“Các người không biết các người xin gì!” (Mt 20,22a)
Suy niệm: Trong hành trình lên Giê-ru-sa-lem, Chúa Giê-su đã ba lần mạc khải cho các môn đệ về cuộc Khổ nạn của Ngài. Thế nhưng, thay vì cùng chia sẻ tâm tư với Thầy về con đường thập giá, Gio-an và Gia-cô-bê cùng mười môn đệ thân tín chỉ mơ tưởng đến quyền lực, lăm le giành phần được ngồi bên tả, bên hữu trong Nước của Thầy. Thế nên, Chúa đã nhẹ nhàng nhắc nhở các ông: “các người không biết các người xin gì.” Rồi cùng với lời nhắc nhở đó, Chúa dạy các ông điều cần phải cầu xin mỗi ngày nếu muốn được vinh quang với Thầy. Đó là xin cho được ơn can đảm cùng uống chén đắng với Chúa và trung tín với Ngài đến cùng.
Mời Bạn: Nhìn lại những lời cầu xin của nhiều Ki-tô hữu trong thời gian cách ly vừa qua vì đại dịch Covid-19, chúng ta thấy nhiều người chỉ xin Chúa những nhu cầu của cuộc sống như được bình an khỏe mạnh, ơn chữa lành, cho mọi sinh hoạt được trở lại bình thường, v.v… Nhưng mấy ai xin cho được nhận ra thánh ý Chúa trong cơn đại dịch, ơn biết sống đẹp lòng Chúa, cũng như làm cho danh Chúa được cả sáng hơn… Như thế, phải chăng chúng ta cũng không biết chúng ta đang xin gì?
Sống Lời Chúa: Bắt đầu một ngày mới, bạn hãy xin Chúa soi sáng cho mình biết điều phải làm để sống sao cho đẹp lòng Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin soi sáng cho chúng con biết điều phải xin, để lời cầu xin của chúng con làm đẹp lòng Chúa. Nhờ đó, chúng con không còn tìm kiếm vinh hoa lợi lộc của thế gian, nhưng biết trung tín vác thập giá đời mình theo chân Chúa mỗi ngày, để làm vinh danh Chúa hơn. Amen.
 

 

26/07/2020: CHÚA NHẬT TUẦN 17 TN - A
Mt 13,44-52

 

VUI MỪNG BÁN TẤT CẢ
“Nước Trời giống như chuyện kho báu dấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.” (Mt 13,44)
Suy niệm: Người thương gia này thật khôn ngoan vì biết làm ăn. Anh muốn sở hữu thửa ruộng mà anh khám phá có kho báu trong đó. Bởi vậy, anh vui mừng đi bán tất cả những gì anh có để mua cho bằng được thửa ruộng ấy. Anh vui mừng vì thấy trước kho báu sẽ thuộc về mình. Chắc hẳn những gì anh có trước đây cũng quý giá và đã từng gắn bó với anh, nhưng chúng chẳng đáng giá gì nếu so với kho báu. Vì thế, anh mạnh dạn bán tất cả những gì anh có vì biết chọn lựa và biết thẩm định giá trị của kho báu ấy. Đánh đổi những gì ít giá trị để lấy cái giá trị hơn quả là một hành động khôn ngoan. Nhờ biết chọn lựa, dám hy sinh tất cả những gì mình có, anh lãi được cả một kho báu!
Mời Bạn: Kho báu được ám chỉ ở đây chính là Nước Trời. Tiền tài, danh vọng và tất cả mọi sự ở thế gian này cộng lại cũng không thể so sánh với Nước Trời. Trước một Nước Trời vô cùng quý giá như vậy, ai muốn chiếm hữu hay muốn vào phải có lòng ước ao, dứt khoát triệt để, dám đánh đổi tất cả. Nước Trời là đối tượng trên hết mọi người cần kiếm tìm và phải can đảm bán hết những gì mình có mỗi khi đã nhận ra giá trị vô song của nó.
Sống Lời Chúa: Luôn tâm niệm rằng quê hương đích thật mà Chúa Giê-su đã ưu ái dọn sẵn cho mình là Nước Trời.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, “Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì mới chiếm được.” Xin ban cho chúng con lòng can đảm và dứt khoát chiếm cho được Nước Trời, là kho báu vô tận Chúa dành sẵn cho chúng con.
 

