Giáo Phận Hải Phòng

http://gphaiphong.org


Đan viện Cát Minh Hải Phòng mừng lễ bổn mạng và làm phép “Sân Thánh Giá”

Trong niềm vui mừng hoan hỷ của ngày lễ Đức Mẹ núi Cát Minh, Bổn mạng các Đan viện trên thế giới, các nữ tu Đan viện Cát Minh Thánh Giuse tại Hải Phòng đã tổ chức thánh lễ mừng kính, đồng thời khánh thành “Sân Thánh Giá” trong khu nội vi. Sự kiện trọng đại này diễn ra vào lúc 6h00 ngày 16 tháng 7 năm 2021.
IMG 5624

Chủ tế thánh lễ và nghi thức làm phép là cha Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông. Cùng đồng tế, có cha xứ Đaminh Cao Văn Đức và một số cha thân quen cùng với sự hiện diện của một vài tín hữu giáo dân. Khung cảnh cử hành rất đơn sơ, gọn nhẹ, nhưng tâm tình lại linh thiêng, sốt mến và lắng đọng. Đó chính là nét đặc trưng của các dòng tu kín, cách riêng là Dòng Cát Minh.

“Sân Thánh Giá” là một không gian thánh thiêng, có Thánh giá Chúa ngự ở giữa, với 4 tượng thánh hướng vào: Thánh tiên tri Elia, thánh Têrêsa Avila, thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Thánh Gioan Thánh Giá. Theo như sơ bề trên cho hay, sân này dường như không thể thiếu ở những nơi Dòng Cát Minh hiện diện. Có lẽ vì thế mà trong các công trình nền tảng của nhà Dòng, Sân Thánh Giá đã được chú trọng và thực hiện rất công phu, chu đáo. Nghi thức làm phép cũng được cử hành rất trang trọng khác thường. Trong lời chia sẻ, cha Đại diện Giuse đã làm nổi bật tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người qua cây thập giá, khi trao ban chính Con Một để những ai tin vào Người thì được ơn cứu độ. Ngài cũng mời gọi mỗi người, cách riêng là các nữ tu Cát Minh hãy trung thành bước trên con đường thập giá theo Chúa đến cùng, để được chung hưởng với Người trong vinh quang của ngày phục sinh.

Tiếp nối ý tưởng ấy và qua đoạn Tin mừng trình thuật về việc Chúa Giêsu trên thập giá trối Đức Mẹ cho thánh Gioan (Ga 19,25-27), cha chủ tế Giuse mời gọi cộng đoàn hãy lên đồi Gôlgôtha và sống tâm tình với Đức Mẹ trong biến cố trọng đại này. Giữa lúc đau khổ cùng cực của kiếp người, Mẹ Maria vẫn “đứng” sừng sững dưới chân thập giá. Chắc hẳn không ai đau khổ hơn Mẹ trong lúc này, nhưng Mẹ vẫn can trường hiên ngang đứng vững. Sự thành công, theo cha Đại diện, dựa trên 3 chỉ số: IQ (thông minh), EQ (năng động) và AQ (vượt thử thách), thì Đức Mẹ vượt trội, bởi Mẹ đã vượt qua nghịch cảnh quá sức chịu đựng của con người. Cha giảng lễ mời gọi các nữ tu Cát Minh hãy “dõi theo gương Mẹ để vượt qua biết bao cám dỗ, khó khăn và chông gai trong đời tu, hầu luôn trung thành với Chúa và cộng tác tích cực trong công trình cứu độ của Người như Đức Mẹ xưa”.

Trước khi thánh lễ khép lại, thay lời cho cộng đoàn, sơ bề trên đã bày tỏ sự hiện diện trân quý của cha Đại diện, quý cha và quý khách trong ngày lễ bổn mạng hôm nay. Sơ cũng nhắc lại những điều kỳ diệu Chúa đã và đang thực hiện nơi nhà Dòng qua những công trình xây cất cũng như sự lớn mạnh của cộng đoàn. Qua đây, cùng với tâm tình “Tạ ơn Chúa muôn ngàn đời vẫn trọn tình thương”, sơ cũng gửi lời tri ân đến Đức Tổng Giuse, cha xứ Đaminh, quý cha và những ai đã chung tay góp sức để Dòng Cát Minh ngày một lớn mạnh như ngày hôm nay.

Cát Minh (còn gọi là Camêlô hay Carmen) được coi là núi thánh. Tương truyền rằng tiên tri Elia đã lên núi này để bảo vệ đức tin của mình. Sau đó, một số ẩn sĩ đã tìm đến nơi này để kín múc nguồn sức mạnh thiêng liêng và đã quy tụ thành lập nên Dòng Cát Minh tận hiến cho Đức Mẹ và sống đời chiêm niệm.

Dòng Cát Minh Thánh Giuse Hải Phòng, được tách ra từ Đan viện Cát Minh Huế, hiện diện trên mảnh đất Giáo phận được gần 2 năm (từ ngày 15/10/2019). Thời gian chưa được là bao, nhưng các nữ tu nơi đây đã xây dựng cho Đan viện một nền tảng khá vững chắc về đời sống thiêng liêng cũng như cơ sở vật chất. Điều này đang làm lan tỏa tinh thần Dòng kín tại Hải Phòng và làm cho nhiều người biết đến một “núi thánh thiêng liêng” cũng đang lớn dần lên trên mảnh đất thân thương này.
BTT GP

IMG 5613
IMG 5635IMG 5631IMG 5634IMG 5639IMG 5656IMG 5667IMG 5680IMG 5711IMG 5709IMG 5646IMG 5729
IMG 5684
IMG 5608IMG 5607