Sáu lý do tại sao chúng ta làm Dấu Thánh giá

Sáu lý do tại sao chúng ta làm Dấu Thánh giá

Là tín hữu Công giáo, rất nhiều khi chúng ta làm Dấu Thánh giá như một thói quen, và xem việc làm Dấu Thánh giá như là một cử chỉ đạo đức. Tuy nhiên, Kinh thánh, các Giáo phụ, các vị Thánh trong Giáo hội, và giáo huấn Công giáo đưa ra 6 quan điểm sâu xa về Dấu Thánh giá cho thấy lý do tại sao việc làm Dấu Thánh giá là một lời tuyên xưng đức tin, một lời cầu nguyện đầy sức mạnh, và một phương thế mở ra cho chúng ta những ân sủng.

Đức Mẹ và các Thánh có ban ơn cho ai không?

Đức Mẹ và các Thánh có ban ơn cho ai không?

1- Tại sao cần cầu nguyện và cầu nguyện cách nào cho được Chúa dễ nhậm lời?
2- Lời cầu nguyện thường nghe sau đây có đúng tín lý, giáo lý hay không: “Xin Chúa, Đức Mẹ, Thánh Giuse (hay Thánh Phêrô, Phaolô…) ban nhiều ơn lành cho ông bà, anh chị em v.v”

Làm việc tông đồ là gì?

Làm việc tông đồ là gì?

Nhiều người nói rằng họ đi làm việc tông đồ. Làm việc tông đồ là làm cái gì vậy?

Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Tổng quát

Những câu hỏi đầu tiên về Kinh Thánh: Tổng quát

Michel Quesnel sinh năm 1942 tại Paris, Michel Quesnel vào tập viện Dòng Oratoire de Jésus năm 1961. Sau khi tốt nghiệp khoa Thần học tại Đại học Strasbourg, ông được phong chức linh mục ngày 1 tháng 7 năm 1969. Lòng yêu thích Kinh Thánh đã đưa ông đến Giáo hoàng Học viện Kinh Thánh tại Rôma (Institutum Pontificium Biblicum) và Trường Kinh Thánh và khảo cổ Pháp ở Giêrusalem (L’École biblique et archéologique française). Năm 1984, ông trình luận án tiến sĩ thần học tại Học viện Công giáo Paris (l’Institut catholique de Paris) và là Phó viện trưởng học viện này từ năm 1988 đến 1994; năm 2003 ông được bầu là Viện trưởng Đại học Công giáo Lyon (l’université catholique de Lyon) trong hai nhiệm kỳ liên tiếp (2003-2008 và 2008-2011). Từ năm 2011, Michel Quesnel rút lui khỏi công việc tại các đại học Công giáo, làm tuyên úy cho Đền thánh Saint-Bonaventure ở Lyon. (Lời giới thiệu của người dịch)

Đức Bác Ái Kitô Giáo là gì và quan trọng ra sao?

Đức Bác Ái Kitô Giáo là gì và quan trọng ra sao?

Hỏi: Xin cha giải thich rõ đức ái (đức mến) quan trọng và cần thiết ra sao cho sự cứu rỗi của con người.

Đức Viện Phụ cũng có mũ gậy giống Đức Giám Mục

Đức Viện Phụ cũng có mũ gậy giống Đức Giám Mục

Hỏi: Kính thưa Cha Chúng con được xem 1 DVD thánh lễ. Trong thánh lễ đó, có cả Đức Viện Phụ. Chúng con thấy Viện Phụ và Giám Mục đều mặc phẩm phục như nhau, cũng có Mũ, Gậy và Nhẫn. Phân biệt Linh mục và Giám Mục thật dễ dàng, nhưng để phân biệt được đâu là Giám Mục, đâu là Viện Phụ thì không dễ dàng chút nào vì “Chiếc áo không làm nên Thầy tu”.

Tại sao thánh Giuse già vậy?

Tại sao thánh Giuse già vậy?

Tại nhiều nhà thờ, người ta trưng bày ảnh của thánh Giuse để tôn kính vị đã được Chúa chọn làm cha nuôi của đức Giêsu. Nhưng mà tại sao hầu như hết các bức tranh đều vẽ thánh Giuse như ông cụ già? Thánh Giuse được bao nhiêu tuổi khi Chúa Giêsu ra đời?

Sa mạc có ý nghĩa gì trong đời sống đạo?

Sa mạc có ý nghĩa gì trong đời sống đạo?

Phúc âm nhiều lần thuật lại Chúa Giêsu vào sa mạc để cầu nguyện. Nhiều người cũng tiết lộ rằng mỗi tháng họ dành một ngày “vào sa mạc”. Tại sao phải vào sa mạc mới cầu nguyện được? Tìm đâu ra sa mạc ở Việt Nam?

Giật chuông nhà thờ để làm gì?

Giật chuông nhà thờ để làm gì?

Trong bộ giáo luật hiện hành, không còn thấy nói tới chuông nhà thờ nữa. Như vậy có nghĩa là từ nay có thể dùng chiêng trống phèn la, chứ không cần phải giật chuông trong các nghi lễ phụng vụ nữa, phải không?

Phép lạ là gì?

Phép lạ là gì?

Tại sao trong thủ tục phong thánh, ngoài việc thực hành các nhân đức, Giáo hội còn đòi hỏi phép lạ nữa? Làm sao chứng minh được được phép lạ đã xảy ra?

Công chính hóa

Công chính hóa là gì?

Vào 31 Tháng Mười 1999, một bản tuyên cáo chung được ký kết giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Luther về sự công chính hóa. Công chính hóa là gì? Nó có tầm quan trọng gì đối với đức tin Kitô giáo hay không?

Chúa Thánh Thần mang lại nụ cười hay nước mắt?

Chúa Thánh Thần mang lại nụ cười hay nước mắt?

Trong tuần chuẩn bị lễ Hiện xuống, Hội thánh cầu xin bảy ơn Chúa Thánh Thần. Thánh thần ban lại bình an vui tươi; nhưng mà có vị thánh nói đến ơn chảy nước mắt nữa. Ơn chảy nước mắt là gì? Tại sao lại cầu xin Thánh Thần ban nước mắt thay vì ban nụ cười?

Chúa Thánh Thần

Tại sao Chúa Thánh Thần lại được tượng trưng bằng chim bồ câu?

Trong các bức ảnh được trưng bày trong nhà thờ hoặc trên áo lễ mà linh mục mặc khi cử hành thánh lễ, người ta vẽ hay thêu hình một chim bồ câu để tượng trưng cho Chúa Thánh Thần. Tại sao Chúa Thánh Thần lại được tượng trưng bằng một chim bồ câu? Hình ảnh ấy có ý nghĩa gì?


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 68
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 61
 
  •   Hôm nay 18,334
  •   Tháng hiện tại 211,939
  •   Tổng lượt truy cập 75,841,444