5 phút mỗi ngày cho Lời Chúa (tháng 7/2022)

Thứ sáu - 01/07/2022 16:31      Số lượt xem: 2899

Kính mời Quý vị độc giả hãy dành mỗi ngày, ít là 5 phút, để lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.

01/07/2022: THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Mt 9,9-13
 
THƯƠNG XÓT LÀ CHỮA LÀNH
Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi. (Mt 9,13)
Suy niệm: Vì cứng nhắc trong quan niệm tuân giữ lề luật, người Do Thái, nhất là giới Pha-ri-sêu đã tạo ra một hố sâu tàn nhẫn ngăn cách giữa họ những người tự cho là “người công chính” và “người tội lỗi”. Nên, khi chứng kiến Chúa Giê-su kêu gọi Mát-thêu, vốn là người bị coi là tội lỗi vì làm nghề thu thuế, trở thành môn đệ của Ngài, rồi dùng bữa với ông nữa, giới Pha-ri-sêu đã kết án Chúa Giê-su không giữ luật “thanh sạch” trong truyền thống của cha ông. Nhưng, với Chúa Giê-su, lề luật phải được nội tâm hóa bằng đức ái, lề luật phải đi đến điểm tận cùng là yêu thương, là thương xót, là chữa lành; lề luật Chúa đặt ra là vì ơn cứu rỗi cho con người nhất là cho người tội lỗi. Đó là cái lý để Chúa Giê-su không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi, cái lý để Chúa Giê-su chọn Mát-thêu trở thành môn đệ, để ghé thăm nhà Da-kêu…
Mời Bạn: Chúa Giê-su chính là lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa gửi đến cho nhân loại. Nơi cuộc đời và sứ mạng của Chúa Giê-su, chúng ta nghiệm thấy: tất cả những người tội lỗi đến với Ngài đều được ơn tha thứ, ơn chữa lành và được sống một cuộc sống mới. Noi gương Chúa Giê-su, người Ki-tô hữu phải là dụng cụ của của Chúa để đem tình yêu, lòng thương xót của Ngài đến cho tha nhân.
Sống Lời Chúa: Mỗi khi chứng kiến lỗi lầm của anh chị em, bạn hãy có cái nhìn cảm thông, tha thứ, thương xót, chia sẻ… thay vì cái nhìn kết án, luận tội.
Cầu nguyện: Hát kinh Hoà Bình: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.


02/07/2022: THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Mt 9,14-17
 
ĐỔI MỚI TINH THẦN
“Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai.” (Mt 9,17)
Suy niệm: Chúa Giê-su từng khẳng định Ngài đến không phải để huỷ bỏ nhưng để kiện toàn lề luật. Ngài kiện toàn không phải bằng cách đặt thêm nhiều quy định khe khắt chi li. Những luật lệ như thế, các kinh sư đặt ra đã quá đủ. Điều họ đang thiếu là lòng yêu mến, bao dung và tha thứ. Từ nay, có Đức Ki-tô là chàng rể, ăn chay hay làm các việc đạo đức không vì hình thức, không phải vì lời khen vì phô trương, so sánh với người khác… mà phải vì chính Ngài và phải đồng bộ với việc thực thi “công lý, lòng nhân và thành tín” (x. Mt 23,23). Thế mới là rượu mới đổ vào bầu mới, “thế là giữ được cả hai.”
Mời Bạn: Bạn cảm thấy việc tuân thủ lề luật, như ăn chay, kiêng thịt, dự lễ ngày Chúa Nhật là nặng nề ư? Sống trong thời Tân ước, Đức Ki-tô chính là rượu mới. Chúa muốn bạn đổi mới tinh thần để thực thi giới răn của Ngài với tinh thần tích cực và siêu nhiên. Ăn chay, hay các việc đạo đức khác, không chỉ vì lý do tự nhiên (tiết kiệm, làm đẹp…) hay xã hội (làm từ thiện…) - dù đó vẫn là điều tốt đẹp - nhưng vì lòng yêu mến Chúa và vì đó là điều Chúa muốn. Khi tinh thần bạn tràn đầy “rượu mới” đó, việc thực thi giới răn yêu thương của Chúa sẽ trở nên nhẹ nhàng đối với bạn.
Sống Lời Chúa: Dâng lên Chúa việc bạn sắp làm với tâm niệm làm việc này với lòng yêu mến Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban ơn để con vượt thắng những yếu đuối bản thân và đổi mới theo tinh thần của Chúa để cuộc sống được sung mãn hơn trong Chúa. Amen.


03/07/2022: CHÚA NHẬT TUẦN 14 TN - C
Lc 10,1-12.17-20
 
SỨ VỤ CẤP BÁCH
Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi.” (Lc 10,2-3)
Suy niệm: Đức Giê-su dạy chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha, vì “Cha của Thầy cũng là Cha của anh em” (Ga 20,17); và như thế mọi người là anh em với nhau. Thế nhưng, có những người con chưa biết Cha mình, giống như những đứa con, vì lý do nào đó, đã bị lạc mất cha. Trong gia đình nhân loại này, vì chưa nhận Chúa là Cha nên nhiều người chưa nhận nhau là anh em. Đòi hỏi cấp bách là làm thế nào để những anh chị em đang bị “lạc” được nhận biết Cha, và để mọi người nhận biết nhau là anh chị em nhận ra mình đều là con cái trong gia đình Thiên Chúa. Ước muốn cấp bách này giống như đồng lúa chín vàng phải thu hoạch ngay, nếu để chậm trễ, lúa sẽ rụng rơi và hư mất.
Mời Bạn: Chúa Giê-su thao thức trước “đồng lúa chín mà thiếu thợ gặt.” Người môn đệ Chúa có thao thức thế không? Ngài đã ra lệnh cho các tông đồ ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc đến nay đã 2.000 năm, thế nhưng số người tin theo Chúa chỉ khoảng 1/3 dân số thế giới. Riêng tại Việt Nam, số người tin Chúa chưa đầy 10%. Thế giới, cách riêng đất nước, dân tộc Việt Nam như đồng lúa chín vàng đang là lời kêu gọi thúc bách và thách đố cho chúng ta. Chúng ta sẽ làm gì?
Sống Lời Chúa: Đưa lời cầu cho lương dân vào lời cầu nguyện và đưa việc thăm viếng, chia sẻ với anh em lương dân vào chương trình hành động hằng ngày.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa giao cho chúng con sứ vụ loan báo Tin Mừng cho anh em lương dân. Xin cho chúng con lòng nhiệt thành với sứ vụ cao quý này.


04/07/2022: THỨ HAI TUẦN 14 TN
Thánh Ê-li-sa-bét Bồ Đào Nha
Mt 9,18-26
 
NHỜ ĐỤNG CHẠM ĐẾN CHÚA
Người đàn bà sờ vào tua áo của Người, vì bà nghĩ: “Tôi chỉ cần sờ vào áo của Người thôi là sẽ được cứu.” (Mt 9,21)
Suy niệm: Y khoa ngày nay xác nhận rằng người hay tham gia sinh hoạt xã hội, tiếp xúc cởi mở và vui tươi với người khác sẽ bớt được những chứng bệnh về tim mạch và có sức đề kháng khả quan hơn. Một em bé được cha mẹ thường xuyên ôm ấp sẽ phát triển tốt hơn những em không được may mắn như vậy. Việc đụng chạm, tiếp xúc thể lý giữa con người với con người đem lại nhiều ích lợi cho họ.
Điều này càng rõ ràng hơn nếu con người được đụng chạm, tiếp xúc với Đức Giê-su, Thiên Chúa-con người. Đụng đến Ngài, người đàn bà bị băng huyết 12 năm được cứu chữa; em bé đã chết được bàn tay Ngài đụng đến liền chỗi dậy. Từ thân xác Ngài, sức mạnh kỳ diệu đã được truyền lại cho kẻ đụng chạm, để đem lại cho họ sự sống, việc chữa lành, sự phục hồi.
Mời Bạn: Xác tín rằng mỗi khi rước lễ, bạn cũng đang được hân hạnh tiếp xúc, đụng chạm đến thân thể Chúa, Đấng đã đem lại sự sống, sức mạnh cho bao người. Sau khi đón rước Ngài như vị khách quý, tựa người bạn thân, bạn cũng phải trở thành một “Ki-tô khác”, mang lại an vui, bình an, sức mạnh cho ai tiếp xúc với bạn.
Sống Lời Chúa: Xem lại cách rước lễ của mình và chấn chỉnh cho xứng đáng.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin biến đổi con, biến đổi từ từ qua cầu nguyện. Mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi ánh mắt con. Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi môi miệng con. Mỗi lần con nghe Lời Chúa, xin biến đổi tai con. Xin làm cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa. Amen. (Rabbouni)


