Đức Thánh Cha: Giáng Sinh mời gọi chúng ta sống sự ngạc nhiên

Thứ bảy - 01/01/2022 10:11      Số lượt xem: 1147

Giảng trong Kinh chiều I lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và hát kinh Te Deum, Tạ ơn Thiên Chúa, nhân dịp cuối năm, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng lễ Giáng Sinh đánh thức trong chúng ta sự ngạc nhiên và chúng ta phải sống sự ngạc nhiên này như những người chăn chiên, Đức Mẹ và Thánh Giuse.

Đức Thánh Cha Phanxicô (ANSA)
Đức Thánh Cha Phanxicô (ANSA)

 

Hiện diện tại Đền thờ Thánh Phêrô trong buổi hát Kinh chiều, bắt đầu lúc 5:00 chiều có 28 Hồng y, 20 Giám mục, 45 Linh mục và khoảng 5 ngàn tín hữu.

Trong bài giảng sau bài đọc, Đức Thánh Cha nói rằng, trong những ngày này Phụng vụ mời gọi cho chúng ta đánh thức trong mình sự ngạc nhiên về mầu nhiệm Nhập thể. Giáng Sinh là lễ khơi dậy rất nhiều thái độ nội tâm, như sự ngạc nhiên, kinh ngạc, chiêm ngắm. Chúng ta thấy điều này nơi những người chăn chiên. Khi được thiên thần loan báo tin vui, họ đã vội vã đi đến để chiêm ngắm Hài Nhi. Nhưng không chỉ những người chăn chiên, Đức Maria và Thánh Giuse cũng đầy ngạc nhiên khi nghe những người chăn chiên nói về Hài Nhi. Như thế, không thể mừng Giáng Sinh mà không có sự ngạc nhiên. Nhưng sự ngạc nhiên không chỉ dừng lại ở những cảm xúc hời hợt bên ngoài, một bữa tiệc hoặc mua sắm vô độ. Tất cả những điều này không nói lên trung tâm của sự kiện Thiên Chúa Nhập thể.

 Kinh chiều I lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa
Kinh chiều I lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Đức Thánh Cha giải thích, trung tâm của Giáng Sinh phải là “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14). Chúng ta nghe điều đó được lặp đi lặp lại nhiều lần trong Phụng vụ chiều nay, bắt đầu lễ trọng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Mẹ là chứng nhân đầu tiên, vĩ đại nhất nhưng lại khiêm nhường nhất. Tâm hồn Mẹ tràn đầy sự kinh ngạc, nhưng không có bóng dáng của sự lãng mạn. Mẹ đưa chúng ta trở về với thực tế, sự thật của Giáng Sinh, điều được Thánh Phaolô nói “sinh làm con một người đàn bà” (Gal 4, 4). Sự ngạc nhiên của Kitô giáo không bắt nguồn từ những tác động đặc biệt, nhưng từ mầu nhiệm thực tế. Không có gì gây ngạc nhiên và sửng sốt hơn thực tế. Một bông hoa, một mảnh đất, một lịch sử cuộc đời, một cuộc gặp gỡ, một khuôn mặt nhăn nheo của một cụ già và một khuôn mặt trẻ thơ của một em bé mới sinh. Một người mẹ đang cho con bú. Ở đó, mầu nhiệm tỏ lộ.

Kinh chiều I lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa
Kinh chiều I lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Nhắc đến Giáo hội tại Roma, Đức Thánh Cha nhận xét rằng, ở Roma mọi người đều cảm thấy như anh chị em; theo một nghĩa nào đó như nhà của mình, bởi vì thành này giữ trong mình một sự cởi mở phổ quát. Tất cả những điều này đến từ lịch sử, văn hóa, và điều chính yếu đến từ Tin Mừng của Chúa Kitô, và máu của các vị Tử Đạo.

Nhưng cần phải chú ý, bởi vì một thành phố chào đón và huynh đệ không thể được nhận ra ở “bề mặt”, với những bài diễn văn hay, những sự kiện lớn. Nó phải được nhận ra từ sự quan tâm hàng ngày đối với những người gặp khó khăn.

Kinh chiều I lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa
Kinh chiều I lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Roma là một thành phố tuyệt vời, luôn làm cho mọi người say mê; nhưng đối với những ai sống ở đây, Roma cũng là một thành phố mệt mỏi, không phải lúc nào cũng làm cho du khách hài lòng.

Đức Thánh Cha hy vọng trong tương lai mọi người sẽ tiếp tục ngạc nhiên khi khám phá ra nét đẹp của thành phố này, và điều này khơi dậy lòng biết ơn.

Cuối Kinh chiều, là nghi thức đặt Mình Thánh Chúa và hát kinh Te Deum, tạ ơn Thiên Chúa.

Tác giả bài viết: Ngọc Yến

Nguồn tin: www.vaticannews.va


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 396
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 387
 
  •   Hôm nay 19,053
  •   Tháng hiện tại 617,470
  •   Tổng lượt truy cập 85,322,578