Hội ngộ Truyền thông Công giáo Việt Nam 2016

Thứ bảy - 02/04/2016 16:39      Số lượt xem: 2572

Ủy ban Truyền thông xã hội thuộc HĐGMVN tổ chức Hội ngộ Truyền thông năm 2016, từ ngày 30/3 đến ngày 1/4, tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu - Vũng Tàu.

Tham dự Hội ngộ thường niên có 40 thành viên, gồm Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Truyền thông, Lm. Giuse Vũ Hữu Hiền - Tổng Thư ký UBTTXH, các linh mục đặc trách truyền thông của 24 Giáo phận (vắng: GP Nha Trang, Đà Nẵng), đại biểu của một số Dòng tu và khách mời. 

Đến phát biểu và chia sẻ trong Hội ngộ năm nay có Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN, Lm. GB. Trần Thanh Thế - Radio Veritas, đại diện Nhà xuất bản Hoàng Mai. Ngày 31/3, thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 25 năm linh mục của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước tại Nhà nguyện Đức Mẹ Bãi Dâu. Ngày cuối có sự hiện diện của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Phó GP Bà Rịa.

 
Hoi ngo TTCG VN 2016

Trong 3 ngày hội ngộ, các tham dự viên được sống trong bầu khí gia đình, yêu thương, trao đổi kinh nghiệm mục vụ và kỹ thuật truyền thông. Lắng nghe những huấn từ quý báu của Đức TGM Phaolô như: truyền thông và truyền giáo, truyền thông và Lòng Thương Xót, bảo vệ môi trường sinh thái tại địa phương. Đức Cha Giuse chủ tọa và đồng hành cùng các tham dự viên, chủ tế và giảng lễ mỗi ngày. Mục vụ truyền thông thật phong phú, nhiều sáng kiến áp dụng cụ thể qua những báo cáo của các giáo phận và một số dòng tu. Phần lớn thời gian dành cho đề án Signis 2016 về vấn đề đào tạo nhân sự, mua sắm sử dụng thiết bị kỹ thuật, các sản phẩm truyền thông do cha Tổng thư ký trình bày, hướng dẫn thảo luận. Các chuyên viên trình bày chương trình TV Online Hiệp thông – YouTube. Ba Giáo tĩnh Hà Nội – Huế - Sài Gòn cũng có những giờ hội thảo, bàn luận về việc đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm các sinh hoạt truyền thông.  

Kết thúc hội ngộ, các tham dự viên cùng thống nhất những quyết định chung và kế hoạch thực hiện mục vụ truyền thông tại các giáo phận, giáo tỉnh trong năm 2016. 

Sáng sớm ngày 2/4, mọi người cùng đến Giáo phận Phú Cường tham dự thánh lễ tạ ơn Ngân khánh Linh mục Đức cha Giuse.

Chân thành tri ân quý Đức cha đã tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc hội ngộ này. Cám ơn quý Cha phụ trách Đền thánh và quý Thầy, quý Nữ tu đã phục vụ thật tận tình chu đáo trong những ngày qua.
Sau cuộc hội ngộ, anh em linh mục trở về lại giáo phận, chuẩn bị cho ngày thế giới truyền thông xã hội năm nay sẽ được cử hành vào Chúa nhật thứ 7 sau Phục sinh (8/5/2016), với chủ đề: “Truyền thông và Lòng Thương Xót: một cuộc gặp gỡ phong phú”. Từ khắp mọi miền đất nước, các ban Truyền thông đóng góp cho những sinh hoạt truyền thông Công giáo trên quê hương Việt Nam, giúp cho các giá trị Tin Mừng, đặc biệt là Lòng Thương Xót Chúa đến với con người hôm nay. 

Trong sứ điệp ngày thế giới truyền thông xã hội lần thứ 50, ĐTC Phanxicô kêu gọi các tín hữu hãy để cho Lòng Thương Xót soi sáng và hướng dẫn mọi hoạt động truyền thông của mình. Thiên Chúa là Tình Yêu, cầu mong Lòng Thương Xót của Người cũng chiếu tỏa vẻ đẹp ngang qua những đời sống của mọi tín hữu. Cầu mong cho tất cả Kitô hữu biết cách tỏa sáng gương mặt Đức Kitô cho thế giới: “Năm Thánh Lòng Thương Xót mời gọi chúng ta phản tỉnh về tương quan giữa truyền thông và Lòng Thương Xót. Trong thực tế, Giáo Hội hiệp nhất với Đức Kitô, Đấng Nhập Thể hằng sống của Thiên Chúa giàu lòng thương xót, được kêu gọi để sống lòng thương xót với những nét khác nhau trong tất cả hiện hữu và hành xử của mình. Có nghĩa là chúng ta có thể nói rằng, mỗi lời nói và cử chỉ phải có thể diễn tả lòng thương cảm, sự dịu dàng và sự tha thứ của Thiên Chúa cho tất cả mọi người” (Sứ điệp Truyền thông 2016).

Cảm tạ Chúa vì những phương tiện truyền thông hiện đại. “Truyền thông có khả năng kiến tạo những nhịp cầu, để cổ võ sự gặp gỡ và sự đón nhận, và như thế làm phong phú cho xã hội. Thật là đẹp biết bao khi nhìn thấy những người có trách nhiệm chọn lựa với sự cẩn trọng những lời lẽ và cử chỉ để vượt thắng những hiểu lầm, chữa lành những ký ức bị tổn thương và tạo dựng hoà bình và hoà hợp. Điều này cần được diễn ra trong lãnh vực thể lý cũng như trong lãnh vực kỹ thuật số.”

Truyền thông, những nơi chốn và những công cụ của nó đã cho phép một sự nới rộng của chân trời cho rất nhiều người. Đây là một ân ban của Thiên Chúa, và cũng là một trách nhiệm lớn... Cuộc gặp gỡ giữa truyền thông và lòng thương xót thật là phong phú trong mức độ cuộc gặp gỡ có thể tạo ra một sự gần gũi đối với những ai quan tâm, khích lệ, chữa lành, tháp tùng. Trong một thế giới phân hoá, phân mảnh, đa cực, truyền thông cùng với lòng thương xót có nghĩa là đóng góp một sự gần gũi tốt lành, tự do và đoàn kết giữa những con cái của Thiên Chúa và giữa anh em với nhau trong gia đình nhân loại”. Ước gì mỗi Kitô hữu biết sử dụng các phương tiện truyền thông với đức tin, trong sự tuân phục sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, giúp tạo điều kiện cho truyền thông Tin Mừng hiệu quả hơn và góp phần xây dựng xã hội văn minh tình thương.  

 
Lm. Giuse Nguyễn Hữu An (GP. Phan Thiết)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 147
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 142
 
  •   Hôm nay 40,541
  •   Tháng hiện tại 761,235
  •   Tổng lượt truy cập 49,140,999