05/07/2022: THỨ BA TUẦN 14 TN
Thánh An-tôn Ma-ri-a Da-ca-ri-a, linh mục
Mt 9,32-38
 
THƯƠNG CHIÊN BƠ VƠ
Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9,36-38)
Suy niệm: Đàn chiên bơ vơ không có người chăn có nguy cơ trở thành bầy chiên hoang, và cái kết là tan tác vì gặp phải sói dữ, kẻ trộm săn bắt. Cũng vậy, lúa đã chín mà không có người gặt thì lúa đó sẽ bị mưa gió bão tố vùi dập, và rồi nó cũng trở thành một đám lúa hoang tàn. Làm sao Chúa không động lòng thương xót khi nhìn cảnh bầy chiên tan tác và đám ruộng hoang phế như vậy được. Phải mất bao nhiêu công sức chăm bón thì người nông dân mới trồng được một ruộng lúa và chờ đến ngày nó chín vàng để thu hoạch. Cũng vậy, gầy dựng được một đàn chiên cũng là một quá trình đầy khó khăn vất vả. Thành quả đã gần đạt được, chỉ còn thiếu người chăn và thợ gặt mà thôi. Đứng trước hoàn cảnh đó, các môn đệ của Chúa phải có hành động cụ thể
Mời Bạn: Chúa muốn các môn đệ và mỗi người chúng ta cộng tác với Ngài bằng cách “cầu xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”. Cánh đồng truyền giáo hiện nay vẫn còn rất bao la bát ngát. Chúng ta hãy khích lệ và cầu nguyện cho có nhiều Ki-tô hữu sẵn sàng quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa để trở thành những tay thợ gặt nhiệt thành.
Sống Lời Chúa: Tôi luôn ý thức rằng sứ mạng loan báo Tin Mừng là bổn phận và trách nhiệm của mọi Ki-tô hữu.
Cầu nguyện: Hát: Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán: Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Xin Chúa hãy ban nhiều thợ biết nhiệt thành, Nước Chúa rộng lan khắp nơi”.


06/07/2022: THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 14 TN
Thánh Ma-ri-a Gô-rét-ti, trinh nữ, tử đạo
Mt 10,1-7
 
SỨ VỤ NGƯỜI TÔNG ĐỒ
Khi ấy Đức Giê-su gọi mười hai môn đệ lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và cha hết các bệnh hoạn tật nguyền. (Mt 10,1)
Suy niệm: Đức Giê-su khởi công đặt nền móng xây dựng Giáo Hội tại thế này khi chọn gọi mười hai tông đồ. Công việc quan trọng như vậy, nhưng danh sách của Nhóm Mười Hai lại không gồm những người ưu tú. Họ xuất thân từ nhiều thành phần, tính cách khác nhau, nhiều người từ tầng lớp bình dân. Dù vậy, Ngài vẫn tin tưởng trao cho các ông quyền năng và sứ vụ: quyền năng trừ quỷ và chữa bệnh cùng với sứ vụ loan báo Tin Mừng Nước Trời. Sứ mạng của các ông ban đầu là “đến với các chiên lạc nhà Ít-ra-en” nhưng sau khi lãnh nhận Thánh Thần, sứ mạng đó được mở rộng “cho muôn dân” (Lc 24,47), và hơn nữa “cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15).
Mời Bạn: Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, ngay từ thời các tông đồ, Tin Mừng đã được loan báo khắp đế quốc Rô-ma và những vùng miền xa xôi trên thế giới. Qua bí tích Rửa tội, mọi Ki-tô hữu đều lãnh nhận sứ mạng loan báo Tin Mừng này. Bạn đã có những việc cụ thể nào để loan báo Tin Mừng, để giới thiệu Đức Ki-tô cho một người chưa tin không? Hay bạn vẫn cho rằng công việc đó là của các linh mục, tu sĩ chứ không phải của bạn, một Ki-tô hữu?
Sống Lời Chúa: 1/ Tham gia một đoàn thể tông đồ trong giáo xứ của bạn để có những hoạt động chung cụ thể cho việc loan báo Tin Mừng. 2/ Mỗi ngày, trong giờ kinh gia đình, dâng một lời cầu nguyện cho một gia đình lương dân.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đốt lên trong lòng con niềm thao thức để con có thể nói như thánh Phao-lô: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16).


07/07/2022: THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 14 TN
Mt 10,6-15
 
SỐNG VÀ LÀM NHƯ CHÚA DẠY
“Anh em đã được cho không thì cũng phải cho không như vậy.” (Mt 10,8)
Suy niệm: Khi sai mười hai tông đồ ra đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giê-su đã căn dặn rất kỹ. Ngài nói các ông “đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo” để các ông không cậy dựa vào tiền của, không tìm kiếm lợi lộc để chuyên tâm cho sứ mạng loan báo Tin Mừng. Ngài sai các ông đi như “con chiên đi vào giữa bầy sói” (Mt 10,16) nhưng đồng thời cũng trang bị cho các ông quyền năng siêu nhiên là chữa bệnh và trừ quỷ. Ngài còn dạy các ông cách ứng xử khi vào các thành thị, làng mạc, khi đến với từng gia đình, từng người. Ngài lưu ý các ông nhớ rằng những quyền năng ấy không phải tự các ông có thể làm được mà đó là do Thiên Chúa. Vì thế, các ông hãy sống và hoạt động cách quảng đại, vô vị lợi, và tin tưởng phó thác nơi Chúa.
Mời Bạn: Qua bí tích Rửa tội, bạn cũng được sai đi không phải để vinh danh bản thân hay thu quén tư lợi mà là để đem Tin Mừng Chúa Ki-tô đến cho những người mình được sai đến. Vì thế món quà đầu tiên mà bạn có thể trao tặng đó là “bình an của Chúa đến trong nhà này”, và rồi món quà cao quý nhất dành cho họ là “hôm nay ơn cứu độ đã đến trong nhà này” (x. Lc 19,9).
Sống Lời Chúa: Làm một việc phục vụ trong cộng đoàn hoặc một việc bác ái cách kín đáo tế nhị.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Lời Chúa mời gọi con sống và làm như Chúa, nhưng đôi khi con lại không bắt chước Chúa, xin cho con tập mang Lời Chúa ra thực hành mỗi ngày, để tâm hồn và con người của con xứng đáng là môn đệ đích thực của Chúa. Amen.


08/07/2022: THỨ SÁU TUẦN 14 TN
Mt 10,16-23
 
THẾ QUÂN BÌNH CỦA MÔN ĐỆ
“Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ  như bồ câu.(Mt 10,16)
Suy niệm: Không một người nào được gọi là mạnh, nếu không có nơi mình những điều trái ngược rõ nét nhất. Có thể hội tụ và quân bình nơi bản thân những điều trái ngược quả không dễ dàng chút nào! Tuy nhiên, đấy lại là tố chất Đức Giê-su mong đợi nơi các môn đệ: vừa khôn như con rắn, vừa đơn sơ tựa bồ câu. Bởi vì thế lực các ông phải đối đầu trên con đường sứ mạng là sói dữ, là gian dối, cạm bẫy của ma quỷ. Sẽ khó khăn cho môn đệ nào không biết kết hợp sự dịu hiền bên ngoài và tính mạnh mẽ, kiên định bên trong. Khôn như rắn mà không đơn sơ tựa bồ câu thì thiếu hăng say, hèn nhát và ích kỷ. Đơn sơ như bồ câu mà không khôn như rắn sẽ dễ vỡ vụn trước bạo lực của sói dữ. Do đó, lý tưởng của người môn đệ là sống quân bình, kết hợp cả hai tố chất ấy.
Mời Bạn: Kinh nghiệm bản thân cho thấy rằng hễ ai thiên về điều này sẽ khiếm khuyết điều kia. Người khiêm nhường sẽ không đề cao mình,  trái lại, người đề cao mình khó mà khiêm nhường, là một ví dụ minh họa. Muốn trở nên môn đệ hoàn hảo, bạn được mời gọi sống sự hài hòa, quân bình giữa những điều trái ngược, giữa điều muốn làm với không muốn làm. Đó là lý tưởng sống Đức Giê-su đề ra cho bạn đó!
Sống Lời Chúa: Tôi tập sống tố chất người môn đệ qua việc đón nhận cách tích cực những trái ý trong ngày.
Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng công minh nhưng đầy tình thương. Xin ban cho con một tâm hồn đơn sơ và khôn ngoan, để con vừa hiền lành, nhưng cũng vừa mạnh mẽ loan Tin Mừng cho thế gian đầy hiểm nguy, thách đố và giả dối này. Amen.


