Giáo hội chào đón những người khuyết tật trong tiến trình chuẩn bị Thượng hội đồng

Thứ hai - 23/05/2022 05:27      Số lượt xem: 611

Vatican. Hai cơ quan của Toà Thánh đã tổ chức một buổi lắng nghe trực tuyến với chủ đề “Giáo hội là nhà của bạn: Sự đóng góp của người khuyết tật cho Thượng hội đồng về hiệp hành,” nhằm chia sẻ tiếng nói của người khuyết tật trong tiến trình Thượng hội đồng.

2021.05.27 sclerosi multipla, disabilità (©saelim - stock.adobe.com)
2021.05.27 sclerosi multipla, disabilità (©saelim - stock.adobe.com)

Hơn ba mươi người khuyết tật về giác quan, thể chất hoặc nhận thức, đã tham gia một buổi chia sẻ do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống (DLFL) và Văn phòng Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng tổ chức.

Buổi lắng nghe nhằm mục đích “trao tiếng nói” cho người khuyết tật bằng cách khởi động một tiến trình Thượng hội đồng quốc tế thực sự dành riêng cho họ.

Vượt qua sự phân biệt đối xử

Trong sự kiện trực tuyến, những người tham gia đã thảo luận về các câu hỏi cơ bản của Thượng hội đồng: Chúng ta đang bước đi cùng với Chúa Giêsu và các anh chị em của mình để rao truyền Người như thế nào? Nhìn về tương lai, trong hành trình với Chúa Giêsu và với anh chị em, điều Chúa Thánh Thần mong đợi Giáo hội sẽ rao truyền về Chúa Giêsu là gì? 

Những chia sẻ này sẽ “dựa trên kinh nghiệm và kiến ​​thức của chính họ về thế giới của người khuyết tật.”

Có những người khuyết tật đến từ Liberia, Ucraina, Pháp và Morocco tham gia buổi thảo luận, họ nói về việc cần thiết phải vượt qua sự phân biệt đối xử, loại trừ và chủ nghĩa giatrưởng.

Vượt qua thành kiến

Về phần mình, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống (DLFL) và Văn phòng Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng chia sẻ hy vọng về sự tham gia của người khuyết tật vào tiến trình Thượng hội đồng.

Cha Alexandre Awi Mellow, Thư ký của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống cho biết thách thức trong tiến trình Thượng hội đồng là “vượt qua thành kiến ​​của những người tin rằng,những người gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân không có suy nghĩ của riêng họ, cũng như không có bất kỳ điều gì thú vị để giao tiếp.”

Sự kiện này là một phần của tiến trình dành cho người khuyết tật do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức nhằm tìm cách thúc đẩy vai trò của họ với tư cách là những nhân vật chính trong tiến trình Thượng hội đồng. Hành trình này dự kiến ​​sẽ đạt đến đỉnh cao trong những tháng tới với cuộc gặp gỡ trực tiếp tại Roma.

Tác giả bài viết: Văn Cương, SJ

Nguồn tin: www.vaticannews.va


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 235
  •   Máy chủ tìm kiếm 16
  •   Khách viếng thăm 219
 
  •   Hôm nay 34,569
  •   Tháng hiện tại 631,376
  •   Tổng lượt truy cập 80,564,276