 

27/07/2020: THỨ HAI TUẦN 17 TN
Mt 13,31-35

 

NƯỚC CHÚA PHÁT TRIỂN
“Nước Trời giống như hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình… như nắm men người kia lấy vùi vào ba thúng bột…” (Mt 13,31.33)
Suy niệm: Cây cải vùng giáp hồ Ti-bê-ri-a có thể cao đến ba mét, nên chim trời đến làm tổ trên cành được. Thế nhưng khởi đầu của nó chỉ là một hạt giống rất nhỏ bé. Hình ảnh này diễn tả Hội Thánh lúc ban đầu là một nhóm nhỏ các môn đệ, nhưng phát triển thành Hội Thánh lan rộng đông đúc như ngày nay. Đang khi ấy, dụ ngôn nắm men lại nói đến sự phát triển âm thầm của Nước Trời từ bên trong, với những giá trị Tin Mừng lặng lẽ tác động thay đổi thế giới, cho đến khi cả thế giới dậy men Tin Mừng. Nước Thiên Chúa không đến ào ạt như đạo binh hô xung phong vào trận địa, cũng chẳng khua chiêng đánh trống như ngày lễ hội; nhưng diễn ra âm thầm từ bên trong các tâm hồn được ơn Chúa kêu gọi, soi sáng, biến đổi.
Mời Bạn: Trong bạn, trong tôi nắm men, hạt cải đã có rồi. Có từ khi ta tin, và lãnh nhận bí tích Thánh tẩy, cũng như các bí tích khác. Ơn sủng đã lãnh nhận đang âm thầm phát triển từng ngày, khi ta cộng tác với ơn sủng, khi ta ngoan ngoãn vâng theo sự hướng dẫn của Thánh Thần, không lấy cái tôi của mình làm trung tâm đời sống.
Sống Lời Chúa: Từ nay tôi nỗ lực để men Tin Mừng “dậy” lên trong tâm hồn, thấm nhuần tinh thần Tin Mừng, đặt những giá trị Tin Mừng lên địa vị cao nhất trong đời mình, và tất cả các chọn lựa lớn nhỏ mỗi ngày của tôi đều dựa trên những giá trị Tin Mừng ấy.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con ý thức mình là nắm men của đời sống. Xin cho con cộng tác với Chúa và với anh chị em trong khả năng Chúa ban, để làm cho “Nước Chúa mau hiển trị.” Amen.
 

 

28/07/2020: THỨ BA TUẦN 17 TN
Mt 13,36-43

 

LÀ HẠT GIỐNG TỐT GIỮA ĐỜI
“Hạt giống tốt là con cái Nước Trời.” (Mt 13,38)
Suy niệm: Giáo Hội hiện diện giữa thế giới như lúa tốt pha lẫn cỏ lùng giữa thửa ruộng thế gian. Con cái Nước Trời vốn là lúa tốt, nhưng vẫn có thể bị tha hóa, trở thành cỏ lùng, nếu sống theo sự xúi giục của Ác thần, thú tính, thói vô ơn, ghen tị, hưởng thụ xác thịt… Có một sự thật là chỉ đến khi lúa trổ bông ta mới phân biệt được cỏ lùng. Cũng vậy, chỉ khi đến ngày cánh chung, ta mới biết chắc ai tốt ai xấu, người công chính hay kẻ bất chính. Chính tâm hồn ta cũng đang đong đưa giữa lúa tốt và cỏ lùng, theo Thần Khí hay tính xác thịt, sự thánh thiêng hay thói tội lỗi. Do đó, đừng vội dán nhãn mác tốt – xấu cho người khác hay cho chính mình.
Mời Bạn: Bạn là giáo dân, tu sĩ hay giáo sĩ; là giới lão thành, gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ hay thiếu nhi; bạn đang phục vụ trong giáo xứ, tham gia các hội đoàn. Gia đình, cộng đoàn, xứ đạo bạn đang ở giữa nhiều người chưa nhận biết Chúa. Hãy là hạt lúa tốt đượm chất Tin Mừng trong môi trường, sứ vụ của bạn, qua lòng yêu mến, sự nhiệt thành, gương lành, và sự công bằng. “Thật đẹp biết bao khi chứng kiến người trẻ trở nên ‘những nhà truyền giáo trên đường phố,’ hân hoan mang Chúa Ki-tô đến từng nẻo đường và mọi chân trời góc biển của thế giới” (Đức Phan-xi-cô).
Sống Lời Chúa: Tích cực tham dự thánh lễ, lớp giáo lý, các đoàn thể, để củng cố mối thân tình với Chúa Ki-tô, trở thành tông đồ giáo dân, tạo sự liên đới với nhau.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã gieo con vào trong môi trường này. Xin cho con luôn là lúa tốt, loại trừ cỏ lùng nơi mình, để có thể mang tình yêu của Chúa đến cho mọi người. Amen.
 