09/07/2022: THỨ BẢY TUẦN 14 TN
Thánh Zao Rong, linh mục và các bạn tử đạo
Mt 10,24-33
 
TRÒ KHÔNG HƠN THẦY
Đức Giê-su nói với các Tông Đồ rằng: “Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi.” (Mt 10,29-30)
Suy niệm: Khi sai các Tông đồ đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giê-su đồng thời cũng cảnh báo về khó khăn mà họ phải đương đầu. Bởi môn đệ không thể hơn thầy. Nếu Đức Giê-su, Thầy của họ, mà còn bị người ta xử tệ, xuyên tạc là bị quỷ ám, là Bê-en-dê-bun, huống chi là môn đệ. Vì thế, khi tiên báo như vậy, Chúa Giê-su muốn các Tông đồ xác định trước lập trường để dấn thân. Và phải biết mình đi trong tình trạng khẩn nguy như “chiên con đi giữa bầy sói” (Mt 10,16). Nhưng trong mọi thử thách ấy, người môn đệ luôn được Thầy bảo đảm cho rằng: không bao giờ họ bị diệt vong, và không ai cướp được họ khỏi tay Chúa Ki-tô – vị Mục tử nhân lành (x. Ga 10,28). Thậm chí là tóc trên đầu của họ cũng được Chúa Cha gìn giữ. Vậy nên, điều Chúa Ki-tô muốn là người môn đệ hãy an tâm ra đi và đừng sợ hãi.
Mời Bạn: Chúa Giê-su biết trước những khó khăn mà người môn đệ phải đối diện khi ra đi rao giảng Tin Mừng; cũng như chính Ngài, thập giá là giải pháp duy nhất để thực hiện chương trình cứu độ Chúa Cha giao phó, và đó cũng là con đường dẫn Ngài về với Chúa Cha. Và môn đệ không thể hơn thầy. Vậy, bạn có xác định được lối đi của mình khi chọn theo Chúa Ki-tô chưa?
Sống Lời Chúa: Hãy sẵn sàng với những khó khăn của ngày hôm nay, bởi ngày nào có cái khổ của ngày đó.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Ki-tô, con tin rằng Chúa không bỏ con mồ côi. Xin cho con dám sống điều con tin. Amen.


10/07/2022: CHÚA NHẬT TUẦN 15 TN - C
Lc 10,25-37
 
NHÂN HẬU LÀ BIẾT THƯƠNG XÓT
“Ai là người thân cận với người với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?... Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy.” (Lc 10,36-37)
Suy niệm: Trong bối cảnh người Do Thái và cư dân miền Sa-ma-ri đang coi nhau như thù địch, dù họ có chung một tổ phụ, Chúa Giê-su đưa ra câu chuyện một người Sa-ma-ri để làm mẫu gương về lòng nhân hậu. Trong khi những bậc chức sắc của đạo Do Thái nhắm mắt làm ngơ trước người bị cướp trấn lột, và bị đánh đập nằm bên đường “dở sống dở chết” thì một người Sa-ma-ri đi ngang qua, gạt bỏ mọi định kiến, chỉ thấy trước mắt mình đây là một người anh em đáng thương, đang cần được giúp đỡ. Bất chấp nguy hiểm, ông dừng lại, và ngay lập tức, ông có những hành động cụ thể để sơ cứu, và còn gửi nạn nhân ở lại nơi quán trọ để tiếp tục chăm sóc.
Mời Bạn: Để trả lời cho câu hỏi của người thông luật: ai là người thân cận mà ta phải yêu thương, Chúa Giê-su kể câu chuyện người Sa-ma-ri nhân hậu với lời kết: “Hãy đi và làm như vậy.” Nhân hậu là biết xót thương không chỉ bằng lời lẽ mà bằng việc làm cụ thể. Một chút lắng lòng xem ta có dám trả giá khi chọn lựa làm điều tốt? Có dám tháo dỡ mọi rào cản của tự ái, sự thù hận để yêu thương và giúp đỡ anh chị em? Có dám gánh chịu những phiền toái, hệ luỵ, thậm chí những thiệt thòi khi dấn thân phục vụ tha nhân?
Sống Lời Chúa: Chuyên cần “làm việc thiện, không sờn lòng nản chí” (x. 2Tx 3,13), đặc biệt, đối với người mình không mấy thiện cảm.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con cảm tạ Chúa luôn dùng mọi cách dạy chúng con sống yêu thương để trở thành chứng nhân của lòng thương xót Chúa ở giữa thế gian. Amen.


11/07/2022: THỨ HAI TUẦN 15 TN
Thánh Bê-nê-đic-tô, viện phụ
Mt 10,34-11,1
 
ĐẶT CHÚA HÀNG ĐẦU
“Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy.” (Mt 10,37)
Suy niệm: Gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Đó là nơi họ được nuôi nấng và dạy dỗ với lòng yêu thương. Đó là nơi họ nhận lãnh nguồn động viên, khích lệ và lời cầu nguyện để bước đi trên đường đời. Tuy nhiên, Chúa muốn những kẻ theo Chúa phải đặt tình yêu dành cho Chúa ưu tiên hơn tình yêu dành cho gia đình. Kỳ thực, khi mối bận tâm dành cho gia đình ở vị trí thứ yếu so với việc làm môn đệ Chúa, thì người ta mới biết cách yêu thương gia đình mình. Ai thực sự yêu mến Chúa, người ấy mới thực sự yêu thương gia đình, như C.S. Lewis diễn tả: “Tình yêu dành cho Chúa Giê-su phải đứng hàng đầu, nhờ đó bạn càng yêu thương hơn nữa những người mà bạn quý nhất”.
Mời Bạn: Khi đặt Chúa Giê-su ở vị trí số một, thì người ta sẽ đặt gia đình ruột thịt của mình vào trong một gia đình rộng lớn hơn - đó là gia đình đức tin của những ai lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa. Như vậy, cha mẹ, con cái là đàn chiên của Chúa; và bạn được mời gọi nâng đỡ thân quyến mình để họ cũng trở nên những môn đệ của Người.
Sống Lời Chúa: Hôm nay, tôi dành thời gian xét lại lựa chọn căn bản của đời mình để một lần nữa đặt Chúa Giê-su lên trên gia đình máu mủ.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con tháo gỡ những ràng buộc thái quá với gia đình vốn dĩ xích chân con bấy lâu nay. Nhờ đó, con được tự do để tận hiến đời mình cho Chúa và để thực sự yêu thương người thân cận như ý Chúa muốn. Amen.


12/07/2022: THỨ BA TUẦN 15 TN
Mt 11,20-24
 
ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI
Bấy giờ Người bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối. (Mt 11,20)
Suy niệm: Dù bạn không phải là ‘fan’ bóng đá, hẳn bạn cũng xuýt xoa tiếc rẻ cho một đội bóng ‘toàn sao’ sau 90 phút thi đấu với không biết bao nhiêu cơ hội ăn bàn mười mươi nhưng lại để vuột trôi qua trước mũi giày mà không thể chuyển thành bàn thắng và rồi bị thủng lưới trong những phút đá bù giờ. Quy luật trong bóng đá là thế: đội bóng nào không biết tận dụng cơ hội, đội đó sẽ chuốc lấy thất bại.
Theo dòng thời sự để ví von, cũng có thể nói như thế: Các ‘đội bóng’ Khô-ra-din, Ca-phác-na-um, Bét-sai-đa, với biết bao cơ hội là những phép lạ thực hiện ở giữa họ mà họ không ‘ghi được bàn thắng’ trước đối thủ là sự ác, ắt là họ sẽ không thoát khỏi thất bại ê chề: chính họ sẽ bị trầm luân. Chả bù với các ‘đội’ Tia và Si-đôn, giá mà họ chỉ có được một nửa cơ hội như thế thôi, ắt họ đã ghi bàn quyết định đó là sám hối ăn năn và lãnh nhận được ơn cứu độ rồi.
Mời Bạn điểm lại những cơ hội Chúa đã ban cho bạn, nhất là những cơ hội bị bỏ lỡ. Bạn có thấy tiếc xót cho mình không? Rất may cho bạn, khi bạn đang đọc những dòng chữ này, bạn vẫn còn trong 90 phút thi đấu của đời bạn! Trong thời gian còn lại đó, xin bạn tận dụng những cơ hội Chúa ban cho, đừng bỏ lỡ nữa!
Chia sẻ: Cộng đoàn của bạn đã có thể tận dụng những ơn huệ Chúa ban để giúp nhau thăng tiến chưa?
Sống Lời Chúa: Nghiêm túc kiểm điểm đời sống mỗi ngày để kịp thời khắc phục những lỗi lầm thiếu sót.
Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn năn tội.


