Giáo Phận Hải Phòng

http://gphaiphong.org


Nhóm sinh viên Công giáo Hải Phòng mừng Sinh nhật lần thứ XVI

Ngày 23 - 24 tháng Tư vừa qua, Nhóm sinh viên Công giáo (SVCG) Hải Phòng đã long trọng mừng sinh nhật tròn 16 tuổi, đánh dấu một chặng đường tuy chưa dài nhưng nhiều kỷ niệm, thăng trầm trong quá trình hình thành và phát triển.
Về tham dự ngày vui có các thành viên trong nhóm SVCG Hải Phòng, các bạn sinh viên thuộc các nhóm anh em: nhóm SVCG Hải Phòng tại Hà Nội, SVCG Hải Dương, Quảng Ninh... Chủ đề ngày lễ: Sinh viên thực thi lòng thương xót đã gợi mở tâm tình, mong muốn có thêm hiểu biết và thể hiện được tình thương, sự tha thứ với nhau trong Năm Thánh hồng ân này.
Trong niềm vui hân hoan mừng lễ, thời tiết cũng như reo vui, ánh nắng chiếu tỏa ấm áp sau bao ngày mưa gió dầm dề. Từ sớm mọi người đã tụ họp tại khuôn viên nhà thờ Nam Pháp để bắt đầu một ngày vui chơi thỏa thích với nhau trong Chúa. Tất cả các bạn sinh viên không phân biệt nhóm, giới tính, tuổi tác đã được chia vào các đội và cùng đoàn kết đưa đội mình đến chiến thắng. Mỗi đội có một cái tên và câu khẩu hiệu. Trò chơi lớn bắt đầu sau khẩu lệnh của quản trò, mọi người trong đội đều đóng góp ý kiến để giải mật thư và thật nhanh chóng đến các trạm thi. Mỗi trạm đều có những thử thách riêng, khó khăn riêng để các bạn phát huy hết tinh thần hiệp nhất, hỗ trợ nhau của mỗi nhóm. Cả khuôn viên nhà thờ rộn lên những tiếng cười, tiếng hát, điệu nhảy, ai cũng vào cuộc nhiệt tình, có bạn mồ hôi túa ra, ướt sũng cả người… nhưng tất cả đều thấy vui và ý nghĩa, cảm thấy mình đã chơi, đã cố gắng hết mình. Giờ chơi trôi qua nhanh lạ thường, thoắt cái bóng đã xế chiều, mọi người cùng cầu nguyện, chụp ảnh và bắt đầu chuẩn bị cho đêm hoan ca sẽ diễn ra sau bữa tối.
Như bao lần, đêm hoan ca rất được mọi người chờ đợi. Để có được những tiết mục hay biểu diễn trên sân khấu, xem chỉ trong một chốc một thoáng những nó là cả một quá trình tập luyện gian khổ của biết bao bạn sinh viên đã hy sinh thời gian, công sức và cả tâm huyết nữa, với mong muốn được dâng tâm tình cảm tạ, ca khen Chúa vì muôn hồng ân Người ban cho nhóm SVCG Hải Phòng. Các bạn trình diễn với hết cả khả năng, hết cả tâm hồn, ai cũng như trở nên đẹp hơn khi đứng trên sân khấu. Đêm hoan ca còn là sự gắn kết của các thế hệ, các nhóm sinh viên: các bạn sinh viên trong các nhóm, anh em ứng sinh tiểu chủng viện Thánh Liêm, các anh chị cựu sinh viên, mẹ đỡ đầu, các bạn trong ban cán sự cũ và mới… Mọi người tiếp tục hò reo trong những điệu nhảy, trò chơi bên đống lửa, dù đã thấm mệt nhưng trông ai cũng còn sung sức lắm. Sau đó, anh chị em cùng lắng đọng cầu nguyện bên lửa hồng, dâng lên Chúa lời tạ ơn và lòng phó thác. Cha đặc trách còn chu đáo lo cho tất cả một bữa ăn đêm nóng hổi và ấm lòng. Kết thúc một ngày ý nghĩa, giấc ngủ an lành đã đến với các bạn thật nhanh. 
