Đã làm cho chính Ta vậy (Thứ Hai tuần I Mùa Chay)

Chủ nhật - 05/03/2017 00:49      Số lượt xem: 1785

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. (Mt 25,31-46)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: "Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta". Khi ấy người lành đáp lại rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu?" Vua đáp lại: "Quả thật, Ta bảo các ngươi: Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta".
"Rồi Người cũng sẽ nói với những kẻ bên trái rằng: "Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng. Vì xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn; Ta khát, các ngươi không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi chẳng tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi không cho đồ mặc; Ta đau yếu và ở tù, các ngươi đâu có viếng thăm Ta!" Bấy giờ họ cũng đáp lại rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói khát, khách lạ hay mình trần, yếu đau hay ở tù, mà chúng con chẳng giúp đỡ Chúa đâu?" Khi ấy Người đáp lại: "Quả thật, Ta bảo cho các ngươi biết, những gì các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta". Những kẻ ấy sẽ phải tống vào chốn cực hình muôn thuở, còn các người lành thì được vào cõi sống ngàn thu".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Cuộc sống này Chúa dành tặng cho hết mọi dân tộc ở mọi châu lục, thuộc mọi ngôn ngữ và trong mọi nền văn hóa. Bằng cách này hay cách khác, Chúa ban cho họ một quy luật sống duy nhất, đó là yêu thương. Ở thời điểm cuối cùng của không gian và thời gian, chính Chúa là Đấng xét xử mọi người, không trừ ai và mọi người đều bị xét xử theo quy luật sống ấy. Chúa xét xử chúng ta theo tiêu chuẩn yêu thương được thể hiện đối với tha nhân mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày, có yêu thương trân trọng giúp đỡ chia sẻ với họ không? Có làm hay là không? Cho dù họ là ai, là người quen thân hay không, bạn hay thù, cùng tôn giáo hay khác nhau về quan điểm chính trị. Cái nhãn hiệu mà chúng ta dán lên họ không quan trọng, mà chỉ vì họ là tha nhân thôi. Chúa Giêsu khẳng định khi ta làm hay không làm cho một trong những người ấy, dù là bé mọn nhất, là chúng đã đã làm hay không làm cho chính Chúa vậy.
Mùa Chay mời gọi chúng ta trở về với tiêu chuẩn chính yếu của đời sống đạo là yêu thương, giúp chúng ta canh tân đổi mới cho phù hợp với Tin Mừng cứu độ của Chúa để xứng đáng được ở bên phải mà chung hưởng hạnh phúc Nước Trời.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 135
 
  •   Hôm nay 25,340
  •   Tháng hiện tại 854,698
  •   Tổng lượt truy cập 44,729,759