Hoa Kỳ: Hội đồng Giám mục ủng hộ Tổng thống Obama trong việc tìm biện pháp hạn chế tự do sử dụng vũ khí

Chủ nhật - 10/01/2016 18:41      Số lượt xem: 2516

Đức cha Farrell viết: “Sự chọn lựa này dựa trên xác tín của chúng ta, đó là nhà thờ, trường học và những nơi thờ phượng khác của chúng ta được dành làm nơi thánh cho mọi người đến cầu nguyện và tham dự các cử hành của Giáo hội”.

WHĐ (09.01.2016) – “Tạ ơn Chúa, cuối cùng cũng đã có người cam đảm bổ sung vào bộ luật đáng xấu hổ của chúng ta về việc kiểm soát vũ khí nhằm giảm thiểu số vụ thảm sát, giết người và tự sát - đã trở thành nạn dịch trên đất nước chúng ta”. Đó nội dung được đăng tải trên trang blog của Đức cha Kevin Joseph Farrell, Giám mục giáo phận Dallas (Texas, Hoa Kỳ), ngày thứ Ba, 05 tháng Giêng 2016.

Đức cha Farrell mô tả đề nghị của Tổng thống Obama là “vừa phải” và diễn giải phản ứng quyết liệt của Quốc hội thực ra chỉ là “đem vũ khí bán cho cuộc vận động một cách đáng xấu hổ”. Trong lời phát biểu, Đức cha Farrell nhấn mạnh sẽ cấm mang vũ khí và đeo vũ khí công khai tại những nơi công cộng thuộc giáo phận, bất chấp một điều khoản mới đây của bang Texas cho phép giữ vũ khí bên mình và đeo công khai nơi công cộng. Đức cha Farrell viết: “Sự chọn lựa này dựa trên xác tín của chúng ta, đó là nhà thờ, trường học và những nơi thờ phượng khác của chúng ta được dành làm nơi thánh cho mọi người đến cầu nguyện và tham dự các cử hành của Giáo hội”.

Những năm qua, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã can thiệp vào một loạt chính sách; trong đó, các Giám mục Hoa Kỳ đã phản đối hôn nhân đồng tính, lên án nạn buôn người, kêu gọi hủy bỏ án tử hình và thúc giục Quốc hội thay đổi chính sách về hiện tượng nhập cư.

Trở lại năm 1994, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã công bố văn kiện “Đương đầu với văn hóa bạo lực”, trong văn kiện này các giám mục dẫn lời kêu gọi của một người bà tại đám tang cháu nội mình: “Chúng ta hy vọng rằng dù là bất kỳ ai, ở đâu, bằng cách nào cũng hãy làm một điều gì đó liên quan đến mọi nguyên nhân đưa con cái chúng ta đến chỗ chém giết nhau”.

Trong một tuyên bố vào hôm qua, Đức Tổng giám mục Thomas G. Wenski của Tổng giáo phận Miami đã đề cập đến văn kiện do Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ công bố sau phát biểu của Tổng thống Obama về sự cần thiết phải có những biện pháp điều chỉnh việc bán và phổ biến vũ khí.

Văn kiện nói trên cũng đã được gửi đến cho Agenzia Fides, trong đó có đoạn viết: “Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đề nghị phải có những chính sách hợp lý nhằm giảm thiểu lâu dài tình trạng bạo lực có vũ khí. Nạn bạo lực trong xã hội chúng ta là một vấn đề phức tạp, với nhiều khía cạnh, và mang nhiều hình thức. Ngay cả nếu như không có biện pháp nào giảm bớt được mọi hành động bạo lực có vũ khí, thì chúng tôi vẫn hoan nghênh những nỗ lực cứu các sinh mạng và giúp cho cộng đồng được sống an toàn. Chúng tôi hy vọng Quốc hội sẽ nghiêm túc đưa ra vấn đề này, xem xét mọi khía cạnh có liên quan”.

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, trong năm 2013, có hơn 33.000 người đã chết vì súng đạn.
(Theo Agenzia Fides)
 
 
Thành Thi chuyển ngữ

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 190
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 186
 
  •   Hôm nay 41,770
  •   Tháng hiện tại 1,175,895
  •   Tổng lượt truy cập 49,555,659