13/07/2022: THỨ TƯ TUẦN 15 TN
Thánh Hen-ri-cô
Mt 11,25-27
 
BÉ MỌN TRƯỚC THIÊN CHÚA
“Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn.” (Mt 11,25)
Suy niệm: Người leo núi có những tâm trạng trái ngược nhau. Đứng ở dưới mặt đất bằng, tầm mắt người ta thật hạn hẹp; nhưng khi leo lên tới đỉnh núi, chưa kịp thoả mãn niềm tự hào vì chinh phục được đỉnh cao thì ngay lập tức lại thấy mình thật bé nhỏ và bị nhấn chìm trước quang cảnh đang trải rộng dưới chân.
Có thể mượn tâm trạng đó để cảm nghiệm sự sâu thẳm vô biên của Mầu Nhiệm Thiên Chúa. Có dám từ bỏ vị trí thấp lè tè, chật chội của cái tôi ích kỷ để đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống thánh thiện, lúc đó người ta mới thấy được sự nhỏ bé của mình và đồng thời cảm nhận được sự cao cả thánh thiện của Thiên Chúa.
Mời Bạn: Bạn không nhất thiết phải là người mù chữ thất học mới có thể đặt niềm tin vào Thiên Chúa. Trái lại, như người ta thường nói: “Càng học càng thấy mình dốt”, điều kiện ban đầu để đến với Thiên Chúa không phải là bằng cấp này, học vị kia mà là thái độ khiêm tốn. Chính nhờ nhận biết mình bé mọn bạn có thể sẵn sàng đón nhận mạc khải của Chúa. Và một khi đã bước vào thế giới của mầu nhiệm, bạn sẽ càng thấy mình bé mọn và càng khao khát Thiên Chúa nhiều hơn nữa.
Chia sẻ những kinh nghiệm của bạn trên con đường tìm gặp Chúa: những thử thách bạn đã trải qua; những sự ngọt ngào Chúa đã cho bạn cảm nếm…
Sống Lời Chúa: Trước khi cầu nguyện, bạn có một cử chỉ diễn tả tâm tình khiêm tốn trước mặt Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa; xin hướng dẫn con theo chân lý của Người.


14/07/2022: THỨ NĂM TUẦN 15 TN
Thánh Ca-mi-lô Len-li, linh mục
Mt 11,28-30
 
HỌC VỚI THẦY GIÊ-SU
“Anh em hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,29)
Suy niệm: Các bậc võ sư công phu đã đạt tới mức thượng thừa bao giờ cũng có những ngón đòn ruột, những thế võ bí truyền mà các vị chỉ dạy cho những môn đệ thân tín nhất, những người trung thành và có khả năng kế thừa sự nghiệp của mình. Ngón bí truyền mà Thầy Giê-su dạy chúng ta “hãy học với Chúa” không phải là khả năng làm phép lạ chữa bệnh hay trừ quỷ, càng không phải là tài giảng thuyết hùng biện hấp dẫn. Đó là những đòn tuyệt chiêu đem lại chiến thắng trước kẻ thù hung hãn nhất là ma quỷ:
- Đòn số Một: Hiền Lành, đòn này có thể khuất phục tất cả mọi thứ bạo lực.
- Đòn số Hai: Khiêm Nhường, liên hoàn với đòn số một, có khả năng hoá giải được cả nọc độc kiêu căng của ma quỷ.
Mời Bạn: Lắm khi chúng ta tưởng lầm rằng hiền lành và khiêm nhường là dấu hiệu của sự yếu đuối, khiếp nhược hèn hạ. Xin bạn nhớ cho rằng nhờ hiền lành và khiêm nhường mà Thầy Giê-su đã tiêu diệt được tội lỗi và sự chết. Cứ chiêm ngắm cuộc đời và nhất là cuộc thương khó của Ngài thì rõ.
Chia sẻ: Cần phải có nghị lực thật mạnh mẽ và tâm hồn thật cao thượng mới có thể dùng “hiền lành và khiêm nhường” để chiến thắng bạo lực và kiêu căng. Bạn thảo luận xem có thật như thế không.
Sống Lời Chúa: Chiêm ngắm những biến cố trong cuộc đời Chúa Giê-su, đặc biệt trong cuộc thương khó của Ngài để thấy được đức “hiền lành và khiêm nhường” của Chúa, để mến phục, thấm nhiễm và sống như Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Đức Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhường vô cùng, xin hãy dạy con sống như Chúa.


15/07/2022: THỨ SÁU TUẦN 15 TN
Thánh Bô-na-ven-tu-ra, giám mục, TSHT
Mt 12,1-8
 
CHÚA MUỐN LÒNG NHÂN
“Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế.” (Mt 12,7)
Suy niệm: Luật lệ là những quy tắc được đặt ra để đảm bảo được sự hài hòa trong cách ứng xử của con người và nhờ đó giúp cho con người thăng tiến. Thế nhưng, thói nệ luật khiến cho những quy định vốn cần thiết trở nên hình thức cứng nhắc và vô nghĩa. Việc tuân giữ các giới răn của Chúa cũng có nguy cơ rơi vào thói nệ luật như đã thấy trong cách giữ luật của các kinh sư và người Pha-ri-sêu. Trước thói nệ luật của họ, Chúa Giê-su nhấn mạnh: “Ta muốn lòng nhân chứ không cần lễ tế. Chúa Giê-su muốn con người đến với Chúa bằng cả tấm lòng, bằng tình yêu thương thay vì là bằng những luật lệ hình thức cứng nhắc.
Mời Bạn: Đối với Chúa mà đã thiếu tấm lòng thì khi cư xử với nhau người ta cũng sẽ thiếu cảm thông với nhau, thiếu sự đồng cảm với hoàn cảnh của người khác, thay vào đó, người ta dễ xét nét, bắt bẻ, lên án nhau, loại trừ nhau. Điều Thiên Chúa muốn là lòng nhân, một tấm lòng bao dung “cây lau bị giập không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét chẳng nỡ tắt đi” (Mt 12,20). Bạn hãy tự hỏi mình: tôi có đang cư xử với người khác bằng tấm lòng nhân ái bao dung như Đức Ki-tô hay không?
Sống Lời Chúa: Thay vì lên án, xét đoán khắt khe đối với người khác, bạn tập nhìn người và việc theo chiều hướng tích cực để giúp nhau sửa chữa khuyết điểm và phát huy những ưu điểm.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, mọi điều luật chỉ có giá trị cứu độ khi được tuân giữ với lòng yêu mến Chúa và tha nhân. Xin cho chúng con luôn biết đến với Chúa với tâm tình cảm mến tri ân và đến với anh chị em với tấm lòng yêu mến. Amen.


16/07/2022: THỨ BẢY TUẦN 15 TN
Đức Mẹ núi Cát Minh
Mt 12,14-21
 
“BẠN ĐẸP QUÁ, GIÊ-SU ƠI!”
“Đây là người Tôi Tớ Ta đã tuyển chọn, đây là người Ta yêu dấu: Ta hài lòng về Người.” (Mt 12,18)
Suy niệm: “Bạn đẹp quá, Giê-su ơi!” Nhạc sĩ Lê Đức Hùng, trong một bài ca của mình, đã ngưỡng mộ thốt lên như thế khi chiêm ngưỡng Đức Giê-su. Quả thật Đức Giê-su là Người Tôi Trung “luôn đẹp lòng Chúa và được Ngài yêu mến, Chúa hài lòng về Người” (x. Is 42,1-4) mà ngôn sứ I-sai-a đã tiên báo. Khi Chúa Giê-su chịu phép rửa ở sông Gio-đan, chính Chúa Cha xác nhận điều đó cùng với Chúa Thánh Thần lấy hình chim bồ câu ngự xuống trên Ngài. Chúa Giê-su thật đẹp vì Ngài ‘chạnh lòng thương’ chữa lành người bại tay trước những cặp mắt căm tức của những người Pha-ri-sêu. Đức Ki-tô sẵn sàng đối chất với người Do Thái về việc đó và rồi Ngài đã chiến thắng tội lỗi đem lại nền công lý cho vạn dân nhờ cái chết của Ngài trên thập giá. Chân dung của Đức Giê-su Ki-tô quả là trùng khớp với chân dung Người Tôi Trung của Chúa mà I-sai-a đã mô tả.
Mời Bạn: “Bạn đẹp quá, Giê-su ơi!” Có bao giờ bạn thốt lên lời đó khi chợt nhận ra Đức Giê-su, Người Tôi Trung, thật đẹp, thật đáng mến chưa? Mời bạn sốt sắng suy niệm Lời Chúa để chiêm ngắm chân dung Ngài và cứ để niềm yêu mến thiết tha trào dâng trong tâm hồn bạn và xin Người Tôi Trung biến đổi bạn trở nên giống Ngài, cho bạn được kết hiệp nên một với Ngài.
Chia sẻ: Bạn cảm mến nét đẹp nào trong chân dung Người Tôi Trung “rất mực hiền lành” mà I-sai-a mô tả?
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành thời gian để suy niệm Lời Chúa và dâng lên Chúa những tâm tình cảm mến sâu xa.
Cầu nguyện: Dâng lên Chúa lời tâm sự tha thiết nhất của chính bạn.


