Đức Thánh Cha tin tưởng “sự khôn ngoan của con người” sẽ ngăn chặn sự leo thang của chiến tranh

Thứ bảy - 04/11/2023 17:10      Số lượt xem: 146

Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Tg1 của Ý được phát vào thứ Tư 01/11 vừa qua, Đức Thánh Cha đã nói về một số đề tài: Thượng hội đồng, phụ nữ trong Giáo hội, đức tin, sự độc thân linh mục, lạm dụng trong và ngoài Giáo hội. Về các cuộc chiến đang diễn, ngài tin tưởng “sự khôn ngoan của con người” sẽ ngăn chặn sự leo thang của chiến tranh.

DTC tra loi phong van 2

Trước hết về các cuộc chiến tranh đang diễn ra, đặc biệt ở Trung Đông, một lần nữa Đức Thánh Cha khẳng định: mọi cuộc chiến đều là một thất bại. Chiến tranh không giải quyết được điều gì cả. Tất cả đạt được chỉ nhờ hoà bình và đối thoại. Nhắc lại buổi cầu nguyện cho hoà bình tuần trước, Đức Thánh Cha nói thêm rằng thế giới đang trải qua những giờ phút đen tối. Kể từ năm 1945, hết thất bại này đến thất bại khác, bởi vì chiến tranh vẫn chưa bao giờ dừng lại. Nhưng vấn đề nghiêm trọng nhất vẫn là ngành công nghiệp vũ khí. Ngày nay đầu tư tạo ra nhiều thu nhập nhất là sản xuất vũ khí.

Mặc dù tình hình chiến tranh hiện nay ở khắp nơi có nguy cơ leo thang với mức độ toàn cầu nhưng Đức Thánh Cha tin tưởng “sự khôn ngoan của con người” sẽ ngăn chặn được các cuộc chiến.

Thượng hội đồng và sự độc thân linh mục

Đối với Đức Thánh Cha, kết quả của Thượng hội đồng về hiệp hành là “tích cực”. Ngài nói: “Chúng tôi đã nói về mọi thứ một cách hoàn toàn tự do, và đây là điều tốt đẹp. Có thể có tài liệu chung kết. Tài liệu này phải được nghiên cứu trong phần thứ hai, ở Đại hội tiếp theo vào tháng 10 tới. Tôi tin rằng chúng ta đã đạt được sự hiệp hành mà Thánh Phaolô VI đã muốn khi kết thúc Công đồng và ngài đã nhận ra rằng Giáo hội phương tây đã mất đi chiều kích hiệp hành, điều Giáo hội Đông phương vẫn duy trì”.

Trả lời về luật độc thân của linh mục, Đức Thánh Cha giải thích đó là một luật tích cực, không phải là luật tự nhiên. Các linh mục trong các Giáo hội Công giáo Đông phương có thể kết hôn, và ngược lại, trong các Giáo hội phương Tây luật này có từ thế kỷ 12. Nhưng đó là một luật có thể bỏ, không có vấn đề. Nhưng ngài nhấn mạnh rằng việc thay đổi quy định về độc thân sẽ không giúp gì cho cuộc khủng hoảng ơn gọi. Bởi vì vấn đề là một chuyện khác.

Lạm dụng trong và ngoài Giáo hội

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha giải thích rằng về lạm dụng trong và ngoài Giáo hội, ngài đang tiếp tục công việc của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI. Rất nhiều việc cần phải làm. Lạm dụng, dù là lương tâm, tình dục hay bất cứ điều gì khác đều không thể được dung thứ. Lạm dụng trái ngược với Tin Mừng; Tin Mừng là phục vụ chứ không phải lạm dụng và nhiều giám mục đã làm rất tốt trong việc nghiên cứu vấn đề lạm dụng tình dục cũng như các loại lạm dụng khác. Mặc dù Giáo hội đã làm được rất nhiều nhưng trong cuộc chiến này cũng còn phải làm rất nhiều.

Điều sợ hãi

Khi được hỏi điều gì làm ngài sợ hãi, Đức Thánh Cha trả lời: “Có những nỗi sợ nhỏ. Điều gì xảy ra ở đây ở đó. Chiến tranh ở Thánh Địa làm tôi lo sợ. Những người này, câu chuyện này sẽ kết thúc như thế nào? Nhưng nó đã được giải quyết trước Chúa. Không phải là nỗi sợ hãi biết mất. Nhưng theo cách nói của con người. Là lành mạnh khi có những nỗi sợ hãi”.

Phụ nữ trong Giáo hội

Về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, Đức Thánh Cha nói rằng ở Vatican, đã có nhiều phụ nữ nắm giữ các vai trò quan trọng, như Tổng Thư ký Phủ Thống đốc thành Vatican là một nữ tu; Bộ Kinh tế có sáu Hồng y và sáu giáo dân trong đó có năm phụ nữ; đã có một nữ tu làm Tổng Thư ký Bộ Tu sĩ, và một nữ tu khác làm Tổng Thư ký Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện; trong uỷ ban chọn giám mục có ba phụ nữ, bởi vì theo ngài phụ nữ hiểu những điều mà nam giới không hiểu, phụ nữ có một thiên hướng đặc biệt đối với hoàn cảnh và điều này là cần thiết.

Về việc phong chức linh mục cho phụ nữ, Đức Thánh Cha giải thích vấn đề này không liên quan đến hành chính nhưng liên quan đến thần học. Phụ nữ có thể làm nhiều điều trong Giáo hội. Nhưng từ quan điểm thần học và mục vụ có những điều khác biệt. Cần có một nền thần học để hiểu về những điều này và quyền lực của Giáo hội nữ và của phụ nữ trong Giáo hội thì mạnh hơn và quan trọng hơn quyền lực của những thừa tác vụ nam giới.

Tham dự COP 28

Đối với Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP 28), Đức Thánh Cha nói ngài sẽ đi Dubai tham dự Hội nghị này từ ngày 1-3/12. Về vấn đề này Đức Thánh Cha nhắc lại việc ngài quyết định viết văn kiện đầu tiên về chủ đề này, thông điệp Laudato si’ vào năm 2015, trước Hội nghị Thượng đỉnh COP21 ở Paris. Ngài nói: “Cuộc gặp gỡ ở Paris rất tốt. Sau Paris, các bên đều đi lùi và cần phải có can đảm để tiến về phía trước”.

Đức tin

Khi được hỏi liệu đức tin của ngài có bao giờ bị dao động không, Đức Thánh Cha trả lời: “Theo nghĩa mất đức tin thì không. Nhưng có theo nghĩa không cảm nhận và bước đi trên những nẻo đường tối tăm – Chúa ở đâu? – bạn cảm thấy Chúa đang ẩn mình, Chúa ở đâu? Hoặc chúng ta đi lùi lại và rời xa Người. Chúa ở đâu? Và bạn nghe thấy Chúa đang nói với bạn bên trong vì tôi không có cây đũa thần. Chúa không phải là phù thuỷ. Chúa là một điều gì đó khác”.

Vatican News


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 399
  •   Máy chủ tìm kiếm 106
  •   Khách viếng thăm 293
 
  •   Hôm nay 43,418
  •   Tháng hiện tại 838,730
  •   Tổng lượt truy cập 80,771,630