Sáng hôm sau, cơn mưa lớn đầu hạ đã làm bầu khí thêm mát mẻ. Mỗi người ai vào việc nấy, tích cực chuẩn bị cho các hoạt động theo chương trình đã định. Trong phần đầu tiên, các bạn sinh viên được tham gia giờ chia sẻ, tọa đàm của các thế hệ sinh viên đã qua và hiện tại. Qua đó mỗi thành viên trong nhóm được nghe lại lịch sử hình thành và phát triển của nhóm, những kỉ niệm khó quên của các anh chị và tâm tình hạnh phúc khi được là một thành viên trong gia đình SVCG. Nhớ lại những ngày đầu thành lập Nhóm (tháng 4/2000), khi đó chỉ có một vài anh chị tụ họp lại gặp gỡ, sinh hoạt giao lưu với nhau. Lúc ấy mọi thứ đều đơn sơ và thiếu thốn, mọi người liên lạc với nhau bằng gặp gỡ trực tiếp, phải đạp xe những đoạn đường thật dài, hoạt động bác ái ban đầu là dạy học cho các em làng chài. Từ năm 2006, nhóm có thêm hoạt động chia sẻ Lời Chúa với sự đồng hành của mẹ đỡ đầu. Dần dà, với sự quan tâm của các Đấng bậc, cùng sự quyết tâm phấn đấu của các thành viên, nhóm đã dần lớn mạnh. Các thế hệ đi trước cũng chia sẻ niềm thao thức và mong muốn các thành viên trong nhóm tiếp tục đồng lòng để vượt qua khó khăn, quy tụ thêm nhiều bạn sinh viên tham gia vào các hoạt động đức tin, hoạt động bác ái trong môi trường xã hội ngày càng có nhiều thách đố và cám dỗ với giới trẻ hiện nay. Tiếp đến, các bạn được nghe Cha Đaminh Nguyễn Thế Hưng - Chính xứ An Tân chia sẻ về Năm Thánh Lòng Thương Xót. Cha Đaminh đã trích dẫn và cắt nghĩa cho các bạn hiểu rõ hơn các huấn từ của Đức Thánh Cha, và mời gọi các bạn biết tận dụng thời gian hồng phúc của Năm Thánh để kín múc ơn phúc Chúa ban, biết thực thi tình yêu thương, lòng tha thứ với mọi người.
Đúc kết lại tất cả tâm tình, mọi người cùng nghiêm trang sốt sắng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Giuse chủ tế cùng quý Cha đồng tế. Trong bài giảng của mình, Đức Cha đã chia sẻ một vấn đề đang nổi cộm nơi giới trẻ, đó là lối sống ảo. Nhiều người ngày nay thích chạy theo những trào lưu của xã hội, bỏ quên Chúa, quên những người thân, những người xung quanh mình. Với sự lan tràn của mạng xã hội, con người ngày càng trở nên thờ ơ, vô cảm với nhau, giờ đây tình yêu thương chỉ ban phát, bố thí qua một cái nhấn like, nhấn share, thiếu sự gặp gỡ thân tình, thăm viếng, sẻ chia. Trong thế giới ảo, người ta cũng dễ dàng nói xấu, thoá mạ người khác. Bạo lực học đường, bạo lực gia đình, chiến tranh khủng bố ngày càng trầm trọng, con người trở nên dã man với nhau. Trước những vấn nạn đó, Đức Cha mời gọi các bạn cần biết định hình lại lối sống, biết tin tưởng và cậy nhờ Chúa soi sáng, dẫn dắt, biết gia tăng gặp gỡ, thực hành yêu thương, tha thứ, bác ái... Đức Cha cũng mong muốn mọi thành viên của nhóm, dù cũ hay mới đều nên có mối liên hệ, gắn kết trong hiệp nhất, yêu thương. Cuối thánh lễ, ban điều hành mới ra mắt trước Đức Cha, quý Cha, quý cộng đoàn. Một bạn đại diện cũng gửi lời tri ân sâu sắc tới Đức Cha, quý Cha, quý vị ân nhân, quý cộng đoàn, các anh chị cựu sinh viên đã luôn đồng hành, dìu dắt và giúp đỡ nhóm về vật chất cũng như tinh thần.
Bữa cơm trưa thật náo nhiệt, mọi người cùng hân hoan chúc mừng nhau, chúc mừng ban điều hành mới. Các Cha cũng chung vui, giao lưu và cắt bánh mừng sinh nhật Nhóm. Các điệu nhảy đầy ngẫu hững lại được các bạn thể hiện vui vẻ và hết mình.
Ước mong lòng hăng say nhiệt tình của người trẻ tiếp tục được duy trì, phát huy nơi nhóm SVCG Hải Phòng, để các bạn luôn sống xứng đáng là men, là muối giữa lòng xã hội hôm nay.
BTT SVCG Hải Phòng
Hỉnh ảnh Trò chơi lớn chiều 23/4/2016Hình ảnh Đêm Hoan ca Văn nghệ

Hình ảnh Chương trình "Tọa đàm 16 năm Một Chặng đường"Hình ảnh Thánh lễ Tạ Ơn