Đức Giám mục thăm Tiểu chủng viện Ba Đông

Thứ ba - 12/01/2016 16:15      Số lượt xem: 5662

Một lần nữa Đức cha nhấn mạnh đến ý nghĩa của mảnh đất này: “Tiểu chủng viện Ba Đông là tài sản của Giáo phận và Giáo hội, vì thế mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ”.


Sau hai lá đơn gửi chính quyền tỉnh Hải Dương đề nghị khẩn cấp “dừng việc xâm lấn trái phép đất Tiểu chủng viện Ba Đông” đề ngày 07 và 12 tháng 12 năm 2015, sáng nay (12-01-2016), Đức Giám mục giáo phận đã đến thăm khu vực đất này.

Cùng đi thăm với Đức cha Giuse, có cha quản hạt Kẻ Sặt Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, cha quản nhiệm Gioakim Đặng Văn Hoàng, cha phó quản lý Tòa Giám mục, Ban chánh chương, ban hành giáo và một số bà con tín hữu giáo xứ Ba Đông.

Trước tiên, Đức Giám mục cùng phái đoàn đến thăm khu đất mà chính quyền địa phương vừa tự ý san lấp. Việc san lấp đã được dừng lại do kiến nghị của Tòa Giám mục gửi các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương. Bức tường rào bị phá đổ để xe chở đất đi vào hiện được chắn bằng dây thép. Đức cha đề nghị Cha xứ và Ban hành giáo khẩn trương cho xây dựng lại bức tường này, để đảm bảo an ninh và bảo vệ mảnh đất chính đáng của Giáo phận. 

Tiếp theo, Đức cha cùng phái đoàn đến thăm dãy nhà hình chữ môn, khu nhà ở của các chủng sinh xưa. Một dãy nhà hiện chính quyền xã dùng làm trường mầm non. Hai dãy nhà còn lại trong tình trạng hư hỏng. Tòa Giám mục đã có công văn xin lại những dãy nhà này để dùng cho việc đào tạo nhân sự của Giáo phận Hải Phòng.

Sau khi thăm các cơ sở của Tiểu chủng viện, Đức cha Giuse đã có cuộc trao đổi với Cha quản nhiệm, Ban chánh trương, ban hành giáo và một số bà con giáo dân tại phòng khách nhà xứ. Một lần nữa Đức cha nhấn mạnh đến ý nghĩa của mảnh đất này: “Tiểu chủng viện Ba Đông là tài sản của Giáo phận và Giáo hội, vì thế mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ”.

“Vào năm 2010, Tòa Giám mục đã gửi đơn đề nghị chính quyền tỉnh Hải Dương trả lại khu đất Tiểu chủng viện Ba Đông. Nhưng cho đến nay lời đề nghị của chúng ta vẫn chưa được đáp ứng”, Đức cha cho biết, “Giáo phận đã có chương trình sử dụng khu đất này cho việc đào tạo ứng sinh”. Với tư cách là người mục tử và là người quản trị, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy sống đoàn kết, yêu thương để thể hiện tinh thần Tin mừng và nhiệt thành gìn giữ tài sản của Giáo hội mà tổ tiên đã vất vả gầy dựng.

Tiếp lời Đức cha, ông trùm giáo xứ cho hay: “Bà con giáo dân Ba Đông cũng như các tín hữu thuộc các giáo xứ, giáo họ lân cận rất bức xúc về vấn đề đất Chủng viện Ba Đông, và mong các cấp chính quyền có phương cách giải quyết hợp lý, công bằng, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người công giáo cũng là công dân”.

Trong cuộc tiếp xúc này, nhiều cụ già trong giáo xứ cũng bày tỏ sự không hài lòng về cách giải quyết công việc của các cấp chính quyền với Tiểu chủng viện Ba Đông, đặc biệt là trong việc tự ý san lấp mặt bằng vừa qua. “Đây là đất của nhà Chúa, không ai có quyền được lấn chiếm . . .; Chúng con sẽ cùng với Cha xứ và Ban hành giáo bảo vệ khu đất này . . .”, các cụ thể hiện nỗi lòng của mình.

“Chúng con sẽ thực hiện theo định hướng và sự chỉ đạo của Đức cha”, cha Gioakim Đặng Văn Hoàng cho hay, “hiện tại chúng con sẽ sớm cho xây dựng lại bức tường vừa bị tháo dỡ”.

“Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện để mọi việc được giải quyết cách tốt đẹp”, lời nhắn gửi của Đức cha trước khi chia tay Cha quản nhiệm, Cha quản hạt và bà con nơi đây để trở về Tòa Giám mục.

Ban Truyền thông Gp.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 112
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 108
 
  •   Hôm nay 2,629
  •   Tháng hiện tại 812,328
  •   Tổng lượt truy cập 49,192,092