Bản tường thuật kỳ thường huấn của Ủy ban Giáo dân Giáo tỉnh Hà Nội năm 2022

Thứ năm - 28/04/2022 15:21      Số lượt xem: 1079

Từ 14h00, thứ năm, ngày 21.04.2022 đến 12h00, thứ sáu ngày 22.04.2022, Ủy ban Giáo Dân (UBGD) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), đã có hai ngày thường huấn cho các Ban Giáo Dân thuộc Giáo tỉnh Hà Nội tại Tòa Giám Mục Giáo phận Thanh Hóa.

thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 2
Dịp thường huấn này có sự hiện diện của Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Giáo phận Long Xuyên - Chủ tịch UBGD; Cha Giuse Nguyễn Ý Định, Linh mục Phó Chủ tịch; Cha Antôn Hà Văn Minh, Linh mục thư ký UBGD và 90 tham dự viên bao gồm các Linh mục phụ trách các Ban Giáo Dân, các biểu đại diện cho Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (HĐMVGX), các Hội đoàn đến từ 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 1
Mở đầu cho hai ngày thường huấn, các tham dự viên đã có một giờ chầu Thánh Thể sốt sắng tại nhà nguyện Tòa Giám Mục. Giờ chầu mời gọi mỗi tham dự viên chiêm ngắm Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành và từ đó mỗi người được mời gọi ý thức hơn về vai trò của mình cũng là những “mục tử” khi thi hành bổn phận trong bậc sống hiện tại của mình.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 3
Sau khi xin ơn thánh hóa cuộc thường huấn và Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa ngỏ lời chào mừng tới Đức cha Chủ tịch và quý tham dự viên đến với Giáo phận; Đức Cha Chủ tịch đã khai mạc ngày thường huấn. Trong lời khai mạc của mình, Đức cha Chủ tịch mong muốn cuộc gặp gỡ này được mang đậm tính hiệp hành. Gặp gỡ - lắng nghe - phân định, nói lên tinh thần của UBGD cùng Giáo hội Việt Nam và Giáo hội toàn cầu hướng về Hội Thánh hiệp hành theo tinh thần của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thượng Hội đồng Giám mục thế giới thường lệ lần thứ XVI.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 8
Ngay sau lời khai mạc, Đức cha Chủ tịch chia sẻ với quý tham dự viên về "Vai trò của Giáo dân trong một Hội Thánh hiệp hành." Đức cha Chủ tịch nói: Khởi đi Công đồng Giêrusalem, Công đồng đầu tiên của Giáo hội, đã là một công đồng hiệp hành. Ước mong những cuộc hội họp là biểu hiện sự hiệp hành theo gương mẫu của các thánh tông đồ, cảm nghiệm Chúa Thánh Thần thúc đẩy để tôi nói, lắng nghe, phân định rồi cộng đoàn được bình an… Trong cuộc hiệp hành có Chúa hiện diện, cảm nhận điều đó, tin Chúa Thánh Thần sử dụng tôi, đó là một cảm nghiệm thiêng liêng. Ngài nhấn mạnh đến vai trò của người giáo dân trong công việc xây dựng Hội thánh Chúa trong lịch sử cũng như trong hiện tại, và đặc biệt là vai trò của người nữ được quan tâm cách đặc biệt, nhất là trong triều đại của Đức Thánh cha Phanxicô.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 5
Ngày thứ hai của buổi thường huấn được khởi sự bằng bài chia sẻ của Cha Giuse Nguyễn Ý Định, Phó chủ tịch UBGD qua chủ đề: Tính hiệp hành trong sinh hoạt các tổ chức Công giáo tiến hành". Cha Giuse giúp quý tham dự viên có cái nhìn tổng quát về các phong trào Công giáo tiến hành trong Giáo hội, giới thiệu các phong trào (Giới và Hội đoàn) hiện có tại Việt Nam và tính hiệp hành được thể hiện qua các sinh hoạt của họ như thế nào.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 9
Hướng về chủ đề của buổi thường huấn, cha Antôn Hà Văn Minh, thư ký Uỷ ban, đã chia sẻ chủ đề: "Thái độ phải có khi hiệp hành." Ngài giúp mọi người hiểu ý muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thượng hội đồng lần này. Đức Thánh Cha muốn Thượng hội đồng là một tiến trình, từ địa phương đến châu lục và cuối cùng đến Giáo hội hoàn vũ. Mời gọi tất cả mọi người đã được rửa tội đều tham gia vào. Tham vấn thể hiện tinh thần hiệp hành, phải gặp gỡ mới có thể tham vấn và tỏ bày. Tham vấn được đặt trên nền tảng đức tin và đòi hỏi phải làm việc với Chúa Thánh Thần.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 4
Bước vào tiến trình hiệp hành, trước tiên người tín hữu được mời gọi phải lắng nghe tiếng Chúa: Cần cầu nguyện, đây chính là nền tảng của hiệp hành. Kế đến là lắng nghe nhau: Cần học nơi Chúa Giêsu sự hiền lành và khiêm nhường.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 6
 