17/07/2022: CHÚA NHẬT TUẦN 16 TN - C
Lc 10,38-42
 
NHƯ LÒNG CHÚA MONG MUỐN
Chúa Giê-su nói: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng về nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,41-42)
Suy niệm: Triết gia Gabriel Marcel, trong một vở kịch, đã dựng cảnh một người vợ nhất quyết tặng chồng cô nhân ngày sinh nhật một đôi giày mà cô ưa thích, mặc dù trước đó, chồng cô bỗng nhiên bị tai nạn phải cưa đi đôi chân. Chồng cô không cần đôi giày nữa, nhưng cô vẫn tặng vì đó là đôi giày cô ưa thích.
Thật giống với tình huống của cô Mác-ta ở đây. Cô lo lắng tất bật để thết đãi Chúa một bữa ăn thật thịnh soạn. Nhưng cô không hiểu rằng Thầy Giê-su đang trên đường lên Giê-ru-sa-lem để chịu chết. Ngài đang phải chiến đấu nội tâm căng thẳng. Và ngoài kia, nơi đền thờ, biết bao nhiêu mũi dùi thù địch đang chĩa vào Ngài. Điều Ngài tìm kiếm nơi tổ ấm Bê-ta-ni-a này là một chốn yêu thương, một nguồn an ủi cảm thông, một sự lắng nghe, chia sẻ. Cô Mác-ta yêu Chúa. Nhưng cô không hiểu Chúa. Cô yêu Chúa theo kiểu của cô. Cô Ma-ri-a cũng yêu Chúa nhưng cô hiểu Chúa. Nên cô đã chọn điều Chúa mong muốn.
Mời Bạn: Bạn có bao giờ tìm hiểu điều Chúa muốn tôi làm cho Ngài bây giờ là gì? Bạn hãy tìm cho ra điều đó và hãy làm theo ý muốn của Ngài và làm theo cách Ngài mong muốn.
Chia sẻ: Làm điều tốt theo ý của tôi có phải là điều tốt thật không? Hay đúng ra, tôi, chúng ta tất cả đều phải làm điều tốt như lòng Chúa mong muốn?
Sống Lời Chúa: Thường xuyên tâm niệm “làm điều tốt như lòng Chúa mong muốn”.
Cầu nguyện: Đọc kinh “Cúi xin Chúa sáng soi…”


18/07/2022: THỨ HAI TUẦN 16 TN
Mt 12,38-42
 
DẤU LẠ TRONG ĐỜI THƯỜNG
Chúa Giê-su nói: “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ của ngôn sứ Gio-na.” (Mt 12,39)
Suy niệm: Người Do Thái thích thế, thích một dấu lạ ‘từ trên trời rơi xuống’, trong khi Đức Giê-su đã làm nhiều phép lạ trước mắt họ thì họ lại không tin. Cha ông họ cũng đã từng thích một Thiên Chúa cứ ở tít trên núi Si-nai đằng sau những đám mây, chứ đừng tỏ vinh quang của Ngài dù chỉ là qua gương mặt của Môi-sê. Và nhất là đừng có dấu lạ một Đấng Em-ma-nu-en, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, một Đức Ki-tô đồng hành với họ trong cuộc đời thường này. Đức Giê-su từ chối lời yêu cầu của họ nhưng lại hứa cho họ một dấu lạ còn vĩ đại hơn: đó là chính sự chết và phục sinh của Ngài.
Mời Bạn: Quả thật, “Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu căng, nhưng ban ơn cho những ai khiêm nhường” (1Pr 5,5). Cặp mắt tâm hồn bị bưng bít bởi thành kiến, kiêu căng, tự mãn không thể nhận ra những dấu lạ. Không cần tìm kiếm phép lạ đâu xa, Chúa vẫn thực hiện trong đời thường của bạn đấy thôi và chỉ những tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn mới nhận ra được.
Chia sẻ: Bạn hãy nhớ lại, chắc chắn trong đời bạn Chúa đã nói với bạn qua một sự việc lạ lùng nào đó.
Sống Lời Chúa: Khiêm tốn để khám phá ra bàn tay của Thiên Chúa quyền năng trong mọi sự, mọi biến cố và nhận ra ý muốn của Người.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con một tâm hồn đơn sơ, ngay thẳng và mẫn cảm để con nhận ra tình thương, quyền năng và lời mời gọi của Chúa trong từng dấu chỉ nhỏ của cuộc sống.


19/07/2022: THỨ BA TUẦN 16 TN
Mt 12,46-50
 
THI HÀNH Ý MUỐN CHÚA CHA
Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em, là mẹ tôi.” (Mt 12,49-50)
Suy niệm: Chúa Giê-su thực thi sứ mệnh cứu thế trong sự vâng phục hoàn toàn thánh ý Chúa Cha. Ngài nói: “Lương thực nuôi sống Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy” (Ga 4,34). Ngài luôn tìm kiếm ý Cha và làm đẹp lòng Cha trong mọi sự. Trong vườn Cây Dầu, run sợ trước chén đắng cuộc khổ nạn sắp phải uống, Ngài tha thiết xin cùng Chúa Cha: “Xin đừng theo như Con, một xin vâng theo ý Cha” (Lc 22,42). Giữa Ngài và những ai thi hành ý của Cha trên trời có một tương quan thân thiết như những người trong một gia đình ruột thịt, Ngài gọi họ là mẹ, là anh chị em của Ngài.
Mời Bạn: Để hoàn tất ơn gọi và sứ mệnh của mình, mỗi Ki-tô hữu được mời gọi theo gương Chúa Giê-su tìm kiếm, nhận ra, yêu mến và làm theo thánh ý Chúa. Thánh ý Chúa được tỏ ra trong Lời Chúa, qua các giới răn, giáo huấn của bề trên cũng như các biến cố lớn nhỏ xảy đến cho ta hằng ngày. Thánh ý Chúa nhiệm mầu, vượt qua trí hiểu hạn hẹp con người. Rất nhiều khi vì chủ quan, chiều theo cảm tính, cái tôi quá lớn và thiếu lòng quảng đại với Chúa với anh em, ta làm theo ý riêng của mình.
Sống Lời Chúa: Cầu nguyện, đối thoại, chia sẻ bàn hỏi là những cách thông thường để giúp nhận ra thánh ý Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Cha, thánh ý Cha là niềm vui và an bình cho tâm hồn con. Xin cho con biết can đảm từ bỏ chính mình, biết lắng nghe và tôn trọng sự thật, biết cộng tác với nhau để mở rộng Nước Cha và làm cho ý Cha được mọi người nhận biết và tuân hành.


20/07/2022: THỨ TƯ TUẦN 16 TN
Thánh A-pô-li-na-rê, giám mục, tử đạo
Mt 13,1-9
 
HÀO PHÓNG VÀ KIÊN NHẪN
“Hạt rơi trên đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. Ai có tai thì nghe.” (Mt 13,8-9)
Suy niệm: Hạt giống là Lời Thiên Chúa, mà Ngài là người gieo giống lại hào phóng gieo chúng vào vệ đường, nơi đá sỏi, bụi gai, chứ không chỉ nhắm vào vùng đất màu mỡ mà thôi! Một công việc thật nhiều rủi ro, nhưng trong chương trình của Thiên Chúa, Ngài không coi đó là việc phung phí, vô nghĩa, vô ích. Có những hạt giống đức tin phải nằm chờ 10, 20, 30 năm sau mới nẩy mầm sinh trái... Kinh nghiệm truyền giáo cho chúng ta biết được điều này.
Mời Bạn: Làm việc gì chúng ta cũng muốn “thu vào tối đa, chi ra tối thiểu”, mà lại phải có kết quả ngay. Thế mà việc gì cũng có thời gian của nó: một vụ lúa chí ít cũng mất ba tháng; mùa lúa đức tin cũng thế: hôm nay bạn gieo hạt, nhưng mùa thu hoạch có khi lại là đời cháu nội, cháu ngoại của bạn. Hào phóng và kiên nhẫn là nét đẹp mà bạn có thể thấy nơi Chúa Giê-su, nhà truyền giáo vĩ đại.
Chia sẻ: Việc của bạn và tôi hôm nay là làm cho hạt giống đức tin nơi mình trổ sinh thật nhiều bông hạt, để vừa bù vào những hạt chết ngạt nơi bụi gai, vệ đường... vừa kích thích cho những mầm hạt mới nhú có cơ may sinh trưởng (Thông điệp Phát triển các dân tộc). Bạn cụ thể hoá lời đó cách nào trong cuộc sống của bạn?
Sống Lời Chúa: Quan sát khu vực bạn sống có ai lơ là, bỏ đạo, lương dân có thiện chí... bạn tìm cách tiếp cận đưa họ về với Chúa và Hội Thánh (hy sinh, cầu nguyện, làm gương sáng, nói về Chúa...).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con chuyên cần lắng nghe lời Chúa và hăng hái rao truyền để làm cho người khác nhận biết Chúa là Đấng Cứu Độ.


