Florès ở Indonesia, đảo của các linh mục

Thứ hai - 19/09/2022 06:03      Số lượt xem: 887

Indonesia là quốc gia đa số theo Hồi giáo, nhưng ở đảo Flores lại có nhiều người Công giáo nhiệt thành, là nơi có rất nhiều ơn gọi tu sĩ và được gọi là “Vatican nhỏ”.

Six Jesuits ordained priests in Indonesia (jcapsj.org)
Six Jesuits ordained priests in Indonesia (jcapsj.org)

Đảo Flores là một phần của quần đảo Sonde phía đông nam indonesia. Đảo có hơn 1 triệu cư dân. Khi các nhà truyền giáo đầu tiên Dòng Ngôi Lời đến đảo vào năm 1914, họ đã nhanh chóng tìm một nơi để đào tạo các thế hệ tiếp theo. Vào năm 1930, các nhà truyền giáo đã tạo dựng trong rừng nhiệt đới một chủng viện, và ngày nay đang phát triển mạnh mẽ.

Đảo Flores là một nơi đặc biệt trong bản đồ tôn giáo ở Indonesia. Trong khi ở quốc gia này 85% theo Hồi giáo thì tại đảo này tỉ lệ người Công giáo là 70%.

Người Công giáo ở đây đã phát triển các hình thức thực hành đạo cho riêng mình, như “Semana Santa”, một cuộc rước kiệu long trọng tượng Đức Mẹ và Chúa Giêsu Kitô, và đỉnh cao là thứ Sáu Tuần Thánh. Truyền thống này đã có từ hàng thế kỷ trước. Theo truyền thống, một người nam tên là Resiona, gặp một người phụ nữ đang tìm ốc trên bãi biển. Khi Resiona hỏi phụ nữ cô từ đâu đến và tên là gì, người phụ nữ này trả lời bằng ba từ đơn giản và viết trên cát: Reinha Rosario Maria- Maria Nữ Vương Mân Côi. Ngay lập tức người phụ nữ biến thành một bức tượng gỗ. Từ đó bức tượng gỗ luôn hiện diện trong các cuộc rước cho đến ngày nay, giữa những người có trang phục màu đen, như dấu hiệu của sự sầu thương trong thứ Sáu Tuần Thánh.

Đức cha Ewaldus Martinus Sedu, Giám mục của Maumere, một giáo phận nhỏ của trung tâm đảo Flores, Indonesia  vui mừng nói: “Giáo hội non trẻ của chúng tôi là một Giáo hội truyền giáo. Chúng tôi đang gửi 500 linh mục và tu sĩ ra đi thi hành sứ vụ ở khắp nơi trên thế giới”. Khi được hỏi đâu là bí quyết cho sự thành công này, Đức cha Ewaldus trả lời: “Rất đơn giản, chính gia đình là mảnh đất tốt ươm mầm ơn gọi”.

Theo Đức cha, qua việc lãnh nhận các bí tích và thực hành bác ái các gia đình Công giáo ở Flores cung cấp “một môi trường tốt nơi hạt giống của Chúa có thể được gieo”. Đặc biệt chủng viện của các Thừa sai Ngôi lời, nơi đào tạo 1.200 chủng sinh, là chủng viện lớn nhất trên thế giới.

Trong năm vừa qua, nhiều Thánh lễ truyền chức linh mục đã được cử hành, các học viện của các dòng vẫn tiếp tục hoạt động.

Cha Patrick Suryadi, được truyền chức linh mục ngày 04/10/2017, đã được sinh ra trong một bầu khí nhiệt thành này. Cha Patrick hạnh phúc trong vai trò giáo dục và người kiến tạo hoà bình mà Giáo hội đang thực hiện trên quê hương cha.

Cha cho biết, ở đây có 6 dân tộc với lối sống và ngôn ngữ khác nhau. Cha rất vui khi thấy những nỗ lực đã được thực hiện trong chủng viện để các nhóm sắc tộc có thể hiểu biết nhau. Trong quá trình đào tạo, cha đã nhận được sự hiểu biết đa dạng phong phú này, điều trước đây cha chưa nhận thức rõ.

Thách đố chính mà cha Patrick phải đối diện trong sứ vụ đó là đời sống nghèo của người dân, vì thực tế đảo Flores là một trong những đảo nghèo nhất của quần đảo. Người trên đảo chủ yếu làm nông nghiệp. Người dân địa phương đang thiếu thốn mọi thứ: thực phẩm, trợ giúp y tế, tài liệu giảng dạy… Mỗi tháng, hơn 200 gia đình có được các bữa ăn nhờ các gói thực phẩm do các linh mục cung cấp. Giáo hội ở đây cũng hỗ trợ xây các ngôi nhà nhỏ cho những người bị thiểu năng tâm thần. Cho tới nay, đã có khoảng 50 ngôi nhà đã làm xong và trao cho các gia đình, mang lại niềm vui và hy vọng mới cho các bệnh nhân, những người thường bị gạt ra một bên.

Nhưng cha cũng cho biết điểm tích cực. Từng bước suy nghĩ của người dân đã thay đổi, họ quan tâm hơn đến chất lượng giáo dục của con cái. Người dân bắt đầu nhận ra rằng khẩu hiệu “Làm việc trên mặt đất cho đến khi tróc móng tay và lưng bị mặt trời làm bỏng”, không phải là một đảm bảo để đạt được một cuộc sống sung túc, nhưng làm việc thông minh, hiệu quả, điều này chỉ có thể đạt được nhờ giáo dục.

Ở đảo này, Giáo hội đóng một vai trò chính trong lĩnh vực giáo dục. Sự hiện diện của các trường Công giáo, và từ năm 2019 với trường đại học Công giáo, cho phép cải tiến khả năng tiếp cận nền giáo dục chất lượng. Vì thế, xét về vai trò xã hội, không có gì ngạc nhiên khi Giáo hội luôn được đánh giá cao.

Tác giả bài viết: Ngọc Yến

Nguồn tin: www.vaticannews.va


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 414
  •   Máy chủ tìm kiếm 17
  •   Khách viếng thăm 397
 
  •   Hôm nay 83,053
  •   Tháng hiện tại 758,641
  •   Tổng lượt truy cập 85,463,749