Giáo phận Thanh Hóa: Diễn tiến chính trong ngày thứ hai của khóa thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội đợt I năm 2022

Thứ tư - 14/09/2022 22:59      Số lượt xem: 879

Khởi đầu ngày thứ hai của khóa thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội đợt I năm 2022, thứ 3 ngày 13-9-2022, tại Sầm Sơn, Thanh Hóa là thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Hải Phòng, chủ tế. Cùng đồng tế với ngài còn có quý Đức Cha, quý Cha trong giáo tỉnh Hà Nội. Thánh lễ được diễn ra lúc 5g30 sáng trong bầu không khí trang trọng và ấm cúng.

L3
Trong bài giảng, Đức Cha Vinh Sơn đã mượn bối cảnh trong Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 7,11-17) về việc Chúa Giê-su cho con trai bà góa thành Na-in sống lại để nói lên tình yêu nhưng không, vô điều kiện của Thiên Chúa. Qua đó ngài nhắn nhủ những linh mục của Chúa cần phải tin tưởng xác tín vào sự quan phòng vô bờ bến của Thiên Chúa đặc biệt trước những nghịch cảnh khó khăn. Thiên Chúa sẽ không bỏ rơi con người nhưng sẽ can thiệp đúng giờ và đúng lúc vào những lúc tưởng chừng ta không thể vượt qua được. Vì Thiên Chúa ở nơi bí ẩn Ngài biết chúng ta cần gì, Ngài biết sẽ làm bằng cách nào để mang lại ích lợi cho đời sống chúng ta. Kết bài giảng là lời cầu nguyện xin ơn bình an.
L2

Thánh lễ được tiếp nối bằng phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 6g15 trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.
L4

Sau khi dùng điểm tâm sáng, lúc 8g00 cùng ngày, chương trình được tiếp nối với bài thuyết trình của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục giám quản giáo phận Hà Tĩnh, với đề tài: “Mục vụ Hôn Phối.” Cụ thể, giải quyết những khó khăn về thủ tục Hôn phối liên quan đến di dân, cư sở, hôn nhân hỗn hợp, tha ngăn trở khác đạo, đặc ân Thánh Phao-lô và việc học giáo lý ở các giáo phận. Đức Cha Louis đã nêu lên những vấn nạn và khó khăn về mục vụ Hôn phối trong bối cảnh mới. Bối cảnh mà mọi vấn đề đạo đức, luân lý được xem nhẹ. Tiếp đến, ngài cũng nhắc lại những luật mục vụ Hôn nhân theo Giáo luật của Giáo hội Công giáo cũng như những quy chế áp dụng cho Giáo tỉnh Hà Nội.

T1


Thời gian còn lại của buổi thường huấn, Đức cha Louis dành cho quý Đức Cha, quý Cha thảo luận, cũng như chia sẻ những khó khăn gặp phải trong đời sống mục vụ của họ. Qua đó, cùng nhau tìm ra những giải pháp thích hợp. 

T3
T5

Đến đầu giờ chiều, lúc 14g00, chương trình được tiếp nối với đề tài Phụng vụ thánh lễ của Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh. Cụ thể, Đức cha Anphong đã nhắc lại về những quy định về Bổng lễSắc lệnh Mos Lugiter của Bộ Giáo sĩ về việc gộp lễ. Đồng thời ngài cũng giới thiệu Tông thư Desiderio Desideravi của Đức Thánh Cha Phanxicô về đào tạo Phụng vụ gửi toàn thể dân Chúa. 

LO1

Tiếp đến là phần trình bày của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, S.j, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, với đề tài:  Linh mục và việc sử dụng tiền bạc. Bằng lối chia sẻ hài hước qua những câu văn vần thơ, những câu chuyện hàm chứa ngụ ngôn dí dỏm và những suy tư trong các sách Tin Mừng về việc sử dụng tiền bạc trong đời sống của người theo Chúa. Đức cha Cosma đã truyền tải thông điệp về việc sử dụng chính đáng tiền của trong đời sống của linh mục, người môn đệ theo chân Chúa Giê-su, vì hơn ai hết Chúa Giê-su cũng là một người nghèo.

 

DA2

Đức Cha Cosma mong ước các linh mục hãy bắt chước các gương sáng của các thánh trong việc sống nghèo, vì chỉ khi nghèo họ mớ biết bám víu vào Chúa là đối tượng duy nhất mà thôi, như cuộc đời của thánh Phanxicô Xavie, của thánh linh mục Gioan Maria Vianney và một số mẫu gương về người Mục tử tốt lành trong giáo phận.

DA3

Để kết, Đức cha Cosma đã mượn Lời Kinh Cuộc Đời Chúa Giê-Su của Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Định Tụng Với ước mong các linh mục cũng hãy sống và thực hiện lời dạy của Chúa Giê-su trong kinh Lạy Cha: xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày dùng đủ.

"Không ai được làm tôi hai chủ
Coi Chúa trời tiền của như nhau
Bởi vì tiền của ở đâu
Lòng ta ở đó lo âu đêm ngày.
Phải tìm nước Chúa Trời trước nhất
Còn sự gì Người tất thêm cho
Của trần đừng mãi tích thu
Mối ăn mọt gặm công phu phí hoài."


Sau phần trình bày của Đức cha Cosma, quý Đức cha, quý Cha đã cùng đọc chung kinh chiều, kết thúc buổi gặp gỡ thứ hai trong khóa thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội đợt I năm 2022  trong tâm tình tri ân.

Kế đến, đúng 20g00 cùng ngày, quý Đức cha và quý Cha đã có buổi giao lưu văn nghệ với nhau trong tinh thần huynh đệ vui tươi.

N1
N3
 
N2
 
 
 
 
 
Phaolô Tuấn Thành.S.J. – Phêrô Diệm
BTT Giáo phận Thanh Hóa

Nguồn tin: giaophanthanhhoa.net


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 128
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 113
 
  •   Hôm nay 18,900
  •   Tháng hiện tại 1,375,951
  •   Tổng lượt truy cập 84,357,110