 

29/07/2020: THỨ TƯ TUẦN 17 TN
Thánh Mác-ta
Lc 10,38-42

 

TẤT CẢ VÌ GIÊ-SU
“Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,41-42)
Suy niệm: Năm 1973, khi Mẹ Tê-rê-sa Can-cut-ta được trao tặng trao tặng bằng tiến sĩ danh dự về thần học của đại học Kempet, Anh quốc, một ký giả đã hỏi Mẹ như sau: “Đâu là động lực thúc đẩy Mẹ bắt tay vào việc phục vụ người nghèo?” Người ta chờ đợi câu trả lời dài với rất nhiều lời giải thích. Thế nhưng trước sự ngạc nhiên của nhiều người, Mẹ Tê-rê-sa chỉ đáp gọn bằng một tiếng vắn gọn: “Chúa Giê-su.” Vâng, “Tất cả vì Chúa và cho Chúa.” Hẳn là Mác-ta và Ma-ri-a cũng chỉ có một động cơ như thế. Mỗi người đón tiếp Chúa theo cách của mình. Mác-ta với lòng nhiệt thành phục vụ lo chuẩn bị bữa ăn. Còn Ma-ri-a thì ngồi bên chân Chúa để lắng nghe lời Người. Ngài không đề cao thái độ này để hạ thái độ kia, nhưng Ngài muốn chúng ta đừng quên rằng việc ưu tiên số một là lắng nghe lời Ngài trong tâm tình cầu nguyện, và tâm tình đó không được thiếu vắng ngay cả khi bạn lăn xả vào hoạt động tông đồ.
Mời Bạn: Bạn đã thống nhất đời sống của bạn chưa? Nghĩa là việc cầu nguyện có chiếm địa vị ưu tiên nhất và có thấm nhuần vào mọi hoạt động khác trong một ngày sống của bạn không?
Chia sẻ: Bạn làm thế nào để thống nhất hai phương diện cầu nguyện và hoạt động trong cuộc sống của bạn?
Sống Lời Chúa: Khi làm việc gì bạn hãy bắt đầu bằng cách cầu nguyện.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con say mê Lời Chúa, xin cho con luôn kết hiệp với Chúa khi cầu nguyện cũng như lúc làm việc để trong mọi việc con đều làm cho Chúa và vì Chúa mà thôi.
 

 

30/07/2020: THỨ NĂM TUẦN 17 TN
Thánh Phê-rô Kim ngôn, giám mục, TSHT
Mt 13,47-53

 

