Thánh lễ Tro khai mạc mùa chay thánh 2016

Thứ năm - 11/02/2016 20:27      Số lượt xem: 4710

Đức Giám mục giáo phận đã chủ sự thánh lễ Tro khai mạc mùa chay thánh 2016 tại giáo xứ Chính Tòa vào lúc 7h00 sáng ngày Mồng Ba Tết (10/02/2016).


 
Bầu khí ngày xuân vẫn đang tưng bừng rạo rực khắp nơi, nhưng không gian nơi nhà thờ Chính Tòa lại trở nên thâm trầm, tĩnh lặng với những lời ca da diết vang lên mời gọi mỗi người hãy sám hối trở về với Chúa. Những tín hiệu ấy cho biết mùa chay nữa đã về với Giáo hội, với mỗi người tín hữu.

 
 
Mùa chay là dịp trở về với Chúa để tìm lại bản thân mình. Đó chính là nội dung Đức cha nhấn mạnh trong bài giảng thánh lễ Tro: “Tìm lại mình là ai trong tương quan với Chúa, mình là ai trong tương quan với tha nhân. Với những lo toan trăn trở và bon chen của cuộc sống, không ít người trong chúng ta đã đánh mất chính mình, và kết cục là chúng ta có lối sống không hợp với ý Chúa, không đúng trong cách cư xử với tha nhân”.
“Những thực hành truyền thống trong mùa chay: việc bác ái, cầu nguyện và ăn chay, không chỉ giúp người tín hữu thanh luyện tâm hồn, mà còn là những phương cách hữu hiệu giúp mỗi người chúng ta tìm lại bản thân mình”, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn.

 
Tiếp theo những lời chia sẻ ấy, Đức cha, quý cha và tất cả các tín hữu hiện diện đều tiến lên để được xức tro. Một hình ảnh rất cảm động: dù già hay trẻ, dù người lành hay kẻ tội lỗi đều cúi đầu đón nhận tro. Một chút tro bụi được xức trên đầu như dấu chỉ của lòng sám hối và chút cảm nhận về thân phận đời người như bụi tro: “Ta là thân cát bụi, sẽ trở về cát bụi” (Lời xướng khi xức tro).


Thánh lễ kết thúc trong bầu khí trầm lắng, nhưng lòng mới người lại rạo rực niềm vui thiêng liêng khi bước vào mùa chay thánh – mùa xuân thiêng liêng của ơn phúc.
 
BTT GP

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 106
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 105
 
  •   Hôm nay 20,711
  •   Tháng hiện tại 693,757
  •   Tổng lượt truy cập 49,073,521