21/07/2022: THỨ NĂM TUẦN 16 TN
Thánh Lô-ren-sô Brin-đi-si, linh mục, TSHT
Mt 13,10-17
 
ĐỂ NGHE ĐƯỢC VÀ HIỂU ĐƯỢC
“Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe, không hiểu.” (Mt 13,13)
Suy niệm: Không gì khổ tâm cho người giảng cho bằng giảng cho người khác nhưng họ chẳng hiểu chút nào! Không hiểu có thể do từ hai phía: người truyền đạt chưa lôi cuốn, nội dung quá khó; người nghe nhận thức kém, không quan tâm, hay thiếu thiện chí. Thính giả thời ấy ai cũng khâm phục lời khôn ngoan từ miệng Chúa Giê-su, vậy vấn đề là do người nghe. Mầu nhiệm Nước Trời được Chúa rao giảng cách hào phóng như người gieo hạt giống chấp nhận vãi vào bụi gai, vệ đường, sỏi đá hay đất tốt, hy vọng hạt giống ấy đến được với mọi tầng lớp dân chúng. Mầu nhiệm Nước Trời là chính Chúa Giê-su, Đấng rao giảng Nước Trời, làm cho Nước Trời ấy hiện diện bằng chính con người của Ngài. Ngài sử dụng dụ ngôn là những câu chuyện đời thường dễ hiểu để chuyển tải sự thật về Nước Trời. Người nghe dụ ngôn được tự do quan tâm đến từng chi tiết, ý nghĩa, nhân vật trong dụ ngôn; tự do đặt mình vào khung cảnh dụ ngôn, tùy theo trải nghiệm, tâm trạng, hoàn cảnh sống của mình. 
Mời Bạn: Nhiều lúc nghe đi nghe lại các dụ ngôn Chúa nói bạn thấy nhàm, không muốn đào sâu hơn nữa vào điều Ngài muốn bạn phải hiểu biết. Cám dỗ này ngày càng khiến cuộc sống thêm hời hợt, làm bạn “mù và điếc” thiêng liêng.
Sống Lời Chúa: Vì lý do đó, ta đừng để bị Chúa trách “nhìn mà không nhìn,” “nghe mà không nghe” kiểu như người đang ngủ gục, nghe mà chẳng hiểu gì, dù sống đạo lâu năm.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết lắng nghe Lời Chúa dạy mọi nơi mọi lúc; đừng để con coi thường giáo huấn của Chúa. Amen.


22/07/2022: THỨ SÁU TUẦN 16 TN
Thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na
Ga 20,1-2.11-18
 
MỘT MA-ĐA-LÊ-NA VIỆT NAM
Ma-ri-a Ma-đa-lê-na đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những gì Chúa đã nói với bà. (Ga 20,18)
Suy niệm: Bà Minh Đức Vương Thái Phi, vợ cuối của chúa Nguyễn Hoàng, mẹ của Nguyễn Phước Khê, là một tín hữu được Francesco de Pina rửa tội vào năm 1625. Cha Đắc Lộ viết về bà như sau: “Bà Ma-ri-a Ma-đa-lê-na – tên thánh của bà – là chỗ dựa cho giáo đoàn mới mẻ này; gương sáng và uy tín của bà đã làm cho nhiều người lương dân cải đạo cách lạ lùng, và sau khi chịu phép Rửa, nhờ bà họ giữ vững lòng đạo đức… Bà dành một nhà trong dinh của mình làm nhà nguyện đẹp đẽ, được bảo trì hết sức hoàn hảo, là nơi sáng tối bà cầu nguyện. Bà còn để cho bổn đạo chung quanh tập họp trong đó đọc kinh xem lễ, mà không ai dám phản đối gì. Ngoài ra bà còn thuyết phục nhiều người nổi tiếng khắp nước theo đạo Chúa, trong số này có cả những người thuộc vương tộc.”
Hôm nay, mừng lễ thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na, Giáo Hội tôn vinh một người phụ nữ được Chúa Phục Sinh hiện ra và là người đầu tiên đem Tin Mừng Phục Sinh cho các môn đệ, ta cũng phải dành sự trân trọng biết bao cho một bậc tiền bối, bà Vương Phi Minh Đức, một Ma-đa-lê-na Việt Nam, không ngại hy sinh gian khổ, truyền đạo và sống đạo, để xây dựng Hội Thánh trên đất nước Việt Nam thân yêu này.
Mời Bạn kể lại -hoặc lắng nghe- câu chuyện về việc truyền giáo và thành lập giáo xứ, giáo họ, hay cộng đoàn của bạn.
Sống Lời Chúa: Quý mến, biết ơn những người đã cho mình biết và theo Chúa: cha mẹ, giáo lý viên, chức việc…
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần giúp con sống lời Chúa dạy trong Tin Mừng để làm cho những điều đó thấm nhập vào các lãnh vực xã hội, nơi chúng con đang sống và làm việc. Amen.


23/07/2022: THỨ BẢY TUẦN 16 TN
Thánh Bi-ghít-ta, nữ tu
Mt 13,24-30
 
BAO DUNG VÀ NHẪN NẠI
“Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn cả lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới muà gặt.” (Mt 13,29-30)
Suy niệm: Trong xã hội có người tốt người xấu, có phe này phái nọ. Trong Giáo hội có người thánh đức và cũng có người tội lỗi. Giữa chợ đời này vàng thau lẫn lộn, đó cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cứ để lúa sống chung với cỏ lùng thì quả là kỳ lạ. Thế nhưng chính điểm khác thường đó lại là điều Chúa muốn nói với chúng ta. Đối với những con người tội lỗi, Thiên Chúa vẫn luôn biểu lộ sự kiên nhẫn và lòng bao dung. Ngài không bao giờ thất vọng về con người. Một con người dầu có tội lỗi vẫn còn chút gì đó lương thiện, một tia sáng leo lắt, một mầm mống sự thiện… Chúa chẳng nỡ dập tắt đi. Ngài sẵn sàng chờ đợi cho dù có phải “chờ cho đến mùa gặt”, vì Ngài vẫn hy vọng nó sẽ bừng lên, sẽ trở về, sẽ hoán cải.
Mời Bạn: Phải chăng chúng ta cạn nghĩ rằng cuộc sống quá ngắn ngủi nên chúng mình hay có thái độ nóng vội, xét đoán tha nhân cách vội vã, cực đoan? Phải chăng vì con tim chúng ta quá hẹp hòi nên chúng ta ưa kết án người khác cách hẹp hòi, nghiệt ngã? Và phải chăng bạn quên rằng tâm hồn mình cũng còn nhiều cỏ lùng cần được “biến đổi gien” thành lúa tốt?
Sống Lời Chúa: Có lúc bạn là lúa vì sống tốt không phạm tội, nhưng có lúc bạn là cỏ lùng vì sai trái. Chúa vẫn bao dung kiên nhẫn chờ đợi; hễ bạn sám hối ăn năn là Ngài tha thứ ngay. Bạn nghĩ gì về người khác? Thái độ bạn thế nào khi thấy họ không như bạn? Yêu thương, giúp nhau hay loại trừ nhau?
Cầu nguyện: Xin cho con biết thường xuyên điều chỉnh lối nghĩ và cách sống của mình, tỉnh táo để khỏi rơi vào ảo tưởng, thành thật để khỏi tự dối mình.