MỘT CÁI NHÌN BAO DUNG
“Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá.” (Mt 13,47)
Suy niệm: “Ngày ta nhận ra Hội thánh hoàn hảo lại trở thành bất toàn khi ta gia nhập Hội thánh ấy” (C. Spurgeon). Ta cũng vậy thôi, nhìn vào Hội thánh Chúa – tuy được gọi là một hội thánh thiện – nhưng lại gồm những con người bất toàn, tội lỗi. Đành rằng trong Hội thánh ấy có những con người tốt lành, thánh thiện, nhưng cũng không thiếu những tội nhân với đời sống chẳng mẫu mực gì, thậm chí nơi thành viên các hội đoàn tông đồ giáo dân hay hàng giáo sĩ. Đức Giê-su muốn dạy ta chấp nhận tình trạng vàng thau lẫn lộn, không loại trừ, cũng chẳng lên án, phê phán các tội nhân. Ngài kiên nhẫn chờ đợi họ hoán cải, trở về với con đường lành, dù thời gian chờ đợi ấy kéo dài cả đời người. Chỉ khi đến ngày cánh chung, Hội Thánh ấy mới đạt đến tình trạng thành toàn, trọn hảo.
Mời Bạn: “Hội Thánh là một tổ chức hiện hữu cho những người ở bên ngoài của tổ chức” (W. Tyndale). Bạn được mời gọi có cái nhìn bao dung trước các bất toàn của Hội thánh, hội dòng, hay hội đoàn bạn tham gia. Đồng thời, bạn cũng tích cực hơn trong việc xây dựng Hội Thánh, hội dòng, hội đoàn, tốt đẹp hơn để có giới thiệu Tin Mừng Nước Trời cho anh em ngoài Hội Thánh.
Sống Lời Chúa: Tôi tập tinh thần bao dung của công dân Nước Trời, bớt phê phán các bất toàn của Hội thánh tại giáo xứ hay hội đoàn của mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã cho con được làm người công dân Nước Trời. Xin cho con có tinh thần bao dung, đón nhận tình trạng người tốt kẻ xấu trong Hội Thánh, để rồi tích cực dấn thân xây dựng Hội Thánh.
 

 

31/07/2020: THỨ SÁU TUẦN 17 TN
Thánh I-nha-xi-ô Lôi-ô-la, linh mục
Mt 13,54-58

 

TRÂN TRỌNG CÁC MẦU NHIỆM
“Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế?” (Mt 13,54)
Suy niệm: “Chúa ăn với một cái chén thường, và yêu cầu các môn đệ ngồi trên cỏ. Ngài rửa chân họ, với một chiếc khăn choàng quanh ngực. Vậy mà Ngài là Chúa của cả vũ hoàn” (Thánh Clê-men-tê, giám mục A-lê-xan-dri). Không riêng chi người đồng hương Na-da-rét, bao người đã ngạc nhiên về cung cách của Đức Giê-su, vị Thiên Chúa làm người. Dân chúng thán phục các phép lạ kỳ diệu Ngài làm, lời lẽ khôn ngoan từ miệng Ngài phán ra. Thế nhưng, họ dừng lại ở đó, vì bị thiên kiến về gốc gác của Ngài. Là người đồng hương, họ biết rõ gia thế, nghề nghiệp, lý lịch của Ngài. Họ đâu ngờ nhờ Ngài, tên làng Na-da-rét từ nay được cả thế giới biết đến. Họ sẽ càng bất ngờ hơn nữa về lý lịch thần tính của người đồng hương: Vị Cứu thế của nhân loại, là Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người.
Mời Bạn: Là người Ki-tô hữu, bạn xác tín Chúa Giê-su là nơi gặp gỡ giữa vĩnh cửu và thời gian, sự hòa điệu giữa thần tính và nhân tính, sự nối kết giữa trời và đất. Niềm xác tín ấy giúp bạn thêm lòng phó thác, cậy trông, cũng như vững tâm bước theo Ngài, vì biết Ngài có quyền năng cứu độ mình, vừa là người bạn thân thiết bên cạnh bạn.
Sống Lời Chúa: Tôi tránh thái độ quen quá hóa nhàm, "gần chùa gọi bụt bằng anh" trong đời sống đức tin. Luôn giữ cung cách thờ phượng, trang nghiêm khi dâng thánh lễ, vừa cảm nhận sự sốt sắng khi được gần gũi Chúa như vậy.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa buồn lòng vì thái độ coi thường của người đồng hương Na-da-rét. Xin giúp con luôn cung kính, trân trọng các mầu nhiệm thánh con cử hành mỗi ngày.
 

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 332
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 325
 
  •   Hôm nay 31,013
  •   Tháng hiện tại 826,325
  •   Tổng lượt truy cập 80,759,225