Ngày 14 tháng 2: Thánh Cyrillô - Tu sĩ (827 – 869) và thánh Mêtôđiô - Giám mục (815 - 884)

Chủ nhật - 14/02/2016 09:57      Số lượt xem: 3018

Cyrillô và Mêtôđiô thuộc về một gia đình nghị viện miền Thessalônica. Triều đình đã muốn xem người con trưởng sáng sủa xinh đẹp như thần đồng. Nhưng đối với anh, sự khôn ngoan đáng quý chuộng hơn mọi hư danh trần thế. Người con út có tính cách vừa trầm tư, vừa hung hăng và hay lý sự nữa. Sau khi theo học ở tại Constantinople, hai anh em đều chíếm giữ những chức vụ thuộc dân sự. Cyrillô làm giáo sư triết học. Sau cùng thì lần lượt họ đạt tới lý tưởng làm linh mục.

Thanh Cyril & Methodius (14 2)

Nhà vua Môravia xin hoàng đế gửi các thừa sai tới. Vì biết tiếng Slave nên hai anh em đã được chọn. Các ngài đã phát minh ra mẫu tự Slave cũng như văn chương người Slave sau này được mọi người chấp thuận. Cyrillô còn học tiếng Hipri để tranh luận với người Do Thái. Hai anh em thừa sai thực hiện hoạt động vừa chính trị vừa tôn giáo. Các ngài tổ chức Kitô giáo ở Bulgaria, Moravia và nơi những dân Slave mà bước chân đế quốc đặt tới.

Một giai thoại chứng tỏ tính khí mạnh mẽ và kỳ khôi của Mêtôđiô. Ngài chỉ đích danh được thù nhân người Đức của mình để phá tan họ. Ngài nói: Các ông chống lại sắt thép, các ông sẽ bể sọ. Và đầy nhiệt thành, Ngài lau mồ hôi và kể lại một ngụ ngôn: Người ta hỏi một triết gia, tại sao ông lại toát mồ hôi như vậy ? Và Ngài thêm vào câu trả lời : Chính vì tôi đã phải tranh luận với những người đần độn.

Các giám mục Đức chống lại việc nhà truyền giáo đã đưa ngôn ngữ Slave vào phụng tự mà các ngài coi như dụng cụ tuyệt hảo trong công cuộc chinh phục của mình. Hai anh em phải đi Rôma để biện minh cho mình và được Đức Nicôla I ưng thuận. Vị kế nhiệm Đức Nicôla I còn tấn phong ngài làm giám mục nữa. Cyrillô đã qua đời tại Rôma năm 869 lúc 42 tuổi.

Mêtôđiô còn sống thêm hai mươi năm để truyền giáo cho các dân tộc Slave. Ngài chịu đau khổ nhiều, bị một bồi thẩm đoàn giám mục miền Bavière tố cáo là lạc giáo và bị giam giữ hai năm trong một nơi xa vắng lạnh lẽo. Ngài bị mang ách, luôn bị bách hại, và bị tố cáo tới Rôma là đã làm sai lạc đức tin. Hai lần ngài phải đi biện minh với Đức Thánh Cha và Đức Thánh Cha đã coi những lời tố cáo là vu khống. Hoàng đế Basiliô xin ngài đi Constantinople là nơi ngài được tiếp đón nồng hậu. Cũng vị vua này đã muốn gửi ngài trở lại Russi và Bulgaria, nhưng thánh nhân trở lại Moravia và qua đời tại đó năm 884.

Hai anh em đã mang văn minh lại cho dân Slave khi truyền bá đức tin cho họ. Các ngài đồng thời vừa là các tông đồ, vừa là các văn hào tiên khởi của dân tộc Slave.

 
 (Dựa theo “Theo vết chân Người”)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
  •   Đang truy cập 134
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 126
 
  •   Hôm nay 26,084
  •   Tháng hiện tại 1,172,147
  •   Tổng lượt truy cập 50,923,127