24/07/2022: CHÚA NHẬT TUẦN 17 TN - C
Lc 11,1-13
 
TIN VÀO LỜI CHÚA HỨA
“Ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.” (Lc 11,10)
Suy niệm: Nhìn lại lịch sử dân Do Thái, ta nhận thấy một khi đã hứa, Thiên Chúa luôn thực hiện lời hứa của Ngài; Ngài đi bước trước để gìn giữ, chuẩn bị cho dân ấy được hưởng ơn cứu chuộc. Rồi đọc lại lịch sử Hội Thánh, ta cũng nhận ra Thiên Chúa luôn hiện diện, đồng hành để hướng dẫn, che chở dân mới của Ngài. Hôm nay chúng ta nghe lại Lời Chúa hứa: “Ai gõ thì sẽ mở cho.” Liệu chúng ta có xác tín điều này không? Biết bao lần chúng ta đã đụng chạm thực tế rằng không phải bất cứ điều gì chúng ta xin đều được; phải chăng chúng ta có lý để nghi ngờ Lời Chúa? Chắc chắn không phải vậy, Chúa muốn chúng ta khám phá thánh ý Ngài trong những điều không mong muốn: “Chúng ta xin sức khỏe, Chúa lại ban sự yếu đuối để làm việc tốt hơn. - Chúng ta xin giàu sang, Chúa lại ban cho ta nghèo khó để sống khôn ngoan hơn. - Chúng ta xin cho được quyền lực, Chúa lại ban sự hèn mọn để chúng ta ý thức cần đến Người hơn. - Chúng ta xin Chúa ban cho mọi sự để tận hưởng cuộc sống, Chúa lại cho ta cuộc sống để tận hưởng mọi sự. - Tuy chúng ta chẳng được tất cả những gì chúng ta xin, nhưng lại nhận được mọi sự chúng ta cần” (Vô danh).
Chia sẻ: Khi không được như ý nguyện, bạn đã phản ứng thế nào? Khi nhận ra ơn Chúa ban, bạn sử dụng ơn đó ra sao?
Sống Lời Chúa: Tôi tâm niệm và thực hành lời này: “Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện” (2 Tm 4,2).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con có cuộc sống này. Xin cho chúng con biết dùng những ơn Chúa ban để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho anh chị em mình. Amen.


25/07/2022: THỨ HAI TUẦN 17 TN
Thánh Gia-cô-bê, tông đồ
Mt 20,20-28
 
CHO TẤT CẢ, CHO CẢ CHÍNH MÌNH
“Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc cho muôn người.” (Mt 20,28)
Suy niệm: Chúa Giê-su đã xác định đời sống tông đồ không phải là ăn trên ngồi trốc, để bắt người khác phục vụ mình, mà là phục vụ và hiến mạng để đền bù cho muôn người. Để đạt được lý tưởng này, phải vượt qua được ham muốn ích kỷ và tham vọng trần tục. Việc Chúa mời gọi hai anh em Gia-cô-bê và Gio-an khi các ông nhờ mẹ tới xin Chúa cho các ông được chiếm lĩnh địa vị danh vọng trong Nước của Chúa là một ví dụ điển hình về cung cách của người tông đồ đích thực.
Mời Bạn: Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su nói: “Yêu là cho đi tất cả và cho cả chính mình.” Đó chính là cách thế đã giúp thánh nữ mặc dù chỉ là thân liễu yếu đào tơ, suốt đời hiến dâng mình trong bốn bức tường tu viện, cũng có thể trở thành một vị tông đồ đích thực. Thái độ tự hiến và toàn hiến trong mọi lãnh vực của cuộc sống tâm linh và trần thế nơi người Ki-tô hữu giúp hướng đến một sự gắn bó trọn vẹn với Chúa, qua ơn gọi của mình.
Chia sẻ: Mọi hoạt động trong đời sống của bạn đều cần đến thái độ cho đi một cách trọn vẹn. Bạn có thường xuyên để ý để nỗ lực đáp ứng những yêu cầu của tha nhân hay chỉ chú tâm đến các đòi hỏi riêng của bản thân mình.
Sống Lời Chúa: Cố gắng thực hiện một bổn phận mà bạn thường quên sót hoặc tránh né trong đời sống gia đình và cộng đồng xứ đạo của bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống tinh thần phục vụ như Chúa dạy: “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ân nghĩa không chờ.”


26/07/2022: THỨ BA TUẦN 17 TN
Thánh Gio-a-kim và An-na, song thân Đức Ma-ri-a
Mt 13,16-17
 
PHÚC LÀM CON CHÚA
“Mắt anh em có phúc vì được thấy, tai anh em có phúc vì được nghe.” (Mt 13,16)
Suy niệm: Sống trên đời, ai cũng mong muốn được hạnh phúc. Có người cho rằng đó là tiền bạc, là danh vọng hay có con cái thành đạt… Thế nhưng khi có tất cả những điều đó, người ta lại nhận ra đó không phải là hạnh phúc thật của đời người. Nhưng người Ki-tô hữu thì khác. Qua Đức Giê-su, họ được mặc khải cho biết được Thiên Chúa yêu thương, được dựng nên và được cứu chuộc trên cõi đời này. Hạnh phúc đích thực của đời người chính là nhận ra tình yêu và sống hạnh phúc trong tình yêu đó. Thiên Chúa có kế hoạch hoàn hảo cho mỗi người và cần chúng ta cộng tác. Hạnh phúc của con người cũng chính là biết lắng nghe, biết tìm kiếm điều Thiên Chúa muốn nơi mình và khao khát làm mọi sự để làm sáng danh Thiên Chúa và để Tình Yêu ấy được hiện thực nơi mình.
Mời Bạn: Đi tìm hạnh phúc chính là biết lắng nghe Lời Chúa, biết tìm kiếm điều Chúa muốn nơi mình và thực hiện điều ấy qua những lựa chọn mỗi ngày. Lựa chọn điều Chúa muốn luôn đòi hỏi phải từ bỏ và hy sinh. Bạn có sẵn sàng để từ bỏ điều mình ham muốn và đam mê không chính đáng, để chọn điều Chúa muốn bạn làm hôm nay không?
Chia sẻ cảm nghiệm của bạn về khó khăn bạn gặp khi phải hy sinh từ bỏ để chọn làm điều tốt Chúa muốn.
Sống Lời Chúa: Đọc và suy ngẫm câu Tin Mừng sau: “Người yêu thương những kẻ thuộc về Người và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1).
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban thêm lòng mến cho con; để con luôn biết yêu mến và mau mắn thực hành điều Chúa dạy. Vì chỉ có Chúa mới là hạnh phúc đích thực của cuộc đời con. Amen.


27/07/2022: THỨ TƯ TUẦN 17 TN
Mt 13,44-46
 
TÌM GIÁ TRỊ CAO NHẤT
“Anh bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng… viên ngọc ấy.” (Mt 13,44.46)
Suy niệm: “Có chí làm quan, có gan làm giàu” có thể áp dụng để hiểu hơn Lời Chúa dạy hôm nay. Người lái buôn tình cờ may mắn tìm thấy kho báu giấu trong ruộng. Anh vui mừng bán tất cả mua thửa ruộng; thửa ruộng ấy với người khác chỉ là thửa ruộng bình thường, nhưng với anh là kho báu quý giá. Trái lại, với người thương gia, không phải là chuyện tình cờ, nhưng với cả cuộc đời chủ tâm tìm kiếm viên ngọc quý. Không gì diễn đạt được niềm vui của anh khi tìm thấy, và hành động dứt khoát phải là bước kế tiếp: bán tất cả tài sản mua cho bằng được viên ngọc quý ấy.
Kho báu, viên ngọc quý là Chúa Giê-su, Nước Trời của Ngài. Đầu tư tất cả cuộc đời cho Chúa Giê-su và Nước Trời, ta không sợ đầu tư sai chỗ, không sợ thua lỗ. Tuy nhiên để mạnh dạn đầu tư, dành mọi năng lực cho Chúa Giê-su lại thách đố ta dám đánh liều, đặt trọn niềm tin vào Chúa, trông cậy Ngài ban ơn cứu độ cho ta, nhìn thấy giá trị cao cả của Tin Mừng Nước Trời bằng đôi mắt “lành nghề” tựa người thương gia buôn ngọc.
Mời Bạn: Nhìn xa thấy rộng là kỹ năng của những người thành công trên thương trường. Cũng thế, để chiếm hữu Nước Trời, bạn và tôi cần nhìn xa hơn những gì trong tầm mắt của mình, tập biết nghe Lời Chúa dạy, tập “ái mộ những sự trên trời”, bởi “vô vọng bất thành quan.”
Sống Lời Chúa: Tôi tâm niệm: “Ngày hôm nay các bạn hãy nghe Lời Chúa phán. Chớ đừng cứng lòng nữa” (Tv 94).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con ơn biết đánh đổi những gì con có để lợi được kho tàng Nước Trời, là giá trị cao nhất trần thế. Amen.


