Phái đoàn Ngoại giao Tòa thánh tới thăm và dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Thứ hai - 25/04/2022 07:34      Số lượt xem: 1507

Vào lúc 18g00 thứ Bảy, ngày 23/4/2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Phái đoàn Toà Thánh do Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski – Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh làm trưởng đoàn, tháp tùng ngài có Đức ông Phanxicô Cao Minh Dung, Viên chức Cơ quan Ngoại giao; Cha Han Hyuntaek, Viên chức Cơ quan Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, các ngài đã đến thăm và cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

1
Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng Giám mục (TGM) Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam chủ tế,  đồng tế với ngài có sự hiện diện của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục TGP Hà Nội, ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục (GM) Giáo phận (GP) Bắc Ninh, Đức Cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu – GM GP Bùi Chu, Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến GM GP Hưng Hóa, Đức Cha Laurenso Chu Văn Minh, cha Giuse Đào Nguyên Vũ, chánh văn phòng HĐM VN và quý Cha trong Giáo hạt Chính Tòa.
3
 
4
Chia sẻ trong phần phụng vụ Lời Chúa, Đức TGM Marek gợi mở, Chúa Nhật hôm nay có rất nhiều tên gọi: Chúa Nhật sau Phục sinh, Chúa Nhật Lòng Thương Xót, Chúa Nhật Trắng hay Chúa Nhật thánh Toma. Bởi lẽ trong bài Tin Mừng hôm nay diễn tả một biến cố của Thánh Toma dù không tin nhưng Chúa vẫn hiện diện và lôi cuốn ông. Đồng thời Đức TGM Marek mời gọi cộng đoàn đừng hạ thấp Đức tin bằng những vật chứng cụ thể trong cuộc sống phải chạm mới tin. Đức tin là huyền nhiệm mà không phải chúng ta cứ chạm là thấy được.
7
Cuối Thánh lễ, Đức Ông Miroslaw Stanislaw Wachowski đã ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện, Đức Ông bày tỏ niềm hạnh phúc khi được đến Việt Nam với tư cách là một thành viên chính thức của Tòa Thánh tới Việt Nam và thấy được sức sống đức tin mãnh liệt nơi giáo hội địa phương. Ngài cũng chuyển lời và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô tới cộng đoàn. Đức Ông bày tỏ, ngay khi trở về Rôma, ngài sẽ vinh dự phúc trình với ĐTC rằng trong chuyến thăm và làm việc tốt đẹp, ngài đã gặp một Giáo hội đầy đức tin và sống động. Cùng với đó, ngài sẽ cầu nguyện cho anh chị em tín hữu Việt Nam và hy vọng đây là lần đầu tiên chứ không phải lần duy nhất.
13

Đáp lời, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên thay lời cộng đoàn Dân Chúa TGP Hà Nội gửi lời chào chúc tới Đức Ông Wachowski và Đức Tổng Giám mục Marek. Đức TGM Giuse gửi lời chúc mừng phái đoàn đã đạt được nhiều thành quả tích cực trong mối tương quan giữa Vatican và nhà nước Việt Nam. Ngài gửi lời cảm ơn Đức ông đã chuyển phép lành của Đức Thánh Cha. Dù đất nước Việt Nam xa Rôma về không gian nhưng luôn gần gũi qua lời cầu nguyện, đồng thời Đức TGM Giuse mong muốn Đức Ông chuyển lời đến Đức Thánh Cha, cộng đoàn Dân Chúa nơi đây luôn yêu mến, vâng phục và hiệp thông với Đức Thánh Cha.

14

 

15


 

BBT

Ảnh: Phêrô Việt Anh – Antôn Phạm Tân
 

Một số hình ảnh khác
 

2

6
9
10
12
16

Nguồn tin: www.tonggiaophanhanoi.org


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 115
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 106
 
  •   Hôm nay 11,726
  •   Tháng hiện tại 1,325,537
  •   Tổng lượt truy cập 84,306,696