Thái độ thứ hai phải có chính là sự phân định, đây là yếu tố quan trọng nhất trong tiến trình hiệp hành; nhờ đó, chúng ta phân định rõ ràng Ý Chúa hay ý ta và khám phá ra tiếng nói của Chúa Thánh Thần.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 7
Thái độ thứ ba là tham gia phát biểu bằng sự chân thành với kinh nghiệm sống đức tin của một người Ki-tô hữu, không phải từ cảm xúc tự nhiên, phát biểu từ kinh nghiệm sống đức tin đã trải qua.

Có hai điểm nổi bật của buổi thường huấn:

1- Toạ đàm. Cho dầu trời se lạnh khi đêm về, nhưng mọi người tham dự buổi thường huấn cảm nhận được một sự ấm áp tình người qua cuộc gặp gỡ trong buổi tọa đàm giữa các tham dự viên từ 11 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội. Mở đầu buổi tọa đàm, cha Chủ tịch đã xác định mọi sinh hoạt của UBGD luôn mang tính hiệp hành. Cuộc gặp gỡ hôm nay là hồng ân Chúa ban, chúng ta đón nhận hồng ân của Chúa từ đó làm giàu cho các mối tương quan của mình. Ngài mời gọi mỗi tham dự viên hãy biết trân quý và tận dụng thời gian quý báu của cuộc gặp gỡ này để chia sẻ với nhau, giúp đỡ nhau, biểu lộ lòng tri ân với nhau, hiệp hành đem lại lợi ích cho Giáo hội, Giáo phận.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 112728895
Bầu khí của buổi tọa đàm diễn ra rất sôi nổi. Các tham dự viên dần dần gạt bỏ những e ngại ban đầu để từ từ chia sẻ nhiều hơn, và chia sẻ một cách rất chân thành về nhiều vấn đề trong đời sống đức tin của người Giáo dân, cũng như trong cách vận hành của Giáo hội hiện nay.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 10
2- Chia sẻ. Điểm nổi bật thứ hai của buổi thường huấn là việc chia sẻ sinh hoạt của Ban Giáo dân tại các Giáo Phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Buổi chia sẻ đã vẽ lên một bức tranh sống động, phong phú và đa dạng của các Ban Giáo dân tại các Giáo Phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Điều đáng khích lệ là cho dẫu bị dịch Covid-19 hoành hành, gây ra bao nhiêu là khó khăn và bất lợi, nhưng các Ban Giáo Dân tại các Giáo phận vẫn tìm mọi cách thế để nâng đỡ đời sống đức tin của giáo dân qua nhưng sáng kiến được đưa ra tuỳ hoàn cảnh của mỗi địa phương.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 15
Tóm lại, qua hai ngày thường huấn bao gồm, việc cử hành Phụng vụ, học tập, tọa đàm và chia sẻ đã kiến tạo nên là một cuộc hiệp hành mang tính Giáo Hội đích thực (gặp gỡ, lắng nghe và phân định).
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 14
Chương trình thường huấn được khép lại bằng Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Chủ tịch chủ tế tại nhà thờ Giáo xứ Sầm Sơn, cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Đồng tế với ngài còn có Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, quý cha trong Giáo phận, quý cha tham dự viên và đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Sầm Sơn cùng đến để hiệp thông.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 13
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022 12
Trong tâm tình tạ ơn, Cha Antôn Hà Văn Minh, thư ký UBGD đã thay lời cho Đức cha Chủ tịch và các tham dự viên dâng lời tri ân tới Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa, cha tổng đại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ cũng là cha xứ của Giáo xứ Sầm Sơn, quý cha ban tổ chức và toàn thể bà con giáo dân Giáo phận Thanh Hóa đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và tiếp đón nồng ấm để chương trình được diễn ra hết sức tốt đẹp.
thuong huan cua uy ban giao dan giao tinh ha noi nam 2022
 
 
 

Tác giả bài viết: Ban thư ký

Nguồn tin: hdgmvietnam.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 254
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 246
 
  •   Hôm nay 4,255
  •   Tháng hiện tại 1,619,561
  •   Tổng lượt truy cập 86,324,669