Địa điểm tổ chức cuộc gặp gỡ giới trẻ Châu Âu của cộng đoàn Taizé năm 2022

Thứ tư - 05/01/2022 09:20      Số lượt xem: 1202

Ngày 1/1/2022, vào cuối cuộc gặp gỡ giới trẻ Châu Âu lần thứ 44 của cộng đoàn Taizé, tại thành phố Torino của Ý, Tu viện trưởng cộng đoàn Đại kết Taizé, thầy Alois, đã thông báo rằng, cuộc gặp gỡ lần tới sẽ được tổ chức tại thành phố Rostock ở miền Đông Bắc nước Đức từ 28/12/2022 đến 01/01/2023.

 

 •  

 •  

 •  

 •  

 •  

Logo Cuộc gặp gỡ giới trẻ Châu Âu của cộng đoàn Taizé tại Torino 2021

"Phần II" của cuộc gặp gỡ Torino

Năm nay do đại dịch, cuộc gặp gỡ tại Torino từ ngày 28/12/2021 đến 1/1/2022 chỉ có sự tham dự trực tiếp của một nhóm bạn trẻ, chủ yếu đến từ miền Piemonte địa phương, trong khi phần lớn các bạn trẻ theo dõi sự kiện truyền thống qua internet. Do đó, tu huynh Alois muốn rằng “Chúng ta sẽ gặp lại nhau tại Torino từ ngày 7-10/7, với các bạn trẻ sẽ có thể đến từ đất nước của họ, nếu điều kiện sức khỏe cho phép. Bây giờ tôi xin gửi một lời mời nồng nhiệt đến tất cả mọi người có mặt.”

Đến vùng ngoại biên

Sau những thành phố lớn như Torino, Madrid hay Basel, các tu huynh Taizé đã chọn thành phố Rostock, một cảng trên Biển Baltic, làm chặng tiếp theo của “cuộc hành hương của lòng tin”, để thể hiện sự gần gũi của họ với tất cả những người trẻ tuổi, bao gồm những người không sống ở các trung tâm đô thị chính của lục địa.

Thầy Alois nói: "Chúng tôi đã chờ đợi một thời gian ở khu vực này; ở đó các Giáo hội Kitô khác nhau và chính quyền dân sự đang chuẩn bị một sự chào đón nồng nhiệt, bất chấp sự lạnh giá của khí hậu".

Một số sự kiện được Taizé lên kế hoạch cho năm 2022

Trong năm 2022 cộng đoàn Taizé đã dự kiến một số sự kiện, tùy vào tình hình sức khoẻ thế giới. Trước hết là cuộc hành hương Thánh Địa từ ngày 8-15/5, do các Giáo hội địa phương khác nhau phối hợp với viện Đại kết nghiên cứu thần học Tantur tổ chức. Từ ngày 13-17/7 có cuộc gặp gỡ hữu nghị truyền thống giữa giới trẻ Hồi giáo và Kitô giáo sẽ diễn ra tại Taizé; trong khi vào cuối tháng 8 sẽ có một tuần suy tư dành cho lứa tuổi 18-35, trong đó, những người trẻ có mong muốn, có thể tham gia một chương trình đặc biệt về bảo vệ sự đa dạng sinh học. Cuối cùng, trong suốt năm 2022, ở Taizé và những nơi khác, mọi người sẽ suy tư về lời kêu gọi “Trở thành nghệ nhân của sự hiệp nhất”.

Quan tâm đến di dân

Trong bài suy niệm cuối cùng tại Torino, thầy Alois nói về các chủ đề khác nhau, bắt đầu từ vấn đề di dân. Thầy đã trải qua kỳ Giáng Sinh ở đảo Lampedusa, nơi đón tiếp những người di dân từ Châu Phi, và từ đó đến thẳng Torino. Thầy kêu gọi người dân Châu Âu không bỏ rơi những vùng ngoại vi, nơi có nhất nhiều người di dân. Thầy nói: “Chỉ có sự liên đới của toàn Châu Âu mới đảm bảo sự chào đón tôn trọng phẩm giá đối với những người đến”, đồng thời nhắc lại rằng: “sự rạn nứt của nhân loại không ở đâu xa, mà là ở ngay trước cửa nhà chúng ta”. (CSR_13_2022)

  Nguồn: vaticannews.va/vi/

Tác giả bài viết: ​ Hồng Thủy

Nguồn tin: www.vaticannews.va


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
 •   Đang truy cập 312
 •   Máy chủ tìm kiếm 21
 •   Khách viếng thăm 291
 
 •   Hôm nay 9,131
 •   Tháng hiện tại 684,719
 •   Tổng lượt truy cập 85,389,827