Thánh lễ tạ ơn 13 năm hồng ân Giám mục

Thứ bảy - 02/01/2016 22:37      Số lượt xem: 5371

Ngày 02 tháng 01 năm 2003, một nét son đã ghi vào lịch sử phát triển của Giáo phận với sự kiện một người con ưu tú của đất mẹ Hải Phòng được tấn phong Giám mục – Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên. Kể từ ấy, cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày hồng phúc này, niềm vui lại trào dâng trong muôn con tim người dân Hải Phòng và muốn cất cao lời ca cảm tạ về hồng ân Chúa ban cho Vị mục tử đáng kính và đoàn chiên Giáo phận thân yêu.

Trong tâm tình ấy, quý Cha trong giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh, quý chức và đông đảo các tín hữu tuôn về ngôi nhà chung Giáo phận để chúc mừng Đức cha Giuse và hiệp thông trong tâm tình tạ ơn. Thánh lễ mừng kỷ niệm 13 năm Giám mục được cử hành vào lúc 9h00 sáng nay (02-01-2016) trong sự trang trọng và bầu khí sốt sắng, linh thiêng.

Trước thánh lễ, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông, đã thay lời cho gia đình Giáo phận chúc mừng Đức cha nhân ngày kỷ niệm tấn phong Giám mục, đồng thời bày tỏ lời tri ân tới vị mục tử đã “dong duổi khắp nơi để chăm sóc đoàn chiên và gây dựng sự an bình, hiệp nhất trong Giáo phận”. Với lòng yêu mến và thảo hiếu, cha Giuse đã dâng lên người cha chung giáo phận lãng hoa tươi thắm với lời cầu chúc cho “con thuyền Giáo phận không ngừng lướt sóng ra khơi, dù biển đời có nhiều thử thách gian nan, người thuyền trưởng vẫn luôn kiên trung vững lái trong niềm vui và hy vọng”.

Đáp lại tâm tình mến yêu ấy, Đức cha Giuse bày tỏ lời cám ơn chân thành đến quý cha, quý cộng đoàn đã đến chúc mừng và đặc biệt hiện diện trong thánh lễ này. “Hiệp thông cùng tôi trong tâm tình tạ ơn vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho tôi và Giáo phận”, Ngài tiếp tục ngỏ lời với các cha và cộng đoàn, “Hãy hiệp thông cùng tôi trong lời xin lỗi Chúa về những sai lầm thiếu sót trong việc thi hành sứ vụ 13 năm qua. Tôi cũng xin lỗi quý cha và anh chị em về những lỗi lầm của mình. Với tâm tình ấy chúng ta cùng nhau dệt nên bài tình ca dâng lên Chúa để tạ ơn Ngài và xin Ngài chúc lành cho mỗi người và cho Giáo phận thân yêu của chúng ta”.

Khởi đi từ bài Tin mừng nói về việc Đấng Cứu Thế được xức dầu để loan báo Tin mừng cho người nghèo, sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm và  . . .công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa, Đức cha làm nổi bật ý nghĩa của việc xức dầu. Dầu tượng trưng cho niềm hoan lạc, vui tươi, an bình, ân sủng, thánh thiện và công chính, đồng thời với những ân phúc ấy, người được xức dầu cũng được trao ban sứ mạng. Sứ mạng của Đức Giêsu Kitô – Đấng được xức dầu Thánh Thần, là thi hành chương trình cứu độ trần gian. Trong niềm hiệp thông, các Giám mục, linh mục cũng được diễm phúc xức dầu để trở nên “đồng hình, đồng dạng” với Đức Kitô và chia sẻ sứ mạng cứu độ của Người. Không chỉ vậy, mỗi người tín hữu, qua bí tích Thánh Tẩy, cũng được xức dầu thánh để trở nên môn đệ của Chúa Kitô, và được sai vào trần gian loan báo Tin mừng cứu độ. Đức cha mời gọi mỗi người hãy chiếu tỏa dầu ân sủng và dầu của lòng xót thương, để tô điểm cuộc sống thêm tươi đẹp hơn, để Tin mừng cứu độ của Chúa lan tỏa đến mọi người.

Thánh lễ khép lại trong lời tri ân của Đức cha gửi đến quý cha, quý tu sĩ, quý chức và cộng đoàn, không chỉ vì “sự hiện diện quý báu trong thánh lễ này mà còn là sự cộng tác nhiệt thành trong công việc mục vụ suốt 13 năm qua”. Cộng đoàn ra về trong niềm vui hoan hỷ vì cảm nếm được muôn vàn ơn phúc Chúa tuôn đổ trên người cha chung và gia đình Giáo phận Hải Phòng thân yêu.
Bài: BTT GP - Ảnh: Jos. Lê ĐỊnh 
Tổng số điểm của bài viết là: 32 trong 7 đánh giá
Xếp hạng: 4.6 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 124
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 123
 
  •   Hôm nay 43,111
  •   Tháng hiện tại 1,177,236
  •   Tổng lượt truy cập 49,557,000