28/07/2022: THỨ NĂM TUẦN 17 TN
Mt 13,47-53
 
CHUYỆN NƯỚC TRỜI…
“Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá.” (Mt 13,47)
Suy niệm: Tình yêu của Thiên Chúa thật bao la rộng lớn, dành cho hết mọi người. Ai cũng được mời gọi vào trong chiếc lưới yêu thương của Thiên Chúa là Hội Thánh. Thế nhưng, dù ở trong một hội được gọi là Hội Thánh, không hẳn tất cả mọi người đều là “thánh,” là “cá tốt.” Một số người có thể dần dà đánh mất phần phúc Nước Trời, trở nên “cá xấu.” Đức Giê-su báo trước viễn tượng về ngày phán xét, ngày cuối cùng của đời người và thế giới, người tốt (luôn ở trong Thiên Chúa) và người xấu (từ chối tình yêu của Thiên Chúa) sẽ được phân tách, đi vào nơi dọn sẵn cho mình.
Mời bạn: Từ thuở ban đầu, con người được dựng nên bởi Bàn tay Thiên Chúa, đón nhận hơi thở của Người, được Bàn tay ấy dắt dìu luôn mãi. Chuyện Nước Trời như kho báu, Chuyện Nước Trời như hạt cải, tựa nắm men trong bột, Chuyện Nước Trời như chiếc lưới. Chuyện Nước Trời trở thành chuyện của bạn thế nào tùy thuộc thái độ đón nhận và lối sống của bạn ngay từ bây giờ. Mỗi người đều có cơ hội hoán cải trở nên “cá tốt” và vui hưởng, chia sẻ “Chuyện Nước Trời.
Sống Lời Chúa: Tôi cố gắng xây dựng xã hội trần thế thành Nước Trời ngay hôm nay, khi sống trong tương quan với Thiên Chúa và anh chị em theo các giá trị Tin mừng Nước Trời.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong con  luôn xảy ra cuộc chiến giữa cái tốt và cái xấu, điều lành và điều dữ, hướng tha và quy ngã, dấn thân và co cụm. Xin cho con luôn sống trong bàn tay yêu thương của Chúa, lựa chọn điều tốt nhất, đẹp ý Chúa nhất để được dự phần trong Nước Trời. Amen.


29/07/2022: THỨ SÁU TUẦN 17 TN
Thánh Mác-ta, Ma-ri-a và La-da-rô
Ga 11,19-27
 
CON VẪN TIN THẦY!
“Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến trong thế gian.” (Ga 11,27)
Suy niệm: Tảng đá lấp cửa ngôi mộ còn chưa xanh rêu, những người thân còn chưa hết đau xót bàng hoàng vì sự ra đi của người em thân yêu, những tiếng khóc chưa dứt, những giọt lệ vẫn chưa khô, và chính Đức Giê-su cũng không tránh khỏi xúc động đến rơi lệ, chính khi ấy, Chúa Giê-su lại đặt vấn đề nhạy cảm này với Mác-ta: “Chị có tin như thế không?” Tin gì? Tin rằng: “Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết.” Thế mà em mình đã chết, đã chôn rồi đây! Tin thế nào bây giờ!!! Lòng mến yêu kính phục dành cho Thầy khiến Mác-ta sẵn sàng thưa: “Thưa Thầy có. Con vẫn tin.” Thế nhưng cô không thể tưởng tượng được Đức Giê-su lại truyền cất phiến đá đậy ngôi mộ để gọi La-da-rô người đã chết chôn bốn ngày sống dậy từ trong mộ bước ra. Thêm một lần nữa Đức Ki-tô rao giảng mầu nhiệm phục sinh, mầu nhiệm trung tâm điểm của đời sống Ki-tô giáo. Quả thật, đúng như thánh Phao-lô nói: “Nếu Đức Ki-tô đã không chỗi dậy thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng” (1Cr 15,14).
Còn Bạn, Đức Giê-su vẫn không ngừng hỏi bạn: “Bạn có tin như thế không?” Bạn trả lời thế nào với Ngài đây? Hành vi nào trong cuộc sống của bạn có thể làm chứng rằng bạn tin vào Đấng Phục Sinh, rằng bạn sẽ được sống lại với Ngài? Mời bạn chia sẻ về kinh nghiệm sống đó.
Sống Lời Chúa: Tìm cách thích hợp để diễn tả niềm tin Phục Sinh của bạn mỗi khi bạn tham dự một đám tang.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin Chúa là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống, Đấng phải đến trong thế gian.


30/07/2022: THỨ BẢY TUẦN 17 TN
Thánh Phêrô Kim Ngôn, giám mục, TSHT
Mt 14,1-12
 
LƯƠNG TÂM TRÊN HẾT
“Môn đệ ông Gio-an đến lấy thi hài ông đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.” (Mt 14,12)
Suy niệm: “Nếu ta phớt lờ lương tâm, hầu hết mọi sự dữ đều có thể xảy ra” (E. Counsel). Vua Hê-rô-đê phớt lờ lương tâm khi trong một chuyến đi Rô-ma, đã quyến rũ chị dâu bỏ chồng theo mình về xứ Pa-lét-tin. Lương tâm ấy tiếp tục bị coi thường khi nhà vua đã không nghe lời can gián chuyện loạn luân ấy của ông Gio-an Tẩy giả, lại còn tống ông vào ngục tối Ma-kê-ron bên bờ Biển Chết. Cuối cùng, sự dữ kinh khủng nhất đã xảy ra: chém đầu vị ngôn sứ. Vua sợ ánh mắt giận dỗi của người phụ nữ hơn sợ tiếng lương tâm, ngại dư luận cười chê hơn tiếng Chúa nhắc nhở. Quả thật, khi ta phớt lờ lương tâm, lương tâm ấy trở nên chai đá, lệch lạc, không còn đủ sức mạnh cảnh tỉnh ta nữa.
Mời Bạn: “Lương tâm là la bàn của con người” (V. Gogh). Lương tâm vừa cho ta biết nghĩa vụ luân lý phải làm, vừa là ý chí thúc đẩy ta nỗ lực làm việc lành, tránh sự dữ. Trên hết, lương tâm phản ảnh ý muốn của Thiên Chúa. Do đó, khi không hành động theo lương tâm, ta cảm thấy bị cắn rứt sâu xa hay như bị một thất bại thấm thía. Trái lại, hành động theo lương tâm, ta cảm thấy an bình thanh thản, như một phần thưởng Chúa ban cho mình.
Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm luôn hành động theo lương tâm, ý thức như lời Chúa nhắc nhở mình, cũng như tận hưởng niềm vui khi hành động theo tiếng lương tâm ấy.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đặt vào tâm hồn con một đại diện cho ý muốn của Chúa là lương tâm. Xin cho con chọn tiếng lương tâm như chuẩn mực hành động cho mình, để con đón nhận, tuân giữ các lề luật Chúa dạy. Amen.


31/07/2022: CHÚA NHẬT TUẦN 18 TN - C
Lc 12,13-21
 
CÙNG ĐÍCH CUỘC ĐỜI TA 
“Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.” (Lc 12,21)
Suy niệm: “Tham lam là cái hố không đáy, làm kiệt sức những người nỗ lực không ngừng nhằm thỏa mãn nhu cầu mà không bao giờ được thỏa mãn” (Nhà tâm lý E. Fromm). Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thầy Giê-su từ chối làm vị quan tòa giải quyết việc phân chia gia tài. Việc phân chia ấy con người có thể tự giải quyết với nhau, không gì phải nại đến Ngài. Là Thiên Chúa làm người, Ngài đến để hướng dẫn con người nhận biết cùng đích tối hậu của đời người là thờ phượng, yêu mến Thiên Chúa, mưu cầu sự sống vĩnh cửu, hạnh phúc muôn đời cho mình và người khác. Một khi xác định được cùng đích tối hậu ấy, ta sẽ đặt tiền bạc, của cải vào đúng vị trí của nó: giúp ta phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân; không tham lam, nhưng hoàn toàn tự do với của cải cuộc đời.
Mời Bạn: “Lòng kiêu hãnh, tính ghen tị, sự tham lam - Ba điều này là tia lửa làm bùng ngọn lửa trong trái tim con người” (D. Alighieri). Ngọn lửa nào trong ba ngọn lửa ấy cũng đốt cháy tâm hồn bạn, làm tiêu tan bao tâm tình đạo đức với Chúa, tình nghĩa với người thân, cũng như sự an bình trong tâm hồn. Bạn cần xem nơi mình có ba tia lửa nguy hiểm ấy không để trừ khử hầu sống đúng tư thế người con cái Chúa.
Sống Lời Chúa: Tôi xác tín lại cùng đích tối hậu của đời mình, để biết sử dụng của cải theo ý Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đến để đem ơn cứu độ cho nhân loại: Sống mối tương quan tốt đẹp với Chúa Cha trong tình con thảo, với người thân cận như anh chị em. Xin nâng đỡ con đón nhận ơn cứu độ với lòng trân trọng.

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 338
  •   Máy chủ tìm kiếm 65
  •   Khách viếng thăm 273
 
  •   Hôm nay 48,381
  •   Tháng hiện tại 1,200,276
  •   Tổng lượt truy cập 85,905,384